Thứ sáu 06/02/2026 07:47
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thị trường

Quý III, nợ xấu ngân hàng tăng mạnh

04/11/2021 19:20
Như Ngân hàng Nhà nước dự báo trước đó, COVID-19 và đợt giãn cách xã hội kéo dài đã tác động nhất định đến ngành ngân hàng, đặc biệt nợ xấu toàn ngành có xu hướng tăng mạnh trong quý III/2021.

Theo BCTC quý III của 27 ngân hàng đang giao dịch trên thị trường khoán, số dư nợ xấu đã tăng lên con số 113.006 tỷ đồng tại cuối 30/9/2021, cao hơn 26% so với thời điểm đầu năm.

Ông Huỳnh Minh Tuấn, Giám đốc Môi giới Hội sở của CTCK Mirae Asset cho rằng, có thể nói ngắn gọn là quý III đã chứng kiến nợ xấu các ngân hàng gia tăng về con số tuyệt đối lẫn tỷ lệ. Tuy nhiên, mức này vẫn trong tầm kiểm soát và thấp so với các năm trước, do trong năm 2020 và 2021 các ngân hàng vẫn đẩy mạnh dự phòng rủi ro tín dụng, đặc biệt là các ngân hàng nhóm 1 như VCB, CTG, BID và các ngân hàng nhóm 2 như MBB, ACB, TCB, …

Ảnh minh họa.

Dù vậy, lại cũng phải thêm rằng trong quý, hiện tượng ngân hàng lãi cao đi kèm nợ xấu cao phản ánh nhất định về khả năng nhiều ngân hàng vẫn có nguồn thu ngoài lãi, cùng với đó là vẫn giữ được lợi thế chi phí vốn giá rẻ và/ hoặc, việc trích lập dự phòng rủi ro có sự điều chỉnh linh hoạt theo lộ trình quy định của các Thông tư.

Ví dụ như Vietcombank đã công bố 9 tháng 2021, lãi trước thuế tăng 20% lên 19.300 tỷ đồng, nhưng tỷ lệ nợ xấu tăng mạnh vượt 1% và gấp đôi so với hồi đầu năm. Theo đó, nợ xấu của Vietcombank là 10.883,940 tỷ đồng, tương ứng nợ xấu / tổng cho vay 1,16%. Hay ở ngân hàng luôn được gọi tên á quân lợi nhuận / hệ thống là Techcombank cũng công bố lãi cao đi kèm nợ xấu tăng so với cùng kỳ 32,1%. Tuy nhiên, với Techcombank nếu so tỷ lệ nợ/ tổng dư nợ thì lại giữ được rất thấp mức 0,57%. VPB với tổng nợ xấu ở 12.701,807 tỷ đồng, so với cùng kỳ tăng trưởng 25,2%, song lại cho tỷ lệ nợ xấu/ tổng cho vay rất cao ở mức 4%. Trong khi đó BIDV tuy nợ xấu đi ngang trong quý nhưng vẫn “không quên” cùng VietinBank tiếp tục ở trong top có quy mô nợ xấu lớn...

Đáng chú ý, theo MBKE VN, nhìn chung, các ngân hàng chủ động tăng trích lập dự phòng rủi ro cho vay đối với các khoản nợ xấu tiềm ẩn. Trái ngược với các thông tin bi quan về nợ xấu ngân hàng, MBKE VN cho rằng mức nợ xấu của các ngân hàng VN [trước đại dịch] tương đối thấp, thậm chí rất thấp ở một số ngân hàng (tỷ lệ nợ xấu chỉ 0,4-0,6%). Do đó, việc tăng từ mức nền so sánh thấp như vậy trở lại mức bình thường, đặc biệt là trong bối cảnh COVID-19, khiến tỷ lệ nợ xấu có vẻ tăng tương đối cao (có thể tăng gấp đôi lên mức nợ xấu bình thường là 1% -1,2%, nhưng lưu ý rằng đây vẫn là tỷ lệ nợ xấu rất tốt theo tiêu chuẩn toàn cầu).

“Tỷ lệ nợ xấu tại hầu hết các ngân hàng vẫn ở mức cơ bản và ở mức khá. Ngoài ra, tỷ lệ bao phủ nợ xấu tại hầu hết các ngân hàng đã được tăng cường hơn nhiều. Ngân hàng Nhà nước ước tính nợ xấu toàn phần (bao gồm cả các khoản nợ có khả năng tái cơ cấu) đạt khoảng 7,8% vào cuối năm 2021. Mức nợ xấu này tương tự như trong giai đoạn 2016-2017 và tin rằng điều này sẽ không gây ra rủi ro có hệ thống cho hoạt động của các ngân hàng Việt Nam. Trên thực tế, với việc nền kinh tế đang dần phục hồi hậu giãn cách xã hội, chúng tôi cho rằng nhiều khoản vay trên sẽ quay trở lại nhóm nợ đủ tiêu chuẩn.

Xét một cách tổng thể (bao gồm mức nợ xấu hiện tại cũng như nợ xấu tiềm ẩn từ các khoản nợ tái cơ cấu, tỷ lệ bao phủ nợ xấu, các chính sách hỗ trợ hiện hành (như các Thông tư 01/03/14 cho phép hoãn nợ và giãn trích lập dự phòng cần thiết cho các khoản nợ tái cơ cấu do ảnh hưởng của COVID-19 trong vòng 3 năm) và sự hồi phục của nền kinh tế hiện nay, chúng tôi cho rằng các ngân hàng Việt Nam sẽ không gặp cú sốc về phí suất tín dụng/tỷ lệ trích lập dự phòng”, báo cáo của MBKE VN đánh giá.

Ông Huỳnh Minh Tuấn, Mirae Asset cũng bày tỏ lạc quan trước việc tăng nợ xấu như một tất yếu của các ngân hàng do đại địch, nhưng sẽ không ở mức quá đáng ngại. “Việc các ngân hàng có quy mô tài sản lớn đều có lớp đệm dự phòng nợ xấu dày phần nào cũng thể hiện rõ việc sức khỏe hệ thống hiện nay vẫn tốt sau đợt stress test của COVID-19. Xu hướng nợ xấu gia tăng ở nhóm ngân hàng vẫn sẽ chưa dừng lại ở quý IV do việc nhảy nhóm nợ từ nhóm 2 xuống. Tuy nhiên, cùng với đà phục hồi kinh tế khi mở cửa trở lại, áp lực này sẽ giảm dần trong các quý tới, và có thể giảm mạnh vào quý II năm sau trở đi. Khi kinh tế phục hồi trở lại thì các doanh nghiệp cũng phục hồi theo, kéo theo đó là khả năng trả nợ sẽ tăng trở lại”, ông Huỳnh Minh Tuấn nói.

P.V

Tin bài khác
Giá sầu riêng hôm nay 6/2: Nguồn cung ít, giá đi ngang

Giá sầu riêng hôm nay 6/2: Nguồn cung ít, giá đi ngang

Giá sầu riêng hôm nay 6/2, sầu riêng vụ nghịch tại miền Tây sắp vãn mùa, một số loại như Black Thorn, Sáu Hữu, Chuồng Bò chỉ còn một vài kho thu mua, giá ổn định; sầu riêng Ri6, Musang King và sầu riêng Thái vẫn duy trì mức giá tương đối cao.
Giá cà phê hôm nay 6/2/2026: Giá cà phê trong nước giảm sâu, thị trường thế giới rung lắc

Giá cà phê hôm nay 6/2/2026: Giá cà phê trong nước giảm sâu, thị trường thế giới rung lắc

Giá cà phê hôm nay 6/2, tại Tây Nguyên tiếp tục lao dốc 800 – 900 đồng/kg, lùi về 93.800 – 94.800 đồng/kg. Trên thị trường thế giới, robusta bật tăng mạnh trên sàn London, trong khi arabica kéo dài đà giảm do kỳ vọng sản lượng cà phê Brazil tăng cao và tồn kho ICE cải thiện.
Tỷ giá USD hôm nay 6/2/2026: Đồng USD thế giới leo đỉnh cao nhất trong hai tuần

Tỷ giá USD hôm nay 6/2/2026: Đồng USD thế giới leo đỉnh cao nhất trong hai tuần

Sáng 6/2, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm giữa đồng Việt Nam và USD giảm 1 đồng, hiện ở mức 25.066 đồng.
Dự báo giá vàng 6/2: Giá vàng nhẫn, vàng miếng "quay xe" giảm mạnh

Dự báo giá vàng 6/2: Giá vàng nhẫn, vàng miếng "quay xe" giảm mạnh

Dự báo giá vàng ngày 6/2/2026 dự kiến giá vàng thế giới và giá vàng trong nước có xu hướng giảm.
Dự báo giá tiêu 6/2: Giá tiêu trong nước và thế giới đồng loạt giảm

Dự báo giá tiêu 6/2: Giá tiêu trong nước và thế giới đồng loạt giảm

Dự báo giá tiêu 6/2/2026 dự kiến giảm 500 đồng/kg, dao động trong khoảng từ 148.500 - 151.000 đồng/kg; thế giới biến động trái chiều.
Dự báo giá cà phê 6/2: Cà phê trong nước duy trì đà giảm mạnh

Dự báo giá cà phê 6/2: Cà phê trong nước duy trì đà giảm mạnh

Dự báo giá cà phê 6/2/2026 dự kiến giảm 800 - 900 đồng/kg, dao động 93.800 - 94.800 đồng/kg; thế giới biến động trái chiều.
Ngành Hải quan trực 24/7, ưu tiên thông quan nhanh các lô hàng thực phẩm nhập khẩu

Ngành Hải quan trực 24/7, ưu tiên thông quan nhanh các lô hàng thực phẩm nhập khẩu

Nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn và tránh tình trạng ách tắc hàng hóa tại cửa khẩu, Cục Hải quan vừa ban hành văn bản hỏa tốc yêu cầu các đơn vị trực thuộc tập trung nguồn lực, đảm bảo thông quan nhanh chóng các mặt hàng thực phẩm nhập khẩu theo quy định mới của Chính phủ.
Giá xăng dầu chiều ngày 5/2/2026: Giá xăng, dầu tiếp tục tăng từ 15h

Giá xăng dầu chiều ngày 5/2/2026: Giá xăng, dầu tiếp tục tăng từ 15h

Giá xăng dầu trong nước được điều chỉnh tăng tại kỳ điều hành ngày 5/2/2026, trong đó xăng và dầu đồng loạt tăng giá, có loại tăng cao nhất hơn 500 đồng.
Thị trường ô tô Việt Nam áp sát top 3 Đông Nam Á

Thị trường ô tô Việt Nam áp sát top 3 Đông Nam Á

Với mức tăng trưởng cao nhất khu vực trong năm 2025, thị trường ô tô Việt Nam đang nhanh chóng thu hẹp khoảng cách với Thái Lan, mở ra khả năng tái định hình thứ hạng tiêu thụ ô tô tại Đông Nam Á.
Tỷ giá Yên Nhật hôm nay 5/2: Đồng Yên giảm sâu trước thềm bầu cử

Tỷ giá Yên Nhật hôm nay 5/2: Đồng Yên giảm sâu trước thềm bầu cử

Tỷ giá Yên Nhật ngày 5/2, ghi nhận đồng JPY chạm đáy 157 JPY/USD khi áp lực chính trị gia tăng trước thềm bầu cử Hạ viện. Xem ngay dự báo từ chuyên gia.
Phố Wall phân hóa: Công nghệ lao dốc, Dow Jones ngược dòng; dầu thô bật tăng vì căng thẳng Mỹ – Iran

Phố Wall phân hóa: Công nghệ lao dốc, Dow Jones ngược dòng; dầu thô bật tăng vì căng thẳng Mỹ – Iran

Chứng khoán Mỹ phân hóa khi S&P 500 và Nasdaq giảm vì cổ phiếu công nghệ bị bán tháo, Dow Jones tăng điểm; bitcoin rơi về 72.000 USD, giá dầu bật mạnh sau cảnh báo Iran của Tổng thống Donald Trump.
Giá vàng hôm nay 5/2: Vàng nhẫn, vàng miếng tăng mạnh vượt ngưỡng 180 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 5/2: Vàng nhẫn, vàng miếng tăng mạnh vượt ngưỡng 180 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 5/2/2026 ghi nhận giá vàng miếng SJC và vàng nhẫn tiếp tục tăng mạnh, trong khi giá vàng thế giới đảo chiều giảm.
Giá thép hôm nay 5/2/2026: Thị trường phân hóa, giá thép Mỹ tiếp đà tăng

Giá thép hôm nay 5/2/2026: Thị trường phân hóa, giá thép Mỹ tiếp đà tăng

Giá thép hôm nay 5/2 trong nước ổn định, dao động 12.520 - 13.950 đồng/kg. Tại thị trường quốc tế, thép Thượng Hải phục hồi nhẹ lên 3.157 NDT/tấn, trong khi quặng sắt Đại Liên chịu áp lực giảm do tâm lý nghỉ Tết Nguyên đán.
Giá cao su hôm nay 5/2/2026: Giá cao su thế giới giảm tốc trước lo ngại cung vượt cầu

Giá cao su hôm nay 5/2/2026: Giá cao su thế giới giảm tốc trước lo ngại cung vượt cầu

Giá cao su hôm nay 5/2, giá thu mua cao su nguyên liệu trong nước tiếp tục đi ngang, với mặt bằng giá mủ nước và mủ tạp giữ ổn định. Trái ngược, thị trường cao su thế giới ghi nhận xu hướng suy yếu hoặc chững lại trên các sàn chủ chốt như SHFE, TOCOM và SICOM, trong bối cảnh nguồn cung toàn cầu ở mức cao, đồng yên tăng giá và nhu cầu tiêu thụ, đặc biệt từ Trung Quốc, chưa phục hồi như kỳ vọng đầu năm 2026.
Giá bạc hôm nay 5/2/2026: Giá bạc tiếp tục tăng vọt, dòng tiền đầu cơ quay lại thị trường

Giá bạc hôm nay 5/2/2026: Giá bạc tiếp tục tăng vọt, dòng tiền đầu cơ quay lại thị trường

Giá bạc hôm nay 5/2 tiếp tục sôi động khi giá trong nước đồng loạt tăng mạnh tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, lên tới 145.000 – 146.000 đồng/lượng. Cùng chiều, giá bạc thế giới giữ đà tăng ấn tượng, vọt lên 88,89 USD/ounce, được thúc đẩy bởi dòng tiền đầu cơ quay lại và tâm lý trú ẩn gia tăng.