Chủ nhật 12/07/2026 11:10
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Quý III, nợ xấu ngân hàng tăng mạnh

04/11/2021 19:20
Như Ngân hàng Nhà nước dự báo trước đó, COVID-19 và đợt giãn cách xã hội kéo dài đã tác động nhất định đến ngành ngân hàng, đặc biệt nợ xấu toàn ngành có xu hướng tăng mạnh trong quý III/2021.

Theo BCTC quý III của 27 ngân hàng đang giao dịch trên thị trường khoán, số dư nợ xấu đã tăng lên con số 113.006 tỷ đồng tại cuối 30/9/2021, cao hơn 26% so với thời điểm đầu năm.

Ông Huỳnh Minh Tuấn, Giám đốc Môi giới Hội sở của CTCK Mirae Asset cho rằng, có thể nói ngắn gọn là quý III đã chứng kiến nợ xấu các ngân hàng gia tăng về con số tuyệt đối lẫn tỷ lệ. Tuy nhiên, mức này vẫn trong tầm kiểm soát và thấp so với các năm trước, do trong năm 2020 và 2021 các ngân hàng vẫn đẩy mạnh dự phòng rủi ro tín dụng, đặc biệt là các ngân hàng nhóm 1 như VCB, CTG, BID và các ngân hàng nhóm 2 như MBB, ACB, TCB, …

Ảnh minh họa.

Dù vậy, lại cũng phải thêm rằng trong quý, hiện tượng ngân hàng lãi cao đi kèm nợ xấu cao phản ánh nhất định về khả năng nhiều ngân hàng vẫn có nguồn thu ngoài lãi, cùng với đó là vẫn giữ được lợi thế chi phí vốn giá rẻ và/ hoặc, việc trích lập dự phòng rủi ro có sự điều chỉnh linh hoạt theo lộ trình quy định của các Thông tư.

Ví dụ như Vietcombank đã công bố 9 tháng 2021, lãi trước thuế tăng 20% lên 19.300 tỷ đồng, nhưng tỷ lệ nợ xấu tăng mạnh vượt 1% và gấp đôi so với hồi đầu năm. Theo đó, nợ xấu của Vietcombank là 10.883,940 tỷ đồng, tương ứng nợ xấu / tổng cho vay 1,16%. Hay ở ngân hàng luôn được gọi tên á quân lợi nhuận / hệ thống là Techcombank cũng công bố lãi cao đi kèm nợ xấu tăng so với cùng kỳ 32,1%. Tuy nhiên, với Techcombank nếu so tỷ lệ nợ/ tổng dư nợ thì lại giữ được rất thấp mức 0,57%. VPB với tổng nợ xấu ở 12.701,807 tỷ đồng, so với cùng kỳ tăng trưởng 25,2%, song lại cho tỷ lệ nợ xấu/ tổng cho vay rất cao ở mức 4%. Trong khi đó BIDV tuy nợ xấu đi ngang trong quý nhưng vẫn “không quên” cùng VietinBank tiếp tục ở trong top có quy mô nợ xấu lớn...

Đáng chú ý, theo MBKE VN, nhìn chung, các ngân hàng chủ động tăng trích lập dự phòng rủi ro cho vay đối với các khoản nợ xấu tiềm ẩn. Trái ngược với các thông tin bi quan về nợ xấu ngân hàng, MBKE VN cho rằng mức nợ xấu của các ngân hàng VN [trước đại dịch] tương đối thấp, thậm chí rất thấp ở một số ngân hàng (tỷ lệ nợ xấu chỉ 0,4-0,6%). Do đó, việc tăng từ mức nền so sánh thấp như vậy trở lại mức bình thường, đặc biệt là trong bối cảnh COVID-19, khiến tỷ lệ nợ xấu có vẻ tăng tương đối cao (có thể tăng gấp đôi lên mức nợ xấu bình thường là 1% -1,2%, nhưng lưu ý rằng đây vẫn là tỷ lệ nợ xấu rất tốt theo tiêu chuẩn toàn cầu).

“Tỷ lệ nợ xấu tại hầu hết các ngân hàng vẫn ở mức cơ bản và ở mức khá. Ngoài ra, tỷ lệ bao phủ nợ xấu tại hầu hết các ngân hàng đã được tăng cường hơn nhiều. Ngân hàng Nhà nước ước tính nợ xấu toàn phần (bao gồm cả các khoản nợ có khả năng tái cơ cấu) đạt khoảng 7,8% vào cuối năm 2021. Mức nợ xấu này tương tự như trong giai đoạn 2016-2017 và tin rằng điều này sẽ không gây ra rủi ro có hệ thống cho hoạt động của các ngân hàng Việt Nam. Trên thực tế, với việc nền kinh tế đang dần phục hồi hậu giãn cách xã hội, chúng tôi cho rằng nhiều khoản vay trên sẽ quay trở lại nhóm nợ đủ tiêu chuẩn.

Xét một cách tổng thể (bao gồm mức nợ xấu hiện tại cũng như nợ xấu tiềm ẩn từ các khoản nợ tái cơ cấu, tỷ lệ bao phủ nợ xấu, các chính sách hỗ trợ hiện hành (như các Thông tư 01/03/14 cho phép hoãn nợ và giãn trích lập dự phòng cần thiết cho các khoản nợ tái cơ cấu do ảnh hưởng của COVID-19 trong vòng 3 năm) và sự hồi phục của nền kinh tế hiện nay, chúng tôi cho rằng các ngân hàng Việt Nam sẽ không gặp cú sốc về phí suất tín dụng/tỷ lệ trích lập dự phòng”, báo cáo của MBKE VN đánh giá.

Ông Huỳnh Minh Tuấn, Mirae Asset cũng bày tỏ lạc quan trước việc tăng nợ xấu như một tất yếu của các ngân hàng do đại địch, nhưng sẽ không ở mức quá đáng ngại. “Việc các ngân hàng có quy mô tài sản lớn đều có lớp đệm dự phòng nợ xấu dày phần nào cũng thể hiện rõ việc sức khỏe hệ thống hiện nay vẫn tốt sau đợt stress test của COVID-19. Xu hướng nợ xấu gia tăng ở nhóm ngân hàng vẫn sẽ chưa dừng lại ở quý IV do việc nhảy nhóm nợ từ nhóm 2 xuống. Tuy nhiên, cùng với đà phục hồi kinh tế khi mở cửa trở lại, áp lực này sẽ giảm dần trong các quý tới, và có thể giảm mạnh vào quý II năm sau trở đi. Khi kinh tế phục hồi trở lại thì các doanh nghiệp cũng phục hồi theo, kéo theo đó là khả năng trả nợ sẽ tăng trở lại”, ông Huỳnh Minh Tuấn nói.

P.V

Tin bài khác
Giá vàng hôm nay 12/7: Vàng nhẫn giảm gần 1 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 12/7: Vàng nhẫn giảm gần 1 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 12/7/2026 duy trì ở mức cao khi giá vàng miếng đi ngang tại các thương hiệu lớn, trong khi giá vàng nhẫn điều chỉnh giảm ở một số doanh nghiệp.
Giá cao su hôm nay 12/7/2026: SHFE phục hồi nhẹ, SGX tiếp tục giảm

Giá cao su hôm nay 12/7/2026: SHFE phục hồi nhẹ, SGX tiếp tục giảm

Giá cao su hôm nay 12/7 biến động trái chiều trên các sàn châu Á, trong khi thị trường trong nước tiếp tục ổn định, giá thu mua tại các doanh nghiệp lớn không đổi.
Giá bạc hôm nay 12/7/2026: Bạc tiếp đà tăng, tiến sát mốc 61 USD/ounce

Giá bạc hôm nay 12/7/2026: Bạc tiếp đà tăng, tiến sát mốc 61 USD/ounce

Giá bạc hôm nay 12/7 duy trì ở vùng cao khi thị trường kỳ vọng Fed sớm nới lỏng chính sách tiền tệ, trong bối cảnh đồng USD và lợi suất trái phiếu Mỹ hạ nhiệt.
Giá cà phê hôm nay 12/7/2026: Giảm mạnh hơn 3.000 đồng/kg chỉ sau một phiên

Giá cà phê hôm nay 12/7/2026: Giảm mạnh hơn 3.000 đồng/kg chỉ sau một phiên

Giá cà phê hôm nay 12/7 quay đầu giảm mạnh, giá trong nước mất hơn 3.000 đồng/kg, trong khi thị trường thế giới cũng đồng loạt lao dốc sau phiên tăng nóng.
Tỷ giá USD hôm nay 12/7: Đồng USD đi ngang giữa bất ổn địa chính trị

Tỷ giá USD hôm nay 12/7: Đồng USD đi ngang giữa bất ổn địa chính trị

Sáng 12/7, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm giữa đồng Việt Nam và USD giữ nguyên, hiện ở mức 25.214 đồng.
Giá heo hơi hôm nay 12/7/2026: Thị trường cuối tuần vẫn trầm lắng

Giá heo hơi hôm nay 12/7/2026: Thị trường cuối tuần vẫn trầm lắng

Giá heo hơi hôm nay 12/7/2026, thị trường trên cả nước bất động nhiều ngày khi nguồn cung ổn định nhưng cầu chưa có đấu hiệu khởi sắc.
Giá lúa gạo hôm nay 12/7/2026: Gạo Việt Nam trên thị trường xuất khẩu giữ mức cao

Giá lúa gạo hôm nay 12/7/2026: Gạo Việt Nam trên thị trường xuất khẩu giữ mức cao

Giá lúa gạo hôm nay 12/7/2026, thị trường trong nước ngày cuối tuần không có biến động mới; trên thị trường xuất khẩu, gạo Việt Nam đang có nhiều ưu thế cạnh tranh hơn so với gạo Thái Lan và gạo Ấn Độ.
Giá sầu riêng hôm nay 12/7: Thị trường lặng sóng

Giá sầu riêng hôm nay 12/7: Thị trường lặng sóng

Giá sầu riêng hôm nay 12/7, sầu riêng khu vực Tây Nguyên đang vào vụ thu hoạch nhưng giá chưa có sự đột phá mới về giá cả khiến nhiều nhà vườn lo lắng.
Thời tiết hôm nay 12/7: Bắc Bộ trưa chiều có nắng, oi nóng

Thời tiết hôm nay 12/7: Bắc Bộ trưa chiều có nắng, oi nóng

Thời tiết hôm nay 12/7, Bắc Bộ có mưa to cục bộ, tập trung vào chiều tối và đêm; Thanh Hóa – Quảng Trị có mưa dông, Huế - Lâm Đồng ngày trời nắng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rải rác.
Dự báo giá vàng 12/7: Giá vàng nhẫn, vàng miếng có xu hướng giảm mạnh

Dự báo giá vàng 12/7: Giá vàng nhẫn, vàng miếng có xu hướng giảm mạnh

Dự báo giá vàng ngày 12/7/2025 dự kiến giá vàng thế giới và giá vàng trong nước có xu hướng giảm.
Tây Ninh hướng đến phát triển khu công nghiệp xanh, thông minh, thu hút FDI chất lượng cao

Tây Ninh hướng đến phát triển khu công nghiệp xanh, thông minh, thu hút FDI chất lượng cao

Tây Ninh kiên định chủ trương thu hút đầu tư có chọn lọc, chuyển từ ưu tiên số lượng sang nâng cao chất lượng và hiệu quả dự án”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Văn Sơn đã nhấn mạnh điều này tại Diễn đàn Phát triển Khu công nghiệp Việt Nam 2026.
Việt Nam và Hàn Quốc ký thỏa thuận mở rộng thị trường cho doanh nghiệp siêu nhỏ

Việt Nam và Hàn Quốc ký thỏa thuận mở rộng thị trường cho doanh nghiệp siêu nhỏ

Chiều 10/7, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam ở Seoul, Thương vụ Việt Nam tại Hàn Quốc và Liên đoàn Doanh nghiệp siêu nhỏ Hàn Quốc (KFME) đã chính thức ký kết Thỏa thuận hợp tác chiến lược. Sự kiện này thiết lập một khung pháp lý và cơ chế phối hợp trực tiếp nhằm thúc đẩy các hoạt động hợp tác kinh tế, kết nối thị trường tiêu thụ cho khối tiểu thương và doanh nghiệp siêu nhỏ giữa hai quốc gia.
Giá vàng hôm nay 11/7: Vàng trong nước tăng mạnh, SJC áp sát 150 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 11/7: Vàng trong nước tăng mạnh, SJC áp sát 150 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 11/7/2026 ghi nhận vàng thế giới giữ trên mốc 4.120 USD/ounce, trong khi giá vàng trong nước đồng loạt tăng, nhiều thương hiệu điều chỉnh tới 1 triệu đồng/lượng.
Giá bạc hôm nay 11/7/2026: Bạc tăng mạnh, thế giới lên 60,2 USD/ounce

Giá bạc hôm nay 11/7/2026: Bạc tăng mạnh, thế giới lên 60,2 USD/ounce

Giá bạc hôm nay 11/7 tiếp tục tăng nhờ đồng USD suy yếu, lợi suất trái phiếu Mỹ giảm và kỳ vọng chính sách lãi suất của Fed bớt cứng rắn.
Giá cao su hôm nay 11/7/2026: Thế giới tăng - giảm trái chiều, trong nước đi ngang

Giá cao su hôm nay 11/7/2026: Thế giới tăng - giảm trái chiều, trong nước đi ngang

Giá cao su hôm nay 11/7 biến động trái chiều trên các sàn giao dịch quốc tế, trong khi thị trường trong nước tiếp tục ổn định, giá thu mua tại các doanh nghiệp lớn không đổi.