Thứ sáu 29/05/2026 00:03
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Sản phẩm dinh dưỡng y tế phải đáp ứng các yêu cầu nào?

17/03/2022 19:54
Trước thắc mắc của Công ty TNHH Thương mại Thuận Phát Food liên quan đến phân loại các mặt hàng thực phẩm bổ sung dinh dưỡng y tế, Tổng cục Hải quan cho rằng, để được coi là sản phẩm dinh dưỡng y tế thì sản phẩm phải đáp ứng các yêu cầu tối thiếu the

Công ty TNHH Thương mại Thuận Phát Food thắc mắc liên quan đến 2 tờ khai mà công tác thực hiện khai đối với mặt hàng “Thực phẩm bổ sung dinh dưỡng y tế (Pediasure- vanilla shake)”, theo Tổng cục Hải quan, về xác định hàng hóa tại Nghị định 15/2018/NĐ-CP ngày 2/2/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm nêu rõ: “Điều 3. Giải thích từ ngữ trong Nghị định này, các từ ngữ sau đây được hiểu như sau: 2. Thực phẩm dinh dưỡng y học còn gọi là thực phẩm dinh dưỡng dùng cho mục đích y tế đặc biệt (Food for Special Medical Purposes, Medical Food là loại thực phẩm có thể ăn bằng đường miệng hoặc bằng ống xông, được chỉ định để điều chỉnh chế độ ăn của người bệnh và chỉ được sử dụng dưới sự giám sát của nhân viên y tế.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

3.Thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt (Food for Special Dietary Uses) dùng cho người ăn kiêng, người già và các đối tượng đặc biệt khác theo quy định của Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (CODEX) là những thực phẩm được chế biến hoặc được phối trộn theo công thức đặc biệt nhằm đáp ứng các yêu cầu về chế độ ăn đặc thù theo thể trạng hoặc theo tình trạng bệnh lý và các rối loạn cụ thể của người sử dụng. Thành phần của thực phẩm này phải khác biệt rõ rệt với thành phần của những thực phẩm thông thường cùng bản chất, nếu có”.

Tham khảo chú giải SEN về sản phẩm dinh dưỡng y tế tại các mã số 1901.10.91, 1901.90.11, 1901.90.91, và 2106.90.96, Tổng cục Hải quan nhận thấy: Sản phẩm dinh dưỡng y tế là thực phẩm có công thức đặc biệt và dùng để kiểm soát chế độ ăn kiêng của bệnh nhân có nhu cầu dinh dưỡng đặc biệt mà không thể đáp ứng được bằng chế độ ăn thông thường. Sản phẩm dinh dưỡng y tế khác với nhóm thực phẩm dùng cho chế độ ăn kiêng đặc biệt và khác với các thực phẩm truyền thống phục vụ nhu cầu sức khỏe.

Do đó, để được coi là sản phẩm dinh dưỡng y tế thì sản phẩm phải đáp ứng các yêu cầu tối thiểu như: Là thực phẩm dùng bằng đường miệng hoặc bằng ống (ống xông dạ dày); được ghi trên nhãn là dùng để kiểm soát chế độ ăn kiêng đối với trường hợp rối loạn sức khoẻ, mắc bệnh đặc thù, hoặc tình trạng cần có yêu cầu dinh dưỡng đặc biệt và được sử dụng dưới sự giám sát về y tế.

Theo đó, đối chiếu các quy định và hướng dẫn nêu trên, Tổng cục Hải quan cho rằng, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt không phải là sản phẩm dinh dưỡng y tế, không thuộc phạm vi mô tả của mã số 2106.90.96.

Đối với phân loại hàng hóa, Tổng cục Hải quan đề nghị Công ty TNHH Thương mại Thuận Phát Food thực hiện theo Thông báo về kết quả phân loại đối với hàng hóa xuất khẩu nhập khẩu số 249/TB-TCHQ ngày 18/1/2021 và Hướng dẫn tại công văn số 271/TCHQ-TXNK ngày 20/1/2021, Công văn số 6207/TCHQ TXNK ngày 30/12/2021 của Tổng cục Hải quan để thực hiện phân loại hàng hóa đúng quy định.

Theo TCHQ

Tin bài khác
Thanh Hóa: Khởi tố 2 vụ “Xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp” các nhãn hàng nổi tiếng, trị giá trên 30 tỷ đồng

Thanh Hóa: Khởi tố 2 vụ “Xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp” các nhãn hàng nổi tiếng, trị giá trên 30 tỷ đồng

Ngày 27/5, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã khởi tố 2 vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Hiền (SN 1993, trú phường Đông Quang) và Trịnh Đình Nam (SN 1994, trú phường Hạc Thành) để điều tra về tội “Xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp”. Theo cơ quan công an, các đối tượng bị cáo buộc buôn bán hàng giả với tổng giá trị hàng hóa đã tiêu thụ hơn 30 tỷ đồng.
Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh công bố Công ty Cổ phần CT UAV nợ thuế gần 1 tỷ đồng

Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh công bố Công ty Cổ phần CT UAV nợ thuế gần 1 tỷ đồng

Trong đợt rà soát và công khai dữ liệu định kỳ, Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh đã ghi nhận hàng ngàn trường hợp nộp thuế còn tồn đọng nghĩa vụ ngân sách nhà nước. Đáng chú ý, sự xuất hiện của Công ty Cổ phần CT UAV — thành viên thuộc khối công nghệ cao của Tập đoàn CT Group — đang thu hút nhiều sự quan tâm từ cộng đồng doanh nghiệp và giới đầu tư.
Lương hơn 1 tỷ đồng của Trưởng Ban kiểm soát Sonadezi trước khi bị bắt tạm giam

Lương hơn 1 tỷ đồng của Trưởng Ban kiểm soát Sonadezi trước khi bị bắt tạm giam

Bên cạnh diễn biến tố tụng rúng động tại Tổng CTCP Phát triển Khu công nghiệp Sonadezi (mã: SNZ), báo cáo quản trị của doanh nghiệp cũng hé lộ mức lương, thưởng thuộc hàng phân khúc cao cấp cùng hành trình hơn 20 năm công tác trong ngành kế toán - kiểm soát của bà Đặng Lê Bích Phượng.
Vừa đổi tên sang chảnh, "con cưng" của Bluemarq Group đã bị nêu tên nợ thuế chục tỷ

Vừa đổi tên sang chảnh, "con cưng" của Bluemarq Group đã bị nêu tên nợ thuế chục tỷ

Chiến dịch thay tên đổi họ rầm rộ nhằm xóa đi mác cũ của hệ sinh thái Đất Xanh (nay là Bluemarq Group) đã vấp phải một gáo nước lạnh, khi pháp nhân chủ lực Công ty CP Bluemarq Development bị cơ quan thuế công khai chây trì hàng chục tỷ đồng nghĩa vụ ngân sách Nhà nước.
Nghệ An: Xử phạt và tiêu huỷ 165kg sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc xuất xứ

Nghệ An: Xử phạt và tiêu huỷ 165kg sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc xuất xứ

Lực lượng chức năng Nghệ An vừa xử phạt và tiêu huỷ 165kg sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Bắt tạm giam Trưởng Ban kiểm soát Sonadezi vì gây thất thoát tài sản Nhà nước

Bắt tạm giam Trưởng Ban kiểm soát Sonadezi vì gây thất thoát tài sản Nhà nước

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai vừa chính thức khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với bà Đặng Lê Bích Phượng, Trưởng Ban Kiểm soát Tổng công ty Cổ phần Phát triển Khu công nghiệp (Sonadezi). Sai phạm này diễn ra trong bối cảnh ông lớn hạ tầng khu công nghiệp phía Nam đang đối mặt với một năm kinh doanh 2026 đầy áp lực và biến động.
Thuế TP. Hồ Chí Minh công khai danh sách nợ thuế, nhiều doanh nghiệp địa ốc nợ nghìn tỷ

Thuế TP. Hồ Chí Minh công khai danh sách nợ thuế, nhiều doanh nghiệp địa ốc nợ nghìn tỷ

Nhằm tăng cường công tác quản lý nợ và thu hồi nợ đọng thuế, Cục Thuế TP. Hồ Chí mới đã công khai danh sách hàng loạt doanh nghiệp chây trì nghĩa vụ với ngân sách nhà nước tính đến tháng 4/2026, phản ánh áp lực dòng tiền lớn đối với các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực bất động sản và xây dựng.
Mua nguyên liệu "chui", Dược phẩm SaVi bị Bộ Y tế xử phạt 175 triệu đồng

Mua nguyên liệu "chui", Dược phẩm SaVi bị Bộ Y tế xử phạt 175 triệu đồng

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Dược phẩm SaVi với tổng số tiền 175 triệu đồng. Doanh nghiệp này bị phát hiện có hàng loạt sai phạm nghiêm trọng trong quy trình đăng ký lưu hành thuốc và kiểm soát nguồn gốc nguyên liệu đầu vào.
Bị phạt vì kém minh bạch, cổ phiếu CMC rơi sâu sau thời kỳ "bốc hơi" vì ảo vọng AI

Bị phạt vì kém minh bạch, cổ phiếu CMC rơi sâu sau thời kỳ "bốc hơi" vì ảo vọng AI

Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa chính thức ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Công nghệ CMC.
Giám đốc và 16 nhân viên công ty Song Long bị bắt vì đòi nợ kiểu giang hồ

Giám đốc và 16 nhân viên công ty Song Long bị bắt vì đòi nợ kiểu giang hồ

Sau khi dịch vụ đòi nợ thuê bị pháp luật nghiêm cấm, Vũ Hoàng Long đã tinh vi dựng lên "vỏ bọc" Công ty Cổ phần đầu tư mua bán nợ Song Long, sử dụng các hợp đồng giả cách để điều hành một đường dây cưỡng đoạt tài sản có tổ chức, thu lợi bất chính hàng chục tỷ đồng.
Cựu Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến lãnh 6 năm tù, bồi thường 108 tỉ

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến lãnh 6 năm tù, bồi thường 108 tỉ

Chiều ngày 27/5/2026, Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã chính thức tuyên án đối với cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và 9 đồng phạm.
Công an Hà Nội cảnh báo chiêu "làm đẹp" báo cáo tài chính, nhắc tên FLC và Tân Hoàng Minh

Công an Hà Nội cảnh báo chiêu "làm đẹp" báo cáo tài chính, nhắc tên FLC và Tân Hoàng Minh

Từ những bài học xương máu mang tên FLC và Tân Hoàng Minh, Công an TP. Hà Nội đặc biệt lưu ý hơn 12 triệu nhà đầu tư về cạm bẫy "báo cáo tài chính trong mơ" được các doanh nghiệp dùng để che đậy nợ xấu và lỗ lũy kế.
Truy tố bà chủ bất động sản Nhật Nam Vũ Thị Thúy vì chiếm đoạt hơn 9.100 tỷ

Truy tố bà chủ bất động sản Nhật Nam Vũ Thị Thúy vì chiếm đoạt hơn 9.100 tỷ

Với cáo buộc đóng vai trò chủ mưu, cầm đầu đường dây huy động vốn trái phép rồi chiếm đoạt hơn 9.113 tỷ đồng của hàng vạn nhà đầu tư, bị can Vũ Thị Thúy – Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty Nhật Nam – đã chính thức bị truy tố về hai tội danh "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Rửa tiền".
Chiều nay tuyên án cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng đồng phạm

Chiều nay tuyên án cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng đồng phạm

Sau nhiều ngày xét xử, chiều nay (27/5), Hội đồng xét xử sơ thẩm sẽ chính thức đưa ra phán quyết cuối cùng đối với cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng 9 bị cáo liên quan đến chuỗi sai phạm gây lãng phí nghiêm trọng tại dự án cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.
Cưỡng chế tài khoản ngân hàng của "đại gia" Tập đoàn Trường Thịnh vì nợ thuế hơn 33 tỷ

Cưỡng chế tài khoản ngân hàng của "đại gia" Tập đoàn Trường Thịnh vì nợ thuế hơn 33 tỷ

Một trong những "ông lớn" ngành xây dựng và du lịch nghỉ dưỡng tại miền Trung là Tập đoàn Trường Thịnh vừa bị cơ quan Thuế tỉnh Quảng Trị áp dụng biện pháp mạnh, cưỡng chế tài khoản ngân hàng để thu hồi hơn 33 tỷ đồng tiền thuế chây ì.