Thứ năm 16/04/2026 08:18
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Quý III, nợ xấu ngân hàng tăng mạnh

04/11/2021 19:20
Như Ngân hàng Nhà nước dự báo trước đó, COVID-19 và đợt giãn cách xã hội kéo dài đã tác động nhất định đến ngành ngân hàng, đặc biệt nợ xấu toàn ngành có xu hướng tăng mạnh trong quý III/2021.

Theo BCTC quý III của 27 ngân hàng đang giao dịch trên thị trường khoán, số dư nợ xấu đã tăng lên con số 113.006 tỷ đồng tại cuối 30/9/2021, cao hơn 26% so với thời điểm đầu năm.

Ông Huỳnh Minh Tuấn, Giám đốc Môi giới Hội sở của CTCK Mirae Asset cho rằng, có thể nói ngắn gọn là quý III đã chứng kiến nợ xấu các ngân hàng gia tăng về con số tuyệt đối lẫn tỷ lệ. Tuy nhiên, mức này vẫn trong tầm kiểm soát và thấp so với các năm trước, do trong năm 2020 và 2021 các ngân hàng vẫn đẩy mạnh dự phòng rủi ro tín dụng, đặc biệt là các ngân hàng nhóm 1 như VCB, CTG, BID và các ngân hàng nhóm 2 như MBB, ACB, TCB, …

Ảnh minh họa.

Dù vậy, lại cũng phải thêm rằng trong quý, hiện tượng ngân hàng lãi cao đi kèm nợ xấu cao phản ánh nhất định về khả năng nhiều ngân hàng vẫn có nguồn thu ngoài lãi, cùng với đó là vẫn giữ được lợi thế chi phí vốn giá rẻ và/ hoặc, việc trích lập dự phòng rủi ro có sự điều chỉnh linh hoạt theo lộ trình quy định của các Thông tư.

Ví dụ như Vietcombank đã công bố 9 tháng 2021, lãi trước thuế tăng 20% lên 19.300 tỷ đồng, nhưng tỷ lệ nợ xấu tăng mạnh vượt 1% và gấp đôi so với hồi đầu năm. Theo đó, nợ xấu của Vietcombank là 10.883,940 tỷ đồng, tương ứng nợ xấu / tổng cho vay 1,16%. Hay ở ngân hàng luôn được gọi tên á quân lợi nhuận / hệ thống là Techcombank cũng công bố lãi cao đi kèm nợ xấu tăng so với cùng kỳ 32,1%. Tuy nhiên, với Techcombank nếu so tỷ lệ nợ/ tổng dư nợ thì lại giữ được rất thấp mức 0,57%. VPB với tổng nợ xấu ở 12.701,807 tỷ đồng, so với cùng kỳ tăng trưởng 25,2%, song lại cho tỷ lệ nợ xấu/ tổng cho vay rất cao ở mức 4%. Trong khi đó BIDV tuy nợ xấu đi ngang trong quý nhưng vẫn “không quên” cùng VietinBank tiếp tục ở trong top có quy mô nợ xấu lớn...

Đáng chú ý, theo MBKE VN, nhìn chung, các ngân hàng chủ động tăng trích lập dự phòng rủi ro cho vay đối với các khoản nợ xấu tiềm ẩn. Trái ngược với các thông tin bi quan về nợ xấu ngân hàng, MBKE VN cho rằng mức nợ xấu của các ngân hàng VN [trước đại dịch] tương đối thấp, thậm chí rất thấp ở một số ngân hàng (tỷ lệ nợ xấu chỉ 0,4-0,6%). Do đó, việc tăng từ mức nền so sánh thấp như vậy trở lại mức bình thường, đặc biệt là trong bối cảnh COVID-19, khiến tỷ lệ nợ xấu có vẻ tăng tương đối cao (có thể tăng gấp đôi lên mức nợ xấu bình thường là 1% -1,2%, nhưng lưu ý rằng đây vẫn là tỷ lệ nợ xấu rất tốt theo tiêu chuẩn toàn cầu).

“Tỷ lệ nợ xấu tại hầu hết các ngân hàng vẫn ở mức cơ bản và ở mức khá. Ngoài ra, tỷ lệ bao phủ nợ xấu tại hầu hết các ngân hàng đã được tăng cường hơn nhiều. Ngân hàng Nhà nước ước tính nợ xấu toàn phần (bao gồm cả các khoản nợ có khả năng tái cơ cấu) đạt khoảng 7,8% vào cuối năm 2021. Mức nợ xấu này tương tự như trong giai đoạn 2016-2017 và tin rằng điều này sẽ không gây ra rủi ro có hệ thống cho hoạt động của các ngân hàng Việt Nam. Trên thực tế, với việc nền kinh tế đang dần phục hồi hậu giãn cách xã hội, chúng tôi cho rằng nhiều khoản vay trên sẽ quay trở lại nhóm nợ đủ tiêu chuẩn.

Xét một cách tổng thể (bao gồm mức nợ xấu hiện tại cũng như nợ xấu tiềm ẩn từ các khoản nợ tái cơ cấu, tỷ lệ bao phủ nợ xấu, các chính sách hỗ trợ hiện hành (như các Thông tư 01/03/14 cho phép hoãn nợ và giãn trích lập dự phòng cần thiết cho các khoản nợ tái cơ cấu do ảnh hưởng của COVID-19 trong vòng 3 năm) và sự hồi phục của nền kinh tế hiện nay, chúng tôi cho rằng các ngân hàng Việt Nam sẽ không gặp cú sốc về phí suất tín dụng/tỷ lệ trích lập dự phòng”, báo cáo của MBKE VN đánh giá.

Ông Huỳnh Minh Tuấn, Mirae Asset cũng bày tỏ lạc quan trước việc tăng nợ xấu như một tất yếu của các ngân hàng do đại địch, nhưng sẽ không ở mức quá đáng ngại. “Việc các ngân hàng có quy mô tài sản lớn đều có lớp đệm dự phòng nợ xấu dày phần nào cũng thể hiện rõ việc sức khỏe hệ thống hiện nay vẫn tốt sau đợt stress test của COVID-19. Xu hướng nợ xấu gia tăng ở nhóm ngân hàng vẫn sẽ chưa dừng lại ở quý IV do việc nhảy nhóm nợ từ nhóm 2 xuống. Tuy nhiên, cùng với đà phục hồi kinh tế khi mở cửa trở lại, áp lực này sẽ giảm dần trong các quý tới, và có thể giảm mạnh vào quý II năm sau trở đi. Khi kinh tế phục hồi trở lại thì các doanh nghiệp cũng phục hồi theo, kéo theo đó là khả năng trả nợ sẽ tăng trở lại”, ông Huỳnh Minh Tuấn nói.

P.V

Tin bài khác
Giá heo hơi hôm nay 16/4/2026: Giá heo hơi tăng nhẹ tại miền Nam

Giá heo hơi hôm nay 16/4/2026: Giá heo hơi tăng nhẹ tại miền Nam

Giá heo hơi hôm nay 16/4, ghi nhận diễn biến trái chiều giữa các vùng khi miền Nam tiếp đà tăng nhẹ, trong khi miền Bắc và miền Trung – Tây Nguyên đồng loạt đi ngang. Tại Hà Nội các cơ sở giết mổ – chủ yếu nhỏ lẻ khó kiểm soát, làm gia tăng nguy cơ mất an toàn thực phẩm và bùng phát dịch bệnh, trong bối cảnh dịch tả heo châu Phi chưa được kiểm soát dứt điểm.
Thị trường nguyên liệu công nghiệp 16/4/2026: Ca cao và đường giảm trong khi cà phê duy trì sắc xanh

Thị trường nguyên liệu công nghiệp 16/4/2026: Ca cao và đường giảm trong khi cà phê duy trì sắc xanh

Thị trường nguyên liệu công nghiệp 16/4/2026 ghi nhận giá đường thô chạm đáy 5 năm do áp lực bán tháo; giá ca cao điều chỉnh giảm nhẹ khi đồng USD phục hồi; cà phê giữ sắc xanh nhờ xu hướng tiêu thụ tại nhà.
Giá tiêu hôm nay 16/4/2026: Hồ tiêu trong nước vượt mốc 141.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 16/4/2026: Hồ tiêu trong nước vượt mốc 141.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 16/4/2026, ghi nhận tiếp tục đà tăng, chạm ngưỡng 141.000 đồng/kg. Song song với giá trị kinh tế, ngành hồ tiêu Việt Nam đang tập trung chiến lược xây dựng thương hiệu quốc gia.
Giá xăng dầu hôm nay 16/4/2026: Dầu thế giới giằng co trước áp lực nguồn cung

Giá xăng dầu hôm nay 16/4/2026: Dầu thế giới giằng co trước áp lực nguồn cung

Giá xăng dầu hôm nay 16/4/2026, giá xăng E5 Ron 92 ở mức 22.344 đồng/lít; xăng Ron 95 ở mức 23.543 đồng/lít. Tại thị trường thế giới, giá dầu biến động nhẹ khi căng thẳng Trung Đông có dấu hiệu hạ nhiệt và dự trữ dầu thô tại Mỹ bất ngờ giảm.
Giá lúa gạo hôm nay 16/4/2026: Giá lúa gạo bình ổn, nông dân Đông Nam Á “gánh áp lực chi phí”

Giá lúa gạo hôm nay 16/4/2026: Giá lúa gạo bình ổn, nông dân Đông Nam Á “gánh áp lực chi phí”

Giá lúa gạo hôm nay 16/4, tại Đồng bằng sông Cửu Long hôm nay tiếp tục đi ngang, giao dịch trầm lắng, trong khi thị trường xuất khẩu cũng không biến động lớn. Tuy nhiên, phía sau sự “ổn định” này là áp lực ngày càng gia tăng khi chi phí phân bón và nhiên liệu tăng vọt, đẩy hàng triệu nông dân Đông Nam Á vào thế khó, đối mặt nguy cơ thu hẹp sản xuất và suy giảm nguồn cung trong thời gian tới.
Giá cà phê hôm nay 16/4/2026: Giá cà phê Tây Nguyên tăng nhẹ, thế giới giữ đà đi lên

Giá cà phê hôm nay 16/4/2026: Giá cà phê Tây Nguyên tăng nhẹ, thế giới giữ đà đi lên

Giá cà phê hôm nay 16/4, tại khu vực Tây Nguyên tiếp tục duy trì xu hướng tăng nhẹ. Trên thị trường thế giới, cà phê cũng ghi nhận đà tăng trên cả hai sàn London và New York, đà phục hồi được hỗ trợ bởi những lo ngại về nguồn cung và diễn biến thời tiết tại các vùng trồng chủ chốt, trong khi tỷ giá và hoạt động xuất khẩu từ các quốc gia sản xuất lớn tiếp tục tác động mạnh đến xu hướng giá.
Giá sầu riêng hôm nay 16/4: Sầu riêng Thái tiếp tục “rớt” giá

Giá sầu riêng hôm nay 16/4: Sầu riêng Thái tiếp tục “rớt” giá

Giá sầu riêng hôm nay 16/4, thị trường vẫn tiếp tục ảm đạm khi giá sầu riêng tại nhiều kho tiếp đà giảm; trong đó sầu riêng Thái loại A khu vực miền Tây ghi nhận xuống mức 100.000 đồng/kg.
Tỷ giá USD hôm nay 16/4/2026: Đồng USD suy yếu khi thị trường chờ tín hiệu mới từ Mỹ – Iran

Tỷ giá USD hôm nay 16/4/2026: Đồng USD suy yếu khi thị trường chờ tín hiệu mới từ Mỹ – Iran

Sáng 16/4, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm giữa đồng Việt Nam và USD giảm 3 đồng, hiện ở mức 25.103 đồng.
Dự báo giá vàng 16/4: Giá vàng có thể tăng nhẹ, nhưng biến động khó lường

Dự báo giá vàng 16/4: Giá vàng có thể tăng nhẹ, nhưng biến động khó lường

Dự báo giá vàng 16/4/2026, giá vàng được dự báo có thể tăng nhẹ trở lại, nhưng biến động khó lường, khi lực đỡ từ đồngUSD suy yếu và lạm phát hạ nhiệt xuất hiện.
Mở cửa chính ngạch cho bưởi, chanh: Thêm cú hích cho xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc

Mở cửa chính ngạch cho bưởi, chanh: Thêm cú hích cho xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc

Việc ký kết Nghị định thư xuất khẩu bưởi và chanh sang Trung Quốc đánh dấu bước tiến quan trọng trong mở rộng thị trường xuất khẩu nông sản, đồng thời tạo hành lang pháp lý minh bạch, thúc đẩy chuẩn hóa sản xuất và nâng cao giá trị gia tăng cho ngành hàng.
Doanh nghiệp Trung Quốc muốn giới thiệu máy móc nông nghiệp tại Việt Nam

Doanh nghiệp Trung Quốc muốn giới thiệu máy móc nông nghiệp tại Việt Nam

Năm 2025, Việt Nam nhập khẩu máy nông nghiệp từ Trung Quốc đạt 451 triệu USD (tăng 35,9% so với năm 2024), cho thấy tiềm năng lớn về thị trường máy móc nông nghiệp ở Việt Nam và nhu cầu đối với máy móc nông nghiệp Trung Quốc.
HCMC FOODEX 2026: Kết nối chuỗi cung ứng toàn cầu, tôn vinh giá trị ẩm thực Việt

HCMC FOODEX 2026: Kết nối chuỗi cung ứng toàn cầu, tôn vinh giá trị ẩm thực Việt

Ngày 15/4/2026, Triển lãm Quốc tế ngành Lương thực, Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh lần thứ 5 – HCMC FOODEX 2026 đã chính thức khai mạc tại Hall B, Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC). Với chủ đề “Hương vị toàn cầu – Giá trị Việt Nam”, sự kiện khẳng định vai trò là cầu nối giao thương quan trọng của ngành lương thực – thực phẩm Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
Việt Nam mang gì đến Seoul ngoài hạt cà phê?

Việt Nam mang gì đến Seoul ngoài hạt cà phê?

Xuất hiện tại Coffee Expo Seoul 2026, Việt Nam không chỉ giới thiệu sản phẩm, mà còn phát đi thông điệp rõ ràng: ngành cà phê đang chuyển từ “bán nhiều” sang “bán giá trị”, với chế biến sâu, xây dựng thương hiệu và phát triển bền vững.
Giá vàng hôm nay 15/4: Giá vàng tăng mạnh, bám sát đà tăng của thế giới

Giá vàng hôm nay 15/4: Giá vàng tăng mạnh, bám sát đà tăng của thế giới

Giá vàng hôm nay 15/4/2026, vàng miếng SJC đồng loạt vọt thêm 2,5 triệu đồng/lượng, lên 173 – 175,5 triệu đồng/lượng. Vàng nhẫn cũng tăng hơn 2,3 triệu đồng/lượng, giao dịch quanh 172 – 175,5 triệu đồng/lượng.
Tỷ giá Yên Nhật hôm nay 15/4/2026: Đồng Yên tăng trở lại khi giá dầu hạ nhiệt

Tỷ giá Yên Nhật hôm nay 15/4/2026: Đồng Yên tăng trở lại khi giá dầu hạ nhiệt

Tỷ giá Yên Nhật ngày 15/4, tỷ giá đồng Yên Nhật phục hồi khỏi ngưỡng nhạy cảm 160 JPY/USD nhờ áp lực từ đồng USD và giá dầu thô giảm bớt trước các tín hiệu tích cực tại Trung Đông.