Sau tết lãi suất liên ngân hàng liên tục giảm mạnh

DNHN - Sau khi thị trường hoạt động trở lại sau kỳ nghỉ lễ, nhu cầu thanh khoản đã không còn căng thẳng khiến lãi suất liên ngân hàng liên tục giảm mạnh.

Tiền đang chảy ngược về Ngân hàng Nhà nước - Ảnh 1.

Chỉ sau hai phiên giao dịch đầu tiên, lãi suất chào bình quân liên ngân hàng VND ở kỳ hạn qua đêm chỉ còn 1,47%; kỳ hạn 1 tuần còn 1,53%; kỳ hạn 2 tuần là 1,68% và kỳ hạn 1 tháng 1,72% khi kết thúc phiên 18/2. Trái với thời điểm cận Tết Nguyên đán, khi nhu cầu tăng cao Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phải liên tục bơm ròng nhằm đáp ứng nhu cầu của các tổ chức tín dụng, thời điểm đó lãi suất chào bình quân liên ngân hàng VND đã được đẩy lên tới 2,60% đối với kỳ hạn qua đêm.

Với tỷ giá , thị trường đã chứng kiến đà giảm mạnh của đồng USD trước kỳ nghỉ lễ khi nguồn cung được bổ sung từ dòng kiều hối và giải ngân ngoại tệ của doanh nghiệp, cá nhân để lấy VND cho nhu cầu thanh toán và chỉ trả cận Tết. Tỷ giá liên ngân hàng từng có phiên xuyên thủng mốc 23.000 VND/USD, đóng cửa tại 22.099 VND/USD vào hôm 5/2. Dù vậy, cũng như lãi suất, tỷ giá cũng đang tìm điểm cân bằng trở lại.

Liên quan, chỉ trong một thời gian ngắn qua, NHNN liên tiếp có những điều chỉnh trong giao dịch ngoại tệ với các ngân hàng thương mại. Cụ thể, ngay từ đầu năm nay, NHNN đã đưa ra quyết định ngừng mua ngoại tệ giao ngay, thay vào đó là mua ngoại tệ kỳ hạn 6 tháng có huỷ ngang.

Đến chiều ngày 17/2, nhà điều hành tiếp tục tiến thêm một bước nữa là giảm tần suất mua can thiệp còn 1 tuần 1 lần, thay vì mua hàng ngày như trước đó. Theo giới phân tích, hành động này nhằm thúc đẩy tỷ giá thị trường diễn biến linh hoạt hơn nữa theo các yếu tố thị trường.

Mặt khác, với việc vẫn tiếp tục duy trì mua ngoại tệ dù với tần suất thưa hơn, NHNN vẫn hỗ trợ được cho thị trường ngoại tệ hoạt động ổn định, thông suốt.

Thái Dương

Tin liên quan