Sản xuất công nghiệp TP HCM có dấu hiệu phục hồi

16:19 01/03/2024

Có dấu hiệu phục hồi rõ ràng trong hoạt động sản xuất công nghiệp của TP.HCM, với chỉ số IIP tăng 4,3% so với cùng kỳ năm trước sau hai năm liên tiếp giảm.

Hai tháng đầu năm 2024, tình hình kinh tế và xã hội của Thành phố Hồ Chí Minh (TP HCM) đã ghi nhận một số diễn biến tích cực, theo báo cáo của Cục Thống kê TP HCM.

Trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp, chỉ số IIP của 4 ngành công nghiệp trọng điểm đã tăng 6,3% so với cùng kỳ năm trước. Các ngành như cơ khí, hóa dược, chế biến lương thực và điện tử - công nghệ thông tin đã đóng góp tích cực vào sự phát triển này.

Sản xuất công nghiệp TP HCM có dấu hiệu phục hồi
Sản xuất công nghiệp TP HCM có dấu hiệu phục hồi.

Đặc biệt, trong ngành công nghiệp cấp II, có 21/30 ngành ghi nhận chỉ số IIP tăng khá so với cùng kỳ năm trước. Những ngành như sản phẩm từ kim loại đúc sẵn và sản phẩm từ cao su và plastic đã đạt mức tăng trưởng đáng chú ý.

Có dấu hiệu phục hồi rõ ràng trong hoạt động sản xuất công nghiệp của TP.HCM, với chỉ số IIP tăng 4,3% so với cùng kỳ năm trước sau hai năm liên tiếp giảm. Điều này là một tín hiệu tích cực cho sự phát triển kinh tế của thành phố.

Trong lĩnh vực thương mại, mặc dù tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ trong tháng 2/2024 giảm 16,4% so với tháng đầu năm do ảnh hưởng của kỳ nghỉ Tết, nhưng tăng 7,9% so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt, các ngành bán lẻ, lưu trú, ăn uống và dịch vụ lữ hành đã ghi nhận mức tăng đáng chú ý.

Dự báo cho quý I-2024 là rất tích cực, với Sở Công Thương TP HCM dự báo tăng trưởng tối thiểu về IIP, thương mại dịch vụ và xuất khẩu. Các ngành khó khăn như dệt may và đồ gỗ cũng đang có những tín hiệu tích cực với việc nhận đơn hàng đến tháng 6/2024.

Tình hình kinh tế và xã hội của TP HCM đang có dấu hiệu phục hồi và triển vọng tích cực trong năm 2024, với sự phục hồi của hoạt động sản xuất và thương mại.

P.V (t/h)