Sau Mỹ, Pháp "ra đòn" mạnh tay với Google về vấn đề bản quyền

DNHN - Cơ quan giám sát chống độc quyền Pháp ngày 13/7 tuyên bố phạt Google 500 triệu euro (593 triệu USD) vì không tuân thủ đầy đủ thỏa thuận khai thác nội dung số với các nhà xuất bản tin tức nước này.

Tập đoàn công nghệ khổng lồ của Mỹ trong vòng hai tháng tới sẽ phải đưa ra các đề xuất nhằm bồi thường cho các hãng thông tấn và các nhà xuất bản Pháp vì việc sử dụng tin tức của họ mà không chi trả thỏa đáng. Nếu không thực hiện điều này, Google sẽ phải đối mặt với khoản tiền phạt bổ sung lên đến 900.000 euro mỗi ngày.

Phát biểu với báo giới, người đứng đầu CA, bà Isabelle De Silva cho biết: "Đây là mức phạt nặng nhất từ trước tới nay" mà cơ quan này đưa ra đối với một công ty không tuân thủ phán quyết của CA và "cho thấy mức độ đặc biệt nghiêm trọng của các vi phạm và hành vi của Google đã tiếp tục trì hoãn việc thực thi đúng pháp luật" .

Google bị phạt 500 triệu euro (593 triệu USD) vì không tuân thủ đầy đủ thỏa thuận khai thác nội dung số với các nhà xuất bản tin tức
Google bị phạt 500 triệu euro (593 triệu USD) vì không tuân thủ đầy đủ thỏa thuận khai thác nội dung số với các nhà xuất bản tin tức.

Trong phản ứng của mình, Google bày tỏ "rất thất vọng" trước quyết định của Pháp. Người phát ngôn của Google cho biết, mức phạt trên đã không tính đến các nỗ lực của hãng trong suốt thời gian đàm phán, cũng như thực tế việc sử dụng tin tức trên các nền tảng của Google.

Trước đó, vào tháng 4/2020, cơ quan cạnh tranh của Pháp đã yêu cầu Google đàm phán "thiện chí" với các công ty truyền thông, sau khi Google từ chối tuân thủ luật mới của Liên minh châu Âu (EU) về bản quyền kỹ thuật số. Trong thời gian chờ đợi phán quyết của cơ quan chức năng, vào tháng 11/2020, Google thông báo rằng họ đã ký "một số thỏa thuận riêng" về việc thanh toán bản quyền với một số tờ báo và tạp chí của Pháp, bao gồm các tờ nhật báo hàng đầu Le Monde và Le Figaro.

Ở một diễn biến khác, tổng chưởng lý 36 bang và thủ đô Washington D.C của Mỹ đệ trình lên tòa án liên bang California hôm 7/7 vừa qua với cáo buộc ông lớn Google đã có hành vi độc quyền đối với hệ điều hành Android cũng như kho phần mềm Play Store của hãng này, 

Theo cáo buộc, các nhà phát triển phần mềm phải bỏ ra một khoản phí hoa hồng lên đến 30% doanh thu để mua và đăng ký trên kho ứng dụng của Google. Mức phí này sẽ giảm xuống còn 15% sau khi các nhà phát triển đạt doanh số 1 triệu USD đầu tiên. Thay vì tìm kiếm sự đồng thuận từ các nhà phát triển, Google được cho đã sử dụng những "thủ đoạn chống cạnh tranh" để ép các nhà phát triển chia hoa hồng theo ý mình.

PV(TH)

Tin liên quan