Startup xe điện Zeekr gây bất ngờ khi giá trị thương hiệu được định giá 13 tỷ USD

22:40 16/02/2023

Zeekr mới chỉ được Geely ra mắt vào năm 2021, tới nay còn chưa bước qua sinh nhật lần thứ 2 nhưng đã đạt được mức định giá đáng mơ ước của rất nhiều các hãng xe khởi nghiệp khác.

Thông qua hoạt động kêu gọi vốn này, Zeekr trở thành công ty xe điện có mức định giá tới 13 tỷ đô la.

Thông qua hoạt động kêu gọi vốn, Zeekr trở thành công ty xe điện có mức định giá tới 13 tỷ đô la.

Zeekr - thương hiệu xe điện là thành viên của Tập đoàn Geely tới từ Trung Quốc vừa công bố rằng, họ đã huy động được 750 triệu USD từ các nhà đầu tư.

Trong đó, bao gồm các khoản đầu tư tới từ Contemporary Amperex Technology Co Ltd (CATL) của tỷ phú Robin Zheng, tập đoàn sản xuất pin xe điện lớn nhất thế giới hiện nay; doanh nhân người Israel Amnon Shashua, người sáng lập và Giám đốc điều hành của Mobileye Global Inc; Quỹ Công nghiệp Yuexiu, Quỹ Tongshang và Quỹ Sản xuất Thông minh Xin’an.

Nguồn vốn sẽ hướng tới việc xây dựng mang lưới bán hàng toàn cầu và tăng cường nghiên cứu, phát triển các công nghệ mới. Hiện, Zeekr đang tập trung nghiên cứu công nghệ trí tuệ nhân tạo AI với các ví dụ như hệ thống lái chống trượt và hệ thống trợ lý điều khiển xe kích hoạt bằng giọng nói.

Thông qua hoạt động kêu gọi vốn này, Zeekr trở thành công ty xe điện có mức định giá tới 13 tỷ đô la. Con số này không hề nhỏ đối với một công ty khởi nghiệp xe điện, lại là một thương hiệu chưa có tiếng trên bản đồ xe điện toàn cầu.

Ông Daniel Donghui Li – CEO của Tập đoàn Geely, cho rằng, khoản đầu tư trên sẽ là một sự thúc đẩy tuyệt vời cho triển vọng tăng trưởng và tương lai vững mạnh của hãng khởi nghiệp mới này. 

Trong năm 2022, 70.000 chiếc Zeekr đã được bán ra thị trường với mẫu sản phẩm chủ lực Zeekr 001, vốn phục vụ chủ yếu ở thị trường Trung Quốc và sắp tới là thị trường châu Âu.

Sản phẩm nổi trội nhất của Zeekr là mẫu Zeekr 001 được đánh giá là có thể di chuyển tới 641 dặm, tương đương khoảng 1.000km cho mỗi một lần sạc. Trong khi đó, mẫu xe điện Model S của Tesla với khả năng hoạt động xa nhất trong một lần sạc chỉ đạt 396 dặm, tương đương khoảng hơn 630km.

Trong năm 2022, 70.000 chiếc Zeekr đã được bán ra thị trường với mẫu sản phẩm chủ lực Zeekr 001
Trong năm 2022, 70.000 chiếc Zeekr đã được bán ra thị trường với mẫu sản phẩm chủ lực Zeekr 001.

Trước đó, trong tháng 12/2022, theo Reuters, Zeekr cũng được cho là đã bí mật nộp hồ sơ IPO niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ, gần như cùng thời điểm với 2 công ty khởi nghiệp xe điện khác là Vinfast và Fisker.

Một điều thú vị nữa đó chính là Zeekr mới chỉ được Geely ra mắt vào năm 2021, tới nay còn chưa bước qua sinh nhật lần thứ 2 nhưng đã đạt được mức định giá đáng mơ ước của rất nhiều các hãng xe khởi nghiệp khác, cho dù là xe điện hay xe hơi truyền thống.

Có thể nói, đây chính là một đối thủ vô cùng nặng ký trên chặng đường khởi nghiệp và phát triển của các hãng ô tô điện non trẻ khác. Với định hướng phát triển rõ ràng và có "ông lớn" Geely chống lưng, cộng với những hứa hẹn tốt về công nghệ AI, sẽ là một "con đường trải đầy hoa hồng" đối với Zeekr trong tương lai.

Hà Anh