Thứ hai 27/07/2026 16:39
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Shein kiện đối thủ Temu vì vi phạm bản quyền

22/08/2024 10:56
Trong đơn kiện, Shein cáo buộc Temu, thuộc sở hữu của PDD Holdings, đang "ngụy trang" thành một thị trường trực tuyến hợp pháp khi khuyến khích người bán ăn cắp thiết kế của các thương hiệu khác.
Giữa “cuộc chiến” tranh giành thị phần, Shein và Temu đã liên tục đưa nhau ra toà với loạt cáo buộc đầy tai tiếng.
Giữa “cuộc chiến” tranh giành thị phần, Shein và Temu đã liên tục đưa nhau ra toà với loạt cáo buộc đầy tai tiếng.

Tập đoàn thời trang nhanh Shein mới đây đã đệ đơn kiện đối thủ Temu lên tòa án liên bang Washington (Mỹ) với cáo buộc đánh cắp thiết kế, vi phạm sở hữu trí tuệ, lừa đảo người tiêu dùng và xây dựng mô hình kinh doanh phi đạo đức từ hàng giả, hàng nhái.

Trớ trêu thay, chính Shein cũng đang phải đối mặt với những cáo buộc tương tự từ nhiều thương hiệu và nghệ sĩ độc lập khác, bao gồm Levi Strauss và H&M.

Trong đơn hiện, Shein cáo buộc Temu, thuộc sở hữu của PDD Holdings, đang "ngụy trang" thành một thị trường trực tuyến hợp pháp khi khuyến khích người bán ăn cắp thiết kế của các thương hiệu khác và sau đó ngăn cản họ xóa sản phẩm khỏi nền tảng, ngay cả khi họ đã thừa nhận hành vi vi phạm.

"Temu thu hút người tiêu dùng Mỹ sử dụng ứng dụng của mình bằng những lời hứa về mức giá cực thấp. Nhưng Temu không được kiếm lời từ việc bán các sản phẩm này, vì chúng được định giá quá thấp đến mức họ phải trợ cấp cho mỗi lần bán, lỗ tiền trên mỗi giao dịch", đơn kiện cho biết.

Đơn kiện cho rằng, chỉ bằng cách khuyến khích người bán vi phạm quyền sở hữu trí tuệ và bán hàng giả hoặc hàng kém chất lượng, Temu mới có thể hy vọng giảm thiểu các khoản lỗ lớn mà họ đang trợ cấp.

Shein thậm chí còn cho rằng, Temu bắt chước cách quảng cáo, giả mạo là Shein trên mạng xã hội X để đánh lạc hướng khách hàng, lừa họ rời khỏi nền tảng Shein để sang nền tảng Temu. Đơn kiện đã đính kèm ảnh chụp một quảng cáo Google do Temu tài trợ, trong đó tiêu đề hiển thị tên Shein nhưng link đích lại dẫn về Temu.

Shein khẳng định, để lừa dối người tiêu dùng, Temu đã trả tiền cho những KOL có ảnh hưởng trên mạng xã hội để tuyên bố sai sự thật rằng sản phẩm của Temu, thường là hàng nhái Shein, rẻ hơn và chất lượng cao hơn so với hàng Shein chính hãng.

Cuối cùng, Shein nhấn mạnh rằng, Temu đã nỗ lực hết sức để bắt chước Shein, bao gồm cả việc thu hút nhân lực, nhân viên và nhà cung cấp.

Đơn kiện dài 80 trang của Shein còn bao gồm hơn một chục ví dụ về quần áo và thiết kế mà Temu bị cáo buộc đã sao chép.

Công ty yêu cầu tòa án ra phán quyết có lợi cho mình và ban hành lệnh cấm Temu sử dụng thông tin bí mật của Shein, cùng với các yêu cầu khác.

Thực tế, từ khi trở thành ngôi sao mới như Shein, Temu vấp phải sự phản đối không chỉ tại Đông Nam Á mà trên toàn thế giới. Một đài truyền hình Đức đã tiến hành thử nghiệm các sản phẩm mua từ Temu. Họ phát hiện một số làm bằng vật liệu kém chất lượng, nhanh hỏng. Khi hỏi người tiêu dùng ở Đức, một phần tư (25%) nghi ngờ về mức giảm giá lớn và hơn một nửa (51%) cảm thấy bị thao túng bởi quảng cáo.

Temu, AliExpress, Shein và các đối thủ cạnh tranh khác cũng đang vào tầm ngắm của doanh nghiệp và giới chức phương Tây trong việc xả hàng giá rẻ. Đầu tháng 6, Temu được thông báo sẽ phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt hơn theo Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số (DSA) của Liên minh châu Âu dành cho các công ty có hơn 45 triệu người dùng thường xuyên, gọi là VLOP. Chúng bao gồm giám sát chặt hành vi niêm yết và bán hàng giả, sản phẩm không an toàn hoặc bất hợp pháp và các mặt hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Mới nhất, ngày 14/8, chính quyền thành phố Seoul, Hàn Quốc, cho biết, đã tiến hành kiểm tra an toàn đối với 144 sản phẩm được bán trên 3 ứng dụng mua sắm của Trung Quốc gồm AliExpress, Temu và Shein từ ngày 12/7 – 9/8. Các sản phẩm được kiểm tra bao gồm 94 hộp đựng thực phẩm, 13 sản phẩm trang điểm, 28 xăng đan và mũ, cùng với 9 sản phẩm vệ sinh. Kết quả cho thấy 11 sản phẩm có vấn đề về an toàn, theo hãng tin Yonhap.

Shein và Temu là hai nhà bán lẻ trực tuyến từng gây chấn động ngành công nghiệp bán lẻ toàn cầu với hàng loạt sản phẩm giá rẻ và khả năng đáp ứng xu hướng nhanh hơn nhiều so với các đơn vị bán lẻ truyền thống.

Giữa “cuộc chiến” tranh giành thị phần, Shein và Temu đã liên tục đưa nhau ra toà với loạt cáo buộc đầy tai tiếng. Năm ngoái, Temu cũng kiện Shein về bản quyền và cáo buộc Shein sử dụng “cách thức mafia” để doạ nạt các nhà cung cấp và bắt họ phải ký thoả thuận độc quyền.

Mai Anh

TAGS:

Tin bài khác
AI tiếp sức cho kinh tế Singapore giữa sức ép thuế quan và giá năng lượng

AI tiếp sức cho kinh tế Singapore giữa sức ép thuế quan và giá năng lượng

Cơ quan Tiền tệ Singapore cho rằng làn sóng AI toàn cầu sẽ tiếp tục là động lực chính hỗ trợ tăng trưởng năm 2026, dù nền kinh tế đảo quốc vẫn đối mặt rủi ro từ xung đột Trung Đông, giá năng lượng cao và chính sách thuế mới của Mỹ.
Startup không gian châu Âu muốn huy động 300 triệu USD để thách thức SpaceX

Startup không gian châu Âu muốn huy động 300 triệu USD để thách thức SpaceX

The Exploration Company đang đàm phán huy động ít nhất 300 triệu USD vốn mới, trong bối cảnh châu Âu gia tăng đầu tư vào các công nghệ không gian chiến lược nhằm thu hẹp khoảng cách với các đối thủ Mỹ.
Meta ra mắt Facebook Verified miễn phí, xác minh tài khoản bằng video selfie

Meta ra mắt Facebook Verified miễn phí, xác minh tài khoản bằng video selfie

Meta giới thiệu Facebook Verified, tính năng xác minh miễn phí bằng video selfie nhằm giúp người dùng nhận diện tài khoản thật và tăng độ tin cậy khi tương tác trên Facebook.
Google dừng hỗ trợ YouTube trên nhiều điện thoại Android đời cũ

Google dừng hỗ trợ YouTube trên nhiều điện thoại Android đời cũ

Google chính thức ngừng hỗ trợ ứng dụng YouTube trên các thiết bị chạy Android 6.0 Marshmallow, đồng thời khuyến nghị người dùng nâng cấp hệ điều hành hoặc chuyển sang thiết bị mới để tiếp tục sử dụng đầy đủ tính năng và đảm bảo an toàn dữ liệu.
Google phát triển chip AI mới để tăng tốc Gemini, hiệu suất có thể cao gấp 10 lần

Google phát triển chip AI mới để tăng tốc Gemini, hiệu suất có thể cao gấp 10 lần

Google được cho là đang phát triển chip AI thế hệ mới Frozen v2 nhằm nâng cao hiệu suất xử lý cho mô hình Gemini.
Nvidia có thể “chống lưng” 250 tỷ USD cho OpenAI: Siêu dự án AI hơn 500 tỷ USD sắp thành hình?

Nvidia có thể “chống lưng” 250 tỷ USD cho OpenAI: Siêu dự án AI hơn 500 tỷ USD sắp thành hình?

Wall Street Journal cho biết Nvidia đang thảo luận việc cung cấp bảo lãnh tài chính khoảng 250 tỷ USD cho OpenAI, trong khuôn khổ một dự án trung tâm dữ liệu quy mô lớn tại Mỹ.
Qualcomm tăng giá chip từ tháng 9, nguy cơ đẩy giá thiết bị công nghệ tiếp tục leo thang

Qualcomm tăng giá chip từ tháng 9, nguy cơ đẩy giá thiết bị công nghệ tiếp tục leo thang

Qualcomm dự kiến tăng giá nhiều dòng chip từ ngày 1/9 với mức điều chỉnh hai chữ số, trong bối cảnh chi phí linh kiện và áp lực nguồn cung tiếp tục gia tăng, có thể kéo theo giá các thiết bị công nghệ tăng theo.
Samsung hợp tác Broadcom, mở rộng sản xuất chip AI trong thỏa thuận hơn 200 tỷ USD

Samsung hợp tác Broadcom, mở rộng sản xuất chip AI trong thỏa thuận hơn 200 tỷ USD

Samsung Electronics và Broadcom vừa đạt thỏa thuận hợp tác dài hạn trị giá hơn 200 tỷ USD, mở rộng sản xuất chip AI trên tiến trình dưới 2 nanomet nhằm tăng sức cạnh tranh trên thị trường bán dẫn toàn cầu.
DeepSeek tạm dừng gọi vốn, định giá 74 tỷ USD

DeepSeek tạm dừng gọi vốn, định giá 74 tỷ USD

DeepSeek được cho là đã tạm dừng vòng gọi vốn mới dù trước đó lên kế hoạch huy động với mức định giá lên tới 74 tỷ USD, trong bối cảnh nhà sáng lập không hài lòng về một số thông tin lan truyền sau vòng gọi vốn đầu tiên.
Tổng thống Hàn Quốc gặp dàn CEO công nghệ Mỹ, hé lộ tham vọng AI 500 tỷ USD

Tổng thống Hàn Quốc gặp dàn CEO công nghệ Mỹ, hé lộ tham vọng AI 500 tỷ USD

Hàn Quốc đang tăng tốc trên đường đua AI toàn cầu khi bắt tay với loạt tên tuổi công nghệ hàng đầu thế giới, từ Nvidia, OpenAI đến Anthropic và Broadcom.
Trung Quốc thúc đẩy vai trò dẫn dắt trong cuộc cạnh tranh AI toàn cầu

Trung Quốc thúc đẩy vai trò dẫn dắt trong cuộc cạnh tranh AI toàn cầu

Thông qua việc đề xuất cơ chế hợp tác quốc tế, mở rộng các trung tâm ứng dụng và thúc đẩy mô hình mã nguồn mở, Trung Quốc đang tìm cách gia tăng ảnh hưởng trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, nhất là tại các nước đang phát triển.
iPhone 20 Pro Max có thể sở hữu màn hình 7 inch, Apple sắp "lột xác" thiết kế?

iPhone 20 Pro Max có thể sở hữu màn hình 7 inch, Apple sắp "lột xác" thiết kế?

Những thông tin rò rỉ mới cho thấy Apple đang thử nghiệm iPhone 20 Pro Max với màn hình 7 inch cùng hàng loạt thay đổi về thiết kế, hứa hẹn tạo nên bước ngoặt lớn nhân dịp kỷ niệm 20 năm dòng iPhone.
Meta đối mặt chi phí vay đắt đỏ hơn trong cuộc đua hạ tầng AI

Meta đối mặt chi phí vay đắt đỏ hơn trong cuộc đua hạ tầng AI

Thị trường trái phiếu đang định giá rủi ro cao hơn đối với các khoản vay tài trợ hạ tầng trí tuệ nhân tạo, khi thương vụ trung tâm dữ liệu trị giá hơn 12 tỷ USD do BlackRock hậu thuẫn cho Meta tại Texas phải chào mức lợi suất trên 7%.
AI và phép thử với sử thi Odyssey

AI và phép thử với sử thi Odyssey

Từ những tranh luận quanh cách chuyển thể sử thi Odyssey của Christopher Nolan, tuyên bố mới của Elon Musk về việc để Grok Imagine thực hiện một phiên bản điện ảnh bằng trí tuệ nhân tạo tiếp tục đặt ra nhiều câu hỏi về ranh giới giữa công nghệ, lịch sử và sáng tạo nghệ thuật.
TSMC dự kiến tăng giá gia công chip từ năm 2027 do chi phí AI leo thang

TSMC dự kiến tăng giá gia công chip từ năm 2027 do chi phí AI leo thang

TSMC được cho là sẽ tăng giá dịch vụ gia công chip từ năm 2027 nhằm bù đắp chi phí đầu tư hạ tầng AI và mở rộng sản xuất.