Tết Nguyên đán 2024: Danh sách các thành phố, bang của Mỹ cho phép nghỉ lễ

09:11 10/02/2024

California, Boston và New York coi Tết Nguyên đán là ngày nghỉ lễ. Tiểu bang Washington sẽ sớm nhận được sự đồng ý.

Một Khu phố Tàu tại Los Angeles, Mỹ đón Tết Nguyên đán. Ảnh: ABC News
Một Khu phố Tàu tại Los Angeles, Mỹ đón Tết Nguyên đán. Ảnh: ABC News.

Từ ngày 10/2 trở đi, các quốc gia ở Đông Á như Trung Quốc, Hàn Quốc, Mông Cổ và Việt Nam sẽ bước vào kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, một trong những sự kiện quan trọng nhất để đánh dấu sự khởi đầu của năm mới theo lịch Âm. Trong dịp này, người dân ở các quốc gia phương Đông sẽ tụ họp, sum họp cùng gia đình và người thân, nhận lì xì, thưởng thức các món ăn truyền thống và chúc Tết cho nhau.

Đối với những người châu Á sống và làm việc tại Mỹ hoặc người Mỹ gốc Á, họ thường trải qua ngày này như một ngày làm việc hoặc học tập bình thường vì Tết Nguyên đán vẫn chưa được công nhận là một ngày lễ chính thức ở đây. Tuy nhiên, trong hai năm gần đây, một số tiểu bang và thành phố ở Mỹ đã nỗ lực thông qua các luật để công nhận Tết Nguyên đán là một ngày lễ chính thức.

"Nỗ lực này là để khuyến khích sự hòa nhập, sự học hỏi và hiểu biết về các phong tục và truyền thống của nhau," Hạ nghị sĩ Mỹ-Linh Thái, người đã đề xuất dự luật HB 2209 về việc công nhận Tết Nguyên đán là một ngày lễ chính thức, cho biết.

Trong một phát biểu với ABC News, bà Thái nói: "Đây là cách để chúng ta xây dựng một đất nước mạnh mẽ hơn, bằng cách đưa mọi người lại gần nhau và cùng phát triển."

Vào tháng 9/2022, Thống đốc California Gavin Newsom đã ký Dự luật Quốc hội 2596 công nhận Tết Nguyên đán là một ngày nghỉ lễ tại tiểu bang này.

"Tôi tự hào về sự đa dạng và phong phú của nguồn gốc dân tộc ở tiểu bang của mình và tôi hy vọng thấy điều này được phản ánh trong ngày lễ được tổ chức ở đây," ông nói trong một tuyên bố.

Boston đã công nhận Tết Nguyên đán là một ngày lễ chính thức vào tháng 2/2023. Chủ tịch Hội đồng Thành phố Boston Flynn cho biết: "Cộng đồng người Mỹ gốc Á là một phần không thể thiếu của thành phố và quốc gia chúng ta, nhưng họ đã phải đối mặt với sự phân biệt xuyên suốt lịch sử. Việc công nhận Tết Nguyên đán là một ngày lễ chính thức là để công nhận đóng góp và sự đa dạng văn hóa mà họ mang lại cho thành phố."

Colorado chính thức công nhận Tết Nguyên đán là một ngày nghỉ lễ vào tháng 6/2023. Vương-Sandoval, chủ tịch của nhóm Lunar New Year Allies Advisory Group, một nhóm hỗ trợ cộng đồng người châu Á và Thái Bình Dương trong việc tổ chức các sự kiện Tết, nói: "Đây là một bước lịch sử quan trọng đối với tất cả mọi người."

New York cũng đã công nhận Tết Nguyên đán vào tháng 9/2023. Thống đốc New York Kathy Hochul nói trong một tuyên bố: "Đây không chỉ là một ngày nghỉ mà còn là cơ hội cho con cái chúng tôi để tìm hiểu và tôn vinh các nền văn hóa và truyền thống của họ và của những nền văn hóa khác."

Và mới đây, bang New Jersey cũng đã công nhận Tết Nguyên đán là một ngày nghỉ lễ. Thống đốc Phil Murphy nói: "New Jersey là nơi có số lượng lớn người Mỹ gốc Á và người dân từ các đảo Thái Bình Dương, vì vậy chúng tôi hiểu được tầm quan trọng của việc tôn trọng và thúc đẩy sự đa dạng văn hóa của họ. Tôi rất mong muốn tham gia vào các sự kiện năm nay cùng với họ."

Ở Washington, các nhà lập pháp dẫn đầu bởi Hạ nghị sĩ Mỹ-Linh Thái vẫn đang cố gắng thuyết phục tiểu bang này thông qua việc công nhận Tết Nguyên đán là một ngày lễ chính thức. Nỗ lực này đang diễn ra gần một năm sau khi một dự luật tương tự không được thông qua. Bà Thái cho biết việc công nhận Tết Nguyên đán sẽ là một bước đi để ngăn chặn sự phân biệt đối xử đối với người gốc Á tại Washington và trên khắp Mỹ.

PV