Tại sao Samsung đang tụt lại phía sau đối thủ TSMC trong cuộc đua giành lấy chip?

DNHN - Nếu Samsung tụt lại phía sau trong cuộc đua công nghệ dành cho chất bán dẫn tiên tiến thì điều đó có thể dẫn đến sự sụt giảm lợi nhuận của hãng trong tương lai sắp tới.

Phó Chủ tịch Lee Jae-yong đã có chuyến đi nhanh đến ASML ở Hà Lan để đảm bảo các thiết bị sản xuất chip tiên tiến rất cần thiết.

Phó Chủ tịch Lee Jae-yong đã có chuyến đi cấp tốc đến ASML ở Hà Lan để đảm bảo các thiết bị sản xuất chip tiên tiến rất cần thiết.

Phó Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong đã bay đến Hà Lan vào mùa thu năm 2020 bất chấp đại dịch COVID-19 để tìm kiếm thiết bị sản xuất chất bán dẫn quan trọng do nhà sản xuất ASML của Hà Lan cung cấp độc quyền.

Thiết bị này không thể thiếu đối với các sản phẩm tiên tiến của công ty Hàn Quốc. ASML cho biết họ đã xuất xưởng khoảng 100 chiếc trên toàn thế giới - nhưng hơn 70% đã đến tay đối thủ của Samsung là Taiwan Semiconductor Manufacturing Co.

Chuyến đi của Lee, lãnh đạo của Samsung, báo hiệu cảm giác khủng hoảng đối với công ty, công ty đã thua TSMC trong lĩnh vực bán dẫn tiên tiến. Samsung đang gặp khó khăn trong việc sản xuất hàng loạt các sản phẩm tiên tiến như bộ phận xử lý trung tâm - bộ phận đóng vai trò là bộ não của các dòng điện thoại thông minh - và mất thị phần trong lĩnh vực sản xuất theo hợp đồng. Sự yếu kém trong các sản phẩm tiên tiến có thể làm suy yếu khả năng cạnh tranh của các mặt hàng cốt lõi khác như bộ nhớ bán dẫn và điện thoại thông minh.

"Khả năng cạnh tranh của chúng tôi trong các quy trình tiên tiến là có thể so sánh được. Chúng tôi đã đảm bảo được các khách hàng lớn và đang thu hẹp khoảng cách", Kim Kinam, Phó Chủ tịch Samsung Electronics kiêm Giám đốc bộ phận bán dẫn của hãng, cho biết khi được hỏi về khoảng cách công nghệ với TSMC tại cuộc họp cổ đông hồi tháng 3. .

Nhưng vào ngày 29 tháng 4, Samsung đã báo cáo rằng lợi nhuận hoạt động tại bộ phận bán dẫn của họ đã giảm 16% trong năm xuống 3,37 nghìn tỷ won (tương đương với 3,03 tỷ USD) trong quý từ tháng 1 đến tháng 3, mặc dù doanh thu tăng 8% lên 19,01 nghìn tỷ won. Điều này đánh dấu sự sụt giảm lợi nhuận đầu tiên trong một năm.

Các hoạt động bình thường dự kiến ​​sẽ tiếp tục trở lại trong quý từ tháng 4 đến tháng 6, nhưng những khó khăn kéo dài có thể dẫn đến việc các khách hàng bỏ đi từ Qualcomm và các khách hàng khác.

Samsung cũng đã phải vật lộn để ra mắt sản phẩm tiên tiến nhất tại quê nhà Hàn Quốc. Một số nhà cung cấp cho biết công ty đã chậm trễ trong việc thúc đẩy sản lượng trên những con chip tiên tiến nhất, với mạch 5 nanomet. Họ đã theo sau TSMC vài tháng khi TSMC bắt đầu sản xuất hàng loạt chip 5 nm và khoảng cách về công nghệ đã được nới rộng kể từ đó.

Sự “mua bán điên cuồng” trong các thiết bị sản xuất chất bán dẫn dường như đã gây ra sự chậm trễ. Thiết bị cho công nghệ tiên tiến được gọi là kỹ thuật in thạch bản cực tím (EUV) đã thúc đẩy Lee đến Hà Lan khẩn cấp. Mặc dù Samsung đang tăng số lượng đơn vị mà họ mua, nhưng công ty đã không nắm bắt được nhiều công nghệ sản xuất như TSMC, công ty vốn đã bảo đảm thiết bị trước bất kỳ ai khác.

Quy mô đầu tư theo yêu cầu của doanh nghiệp sản xuất theo hợp đồng cũng có thể sẽ tác động đến Samsung. Vào tháng 4, TSMC đã tiết lộ kế hoạch phân bổ 100 tỷ đô la cho chi tiêu vốn trong ba năm tới cho đến năm 2023 như một phản ứng đối với sự thiếu hụt chất bán dẫn.

Samsung có kế hoạch đầu tư khoảng 40 tỷ USD vào năm 2021, nhưng phần lớn sẽ vào bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên và các chip nhớ khác, quy mô đầu tư này cũng thấp hơn TSMC, công ty chuyên sản xuất theo hợp đồng.

TSMC đang tăng tốc độ thống trị của mình, tích lũy 56% thị phần sản xuất theo hợp đồng trong ba tháng đầu năm 2021, tăng 2 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm ngoái, theo công ty nghiên cứu TrendForce có trụ sở tại Đài Loan cho biết. Thị phần cũng tăng 8 điểm phần tăm so với hai năm trước, trong khi người đứng thứ hai là Samsung đã mất 1 điểm thị phần so với cùng kỳ.

Gia tăng căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc cũng đóng một vai trò nhất định. Đài Loan và Mỹ thống nhất chống lại Bắc Kinh, trong khi Hàn Quốc duy trì chính sách ngoại giao hai chiều có nguy cơ cô lập các công ty Hàn Quốc khỏi chuỗi cung ứng chất bán dẫn.

Khả năng cạnh tranh suy giảm của Samsung trong lĩnh vực bán dẫn tiên tiến có thể lan ra lĩnh vực kinh doanh chip của công ty. Mặc dù chất bán dẫn không dùng bộ nhớ được sản xuất theo hợp đồng chỉ chiếm 7% tổng doanh số bán dẫn, nhưng hiệu suất của điện thoại thông minh của Samsung phụ thuộc vào CPU và cảm biến hình ảnh của công ty. Apple, một đối thủ cạnh tranh trong lĩnh vực điện thoại thông minh, cung cấp toàn bộ sản lượng CPU của mình cho TSMC và khoảng cách công nghệ với TSMC có thể làm ảnh hưởng đến cạnh tranh của Samsung và Apple trong mảng điện thoại thông minh. 

Điện thoại thông minh và chip nhớ chiếm 60% tổng doanh số của Samsung. Nếu Samsung tụt lại phía sau trong cuộc đua công nghệ dành cho chất bán dẫn tiên tiến, vốn đã tạo ra một chu kỳ dài hạn cho hoạt động kinh doanh chính của mình, thì điều đó có thể dẫn đến sự sụt giảm lợi nhuận của Samsung ở các mảng trong tương lai sắp tới.

Lyly

Tin liên quan