Thứ bảy 14/02/2026 16:49
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Pháp luật

Sản phẩm dinh dưỡng y tế phải đáp ứng các yêu cầu nào?

17/03/2022 19:54
Trước thắc mắc của Công ty TNHH Thương mại Thuận Phát Food liên quan đến phân loại các mặt hàng thực phẩm bổ sung dinh dưỡng y tế, Tổng cục Hải quan cho rằng, để được coi là sản phẩm dinh dưỡng y tế thì sản phẩm phải đáp ứng các yêu cầu tối thiếu the

Công ty TNHH Thương mại Thuận Phát Food thắc mắc liên quan đến 2 tờ khai mà công tác thực hiện khai đối với mặt hàng “Thực phẩm bổ sung dinh dưỡng y tế (Pediasure- vanilla shake)”, theo Tổng cục Hải quan, về xác định hàng hóa tại Nghị định 15/2018/NĐ-CP ngày 2/2/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm nêu rõ: “Điều 3. Giải thích từ ngữ trong Nghị định này, các từ ngữ sau đây được hiểu như sau: 2. Thực phẩm dinh dưỡng y học còn gọi là thực phẩm dinh dưỡng dùng cho mục đích y tế đặc biệt (Food for Special Medical Purposes, Medical Food là loại thực phẩm có thể ăn bằng đường miệng hoặc bằng ống xông, được chỉ định để điều chỉnh chế độ ăn của người bệnh và chỉ được sử dụng dưới sự giám sát của nhân viên y tế.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

3.Thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt (Food for Special Dietary Uses) dùng cho người ăn kiêng, người già và các đối tượng đặc biệt khác theo quy định của Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (CODEX) là những thực phẩm được chế biến hoặc được phối trộn theo công thức đặc biệt nhằm đáp ứng các yêu cầu về chế độ ăn đặc thù theo thể trạng hoặc theo tình trạng bệnh lý và các rối loạn cụ thể của người sử dụng. Thành phần của thực phẩm này phải khác biệt rõ rệt với thành phần của những thực phẩm thông thường cùng bản chất, nếu có”.

Tham khảo chú giải SEN về sản phẩm dinh dưỡng y tế tại các mã số 1901.10.91, 1901.90.11, 1901.90.91, và 2106.90.96, Tổng cục Hải quan nhận thấy: Sản phẩm dinh dưỡng y tế là thực phẩm có công thức đặc biệt và dùng để kiểm soát chế độ ăn kiêng của bệnh nhân có nhu cầu dinh dưỡng đặc biệt mà không thể đáp ứng được bằng chế độ ăn thông thường. Sản phẩm dinh dưỡng y tế khác với nhóm thực phẩm dùng cho chế độ ăn kiêng đặc biệt và khác với các thực phẩm truyền thống phục vụ nhu cầu sức khỏe.

Do đó, để được coi là sản phẩm dinh dưỡng y tế thì sản phẩm phải đáp ứng các yêu cầu tối thiểu như: Là thực phẩm dùng bằng đường miệng hoặc bằng ống (ống xông dạ dày); được ghi trên nhãn là dùng để kiểm soát chế độ ăn kiêng đối với trường hợp rối loạn sức khoẻ, mắc bệnh đặc thù, hoặc tình trạng cần có yêu cầu dinh dưỡng đặc biệt và được sử dụng dưới sự giám sát về y tế.

Theo đó, đối chiếu các quy định và hướng dẫn nêu trên, Tổng cục Hải quan cho rằng, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt không phải là sản phẩm dinh dưỡng y tế, không thuộc phạm vi mô tả của mã số 2106.90.96.

Đối với phân loại hàng hóa, Tổng cục Hải quan đề nghị Công ty TNHH Thương mại Thuận Phát Food thực hiện theo Thông báo về kết quả phân loại đối với hàng hóa xuất khẩu nhập khẩu số 249/TB-TCHQ ngày 18/1/2021 và Hướng dẫn tại công văn số 271/TCHQ-TXNK ngày 20/1/2021, Công văn số 6207/TCHQ TXNK ngày 30/12/2021 của Tổng cục Hải quan để thực hiện phân loại hàng hóa đúng quy định.

Theo TCHQ

Tin bài khác
Quảng cáo, buôn bán thuốc lá điện tử vẫn phức tạp: Cần chế tài mạnh tay hơn

Quảng cáo, buôn bán thuốc lá điện tử vẫn phức tạp: Cần chế tài mạnh tay hơn

Dù lực lượng chức năng đã tăng cường kiểm tra, xử lý, tình trạng quảng cáo, buôn bán thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng vẫn diễn biến phức tạp, đặc biệt trên không gian mạng với nhiều thủ đoạn tinh vi.
Trà sữa La Boong bị xử phạt vi phạm an toàn thực phẩm tại Hà Nội

Trà sữa La Boong bị xử phạt vi phạm an toàn thực phẩm tại Hà Nội

UBND phường Láng (Hà Nội) vừa công khai danh sách các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống vi phạm an toàn thực phẩm, trong đó có Trà sữa La Boong với lỗi không bảo đảm điều kiện vệ sinh theo quy định.
Xét xử cựu Chủ tịch, cựu Tổng Giám đốc VICEM trong vụ án gây thất thoát, lãng phí hơn 381 tỉ đồng

Xét xử cựu Chủ tịch, cựu Tổng Giám đốc VICEM trong vụ án gây thất thoát, lãng phí hơn 381 tỉ đồng

Ngày 26/1, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Tạ Quang Bửu (cựu thành viên HĐTV, kiêm Phó Tổng Giám đốc VICEM) cùng 13 bị cáo khác về các tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí và Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.
Chi nhánh Nha khoa Thế giới Nụ cười bị phạt 183 triệu đồng, tước giấy phép hoạt động 3 tháng

Chi nhánh Nha khoa Thế giới Nụ cười bị phạt 183 triệu đồng, tước giấy phép hoạt động 3 tháng

Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh vừa ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 34/QĐ-XPHC đối với Chi nhánh Công ty Cổ phần Nha khoa Thế giới Nụ cười, do vi phạm nhiều quy định trong hoạt động khám bệnh, chữa bệnh.
Quảng Ninh: Khởi tố nữ giám đốc điều hành xưởng sản xuất mỹ phẩm giả quy mô lớn

Quảng Ninh: Khởi tố nữ giám đốc điều hành xưởng sản xuất mỹ phẩm giả quy mô lớn

Công an Quảng Ninh vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Vũ Thị Thu Hà, Giám đốc Công ty Celab Cosmetics, để điều tra hành vi sản xuất, buôn bán mỹ phẩm giả với quy mô lớn tại Cụm công nghiệp Hà Khánh, phường Cao Xanh.
TP. Hồ Chí Minh: Dược liệu Pharmedic bị phạt, buộc thu hồi lô thuốc Diclofen vi phạm chất lượng

TP. Hồ Chí Minh: Dược liệu Pharmedic bị phạt, buộc thu hồi lô thuốc Diclofen vi phạm chất lượng

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa phát đi cảnh báo yêu cầu người dân và các cơ sở y tế không sử dụng lô thuốc Diclofen do Công ty CP Dược phẩm Dược liệu Pharmedic sản xuất, do không đạt tiêu chuẩn chất lượng mức độ 2. Doanh nghiệp này đồng thời bị xử phạt hành chính và buộc thu hồi, tiêu hủy toàn bộ lô thuốc vi phạm.
Vi phạm công bố thông tin, Tập đoàn Sông Đà Nhật Nam bị xử phạt hơn 200 triệu đồng

Vi phạm công bố thông tin, Tập đoàn Sông Đà Nhật Nam bị xử phạt hơn 200 triệu đồng

Do không báo cáo về việc dự kiến giao dịch cổ phiếu theo quy định, Công ty Cổ phần Tập đoàn Sông Đà Nhật Nam vừa bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt hành chính với tổng mức phạt 225 triệu đồng.
Dàn cựu lãnh đạo VICEM sắp hầu tòa vì dự án nghìn tỷ “đắp chiếu” hơn một thập kỷ

Dàn cựu lãnh đạo VICEM sắp hầu tòa vì dự án nghìn tỷ “đắp chiếu” hơn một thập kỷ

Dự kiến ngày 26/1, TAND TP Hà Nội sẽ mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án xảy ra tại VICEM và các đơn vị liên quan đối với 14 bị cáo, gồm các cựu lãnh đạo VICEM. Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 7 ngày. Hội đồng xét xử gồm 3 thẩm phán, do bà Nguyễn Thị Thanh Thủy làm Chủ tọa; đại diện Viện KSND TP Hà Nội tham gia thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử với 5 kiểm sát viên.
Công ty Vận tải và Giao nhận Bia Sài Gòn bị xử phạt vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán

Công ty Vận tải và Giao nhận Bia Sài Gòn bị xử phạt vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty Cổ phần Vận tải và Giao nhận Bia Sài Gòn (Sabetran) do không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ công bố thông tin theo quy định.
Vụ 130 tấn thịt lợn bệnh của Đồ hộp Hạ Long: Cán bộ thú y nhận hối lộ cấp giấy kiểm dịch khống

Vụ 130 tấn thịt lợn bệnh của Đồ hộp Hạ Long: Cán bộ thú y nhận hối lộ cấp giấy kiểm dịch khống

Liên quan vụ án hơn 130 tấn thịt lợn nhiễm bệnh tại Công ty CP Đồ hộp Hạ Long, cơ quan tố tụng TP Hải Phòng đang tiếp tục điều tra hành vi đưa và nhận hối lộ, sau khi một cán bộ thú y thừa nhận đã cấp giấy chứng nhận kiểm dịch khống để nhận tiền.
Ba “ông lớn” chăn nuôi vào diện thanh tra về an toàn thực phẩm và môi trường

Ba “ông lớn” chăn nuôi vào diện thanh tra về an toàn thực phẩm và môi trường

Thanh tra Chính phủ sẽ tiến hành thanh tra việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường và tài nguyên nước đối với Công ty C.P. Việt Nam, CJ Vina Agri và Japfa Comfeed Việt Nam – những doanh nghiệp giữ thị phần lớn trong chuỗi sản xuất chăn nuôi, thực phẩm tại Việt Nam.
Bộ Công an đề xuất cơ chế đặc thù tháo gỡ vướng mắc trong đấu giá tài sản trực tuyến

Bộ Công an đề xuất cơ chế đặc thù tháo gỡ vướng mắc trong đấu giá tài sản trực tuyến

Việc đấu giá tài sản trực tuyến cần được hoàn thiện khung pháp lý, làm rõ vai trò của các bộ, ngành liên quan và cân nhắc phạm vi áp dụng đối với các tài sản đặc thù, nhất là tài sản quốc phòng, an ninh.
Đánh trúng “điểm nóng”, Hải quan thu hơn 1.000 tỷ đồng từ chống buôn lậu

Đánh trúng “điểm nóng”, Hải quan thu hơn 1.000 tỷ đồng từ chống buôn lậu

Năm 2025, trong bối cảnh buôn lậu, gian lận thương mại diễn biến ngày càng tinh vi, xuyên biên giới và lan rộng trên không gian mạng, lực lượng Hải quan đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nghiệp vụ, đánh trúng các “điểm nóng” rủi ro cao, phát hiện hơn 19.000 vụ vi phạm, thu nộp ngân sách trên 1.000 tỷ đồng, qua đó góp phần giữ vững kỷ cương pháp luật và an ninh kinh tế.
Hải quan phát hiện, xử lý xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp, giả mạo nhãn hiệu

Hải quan phát hiện, xử lý xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp, giả mạo nhãn hiệu

Lực lượng Hải quan xác định công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên.
Trước giờ “G” gỡ thẻ vàng IUU: Quyết liệt 9 nhiệm vụ then chốt

Trước giờ “G” gỡ thẻ vàng IUU: Quyết liệt 9 nhiệm vụ then chốt

Giai đoạn “nước rút” gỡ thẻ vàng IUU đang đặt ra yêu cầu cao chưa từng có về kỷ luật quản lý, tính minh bạch và trách nhiệm thực chất từ Trung ương đến địa phương, doanh nghiệp.
Đọc nhiều