Tân Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên: "Thời gian tới, thuận lợi cũng lắm và gian nan cũng nhiều"

22:46 12/04/2021

Sáng 12/4, Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị triển khai các Nghị quyết, Quyết định của Đảng và Nhà nước về công tác cán bộ.

Tại Hội nghị, tân Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh, Bộ Công Thương là Bộ có chuyên môn quản lý nhà nước đa ngành, đa lĩnh vực, bao gồm hầu hết các ngành, lĩnh vực trọng yếu của nền kinh tế với nhiều lĩnh vực phức tạp, đóng vai trò quyết định sự phát triển của đất nước, đặc biệt của quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập kinh tế quốc tế.

Những năm gần đây, nhờ sự nỗ lực của toàn bộ hệ thống chính trị, Việt Nam đã vươn lên trở thành một trong những quốc gia có nền công nghiệp có năng lực cạnh tranh toàn cầu ở mức khá cao, thuộc vào nhóm các quốc gia có năng lực cạnh tranh công nghiệp trung bình cao và đưa nước ta cơ bản hội nhập thành công vào chuỗi giá trị toàn cầu với một số ngành công nghiệp có năng lực cạnh tranh toàn cầu và có vị trí vững chắc trên thị trường thế giới như dệt may, da giày, điện tử, đồ gỗ...

Ngành năng lượng đã cơ bản đáp ứng đủ nhu cầu năng lượng cho nền kinh tế, hạ tầng lưới điện được đầu tư khá toàn diện. Xuất khẩu đã từng bước khẳng định vai trò là động lực tăng trưởng của đất nước với đóng góp lớn của quá trình mở cửa hội nhập mạnh mẽ trong thời gian qua với việc đã ký kết 15 FTA, trong đó có các FTA quan trọng như CPTPP, EVFTA…, qua đó đưa nước ta trở thành một trong những nền kinh tế hội nhập toàn diện nhất thế giới. 

Tân Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên phát biểu tại Hội nghị.

Thương mại nội địa luôn giữ vững được đà tăng trưởng ổn định ở mức cao, qua đó đã cùng với xuất khẩu và đầu tư là trụ đỡ quan trọng để góp phần vào bảo đảm thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế, đưa Việt Nam trở thành một trong những thị trường bán lẻ hấp dẫn nhất toàn cầu. Thương mại điện tử đã trở thành xu hướng phát triển mạnh mẽ trong bối cảnh số hóa nền kinh tế và đang dần trở thành động lực tăng trưởng mới của ngành…

Bộ Công Thương cũng là một trong những điểm sáng trong hệ thống các cơ quan Chính phủ về công tác cải cách thể chế, cải cách hành chính và cải thiện môi trường kinh doanh, thực hiện Chính phủ điện tử… Đó là những thành quả có được nhờ tinh thần đoàn kết, nỗ lực của toàn ngành Công Thương; được Lãnh đạo Đảng, Nhà nước ghi nhận, đánh giá cao; là tiền đề quan trọng, tạo động lực phát triển ngành Công Thương cho năm 2021 và những năm tiếp theo.

“Để vững vàng vượt qua những khó khăn, thách thức phía trước, hoàn thành nhiệm vụ được giao, điều quan trọng nhất là chúng ta phát huy truyền thống của ngành, phát huy sức mạnh tập thể, phát huy trí tuệ, trách nhiệm của mỗi tổ chức, cá nhân trên từng vị trí công tác được giao; thông qua việc thực hiện các quy chế, quy định, thực hiện chế độ phân cấp, phân quyền; mở rộng mối quan hệ hợp tác, gắn kết với các Ban, Bộ, ngành, Trung ương và địa phương trong cả nước, đối tác nước ngoài; sự chỉ đạo, điều hành của Đảng, Nhà nước và sự ủng hộ, đồng tình của nhân dân để Bộ Công Thương hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”, tân Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định.  

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa (phải) tặng hoa cho tân Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên
Ông Nguyễn Trọng Nghĩa (phải) tặng hoa cho tân Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên. 

Với trọng trách mới là người đứng đầu Bộ Công Thương, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên hứa sẽ toàn tâm toàn ý với công việc, nỗ lực hết mình, khiêm tốn học hỏi, phát huy tinh thần dân chủ, tuân thủ nghiêm các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước... để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, đưa ngành Công Thương ngày càng phát triển, xứng đáng với truyền thống 70 năm không ngừng vươn xa.

Với lĩnh vực Công Thương, bên cạnh những nhiệm vụ trọng tâm đến 2025 có nhiều “vấn đề khó” đang chờ tân Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên giải quyết.

Bài toán khó đầu tiên phải giải, chính là việc xử lý tình trạng số dự án điện gió, điện mặt trời bùng nổ trong các năm từ 2019 đến nay. Các dự án năng lượng tái tạo bùng nổ, nhiều dự án lách luật để được hưởng lợi đã dẫn đến việc mất cân đối trong cung cầu thị trường điện.

Tình trạng giảm phát áp dụng với các dự án điện mặt trời đã diễn ra từ gần cuối năm 2020. Từ đầu năm 2021 đến nay, có thời điểm Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia (A0) phải giảm gần 8.000 MW nguồn điện mặt trời, gió, trong đó gần 3.500 MW điện mặt trời mái nhà. Dự báo, năm nay sẽ có khoảng 1,3 tỷ kWh điện năng lượng tái tạo bị cắt giảm, trong đó hơn 500 triệu kWh giảm do thừa nguồn điện mặt trời vào buổi trưa và quá tải đường dây 500 kV.

Việc ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam nhiều năm qua không đạt mục tiêu nội địa hóa như đã đề ra, trong khi ngân sách hàng năm của quốc gia đầu tư cho lĩnh vực này tính bằng con số hàng nghìn tỷ đồng, cũng là thách thức của ngành Công thương. Làm sao có những chuỗi sản xuất công nghiệp mạnh, có thể giúp doanh nghiệp Việt phát triển là vấn đề lớn thứ hai chờ tân Bộ trưởng Công Thương ra tay.

Việc phát triển thị trường trong nước, giải bài toán cung cầu nội địa giúp hàng Việt lưu thông, không để tình trạng giải cứu liên tục diễn ra cũng như dẹp nạn hàng giả, hàng nhái, quy hoạch lại thị trường xăng dầu nội địa với nhiều điều tiếng về việc “bán giấy phép”, nạn xăng giả… là những vấn đề của ngành Công Thương trong các năm tới.

An Nguyên