Thứ năm 26/02/2026 22:03
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thị trường

Quý III, nợ xấu ngân hàng tăng mạnh

04/11/2021 19:20
Như Ngân hàng Nhà nước dự báo trước đó, COVID-19 và đợt giãn cách xã hội kéo dài đã tác động nhất định đến ngành ngân hàng, đặc biệt nợ xấu toàn ngành có xu hướng tăng mạnh trong quý III/2021.

Theo BCTC quý III của 27 ngân hàng đang giao dịch trên thị trường khoán, số dư nợ xấu đã tăng lên con số 113.006 tỷ đồng tại cuối 30/9/2021, cao hơn 26% so với thời điểm đầu năm.

Ông Huỳnh Minh Tuấn, Giám đốc Môi giới Hội sở của CTCK Mirae Asset cho rằng, có thể nói ngắn gọn là quý III đã chứng kiến nợ xấu các ngân hàng gia tăng về con số tuyệt đối lẫn tỷ lệ. Tuy nhiên, mức này vẫn trong tầm kiểm soát và thấp so với các năm trước, do trong năm 2020 và 2021 các ngân hàng vẫn đẩy mạnh dự phòng rủi ro tín dụng, đặc biệt là các ngân hàng nhóm 1 như VCB, CTG, BID và các ngân hàng nhóm 2 như MBB, ACB, TCB, …

Ảnh minh họa.

Dù vậy, lại cũng phải thêm rằng trong quý, hiện tượng ngân hàng lãi cao đi kèm nợ xấu cao phản ánh nhất định về khả năng nhiều ngân hàng vẫn có nguồn thu ngoài lãi, cùng với đó là vẫn giữ được lợi thế chi phí vốn giá rẻ và/ hoặc, việc trích lập dự phòng rủi ro có sự điều chỉnh linh hoạt theo lộ trình quy định của các Thông tư.

Ví dụ như Vietcombank đã công bố 9 tháng 2021, lãi trước thuế tăng 20% lên 19.300 tỷ đồng, nhưng tỷ lệ nợ xấu tăng mạnh vượt 1% và gấp đôi so với hồi đầu năm. Theo đó, nợ xấu của Vietcombank là 10.883,940 tỷ đồng, tương ứng nợ xấu / tổng cho vay 1,16%. Hay ở ngân hàng luôn được gọi tên á quân lợi nhuận / hệ thống là Techcombank cũng công bố lãi cao đi kèm nợ xấu tăng so với cùng kỳ 32,1%. Tuy nhiên, với Techcombank nếu so tỷ lệ nợ/ tổng dư nợ thì lại giữ được rất thấp mức 0,57%. VPB với tổng nợ xấu ở 12.701,807 tỷ đồng, so với cùng kỳ tăng trưởng 25,2%, song lại cho tỷ lệ nợ xấu/ tổng cho vay rất cao ở mức 4%. Trong khi đó BIDV tuy nợ xấu đi ngang trong quý nhưng vẫn “không quên” cùng VietinBank tiếp tục ở trong top có quy mô nợ xấu lớn...

Đáng chú ý, theo MBKE VN, nhìn chung, các ngân hàng chủ động tăng trích lập dự phòng rủi ro cho vay đối với các khoản nợ xấu tiềm ẩn. Trái ngược với các thông tin bi quan về nợ xấu ngân hàng, MBKE VN cho rằng mức nợ xấu của các ngân hàng VN [trước đại dịch] tương đối thấp, thậm chí rất thấp ở một số ngân hàng (tỷ lệ nợ xấu chỉ 0,4-0,6%). Do đó, việc tăng từ mức nền so sánh thấp như vậy trở lại mức bình thường, đặc biệt là trong bối cảnh COVID-19, khiến tỷ lệ nợ xấu có vẻ tăng tương đối cao (có thể tăng gấp đôi lên mức nợ xấu bình thường là 1% -1,2%, nhưng lưu ý rằng đây vẫn là tỷ lệ nợ xấu rất tốt theo tiêu chuẩn toàn cầu).

“Tỷ lệ nợ xấu tại hầu hết các ngân hàng vẫn ở mức cơ bản và ở mức khá. Ngoài ra, tỷ lệ bao phủ nợ xấu tại hầu hết các ngân hàng đã được tăng cường hơn nhiều. Ngân hàng Nhà nước ước tính nợ xấu toàn phần (bao gồm cả các khoản nợ có khả năng tái cơ cấu) đạt khoảng 7,8% vào cuối năm 2021. Mức nợ xấu này tương tự như trong giai đoạn 2016-2017 và tin rằng điều này sẽ không gây ra rủi ro có hệ thống cho hoạt động của các ngân hàng Việt Nam. Trên thực tế, với việc nền kinh tế đang dần phục hồi hậu giãn cách xã hội, chúng tôi cho rằng nhiều khoản vay trên sẽ quay trở lại nhóm nợ đủ tiêu chuẩn.

Xét một cách tổng thể (bao gồm mức nợ xấu hiện tại cũng như nợ xấu tiềm ẩn từ các khoản nợ tái cơ cấu, tỷ lệ bao phủ nợ xấu, các chính sách hỗ trợ hiện hành (như các Thông tư 01/03/14 cho phép hoãn nợ và giãn trích lập dự phòng cần thiết cho các khoản nợ tái cơ cấu do ảnh hưởng của COVID-19 trong vòng 3 năm) và sự hồi phục của nền kinh tế hiện nay, chúng tôi cho rằng các ngân hàng Việt Nam sẽ không gặp cú sốc về phí suất tín dụng/tỷ lệ trích lập dự phòng”, báo cáo của MBKE VN đánh giá.

Ông Huỳnh Minh Tuấn, Mirae Asset cũng bày tỏ lạc quan trước việc tăng nợ xấu như một tất yếu của các ngân hàng do đại địch, nhưng sẽ không ở mức quá đáng ngại. “Việc các ngân hàng có quy mô tài sản lớn đều có lớp đệm dự phòng nợ xấu dày phần nào cũng thể hiện rõ việc sức khỏe hệ thống hiện nay vẫn tốt sau đợt stress test của COVID-19. Xu hướng nợ xấu gia tăng ở nhóm ngân hàng vẫn sẽ chưa dừng lại ở quý IV do việc nhảy nhóm nợ từ nhóm 2 xuống. Tuy nhiên, cùng với đà phục hồi kinh tế khi mở cửa trở lại, áp lực này sẽ giảm dần trong các quý tới, và có thể giảm mạnh vào quý II năm sau trở đi. Khi kinh tế phục hồi trở lại thì các doanh nghiệp cũng phục hồi theo, kéo theo đó là khả năng trả nợ sẽ tăng trở lại”, ông Huỳnh Minh Tuấn nói.

P.V

Tin bài khác
Dự báo giá vàng 27/2: Giá vàng nhẫn, vàng miếng đồng loạt giảm

Dự báo giá vàng 27/2: Giá vàng nhẫn, vàng miếng đồng loạt giảm

Dự báo giá vàng ngày 27/2/2026 dự kiến giá vàng thế giới và giá vàng trong nước có xu hướng giảm.
Dự báo giá cà phê 27/2: Cà phê trong nước tiếp đà tăng mạnh

Dự báo giá cà phê 27/2: Cà phê trong nước tiếp đà tăng mạnh

Dự báo giá cà phê 27/2/2026 dự kiến tăng 1.000 đồng/kg, dao động 96.300 - 97.000 đồng/kg; thế giới biến động trái chiều.
Dự báo giá tiêu 27/2: Giá tiêu trong nước "quay xe" tăng mạnh

Dự báo giá tiêu 27/2: Giá tiêu trong nước "quay xe" tăng mạnh

Dự báo giá tiêu 27/2/2026 dự kiến tăng 500 - 1.000 đồng/kg, dao động trong khoảng từ 148.500 - 149.500 đồng/kg; thế giới biến động trái chiều.
Hoàn thiện hành lang pháp lý cho thị trường phái sinh hàng hóa

Hoàn thiện hành lang pháp lý cho thị trường phái sinh hàng hóa

Bộ Công Thương đang lấy ý kiến rộng rãi đối với dự án Luật Giao dịch hàng hóa phái sinh – đạo luật được kỳ vọng tạo lập khuôn khổ pháp lý chuyên biệt, đồng bộ và tiệm cận chuẩn mực quốc tế cho thị trường phòng ngừa rủi ro giá tại Việt Nam.
Giá xăng dầu chiều ngày 26/2/2026: Thị trường xăng, dầu trong nước đồng loạt tăng từ 15h

Giá xăng dầu chiều ngày 26/2/2026: Thị trường xăng, dầu trong nước đồng loạt tăng từ 15h

Giá xăng dầu trong nước được điều chỉnh tăng tại kỳ điều hành ngày 26/2/2026, trong đó xăng và dầu đồng loạt tăng giá, có loại tăng cao nhất hơn 500 đồng.
Giá vàng hôm nay 26/2: Vàng nhẫn, vàng miếng tăng "vọt" ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 26/2: Vàng nhẫn, vàng miếng tăng "vọt" ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 26/2/2026 ghi nhận thị trường vàng trong nước đồng loạt tăng mạnh, với cả vàng miếng và vàng nhẫn giao dịch ở vùng giá rất cao, trong khi giá vàng thế giới cũng tiếp tục đi lên.
Tỷ giá Yên Nhật hôm nay 26/2/2026: Áp lực chính trị đè nặng lên đồng Yên

Tỷ giá Yên Nhật hôm nay 26/2/2026: Áp lực chính trị đè nặng lên đồng Yên

Tỷ giá Yên Nhật ngày 26/2, phân tích biến động tỷ giá Yên Nhật tuần qua trước những tín hiệu từ BOJ và Chính phủ. Dự báo xu hướng cặp USD/JPY và khả năng can thiệp thị trường từ liên minh Nhật - Mỹ.
Thị trường nguyên liệu công nghiệp 26/2/2026: Cà phê giảm sâu, bông và dầu cọ phục hồi

Thị trường nguyên liệu công nghiệp 26/2/2026: Cà phê giảm sâu, bông và dầu cọ phục hồi

Thị trường nguyên liệu công nghiệp 26/2/2026 ghi nhận Arabica lùi về đáy nhiều tháng vì nguồn cung Brazil cải thiện; bông lên đỉnh 4 tháng nhờ xuất khẩu bứt phá, dầu cọ Malaysia chấm dứt chuỗi giảm.
Giá thép hôm nay 26/2/2026: Quặng sắt tăng tốc, thị trường khởi sắc

Giá thép hôm nay 26/2/2026: Quặng sắt tăng tốc, thị trường khởi sắc

Giá thép hôm nay 26/2 trong nước ổn định, dao động 12.520 - 13.950 đồng/kg. Tại thị trường quốc tế, giá thép và quặng sắt thế giới đồng loạt tăng điểm nhờ tín hiệu tiêu cực từ Trung Quốc hậu Tết, dù áp lực dư cung vẫn hiện hữu.
Giá cao su hôm nay 26/2/2026: Giá cao su thế giới tiếp đà tăng

Giá cao su hôm nay 26/2/2026: Giá cao su thế giới tiếp đà tăng

Giá cao su hôm nay 26/2, giá cao su thế giới duy trì sắc xanh khi các kỳ hạn trên sàn Tokyo và Thượng Hải đồng loạt tăng nhờ yếu tố cung – cầu và diễn biến tỷ giá. Trái lại, thị trường trong nước khá trầm lắng, nhiều doanh nghiệp lớn giữ nguyên giá thu mua mủ nguyên liệu so với phiên trước.
Thị trường nhóm nông sản 26/2/2026: Giá lúa mì giảm, ngô và đậu tương tăng trên CBOT

Thị trường nhóm nông sản 26/2/2026: Giá lúa mì giảm, ngô và đậu tương tăng trên CBOT

Thị trường nhóm nông sản 26/2/2026 ghi nhận lúa mì CBOT lao dốc do kỳ vọng mưa tại Đồng bằng Mỹ; ngô nhích lên nhờ xuất khẩu tích cực, đậu tương lập đỉnh 3 tháng vì kỳ vọng nhu cầu Trung Quốc.
Giá bạc hôm nay 26/2/2026: Giá bạc tăng mạnh ngày vía Thần Tài

Giá bạc hôm nay 26/2/2026: Giá bạc tăng mạnh ngày vía Thần Tài

Giá bạc hôm nay 26/2, đúng ngày vía Thần Tài, thị trường bạc trong nước bất ngờ tăng tốc khi nhu cầu mua tích trữ và cầu may đầu năm dâng cao. Giá bạc tại Hà Nội và TP.HCM đồng loạt bật tăng, riêng Tập đoàn Vàng bạc Đá quý Phú Quý điều chỉnh mạnh hơn mặt bằng chung. Cùng thời điểm, giá bạc thế giới áp sát mốc 90 USD/ounce – vùng giá được giới phân tích xem là “ranh giới” quyết định xu hướng sắp tới, khiến tâm lý thị trường thêm phần sôi động.
Giá xăng dầu hôm nay 26/2/2026: Biến động do tồn kho Mỹ tăng vọt và áp lực địa chính trị

Giá xăng dầu hôm nay 26/2/2026: Biến động do tồn kho Mỹ tăng vọt và áp lực địa chính trị

Giá xăng dầu hôm nay 26/2/2026, giá xăng E5 Ron 92 ở mức 18.834 đồng/lít; xăng Ron 95 ở mức 19.298 đồng/lít. Tại thị trường thế giới, ghi nhận giằng co khi tồn kho dầu thô tại Mỹ tăng mạnh 16 triệu thùng bất chấp những rủi ro quân sự tại Trung Đông.
Giá heo hơi hôm nay 26/2/2026: Giá heo hơi tại miền Bắc, miền Trung tiếp đà giảm, miền Nam giữ giá

Giá heo hơi hôm nay 26/2/2026: Giá heo hơi tại miền Bắc, miền Trung tiếp đà giảm, miền Nam giữ giá

Giá heo hơi hôm nay 26/2, thị trường heo hơi tại miền Bắc và miền Trung đồng loạt giảm 1.000 – 2.000 đồng/kg, trong khi miền Nam vẫn giữ giá đi ngang. Diễn biến này xảy ra trong bối cảnh tổng đàn heo tại một số địa phương giảm nhẹ, dịch tả heo châu Phi còn xuất hiện rải rác và nguồn cung đang dần ổn định trở lại sau giai đoạn biến động.
Giá tiêu hôm nay 26/2/2026: Thị trường trong nước tiếp tục giảm mạnh, về mức 148.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 26/2/2026: Thị trường trong nước tiếp tục giảm mạnh, về mức 148.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 26/2/2026, ghi nhận giảm nhẹ xuống mức 148.000 – 149.000 đồng/kg. Với tình trạng thiếu hụt nguồn cung nghiêm trọng, thị trường kỳ vọng giá tiêu sớm chạm ngưỡng 200.000 đồng/kg.