Rút khỏi thị trường châu Âu, cổ phiếu ngân hàng lớn nhất Nga giảm 95%

DNHN - Ngày 2/3, Sberbank - ngân hàng lớn nhất của Nga cho biết đã rút khỏi thị trường châu Âu trong bối cảnh chịu sức ép của các biện pháp trừng phạt của phương Tây áp đặt với Nga liên quan vấn đề Ukraine.

Ngân hàng lớn nhất Nga cho biết họ đang rút khỏi thị trường châu Âu
Ngân hàng lớn nhất Nga cho biết đã rút khỏi thị trường châu Âu.

Thông báo của Sberbank nêu rõ: "Trong tình hình hiện nay, Sberbank quyết định rút khỏi thị trường châu Âu. Các chi nhánh của Sberbank ở châu Âu đang đối mặt với tình trạng dòng tiền rút ra bất thường và những mối đe dọa đối với an toàn của nhân viên và các chi nhánh". 

Sberbank đang gặp phải các vấn đề về tài chính sau khi Liên minh châu Âu (EU) công bố các lệnh trừng phạt cứng rắn để ngăn các ngân hàng Nga tiếp cận thị trường vốn.

Cùng ngày, Reuters đưa tin Sberbank thông báo ngân hàng này không thể tiếp tục cung cấp khả năng thanh khoản cho các chi nhánh ở châu Âu. Tuy nhiên, Sberbank cho biết lượng vốn và tài sản của mình vẫn đủ để thanh toán cho những người gửi tiền.

Trên sàn chứng khoán London, tính đến cuối giờ giao dịch, cổ phiếu Sberbank chỉ còn 0,01 USD/cp, giảm 94,24%. Như vậy, từ đầu năm đến nay, ngân hàng lớn nhất nước Nga đã mất 99,9% giá trị.

Đáng nói, Lukoil, Novatek hay Rosneft – những cổ phiếu lớn khác của Nga được niêm yết tại thị trường London cũng trong trạng thái giảm mạnh.

Trong khi đó, thị trường chứng khoán Nga đang trong trạng thái 3 ngày liên tiếp đóng cửa. Các nhà chức trách được cho là đang ngăn chặn tình trạng “chảy máu” nguồn vốn.

Sau liên tiếp những lệnh trừng phạt từ phương Tây, Ngân hàng trung ương Nga cũng có những động thái củng cố thị trường. Cụ thể, ngân hàng này đã ban hành lệnh cấm thanh toán lãi suất cho các trái chủ nước ngoài sở hữu trái phiếu bằng đồng rúp. Đồng nghĩa với việc, khoản trái phiếu gần 3.000 tỷ rúp (khoảng 29 tỷ USD) tính đến đầu tháng 2 do các nhà đầu tư nước ngoài đang nắm giữ vốn đã bị hạn chế lại có thể sẽ không mang về thu nhập.

Chưa hết, tuần này, Ngân hàng trung ương Nga dự kiến ban hành hàng loạt biện pháp, trong đó đóng băng việc bán chứng khoán Nga đối với những người nước ngoài.

(t/h)

Bài liên quan