Rút khỏi nhiều thị trường, dòng vốn đầu tư nước ngoài vẫn 'chảy' vào Việt Nam

00:00 12/10/2020

Theo ông Dominic Scriven- Trưởng nhóm Công tác Thị trường Vốn của diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF), trong 6 tháng đầu năm, mặc dù các nhà đầu tư nước ngoài rút 5,6 tỉ USD khỏi thị trường Thái Lan, 3,7 tỉ USD khỏi Indonesia, 1,6 tỉ USD khỏi Philippines, nhưng lại đổ 1,5 tỉ USD đầu tư vào Việt Nam.

Mặt bằng giá các công ty niêm yết Việt Nam vẫn khá hấp dẫn

Ông Dominic Scriven- Trưởng nhóm Công tác Thị trường Vốn của diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF), mặc dù nhiều nhà đầu tư trong nước đang lo ngại trước rủi ro các nhà đầu tư nước ngoài tháo chạy, nhưng thị trường chứng khoán Việt Nam vô cùng phấn khởi.

Đặc biệt, theo ông Dominic Scriven, trong 6 tháng đầu năm, các nhà đầu tư nước ngoài rút 5,6 tỉ USD khỏi thị trường Thái Lan, 3,7 tỉ USD khỏi Indonesia, 1,6 tỉ USD khỏi Philippines, nhưng lại đổ 1,5 tỉ USD đầu tư vào Việt Nam. Điều này cho thấy nhà đầu tư nước ngoài vẫn còn lòng tin vào Việt Nam.

“Xét về giá trị doanh nghiệp của Việt Nam thì theo chúng tôi chỉ số PE (Hệ số giá trên lợi nhuận một cổ phiếu) của năm nay sẽ vào khoảng 10, 11 hay 12 lần, và khả năng gia tăng lợi nhuận của doanh nghiệp (EPS) là trên 25%. Mặt bằng giá chung của các công ty niêm yết tại Việt Nam vẫn khá hấp dẫn”, ông Dominic Scriven nhấn mạnh.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Cùng với đó, thị trường vốn Việt Nam đã tăng trưởng đáng kể trong mấy năm qua, cả về tổng giá trị vốn hóa của thị trường trái phiếu và thị trường cổ phiếu, từ 70 tỉ USD lên 200 tỉ USD. Tổng giá trị giao dịch hàng ngày của hai thị trường này tính đến cuối năm hay đầu năm sau sẽ có thể vượt 1 tỉ USD/ngày. Tổng số vốn huy động được cho các đơn vị phát hành/doanh nghiệp trong nước đạt 5-10 tỉ USD/năm, trong đó tính từ đầu năm đến nay, số vốn mới đã huy động được đạt 4 tỉ USD.

Tuy nhiên, trưởng nhóm công tác thị trường vốn cũng có 4 kiến nghị. Thứ nhất, về Luật chứng khoán mới: Cần công bố bản dự thảo để các thành viên thị trường cho ý kiến, đóng góp.

“Luật Chứng khoán mới cần khẳng định đây là luật chính điều tiết các công ty niêm yết, và cần sửa luật để giải quyết một số quy định mâu thuẫn giữa Luật Chứng khoán và Luật Đầu tư, như cơ chế room cho nhà đầu tư nước ngoài, cũng như xác định rõ quyền hạn điều tra vi phạm của UBCKNN”, ông Dominic Scriven nhấn mạnh.

Thứ hai, xây dựng hệ sinh thái cho các nhà đầu tư, tổ chức trong nước. Ngân hàng Nhà nước nên xem xét lại quy định đối với ngân hàng liên quan đến các hoạt động giám sát và lưu ký theo hướng linh hoạt hơn, mở rộng đối tượng những sản phẩm tài chính để có thể phân phối đến lượng nhà đầu tư nhiều hơn, cho phép ngân hàng thương mại đăng ký thực hiện một dịch vụ mới là phân phối sản phẩm tài chính cho nhà đầu tư.

Thứ ba, thời gian quan tâm đến IPO của doanh nghiệ nhà nước. Chẳng hạn, trong kế hoạch IPO của Công ty Kiểm định Dầu khí, đã thực hiện định giá năm 2015, đấu giá vào đầu năm 2018, nhà đầu tư đã thanh toán tiền mua cổ phần vào tháng 2/2018, nhưng mãi đến tháng 7/2018 mới tổ chức đại hội cổ đông lần đầu. Có nghĩa là nhà đầu tư đã trả tiền mua cổ phần từ tháng 2 nhưng đến tháng 7 mới được công nhận là cổ đông. 


Thứ tư, thị trường trái phiếu doanh nghiệp: Để phát triển thị trường này cần sớm thành lập tổ chức xếp hạng tín nhiệm đầu tiên của Việt Nam nhằm tạo thuận lợi cho việc chào bán ra công chúng cũng như chào bán riêng lẻ khi phát hành trái phiếu. 


Luật Chứng khoán đang trong quá trình soạn thảo

Phản hồi những đề xuất của Nhóm công tác thị trường Vốn, ông Phạm Hồng Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, dưới sự chỉ đạo của Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã trực tiếp làm việc với nhóm công tác thị trường vốn qua các cuộc họp và đã có sự thống nhất cao về các vấn đề được nêu.

Theo đó, về Luật Chứng khoán, ông Phạm Hồng Sơn cho biết, hiện nay đang trong quá trình soạn thảo. Theo chương trình của Quốc Hội, tháng 5/2019 UBCKNN sẽ trình xin ý kiến Quốc Hội và quý 3/2018 Bộ Tài chính sẽ trình Chính phủ. “Hiện nay, UBCKNN đang cùng các chuyên gia trong và ngoài nước dự thảo và có thể đầu tháng 8/2018 sẽ công bố để lấy ý kiến rộng rãi từ cộng đồng doanh nghiệp”, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho hay.

Đối với những nội dung về luật, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng phản hồi, mặc dù dự thảo chưa công bố nhưng UBCKNN và Nhóm Công tác Thị trường Vốn đã có những trao đổi về mặt kỹ thuật của dự thảo sơ bộ.

Về vấn đề IPO, UBCKNN ghi nhận và sẽ xem xét thêm. Các doanh nghiệp thực hiện IPO xong, theo quy định của Luật Chứng khoán, thì cần phải đăng kí niêm yết và giao dịch luôn. “UBCKNN sẽ cố gắng để áp dụng quy định này tốt nhất để tránh thiệt hại cho nhà đầu tư góp vốn mua”, ông Sơn nhấn mạnh.

Về nâng hạng thị trường, Chính phủ Việt Nam cam kết đối với việc thu hút dòng vốn nước ngoài, đặc biệt là dòng vốn nước ngoài vào thị trường chứng khoán. Những tiêu chí chính về nâng hạng thị trường như quy mô, tính minh bạch của thị trường, các chỉ tiêu về công bố thông tin, về mặt cơ bản thị trường chứng khoán của Việt Nam đã đáp ứng.

Trong thời gian tới, UBCKNN sẽ cải thiện thêm một số tiêu chí mang tính định tính để đưa thị trường chứng khoán Việt Nam từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi, qua đó làm tăng tính hấp dẫn và thu hút dòng vốn ngoại.

Liên quan đến phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp, ông Sơn cho biết, hiện nay, Bộ Tài chính đang giao các đơn vị trong Bộ để thực hiên. UBCKNN sẽ trình Chính phủ để ban hành nghị định trái phiếu doanh nghiệp. Về vấn đề công ty tổ chức định mức tín nhiệm, hiện nay, Bộ Tài chính đã cấp phép cho 1 công ty định mức tín nhiệm để từ đó phát triển thi trường trái phiếu doanh nghiệp. 

Minh Ngọc