Thứ tư 01/04/2026 09:21
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Quý III, nợ xấu ngân hàng tăng mạnh

04/11/2021 19:20
Như Ngân hàng Nhà nước dự báo trước đó, COVID-19 và đợt giãn cách xã hội kéo dài đã tác động nhất định đến ngành ngân hàng, đặc biệt nợ xấu toàn ngành có xu hướng tăng mạnh trong quý III/2021.

Theo BCTC quý III của 27 ngân hàng đang giao dịch trên thị trường khoán, số dư nợ xấu đã tăng lên con số 113.006 tỷ đồng tại cuối 30/9/2021, cao hơn 26% so với thời điểm đầu năm.

Ông Huỳnh Minh Tuấn, Giám đốc Môi giới Hội sở của CTCK Mirae Asset cho rằng, có thể nói ngắn gọn là quý III đã chứng kiến nợ xấu các ngân hàng gia tăng về con số tuyệt đối lẫn tỷ lệ. Tuy nhiên, mức này vẫn trong tầm kiểm soát và thấp so với các năm trước, do trong năm 2020 và 2021 các ngân hàng vẫn đẩy mạnh dự phòng rủi ro tín dụng, đặc biệt là các ngân hàng nhóm 1 như VCB, CTG, BID và các ngân hàng nhóm 2 như MBB, ACB, TCB, …

Ảnh minh họa.

Dù vậy, lại cũng phải thêm rằng trong quý, hiện tượng ngân hàng lãi cao đi kèm nợ xấu cao phản ánh nhất định về khả năng nhiều ngân hàng vẫn có nguồn thu ngoài lãi, cùng với đó là vẫn giữ được lợi thế chi phí vốn giá rẻ và/ hoặc, việc trích lập dự phòng rủi ro có sự điều chỉnh linh hoạt theo lộ trình quy định của các Thông tư.

Ví dụ như Vietcombank đã công bố 9 tháng 2021, lãi trước thuế tăng 20% lên 19.300 tỷ đồng, nhưng tỷ lệ nợ xấu tăng mạnh vượt 1% và gấp đôi so với hồi đầu năm. Theo đó, nợ xấu của Vietcombank là 10.883,940 tỷ đồng, tương ứng nợ xấu / tổng cho vay 1,16%. Hay ở ngân hàng luôn được gọi tên á quân lợi nhuận / hệ thống là Techcombank cũng công bố lãi cao đi kèm nợ xấu tăng so với cùng kỳ 32,1%. Tuy nhiên, với Techcombank nếu so tỷ lệ nợ/ tổng dư nợ thì lại giữ được rất thấp mức 0,57%. VPB với tổng nợ xấu ở 12.701,807 tỷ đồng, so với cùng kỳ tăng trưởng 25,2%, song lại cho tỷ lệ nợ xấu/ tổng cho vay rất cao ở mức 4%. Trong khi đó BIDV tuy nợ xấu đi ngang trong quý nhưng vẫn “không quên” cùng VietinBank tiếp tục ở trong top có quy mô nợ xấu lớn...

Đáng chú ý, theo MBKE VN, nhìn chung, các ngân hàng chủ động tăng trích lập dự phòng rủi ro cho vay đối với các khoản nợ xấu tiềm ẩn. Trái ngược với các thông tin bi quan về nợ xấu ngân hàng, MBKE VN cho rằng mức nợ xấu của các ngân hàng VN [trước đại dịch] tương đối thấp, thậm chí rất thấp ở một số ngân hàng (tỷ lệ nợ xấu chỉ 0,4-0,6%). Do đó, việc tăng từ mức nền so sánh thấp như vậy trở lại mức bình thường, đặc biệt là trong bối cảnh COVID-19, khiến tỷ lệ nợ xấu có vẻ tăng tương đối cao (có thể tăng gấp đôi lên mức nợ xấu bình thường là 1% -1,2%, nhưng lưu ý rằng đây vẫn là tỷ lệ nợ xấu rất tốt theo tiêu chuẩn toàn cầu).

“Tỷ lệ nợ xấu tại hầu hết các ngân hàng vẫn ở mức cơ bản và ở mức khá. Ngoài ra, tỷ lệ bao phủ nợ xấu tại hầu hết các ngân hàng đã được tăng cường hơn nhiều. Ngân hàng Nhà nước ước tính nợ xấu toàn phần (bao gồm cả các khoản nợ có khả năng tái cơ cấu) đạt khoảng 7,8% vào cuối năm 2021. Mức nợ xấu này tương tự như trong giai đoạn 2016-2017 và tin rằng điều này sẽ không gây ra rủi ro có hệ thống cho hoạt động của các ngân hàng Việt Nam. Trên thực tế, với việc nền kinh tế đang dần phục hồi hậu giãn cách xã hội, chúng tôi cho rằng nhiều khoản vay trên sẽ quay trở lại nhóm nợ đủ tiêu chuẩn.

Xét một cách tổng thể (bao gồm mức nợ xấu hiện tại cũng như nợ xấu tiềm ẩn từ các khoản nợ tái cơ cấu, tỷ lệ bao phủ nợ xấu, các chính sách hỗ trợ hiện hành (như các Thông tư 01/03/14 cho phép hoãn nợ và giãn trích lập dự phòng cần thiết cho các khoản nợ tái cơ cấu do ảnh hưởng của COVID-19 trong vòng 3 năm) và sự hồi phục của nền kinh tế hiện nay, chúng tôi cho rằng các ngân hàng Việt Nam sẽ không gặp cú sốc về phí suất tín dụng/tỷ lệ trích lập dự phòng”, báo cáo của MBKE VN đánh giá.

Ông Huỳnh Minh Tuấn, Mirae Asset cũng bày tỏ lạc quan trước việc tăng nợ xấu như một tất yếu của các ngân hàng do đại địch, nhưng sẽ không ở mức quá đáng ngại. “Việc các ngân hàng có quy mô tài sản lớn đều có lớp đệm dự phòng nợ xấu dày phần nào cũng thể hiện rõ việc sức khỏe hệ thống hiện nay vẫn tốt sau đợt stress test của COVID-19. Xu hướng nợ xấu gia tăng ở nhóm ngân hàng vẫn sẽ chưa dừng lại ở quý IV do việc nhảy nhóm nợ từ nhóm 2 xuống. Tuy nhiên, cùng với đà phục hồi kinh tế khi mở cửa trở lại, áp lực này sẽ giảm dần trong các quý tới, và có thể giảm mạnh vào quý II năm sau trở đi. Khi kinh tế phục hồi trở lại thì các doanh nghiệp cũng phục hồi theo, kéo theo đó là khả năng trả nợ sẽ tăng trở lại”, ông Huỳnh Minh Tuấn nói.

P.V

Tin bài khác
Giá thép hôm nay 1/4/2026: Thị trường giằng co trước áp lực chi phí năng lượng

Giá thép hôm nay 1/4/2026: Thị trường giằng co trước áp lực chi phí năng lượng

Giá thép hôm nay 1/4 trong nước dao động 14.440 - 15.020 đồng/kg. Tại thị trường quốc tế, ghi nhận diễn biến trái chiều do áp lực chi phí năng lượng và rủi ro địa chính trị. Cập nhật mới nhất giá quặng sắt, thép thanh trên thị trường quốc tế.
Giá cao su hôm nay 1/4/2026: Giá cao su thế giới trái chiều dưới tác động tỷ giá và dầu thô

Giá cao su hôm nay 1/4/2026: Giá cao su thế giới trái chiều dưới tác động tỷ giá và dầu thô

Giá cao su hôm nay 1/4, trong bối cảnh thị trường trong nước giữ giá ổn định, cao su thế giới tiếp tục trái chiều giữa các sàn giao dịch. TOCOM biến động trái chiều theo từng kỳ hạn, trong khi SHFE tăng hơn 2% nhờ lực cầu cải thiện. Diễn biến này chịu tác động đồng thời từ biến động tỷ giá, đặc biệt là đà suy yếu của đồng yên, cùng với giá dầu neo cao, làm gia tăng kỳ vọng hỗ trợ đối với cao su tự nhiên.
Thị trường chứng khoán phố Wall tăng mạnh trước khả năng vãn hồi xung đột

Thị trường chứng khoán phố Wall tăng mạnh trước khả năng vãn hồi xung đột

Sàn giao dịch chứng khoán phố Wall đã kết thúc ngày giao dịch thứ Ba (31/3, giờ địa phương) với mức tăng mạnh, trong bối cảnh về những khả năng vãn hồi cục diện xung đột ở Trung Đông hiện nay.
Giá bạc hôm nay 1/4/2026: Giá bạc bứt tốc, trong nước tăng gần 175.000 đồng/lượng

Giá bạc hôm nay 1/4/2026: Giá bạc bứt tốc, trong nước tăng gần 175.000 đồng/lượng

Giá bạc hôm nay 1/4, ghi nhận đà tăng mạnh trên diện rộng, với giá trong nước tăng tới gần 175.000 đồng/lượng, trong khi bạc thế giới bật lên trên 75 USD/ounce. Diễn biến này cho thấy lực cầu quay lại sau giai đoạn điều chỉnh sâu, dù rủi ro vĩ mô vẫn hiện hữu.
Thị trường nguyên liệu công nghiệp 1/4/2026: Dầu cọ và bông đồng loạt giảm

Thị trường nguyên liệu công nghiệp 1/4/2026: Dầu cọ và bông đồng loạt giảm

Thị trường nguyên liệu công nghiệp 1/4/2026 ghi nhận giá dầu cọ Malaysia đứt chuỗi tăng do áp lực chốt lời; giá bông hạ nhiệt sau dự báo bất ngờ về diện tích gieo trồng từ USDA.
Thị trường nhóm nông sản 1/4/2026: Lúa mì, ngô và đậu tương đồng loạt tăng

Thị trường nhóm nông sản 1/4/2026: Lúa mì, ngô và đậu tương đồng loạt tăng

Thị trường nhóm nông sản 1/4/2026 ghi nhận giá lúa mì ghi nhận tăng phiên thứ hai; ngô ghi nhận tăng nhẹ và đậu tương ghi nhận tăng mạnh sau báo cáo diện tích gieo trồng lịch sử của USDA.
Giá heo hơi hôm nay 1/4/2026: Giá heo hơi miền Bắc nhích tăng, miền Nam tiếp đà giảm

Giá heo hơi hôm nay 1/4/2026: Giá heo hơi miền Bắc nhích tăng, miền Nam tiếp đà giảm

Giá heo hơi hôm nay 1/4, thị trường heo hơi ghi nhận diễn biến trái chiều giữa các khu vực, miền Bắc bắt đầu phục hồi nhẹ, miền Trung – Tây Nguyên tăng giảm đan xen, trong khi miền Nam vẫn chịu áp lực giảm. Trong bối cảnh nguy cơ dịch bệnh vẫn tiềm ẩn tại nhiều địa phương.
Giá tiêu hôm nay 1/4/2026: Thị trường đảo chiều, giảm sâu tới 2.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 1/4/2026: Thị trường đảo chiều, giảm sâu tới 2.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 1/4/2026, ghi nhận giá tiêu trong nước bất ngờ giảm mạnh đến 2.000 đồng/kg. Theo dõi chi tiết diễn biến thị trường và nhận định giá tiêu trong nước mới nhất tại đây.
Giá xăng dầu hôm nay 1/4/2026: Giá dầu thế giới giảm mạnh nhờ tín hiệu từ Iran

Giá xăng dầu hôm nay 1/4/2026: Giá dầu thế giới giảm mạnh nhờ tín hiệu từ Iran

Giá xăng dầu hôm nay 1/4/2026, giá xăng E5 Ron 92 ở mức 23.326 đồng/lít; xăng Ron 95 ở mức 24.332 đồng/lít. Tại thị trường thế giới, giá dầu thô Brent giảm về mốc 105 USD/thùng sau phát ngôn từ Iran.
Giá lúa gạo hôm nay 1/4/2026: Giá lúa tăng nhẹ, gạo nguyên liệu đi ngang

Giá lúa gạo hôm nay 1/4/2026: Giá lúa tăng nhẹ, gạo nguyên liệu đi ngang

Giá lúa gạo hôm nay 1/4, thị trường lúa gạo Đồng bằng sông Cửu Long trái chiều khi một số giống lúa thơm nhích nhẹ nhưng mặt bằng giá lúa vẫn lao dốc, đẩy nông dân vào thế khó. Trong khi đó, giao dịch gạo trong nước và xuất khẩu đi ngang. Trên bình diện quốc tế, Indonesia tăng mạnh dự trữ lên mức kỷ lục, phát tín hiệu chủ động ứng phó rủi ro nguồn cung và giữ ổn định giá lương thực.
Giá sầu riêng hôm nay 1/4: Thị trường biến động giảm nhẹ, giá ở mức thấp

Giá sầu riêng hôm nay 1/4: Thị trường biến động giảm nhẹ, giá ở mức thấp

Giá sầu riêng hôm nay 1/4, sầu riêng Thái mẫu thường chỉ dao động quanh mức 85.000 – 100.000 đồng/kg, sầu riêng Ri6 giá chủ yếu đi ngang; dù thương lái thu mua ồ ạt nhưng nhiều nhà vườn neo trái chờ giá lên.
Giá cà phê hôm nay 1/4/2026: Giá cà phê trong nước giảm sâu, thế giới bất ngờ bật tăng

Giá cà phê hôm nay 1/4/2026: Giá cà phê trong nước giảm sâu, thế giới bất ngờ bật tăng

Giá cà phê hôm nay 1/4, Trái chiều với diễn biến quốc tế, giá cà phê Tây Nguyên sáng 1/4 giảm sâu xuống 87.000 – 87.700 đồng/kg. Trong khi đó, robusta London tăng lên 3.493 USD/tấn (+2,16%), arabica New York đạt 298,35 cent/lb (+1,98%), thị trường phát tín hiệu lực cầu trên kỳ hạn đang hồi phục.
Tỷ giá USD hôm nay 1/4/2026: Đồng USD thế giới hạ nhiệt

Tỷ giá USD hôm nay 1/4/2026: Đồng USD thế giới hạ nhiệt

Sáng 1/4, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm giữa đồng Việt Nam và USD tăng 2 đồng, hiện ở mức 25.102 đồng.
Dự báo giá vàng 1/4: Vàng nhẫn, vàng miếng tiếp đà tăng cao

Dự báo giá vàng 1/4: Vàng nhẫn, vàng miếng tiếp đà tăng cao

Dự báo giá vàng ngày 1/4/2026 dự kiến giá vàng thế giới và giá vàng trong nước có xu hướng tăng.
Dự báo giá cà phê 1/4: Cà phê trong nước "lao dốc"

Dự báo giá cà phê 1/4: Cà phê trong nước "lao dốc"

Dự báo giá cà phê 1/4/2026 dự kiến giảm 4.700 - 4.800 đồng/kg, dao động 87.000 - 87.700 đồng/kg; thế giới biến động trái chiều.