Tài sản của Elon Musk bốc hơi 27 tỷ USD tuần vừa qua

DNHN - Theo hãng tin Bloomberg, giá trị tài sản của Musk đã giảm 27 tỷ USD trong tuần vừa rồi, khi cổ phiếu Tesla lao dốc trong xu hướng bán tháo cổ phiếu công nghệ trên thị trường chứng khoán Mỹ.

Phố Wall ngày càng lo lắng về lãi suất trái phiếu tăng cao, khiến việc vay mượn trở nên đắt hơn, ảnh hưởng đến lợi nhuận doanh nghiệp. Đó là lý do vì sao các nhà đầu tư bắt đầu đảo ngược một số hành động trong quá khứ đối với các cổ phiếu tăng trưởng nhanh nhưng rủi ro như của Tesla.

Tỷ phú Elon Musk
Tỷ phú Elon Musk.

Theo hãng tin Bloomberg, giá trị tài sản của Musk đã giảm 27 tỷ USD trong tuần vừa rồi, khi cổ phiếu Tesla lao dốc trong xu hướng bán tháo cổ phiếu công nghệ trên thị trường chứng khoán Mỹ. Với khối tài sản 156,9 tỷ USD, Musk vẫn giữ vị trí thứ hai trong xếp hạng 500 người giàu nhất hành tinh Bloomberg Billionaires Index, nhưng ông đang có ít hơn khoảng 20 tỷ USD so với Jeff Bezos - nhà sáng lập hãng thương mại điện tử Amazon.com.

Đà mất mát tài sản của Musk gần đây mạnh không kém gì đà tăng tài sản của ông trong năm ngoái. Năm 2020, cổ phiếu Tesla tăng 743%, đưa giá trị tài sản cá nhân của Musk tăng mạnh theo, đồng thời mang lại cho ông những khoản tiền thưởng hàng tỷ USD từ công ty.

Đầu năm nay, khối tài sản của Musk tiếp tục tăng. Vào tháng 1, ông lần đầu soán ngôi giàu nhất thế giới của Bezos. Tài sản của Musk đạt đỉnh vào tháng 2 ở mức 210 tỷ USD.

Tài sản của Musk không chỉ phụ thuộc vào các tác động đến ngành công nghệ. Gần đây, sự giàu có của ông cũng phụ thuộc cả vào giá Bitcoin sau khi Tesla thông báo mua số Bitcoin trị giá 1,5 tỷ USD hồi tháng trước. 

Những quý báo lãi liên tiếp, chủ trương phát triển năng lượng sạch của Tổng thống Joe Biden, và tâm trạng hưng phấn của các nhà đầu tư cá nhân đã giữ vai trò đẩy giá cổ phiếu Tesla lên cao. Tuy nhiên, đối với một bộ phận nhà đầu tư, mức định giá khổng lồ của Tesla là một biểu tượng cho tình trạng bong bóng thiếu bền vững của cổ phiếu công nghệ ở Phố Wall.

Gần đây, cổ phiếu công nghệ bị bán tháo khi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng cao, và Tesla không phải là ngoại lệ. Tuần này là tuần giảm thứ ba liên tiếp của chỉ số công nghệ Nasdaq, đánh dấu chuỗi tuần giảm dài nhất từ tháng 9 năm ngoái.

Trong vòng 4 tuần qua, vốn hóa thị trường của Tesla đã sụt giảm hơn 230 tỷ USD. Chuỗi 3 tuần giảm cũng khiến Nasdaq mất 1,6 nghìn tỷ USD vốn hóa.

Hai tuần trước, tài sản của Musk cũng bốc hơi 15 tỷ USD sau khi ông nói trên mạng xã hội rằng giá Bitcoin và các loại tiền ảo "có vẻ cao".

Từ đầu năm nay, tài sản của một số tỷ phú khác trên thế giới cũng bị biến động mạnh. Zhong Shanshan, tỷ phú nước đóng chai Trung Quốc trở thành người giàu nhất châu Á cuối năm ngoái vừa phải nhường lại ngôi vị này cho Mukesh Ambani sau khi mất hơn 22 tỷ USD chỉ trong vài ngày.

BN

Tin liên quan