Thứ bảy 17/01/2026 23:36
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thị trường

Sau khi sàn giao dịch tiền điện tử Binance bị SEC kiện vì vi phạm luật chứng khoán, giá của Coinbase đã giảm 10%

06/06/2023 03:10
Sau khi SEC đệ đơn kiện Binance vì vi phạm luật chứng khoán, cổ phiếu Coinbase đã giảm 10% vào thứ Hai và đồng Bitcoin cũng mất 5% giá trị
Coinbase CEO Brian Armstrong
Coinbase CEO Brian Armstrong. (Ảnh: Getty)

Sau vụ kiện chống lại sàn giao dịch tiền điện tử đối thủ Binance và người sáng lập Changpeng Zhao của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ, giá của Coinbase đã giảm 10% vào thứ Hai.

SEC buộc tội Binance vi phạm luật bằng cách cung cấp chứng khoán chưa đăng ký, chẳng hạn như mã thông báo BNB và tiền tệ ổn định BUSD, có sẵn cho công chúng. Một dịch vụ đặt cược do Binance cung cấp cũng bị cáo buộc đã vi phạm các quy định về chứng khoán trong vụ kiện.

SEC cũng cáo buộc Binance không đăng ký với tư cách là một sàn giao dịch và một nhà môi giới, đó là những cáo buộc bổ sung chống lại công ty. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, SEC nói rằng Binance đã lôi kéo tài sản của khách hàng, đây cuối cùng là nguyên nhân khiến nền tảng giao dịch tiền điện tử FTX của Sam Bankman Fried thất bại vào năm ngoái.

Hành động của SEC đã gây ra làn sóng chấn động khắp ngành công nghiệp tiền điện tử, khiến cổ phiếu của Coinbase cũng như các loại tiền kỹ thuật số nổi tiếng như bitcoin và ether giảm tới 5%.

SEC hiện đang xem xét Binance và đã đưa ra thông báo Wells cho sàn giao dịch này vào đầu năm nay, đây thường là lời cảnh báo rằng cuối cùng họ có thể bị buộc tội vi phạm luật chứng khoán. Do đó, vụ kiện chống lại Binance đặc biệt mang tính cá nhân đối với Coinbase.

Thông điệp chính của SEC đối với các công ty tiền điện tử là việc cung cấp tiền điện tử cho công chúng mà không cần đăng ký trước là một cách để lách các quy định về chứng khoán. SEC đã tuyên bố rằng tiền điện tử cấu thành chứng khoán, trong khi các công ty tiền điện tử như Coinbase đã lập luận rằng đây không phải là trường hợp.

Coinbase cung cấp stablecoin của riêng mình, được liệt kê trên sàn giao dịch của nó nhưng không được đăng ký với SEC, cũng như một nền tảng đặt cược, cả hai nền tảng mà Binance gần đây đã bị SEC kiện vì cung cấp.

Mặc dù SEC vẫn chưa đệ đơn khiếu nại Coinbase, nhưng biến động giá của công ty sau động thái của cơ quan quản lý đối với Binance cho thấy các nhà đầu tư lo ngại về hành động thực thi tiềm năng sau động thái của cơ quan quản lý đối với Binance.

Pv tổng hợp

Bài liên quan
Tin bài khác
EU siết chuẩn đông lạnh cá ngừ tiêu thụ trực tiếp: Doanh nghiệp Việt đối mặt thách thức tuân thủ mới

EU siết chuẩn đông lạnh cá ngừ tiêu thụ trực tiếp: Doanh nghiệp Việt đối mặt thách thức tuân thủ mới

Sắp tới, cá ngừ xuất khẩu vào EU để tiêu thụ trực tiếp bắt buộc phải được đông lạnh đạt nhiệt độ lõi -18°C hoặc thấp hơn. Quy định mới không chỉ nâng “hàng rào kỹ thuật” mà còn buộc doanh nghiệp Việt Nam sớm rà soát toàn bộ quy trình khai thác, bảo quản và phân loại sản phẩm nếu không muốn bị loại khỏi thị trường.
Hoa Kỳ hoãn tăng thuế với một số sản phẩm gỗ thành phẩm, doanh nghiệp Việt Nam có thêm “khoảng đệm” thích ứng

Hoa Kỳ hoãn tăng thuế với một số sản phẩm gỗ thành phẩm, doanh nghiệp Việt Nam có thêm “khoảng đệm” thích ứng

Ngày 2/1, Vụ Phát triển Thị trường nước ngoài (Bộ Công Thương) đã thông tin về quyết định của Hoa Kỳ liên quan đến việc hoãn tăng thuế nhập khẩu đối với một số sản phẩm gỗ thành phẩm, qua đó giúp doanh nghiệp xuất khẩu có thêm thời gian điều chỉnh chiến lược trong bối cảnh thương mại quốc tế tiềm ẩn nhiều biến động.
Hải quan Việt Nam nỗ lực góp phần đưa kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2025 cán mốc 900 tỷ USD

Hải quan Việt Nam nỗ lực góp phần đưa kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2025 cán mốc 900 tỷ USD

Bức tranh thương mại của Việt Nam đang ghi nhận sự bứt phá mạnh mẽ, vai trò kiến tạo, đồng hành của Hải quan Việt Nam tiếp tục được khẳng định, góp phần quan trọng đưa kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2025 tiến sát mốc lịch sử 900 tỷ USD.
Australia chấm dứt một phần điều tra chống bán phá giá thép cốt bê tông nhập khẩu từ Việt Nam

Australia chấm dứt một phần điều tra chống bán phá giá thép cốt bê tông nhập khẩu từ Việt Nam

Ủy ban Chống bán phá giá Australia (ADC) vừa quyết định chấm dứt một phần cuộc điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm thép cốt bê tông cán nóng dạng thanh nhập khẩu từ Việt Nam và một số quốc gia khác.
C/O ưu đãi không còn là lợi thế đủ khi thị trường Bắc Âu siết chặt tiêu chuẩn xanh

C/O ưu đãi không còn là lợi thế đủ khi thị trường Bắc Âu siết chặt tiêu chuẩn xanh

Trong bối cảnh các thị trường Bắc Âu ngày càng áp dụng nghiêm ngặt tiêu chuẩn môi trường và phát thải, việc tận dụng C/O ưu đãi chỉ phát huy hiệu quả khi doanh nghiệp song hành với đầu tư công nghệ xanh, minh bạch chuỗi sản xuất và tuân thủ các yêu cầu phát triển bền vững.
Dây đai thép Việt Nam nhận tin vui từ thị trường Canada

Dây đai thép Việt Nam nhận tin vui từ thị trường Canada

Quyết định cuối cùng của Cơ quan dịch vụ biên giới Canada khẳng định doanh nghiệp Việt Nam duy nhất xuất khẩu dây đai thép sang thị trường Canada không có hành vi bán phá giá, qua đó tránh được thuế chống bán phá giá và mở ra tín hiệu tích cực cho hoạt động xuất khẩu sang Canada.
Canada rà soát cuối kỳ thuế chống bán phá giá với ống dẫn dầu Việt Nam

Canada rà soát cuối kỳ thuế chống bán phá giá với ống dẫn dầu Việt Nam

Tòa án Thương mại quốc tế Canada tiến hành rà soát cuối kỳ đối với lệnh áp thuế chống bán phá giá áp dụng cho sản phẩm ống dẫn dầu nhập khẩu từ Việt Nam và một số quốc gia. Kết quả rà soát sẽ quyết định liệu lệnh thuế hiện hành có tiếp tục duy trì hay không, dựa trên khả năng tái diễn hành vi bán phá giá và mức độ ảnh hưởng tới ngành sản xuất Canada.
Hoa Kỳ điều tra nghi vấn lẩn tránh thuế với bánh xe thép hoàn thiện tại Việt Nam

Hoa Kỳ điều tra nghi vấn lẩn tránh thuế với bánh xe thép hoàn thiện tại Việt Nam

Bộ Thương mại Hoa Kỳ khởi xướng điều tra việc bánh xe bằng thép sản xuất tại Việt Nam có sử dụng thép cán nóng từ Trung Quốc để lẩn tránh thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp.
Xuất khẩu thủy sản sang Mỹ đối mặt rủi ro “nghẽn” từ 1/1/2026 vì yêu cầu COA mới

Xuất khẩu thủy sản sang Mỹ đối mặt rủi ro “nghẽn” từ 1/1/2026 vì yêu cầu COA mới

Các quy định chặt chẽ hơn của NOAA về truy xuất nguồn gốc và cấp Giấy chứng nhận COA đối với thủy sản, đặc biệt là nguyên liệu nhập khẩu, đang đặt doanh nghiệp Việt Nam trước nguy cơ ách tắc xuất khẩu sang thị trường Mỹ.
Cá ngừ Việt Nam có thêm dư địa mở rộng thị phần tại Hà Lan nhờ EVFTA

Cá ngừ Việt Nam có thêm dư địa mở rộng thị phần tại Hà Lan nhờ EVFTA

Nhu cầu tiêu thụ tăng mạnh cùng sự dịch chuyển sang các sản phẩm bền vững đang tạo ra cơ hội đáng kể cho cá ngừ Việt Nam tại Hà Lan – thị trường được xem là cửa ngõ quan trọng của Liên minh châu Âu (EU).
Canada rà soát hành chính “thuế kép” với sản phẩm ghế bọc đệm Việt Nam

Canada rà soát hành chính “thuế kép” với sản phẩm ghế bọc đệm Việt Nam

Theo Thương vụ Việt Nam tại Canada, mục đích của đợt rà soát lần này là cập nhật giá trị thông thường, giá xuất khẩu và mức trợ cấp đối với sản phẩm ghế bọc đệm.
Nguồn cung cá thịt trắng sụt giảm tại EU, xuất khẩu cá tra Việt Nam rộng cửa

Nguồn cung cá thịt trắng sụt giảm tại EU, xuất khẩu cá tra Việt Nam rộng cửa

Các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đang đối mặt tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng nguồn cung cá thịt trắng, tạo ra khoảng trống lớn về nhu cầu tiêu thụ. Đây được đánh giá là cơ hội đáng kể cho cá tra Việt Nam gia tăng hiện diện tại thị trường này.
EAEU mở điều tra chống bán phá giá với lốp xe tải Việt Nam

EAEU mở điều tra chống bán phá giá với lốp xe tải Việt Nam

Liên minh Kinh tế Á – Âu (EAEU) vừa khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm lốp xe tải nhập khẩu từ Việt Nam và Thái Lan, với biên độ cáo buộc dành cho hàng Việt Nam ở mức 19,59%.
Mỹ giảm sâu thuế chống bán phá giá với mật ong Việt Nam

Mỹ giảm sâu thuế chống bán phá giá với mật ong Việt Nam

Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa công bố kết luận sơ bộ của đợt rà soát hành chính lần thứ hai đối với thuế chống bán phá giá áp dụng lên mật ong nguyên chất nhập khẩu từ Việt Nam, cho thấy mức thuế giảm mạnh so với giai đoạn trước.
Anh xem xét lại hạn ngạch thuế quan thép cây nhập khẩu từ Việt Nam

Anh xem xét lại hạn ngạch thuế quan thép cây nhập khẩu từ Việt Nam

Cơ quan Phòng vệ thương mại Anh (TRA) vừa khởi xướng rà soát hạn ngạch thuế quan đối với thép cây nhập khẩu từ Việt Nam. Cuộc rà soát không đồng nghĩa với cấm nhập khẩu, mà nhằm đánh giá việc Việt Nam có tiếp tục được miễn trừ khỏi hạn ngạch thuế quan hay không, dựa trên quy định về tỷ lệ nhập khẩu tối đa cho các nước đang phát triển.