Thứ bảy 12/04/2025 01:50
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Tại sao thị trường chứng khoán có khởi đầu gập ghềnh vào năm 2024?

11/01/2024 09:18
Lạm phát dai dẳng, rủi ro địa chính trị và bầu cử Mỹ năm nay được nhận định là gây rủi ro cho nhà đầu tư.
Ảnh minh họa
Các nhà giao dịch làm việc trên sàn giao dịch chứng khoán New York vào ngày giao dịch đầu tiên của năm 2024. Ảnh AFP

Thị trường chứng khoán đã kết thúc năm 2023 ở mức cao, nhưng sự phấn khích không kéo dài sang năm 2024. Nhà đầu tư đang tỉnh táo trước tình hình đầy rủi ro địa chính trị, với các biến động như xung đột Nga - Ukraine, xung đột Israel-Gaza, và căng thẳng giữa phương Tây và Trung Quốc. Sự không chắc chắn trong thị trường chứng khoán còn được gia tăng bởi cuộc bầu cử quốc gia và tình hình chính trị toàn cầu.

Người đầu tư cũng đang theo dõi sự giảm lãi suất và triển vọng lạm phát. Trong khi nhiều người đã hy vọng vào một chu kỳ cắt giảm lãi suất, thông điệp từ Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ về việc tăng lãi suất và dự kiến cắt giảm chỉ vào năm 2024 khiến nhiều nhà đầu tư thất vọng.

Các nhà đầu tư đang đối mặt với những quyết định khó khăn về việc đầu tư vào loại tài sản nào. Cổ phiếu công nghệ đã có một năm xuất sắc, giúp đẩy S&P 500 tăng khoảng 25%. Tuy nhiên, một số người hiện đang nắm giữ quan điểm rằng các siêu cổ phiếu "Magnificent Seven" đang trông quá đắt đỏ.

Christian Gattiker, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại Julius Baer, ​​đưa ra lập luận rằng trí tuệ nhân tạo tổng hợp và điện toán đám mây vẫn là những lĩnh vực hấp dẫn và bác bỏ những lo ngại về mức định giá đắt đỏ, cho rằng chúng "vẫn phù hợp trong bối cảnh hiện tại".

Ông ủng hộ việc đầu tư vào "các công ty tăng trưởng chất lượng" trong năm 2024, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ thông tin, truyền thông và chăm sóc sức khỏe. Theo ông, ưu tiên vẫn nên là cổ phiếu Mỹ.

Gattiker cũng đưa ra sự hỗ trợ đối với thị trường chứng khoán của Nhật Bản, trong khi cho rằng "Chứng khoán Thụy Sĩ sẽ đáp ứng kỳ vọng bằng cách trở thành nơi lưu trữ giá trị dài hạn một lần nữa".

Giống như nhiều nhà đầu tư khác, ông thích trái phiếu chính phủ và doanh nghiệp vì lợi suất cố định mà chúng mang lại, đặc biệt là khi lãi suất giảm.

Gattiker cho biết nếu lạm phát tiếp tục giảm về mức mục tiêu của ngân hàng trung ương, thì "lo lắng" trên thị trường sẽ giảm đi. Ông nhấn mạnh rằng "việc bắt đầu một chu kỳ mới sẽ mở ra nhiều cơ hội, và sau một khởi đầu có thể gặp khó khăn, nhưng cần khen ngợi những người sẵn sàng chấp nhận rủi ro, đặc biệt là những người đã đầu tư từ đầu".

Nếu những nhận định của ông đúng, các nhà đầu tư có thể nên xem xét việc "tận dụng tâm trạng buồn chán" của thị trường chứng khoán trong tháng Giêng và xem xét việc mua vào khi giá cổ phiếu giảm.

Tuy nhiên, sự không chắc chắn về thị trường và tình hình chính trị đang làm gia tăng rủi ro, và những nhà đầu tư cần phải cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định.

Bình Anh t/h

Bài liên quan
Tin bài khác
Canada xác định: Sơ-mi-rơ-moóc Việt Nam không lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại

Canada xác định: Sơ-mi-rơ-moóc Việt Nam không lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại

Kết luận sơ bộ cho thấy không có bằng chứng cho thấy Việt Nam tham gia vào hành vi lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại mà Canada đang áp dụng đối với sản phẩm từ Trung Quốc.
Thị trường châu Á khởi sắc sau quyết định thuế quan “bất ngờ”

Thị trường châu Á khởi sắc sau quyết định thuế quan “bất ngờ”

Thị trường châu Á đồng loạt tăng điểm mạnh sau khi ông Trump tạm hoãn thuế quan 90 ngày, dù Mỹ vẫn siết Trung Quốc với mức thuế 125% - liệu đây là khởi đầu cho đợt phục hồi bền vững?
Dòng tiền đổ vào quỹ ETF vàng tại Trung Quốc lập kỷ lục giữa xung đột thương mại

Dòng tiền đổ vào quỹ ETF vàng tại Trung Quốc lập kỷ lục giữa xung đột thương mại

Nhà đầu tư Trung Quốc đã rót hơn 1 tỷ USD vào các quỹ ETF vàng trong tuần qua, đánh dấu mức cao chưa từng có, giữa lo ngại leo thang do xung đột thương mại Mỹ - Trung.
Thuế quan của Mỹ chính thức có hiệu lực, Việt Nam chịu mức 46%

Thuế quan của Mỹ chính thức có hiệu lực, Việt Nam chịu mức 46%

Việt Nam không đơn độc trong làn sóng thuế quan của Mỹ. Trung Quốc là nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất, với mức thuế lên tới 104% do không gỡ bỏ các rào cản thương mại đúng “hạn chót” ngày 8/4.
Người Mỹ đổ xô mua iPhone trước nguy cơ tăng giá do thuế quan mới

Người Mỹ đổ xô mua iPhone trước nguy cơ tăng giá do thuế quan mới

Nguyên nhân chính là do người dân Mỹ lo ngại về mức thuế nhập khẩu mới 54% mà chính quyền Mỹ áp với hàng hóa từ Trung Quốc – nơi sản xuất phần lớn iPhone.
Đề xuất mở rộng ưu tiên xuất nhập khẩu cho doanh nghiệp bán dẫn

Đề xuất mở rộng ưu tiên xuất nhập khẩu cho doanh nghiệp bán dẫn

Bộ Tài chính đề xuất sửa đổi Điều 42 Luật Hải quan theo hướng bổ sung cơ chế áp dụng chế độ ưu tiên xuất nhập khẩu cho các doanh nghiệp bán dẫn và công nghệ cao.
Chứng khoán toàn cầu lao dốc: Mỹ giữ nguyên thuế, nhà đầu tư tháo chạy

Chứng khoán toàn cầu lao dốc: Mỹ giữ nguyên thuế, nhà đầu tư tháo chạy

Thị trường chứng khoán toàn cầu tiếp tục lao dốc mạnh khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố giữ nguyên các mức thuế nhập khẩu, bất chấp rủi ro suy thoái kinh tế toàn cầu.
Không có chuyện Việt Nam đang áp thuế quan 90% với hàng hóa Mỹ

Không có chuyện Việt Nam đang áp thuế quan 90% với hàng hóa Mỹ

Thực tế mặt bằng thuế quan hiện hành của Việt Nam đang thấp hơn đáng kể so với mức mà phía Mỹ sử dụng làm cơ sở tính toán.
Thuế đối ứng của Mỹ “thổi bay” 2.500 tỷ USD trên thị trường Phố Wall

Thuế đối ứng của Mỹ “thổi bay” 2.500 tỷ USD trên thị trường Phố Wall

Chỉ trong 1 ngày, động thái thuế đối ứng mới của Mỹ đã “thổi bay” gần 2.500 tỷ USD vốn hóa trên Phố Wall. Thị trường toàn cầu chao đảo, S&P 500 mất 4.8% giá trị.
Nhiều sản phẩm thịt và trứng gia cầm Việt Nam được xuất khẩu sang Singapore

Nhiều sản phẩm thịt và trứng gia cầm Việt Nam được xuất khẩu sang Singapore

Việc mở cửa thị trường Singapore đối với sản phẩm gia cầm Việt Nam là một cột mốc quan trọng, thể hiện khả năng đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế của ngành chăn nuôi trong nước.
Chứng khoán lao dốc, vàng lập kỷ lục trước đe dọa suy thoái kinh tế

Chứng khoán lao dốc, vàng lập kỷ lục trước đe dọa suy thoái kinh tế

Chứng khoán toàn cầu chìm trong sắc đỏ, trong khi vàng vọt lên đỉnh kỷ lục 3.148 USD/ounce trước thời điểm Mỹ công bố các mức thuế quan đối ứng toàn diện. Nỗi lo suy thoái kinh tế đang bao trùm thị trường.
Đồng yên bứt phá, vàng lập đỉnh: Bất ổn thuế quan thúc đẩy tài sản trú ẩn

Đồng yên bứt phá, vàng lập đỉnh: Bất ổn thuế quan thúc đẩy tài sản trú ẩn

Đồng yên tăng giá, vàng cũng liên tiếp lập đỉnh kỷ lục khi bất ổn thuế quan của Mỹ đẩy dòng tiền đổ xô vào tài sản trú ẩn an toàn. Liệu đây có phải dấu hiệu cảnh báo rủi ro đình lạm toàn cầu.
Hàn Quốc gia hạn điều tra bán phá giá thép không gỉ cán nguội Việt Nam

Hàn Quốc gia hạn điều tra bán phá giá thép không gỉ cán nguội Việt Nam

Do tăng đột biến các vụ việc phòng vệ thương mại mà Ủy ban Thương mại Hàn Quốc phải xử lý nên đơn vị này gia hạn điều tra bán phá giá thép không gỉ cán nguội Việt Nam.
Chứng khoán Mỹ lao dốc khi niềm tin tiêu dùng bi quan

Chứng khoán Mỹ lao dốc khi niềm tin tiêu dùng bi quan

Phố Wall chứng kiến đà sụt giảm mạnh khi niềm tin tiêu dùng Mỹ suy yếu và lạm phát dai dẳng. Các chỉ số S&P 500, Nasdaq đồng loạt giảm điểm, dấy lên lo ngại về nguy cơ đình lạm 2025.
Nhập khẩu gạo của Philippines giảm mạnh trong quý I

Nhập khẩu gạo của Philippines giảm mạnh trong quý I

Do nguồn cung trong nước cải thiện, nhập khẩu gạo của Philippines giảm mạnh trong quý I.