Sức sống mới, tiềm năng và cơ hội mới cho du lịch Phú Quốc

DNHN - Chiều 26/11, Tổng cục Du lịch Việt Nam, Ủy ban nhân dân TP. Phú Quốc đã phối hợp cùng Tập đoàn Sun Group tổ chức hội thảo quảng bá du lịch cho thành phố biển đảo với tên gọi "Phú Quốc – Sức sống mới, tiềm năng và cơ hội mới" tại khách sạn New World Phu Quoc Resort.

Tham dự hội thảo qua trực tuyến có lãnh đạo Tổng cục Du lịch, lãnh đạo Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch các tỉnh Quảng Ninh, Khánh Hòa, Quảng Nam và TP Đà Nẵng. Bên cạnh đó, hội thảo cón có sự tham dự trực tiếp của lãnh đạo tỉnh Kiên Giang, Thành phố Phú Quốc, Trưởng ban Thư ký Hội đồng tư vấn du lịch Việt Nam, đại diện các doanh nghiệp, nhà đầu tư vào Phú Quốc như Tập đoàn Sun Group, BIM Group, CEO Group,..., các công ty lữ hành, hàng không,... 

Tọa đàm xoay quanh bốn chủ đề chính: thách thức và cơ hội cho du lịch Phú Quốc trong bối cảnh bình thường mới; chiến lược phát triển tập trung để tận dụng tiềm lực nội tại; sự hỗ trợ của doanh nghiệp về sản phẩm, dịch vụ trên nền tảng văn hóa, lịch sử địa phương. Đồng thời, các doanh nghiệp cũng đưa ra một số đề xuất về chương trình kích cầu, gói sản phẩm du lịch kết nối các điểm đến hấp dẫn để hợp tác với địa phương trong quá trình phục hồi ngành.

Một góc TP Phú Quốc nhìn từ trên cao
Một góc TP Phú Quốc nhìn từ trên cao.

Mở đầu hội thảo du lịch "Phú Quốc - Sức sống mới, tiềm năng và cơ hội mới", ông Nguyễn Thanh Nhàn - Phó Chủ tịch tỉnh Kiên Giang chia sẻ về thực trạng du lịch Kiên Giang nói chung, Phú Quốc nói riêng từ 2019 đến nay. Theo ông Nhàn, trong những năm qua, Kiên Giang đã đẩy mạnh công tác xúc tiến quảng bá, kêu gọi đầu tư cả trong và ngoài nước, tăng cường liên kết, hợp tác với các tỉnh thành tại các vùng du lịch trọng điểm, tập trung đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, xây dựng sản phẩm du lịch, tổ chức các sự kiện du lịch nhằm hướng đến mục tiêu xây dựng Kiên Giang trở thành điểm đến hấp dẫn, thân thiện. Với những nỗ lực đó, từ 2016-2019, lượng khách du lịch đến Kiên Giang tăng bình quân trên 19%/năm, trong đó khách quốc tế tăng bình quân trên 30%/năm, tổng thu từ du lịch tăng bình quân trên 26%/năm, đóng góp đáng kể vào tăng trưởng kinh tế chung của tỉnh.

Tuy nhiên, gần 02 năm kể từ khi dịch bệnh Covid-19 xuất hiện đã tác động đến hầu hết các mặt của đời sống xã hội, hoạt động du lịch bị ảnh hưởng rất nặng nề; một số doanh nghiệp lữ hành đã giải thể, cơ sở lưu trú chuyển đổi chủ hoặc cho thuê; lao động du lịch không tìm được việc làm do các cơ sở kinh doanh du lịch ngừng hoạt động trong thời gian dài; các chỉ tiêu du lịch giảm mạnh; công suất phòng đạt thấp, thị trường khách du lịch cả quốc tế và nội địa giảm mạnh, tổng thu từ du lịch bị sụt giảm ước tính khoảng trên 21.000 tỷ đồng. Do đó, việc tổ chức Hội thảo với chủ đề “Phú Quốc - Sức sống mới, tiềm năng và cơ hội mới” là một họat động rất thiết thực, nhằm tìm kiếm các giải pháp khai thác tối ưu tiềm năng, thế mạnh để phục hồi, phát triển trở lại ngành du lịch, góp phần thực hiện mục tiêu kép vừa phát triển kinh tế vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch trong tình hình mới hiện nay. "Hy vọng rằng, qua hội thảo này ngành du lịch tỉnh sẽ nhận được ý kiến hiến kế, sát cánh cùng các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp tìm ra giải pháp thiết thực nhất để khai thác có hiệu quả các tiềm năng, lợi thế sẵn có, xây dựng thành những sản phẩm du lịch đặc sắc nhất để thu hút du khách, khôi phục lại ngành du lịch" – ông Nhàn nói.

Chủ
Phó Chủ tịch tỉnh Kiên Giang, ông Nguyễn Thanh Nhàn chia sẻ về thực trạng du lịch Kiên Giang.

Tham gia hội thảo qua kênh trực tuyến, ông Đinh Ngọc Đức - Vụ trưởng Vụ Thị trường Du lịch, Tổng cục Du lịch Việt Nam đánh giá Phú Quốc là địa phương phù hợp để phát triển du lịch trở lại sau một thời gian dài đóng cửa. Giai đoạn năm 2015-2019, Phú Quốc là một trong những nơi phát triển du lịch hàng đầu. Hầu hết các Tập đoàn kinh tế lớn có dự án đầu tư lớn tại Phú Quốc như Sun Group, Vingroup, BIM, Mường Thanh,... tạo nên trung tâm du lịch với cơ sở lưu trú đa dạng đã tạo nên hệ thống 20.000 phòng nghỉ với đủ các loại phân khúc từ 3 sao-5 sao. Trong đó, có đầy đủ dịch vụ sang trọng, tạo ấn tượng hàng đầu đối với trong nước và thế giới. "Tổng Cục Du lịch rất coi trọng sự phát triển của Phú Quốc và Phú Quốc luôn là điểm đến được giới thiệu trong các buổi xúc tiến du lịch do Tổng Cục Du lịch chủ trì tại hội chợ trong nước và quốc tế, các chương trình roadshow giới thiệu điểm đến" - ông Đức cho biết.

Ngày 20/11 vừa qua, Tổng cục Du lịch phối hợp UBND tỉnh Kiên Giang, thành phố Phú Quốc và các đối tác đón đoàn khách quốc tế đầu tiên trong chương trình mở cửa thị trường quốc tế. Đây những vị khách quốc tế đến từ Hàn Quốc và khởi đầu hết sức tốt đẹp đánh dấu sự vươn mình trở lại của Phú Quốc sau thời gian bị ngừng trệ do dịch Covid-19. Tổng cục Du lịch Việt Nam đánh giá cao sự đóng góp của các doanh nghiệp trong việc mở rộng các chương trình để đồng lòng phục hồi du lịch và yêu cầu sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa các hành động cụ thể, cơ quan quản lý nhà nước đến hiệp hội các doanh nghiệp. 

Phú Quốc đón đoàn khách quốc tế đầu tiên theo chương trình
Phú Quốc đón đoàn khách quốc tế đầu tiên theo chương trình "hộ chiếu vaccine". 

Tiếp nối buổi hội thảo, ông Hoàng Nhân Chính, Trưởng Ban thư ký Hội đồng Tư vấn du lịch (TAB) đã dẫn ra nhiều nghiên cứu về tiềm năng du lịch Phú Quốc nhằm xây dựng điểm đến này bền vững, cạnh tranh. "Phú Quốc có nhiều tiềm năng gây ngạc nhiên, với người làm trong ngành du lịch 50 năm như tôi. Đơn cử, những vùng đất ngoằn ngoèo đất cát ở các nông trại, trang trại tại đây, hay những quần đảo tổ chức du thuyền, những điểm vui chơi giải trí mới đây... được bạn bè quốc tế thích thú. Các khảo sát cũng cho thấy nhu cầu ẩm thực được khách du lịch đánh giá cao. Phú Quốc đóng góp số lượng khách quốc tế chiếm 5% tỷ trọng khách quốc tế trong cả nước. Số lượng khách du lịch quốc tế đóng góp thu nhập lớn cho ngành du lịch. Dẫn từ khảo sát, trước đây, thời gian lưu trú của khách nội địa năm 2019 là 1,7 ngày, nhưng đến năm 2020 kéo dài 2,2 ngày" - ông Chính phát biểu. 

Ông Chính trình bày bài tham luận trong buổi hội thảo
Ông Hoàng Nhân Chính trình bày bài tham luận trong buổi hội thảo.

Ngoài ra, ông Chính còn chỉ ra kết quả khảo sát do TAB phối hợp các trường đại học, báo điện tử VnExpress, dự án SSTP Thuỵ Sĩ thực hiện về xu hướng của du lịch sau dịch. Đó là việc khách du lịch ưu tiên về an toàn dịch bệnh hơn cả ưu đãi, giảm giá. Nhu cầu du lịch biển ở mức cao (86%) hơn so với nhu cầu khám phá thiên nhiên (49%) và đặc biệt chính là nhu cầu khám phá ẩm thực (69%). Khảo sát cũng cho thấy, du khách có xu hướng đi ngắn ngày và theo nhóm nhỏ bạn bè, gia đình. Tiếp đến, khách du lịch ngày càng có xu hướng đặt dịch vụ trực tuyến, qua kênh OTA. Điều này đặt ra yêu cầu để các doanh nghiệp du lịch chuyển đổi số.

Bà Quảng Thị Lụa - Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Kiên Giang, cho biết, gần một năm trở thành thành phố biển đảo đầu tiên của Việt Nam, nhiều cơ hội mới đã mở ra cho Phú Quốc. Qua các đợt dịch trước, Phú Quốc vững vàng giữ thành quả chống dịch, không có ca nhiễm, đón khách nội địa an toàn. Có thể nói, con số 3,6 triệu lượt du khách trong năm 2020 là một điểm sáng ấn tượng trong bối cảnh chung hết sức khó khăn của ngành du lịch cả nước, và nó thể hiện những nỗ lực vượt trội của lãnh đạo, nhân dân TP, trong việc kiểm soát dịch bệnh. Vừa qua, khi các ca mắc Covid-19 đầu tiên xuất hiện, thì việc Phú Quốc nhanh chóng khoanh vùng, kiểm soát dịch hiệu quả và đặc biệt là tổ chức tiêm vắc-xin cho 100% dân số từ 18 tuổi trở lên trong thời gian thần tốc góp phần nhanh chóng phục hồi du lịch. Những nỗ lực đó của Phú Quốc đã được Chính phủ, các bộ, ban, ngành ghi nhận, khi chọn "đảo ngọc" là địa bàn đầu tiên được phép thí điểm đón du khách quốc tế tới Việt Nam. 

Khung cảnh Nam Phú Quốc nhìn từ trên cao.
Khung cảnh Nam Phú Quốc nhìn từ trên cao.

Năm 2020, TripAdvisor - trang web du lịch lớn nhất thế giới đã bình chọn Phú Quốc là một trong những địa điểm mới nổi trên thế giới và cũng là cái tên duy nhất của khu vực Đông Nam Á xuất hiện trong bảng xếp hạng. Năm 2021, Phú Quốc lần đầu tiên lọt Top 100 điểm đến tuyệt nhất thế giới năm 2021 do Tạp chí TIME của Mỹ bình chọn. Sắp tới đây, những chuyến bay tiếp theo sẽ đưa khách quốc tế tới Phú Quốc, khách nội địa sẽ trở lại, trong điều kiện “vừa kiểm soát dịch bệnh, vừa phục hồi phát triển kinh tế” như Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chỉ đạo. Sự thiếu đồng bộ về cơ sở vật chất ngành y tế trong sự phát triển nóng của Phú Quốc, cộng với thiếu và yếu về trình độ nhân lực trong ngành du lịch trên đảo xa, bài toán đảm bảo sự phát triển bền vững… là những vấn đề, lực cản sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của du lịch Phú Quốc. Do đó, bà Lụa bày tỏ mong muốn tiếp tục lắng nghe ý kiến đóng góp của các chuyên gia, doanh nghiệp, để chung tay phát triển du lịch Phú Quốc bền vững. 

Trần Hà

Tin liên quan