Startup Tala huy động 145 triệu USD mở rộng phạm vi toàn cầu và kinh doanh tiền điện tử

10:34 16/10/2021

Công ty khởi nghiệp Fintech Tala cho biết hôm thứ Năm, đã huy động được 145 triệu đô la trong vòng tài trợ Series E mà công ty dự định sử dụng để mở rộng các lựa chọn vay, tiết kiệm và quản lý tiền trên khắp Kenya, Philippines, Mexico, Ấn Độ và Hoa Kỳ, bao gồm cả các dịch vụ tiền điện tử .

Người sáng lập kiêm giám đốc điều hành TALA Shivani Siroya
Người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành TALA Shivani Siroya. (Ảnh: Tala)

Tala là công ty hai lần xếp thứ 20 trong danh sách của CNBC năm nay và đã huy động được hơn 350 triệu đô la vốn đầu tư mạo hiểm từ các nhà đầu tư bao gồm PayPal Ventures, GV và Revolution Growth.

Công ty có trụ sở tại Santa Monica cho biết, họ có thể phê duyệt khoản vay trong vòng vài phút và phân tán dòng tiền qua các nền tảng thanh toán di động. Người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Shivani Siroya cho biết, đã cho hơn 4 triệu khách hàng vay hơn 1 tỷ USD. Dịch vụ này tính phí một lần thấp, chỉ 5% cho mỗi khoản vay và công ty cho biết hơn 90% khách hàng sẽ hoàn trả khoản vay trong vòng 20 đến 30 ngày, hầu hết là khách hàng định kỳ.

"Ngay từ đầu, chúng tôi đã tập trung vào việc xây dựng một nền tảng toàn cầu thực sự có thể mở rộng trên khắp các khu vực này, nhưng nền tảng đó cũng có khả năng được bản địa hóa", Siroya cho biết trong buổi phát trực tiếp "TechCheck" của CNBC. Siroya bắt đầu Tala vào năm 2011 sau khi sự nghiệp trong lĩnh vực ngân hàng đầu tư được công nhận tại Liên Hợp Quốc và các tổ chức khác tập trung vào sức khỏe toàn cầu. "Trong thời kỳ đại dịch, chúng tôi nhận thấy nhu cầu về nhiều hơn tín dụng và triển khai các sản phẩm ngoài tín dụng, làm nổi bật trải nghiệm tăng tốc".

Vào tháng 5, công ty đã công bố hợp tác với Visa để xây dựng một nền tảng cho phép người dùng mua tiền điện tử, bắt đầu với USDC, một loại tiền kỹ thuật số được gắn với đồng đô la Mỹ. Giờ đây, người dùng Tala sẽ có thể sử dụng tiền điện tử để gửi tiền xuyên biên giới, giúp họ tiếp cận nhiều hơn với hệ thống tài chính toàn cầu.

Đầu năm nay, El Salvador đã trở thành quốc gia đầu tiên áp dụng bitcoin như một hạng mục đấu thầu hợp pháp, sau khi các nhà lập pháp trong Quốc hội của quốc gia Trung Mỹ bỏ phiếu ủng hộ Luật Bitcoin, nhận được 62 trên 84 phiếu bầu của cơ quan lập pháp. "Có rất nhiều rò rỉ xung quanh hệ thống tài chính, đặc biệt là đối với những người không được phục vụ. Họ phải dành rất nhiều thời gian để đi đến các địa điểm thực tế, tiền được chi cho phương tiện đi lại và sau đó phải trả thêm phí", Siroya nói. "Vì vậy, chúng tôi đang tìm cách đảm bảo rằng họ có một nơi an toàn để sử dụng tiền hiệu quả hơn và đó là những gì chúng tôi đang nghĩ đến khi nói đến tiền điện tử".

Duy Đức