Thứ bảy 18/07/2026 09:19
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Quý III, nợ xấu ngân hàng tăng mạnh

04/11/2021 19:20
Như Ngân hàng Nhà nước dự báo trước đó, COVID-19 và đợt giãn cách xã hội kéo dài đã tác động nhất định đến ngành ngân hàng, đặc biệt nợ xấu toàn ngành có xu hướng tăng mạnh trong quý III/2021.

Theo BCTC quý III của 27 ngân hàng đang giao dịch trên thị trường khoán, số dư nợ xấu đã tăng lên con số 113.006 tỷ đồng tại cuối 30/9/2021, cao hơn 26% so với thời điểm đầu năm.

Ông Huỳnh Minh Tuấn, Giám đốc Môi giới Hội sở của CTCK Mirae Asset cho rằng, có thể nói ngắn gọn là quý III đã chứng kiến nợ xấu các ngân hàng gia tăng về con số tuyệt đối lẫn tỷ lệ. Tuy nhiên, mức này vẫn trong tầm kiểm soát và thấp so với các năm trước, do trong năm 2020 và 2021 các ngân hàng vẫn đẩy mạnh dự phòng rủi ro tín dụng, đặc biệt là các ngân hàng nhóm 1 như VCB, CTG, BID và các ngân hàng nhóm 2 như MBB, ACB, TCB, …

Ảnh minh họa.

Dù vậy, lại cũng phải thêm rằng trong quý, hiện tượng ngân hàng lãi cao đi kèm nợ xấu cao phản ánh nhất định về khả năng nhiều ngân hàng vẫn có nguồn thu ngoài lãi, cùng với đó là vẫn giữ được lợi thế chi phí vốn giá rẻ và/ hoặc, việc trích lập dự phòng rủi ro có sự điều chỉnh linh hoạt theo lộ trình quy định của các Thông tư.

Ví dụ như Vietcombank đã công bố 9 tháng 2021, lãi trước thuế tăng 20% lên 19.300 tỷ đồng, nhưng tỷ lệ nợ xấu tăng mạnh vượt 1% và gấp đôi so với hồi đầu năm. Theo đó, nợ xấu của Vietcombank là 10.883,940 tỷ đồng, tương ứng nợ xấu / tổng cho vay 1,16%. Hay ở ngân hàng luôn được gọi tên á quân lợi nhuận / hệ thống là Techcombank cũng công bố lãi cao đi kèm nợ xấu tăng so với cùng kỳ 32,1%. Tuy nhiên, với Techcombank nếu so tỷ lệ nợ/ tổng dư nợ thì lại giữ được rất thấp mức 0,57%. VPB với tổng nợ xấu ở 12.701,807 tỷ đồng, so với cùng kỳ tăng trưởng 25,2%, song lại cho tỷ lệ nợ xấu/ tổng cho vay rất cao ở mức 4%. Trong khi đó BIDV tuy nợ xấu đi ngang trong quý nhưng vẫn “không quên” cùng VietinBank tiếp tục ở trong top có quy mô nợ xấu lớn...

Đáng chú ý, theo MBKE VN, nhìn chung, các ngân hàng chủ động tăng trích lập dự phòng rủi ro cho vay đối với các khoản nợ xấu tiềm ẩn. Trái ngược với các thông tin bi quan về nợ xấu ngân hàng, MBKE VN cho rằng mức nợ xấu của các ngân hàng VN [trước đại dịch] tương đối thấp, thậm chí rất thấp ở một số ngân hàng (tỷ lệ nợ xấu chỉ 0,4-0,6%). Do đó, việc tăng từ mức nền so sánh thấp như vậy trở lại mức bình thường, đặc biệt là trong bối cảnh COVID-19, khiến tỷ lệ nợ xấu có vẻ tăng tương đối cao (có thể tăng gấp đôi lên mức nợ xấu bình thường là 1% -1,2%, nhưng lưu ý rằng đây vẫn là tỷ lệ nợ xấu rất tốt theo tiêu chuẩn toàn cầu).

“Tỷ lệ nợ xấu tại hầu hết các ngân hàng vẫn ở mức cơ bản và ở mức khá. Ngoài ra, tỷ lệ bao phủ nợ xấu tại hầu hết các ngân hàng đã được tăng cường hơn nhiều. Ngân hàng Nhà nước ước tính nợ xấu toàn phần (bao gồm cả các khoản nợ có khả năng tái cơ cấu) đạt khoảng 7,8% vào cuối năm 2021. Mức nợ xấu này tương tự như trong giai đoạn 2016-2017 và tin rằng điều này sẽ không gây ra rủi ro có hệ thống cho hoạt động của các ngân hàng Việt Nam. Trên thực tế, với việc nền kinh tế đang dần phục hồi hậu giãn cách xã hội, chúng tôi cho rằng nhiều khoản vay trên sẽ quay trở lại nhóm nợ đủ tiêu chuẩn.

Xét một cách tổng thể (bao gồm mức nợ xấu hiện tại cũng như nợ xấu tiềm ẩn từ các khoản nợ tái cơ cấu, tỷ lệ bao phủ nợ xấu, các chính sách hỗ trợ hiện hành (như các Thông tư 01/03/14 cho phép hoãn nợ và giãn trích lập dự phòng cần thiết cho các khoản nợ tái cơ cấu do ảnh hưởng của COVID-19 trong vòng 3 năm) và sự hồi phục của nền kinh tế hiện nay, chúng tôi cho rằng các ngân hàng Việt Nam sẽ không gặp cú sốc về phí suất tín dụng/tỷ lệ trích lập dự phòng”, báo cáo của MBKE VN đánh giá.

Ông Huỳnh Minh Tuấn, Mirae Asset cũng bày tỏ lạc quan trước việc tăng nợ xấu như một tất yếu của các ngân hàng do đại địch, nhưng sẽ không ở mức quá đáng ngại. “Việc các ngân hàng có quy mô tài sản lớn đều có lớp đệm dự phòng nợ xấu dày phần nào cũng thể hiện rõ việc sức khỏe hệ thống hiện nay vẫn tốt sau đợt stress test của COVID-19. Xu hướng nợ xấu gia tăng ở nhóm ngân hàng vẫn sẽ chưa dừng lại ở quý IV do việc nhảy nhóm nợ từ nhóm 2 xuống. Tuy nhiên, cùng với đà phục hồi kinh tế khi mở cửa trở lại, áp lực này sẽ giảm dần trong các quý tới, và có thể giảm mạnh vào quý II năm sau trở đi. Khi kinh tế phục hồi trở lại thì các doanh nghiệp cũng phục hồi theo, kéo theo đó là khả năng trả nợ sẽ tăng trở lại”, ông Huỳnh Minh Tuấn nói.

P.V

Tin bài khác
Giá cao su hôm nay 18/7/2026: Giá cao su trên sàn Tokyo lao dốc, Thượng Hải ngược dòng tăng

Giá cao su hôm nay 18/7/2026: Giá cao su trên sàn Tokyo lao dốc, Thượng Hải ngược dòng tăng

Giá cao su hôm nay 18/7, tại thị trường nội địa tiếp tục duy trì trạng thái bình ổn. Trong khi đó, thị trường thế giới biến động trái chiều, trên sàn TOCOM (Tokyo) đồng loạt quay đầu giảm do áp lực nguồn cung theo mùa từ Thái Lan, ngược lại sàn SHFE (Thượng Hải) vẫn ghi nhận sắc xanh nhờ lực mua cải thiện.
Giá thép hôm nay 18/7/2026: Giá quặng sắt thế giới phục hồi phiên thứ hai

Giá thép hôm nay 18/7/2026: Giá quặng sắt thế giới phục hồi phiên thứ hai

Giá thép hôm nay 18/7, trong nước dao động 14.440 - 15.150 đồng/kg. Tại thị trường quốc tế ghi nhận đà tăng của quặng sắt nhờ tồn kho cảng Trung Quốc sụt giảm, dù thị trường vẫn chịu áp lực đan xen từ nguồn cung toàn cầu.
Giá bạc hôm nay 18/7/2026: Giá bạc trong nước ngược chiều, thế giới tăng nhẹ

Giá bạc hôm nay 18/7/2026: Giá bạc trong nước ngược chiều, thế giới tăng nhẹ

Giá bạc hôm nay 18/7, giá bạc tại Hà Nội và TP.HCM đồng loạt tăng 15.000 đồng/lượng thì tại Tập đoàn Phú Quý lại tiếp đà giảm mạnh tới 37.000 đồng/lượng. Ở thị trường quốc tế, giá bạc giao ngay ghi nhận tín hiệu phục hồi nhẹ 0,38%, trước áp lực lớn từ tỷ giá USD và mặt bằng lãi suất Mỹ.
Giá tiêu hôm nay 18/7/2026: Đồng loạt giảm nhẹ, kỳ vọng bứt phá nhờ xuất khẩu

Giá tiêu hôm nay 18/7/2026: Đồng loạt giảm nhẹ, kỳ vọng bứt phá nhờ xuất khẩu

Giá tiêu hôm nay 18/7/2026, ghi nhận giảm từ 500 - 1.000 đồng/kg. Dù chịu áp lực rung lắc ngắn hạn, thị trường vẫn giữ thế thượng phong dài hạn nhờ nguồn cung khan hiếm và sức mua quốc tế.
Giá heo hơi hôm nay 18/7: Giá heo hơi tiếp tục ổn định

Giá heo hơi hôm nay 18/7: Giá heo hơi tiếp tục ổn định

Giá heo hơi 18/7, trên cả nước tiếp tục duy trì trạng thái ổn định, dao động trong khoảng 62.000 - 67.000 đồng/kg với miền Bắc giữ đỉnh thị trường. Trong bối cảnh giá cả đi ngang, ngành chăn nuôi tại các địa phương như Điện Biên vẫn đang nỗ lực kiểm soát các ổ dịch lớn nhằm đảm bảo an toàn nguồn cung vật nuôi.
Giá xăng dầu hôm nay 18/7/2026: Giá dầu thế giới tăng mạnh 5%

Giá xăng dầu hôm nay 18/7/2026: Giá dầu thế giới tăng mạnh 5%

Giá xăng dầu hôm nay 18/7/2026, xăng E5 Ron 92 ở mức 19.826 đồng/lít; xăng E10 Ron 95 ở mức 20.550 đồng/lít. Tại thị trường quốc tế, chứng kiến thị trường bùng nổ, giá dầu tăng áp sát mức 5% do những căng thẳng địa chính trị leo thang tại Trung Đông.
Giá lúa gạo hôm nay 18/7/2026: Giá lúa tăng đến 500 đồng/kg, gạo Việt duy trì vị thế xuất khẩu

Giá lúa gạo hôm nay 18/7/2026: Giá lúa tăng đến 500 đồng/kg, gạo Việt duy trì vị thế xuất khẩu

Giá lúa gạo hôm nay 18/7, giá gạo nguyên liệu tại Đồng bằng sông Cửu Long tiếp tực tăng nhẹ ở một số chủng loại, nhiều loại lúa tươi tăng từ 100 - 500 đồng/kg. Trên thị trường xuất khẩu, giá gạo Việt Nam duy trì ổn định ở mức 445 - 450 USD/tấn, trong bối cảnh giá gạo Ấn Độ tăng tuần thứ ba liên tiếp còn giá gạo Thái Lan giảm nhẹ.
Giá sầu riêng hôm nay 18/7: Sầu riêng khu vực Đắk Lắk đang có những dấu hiệu tích cực

Giá sầu riêng hôm nay 18/7: Sầu riêng khu vực Đắk Lắk đang có những dấu hiệu tích cực

Giá sầu riêng hôm nay 18/7, sau khi hải quan ra “lệnh” thông quan sầu riêng ngay trong ngày, một số thương lái tại khu vực Đắk Lắk đã tiếp tục nhích tăng mức giá thu mua sầu riêng.
Giá cà phê hôm nay 18/7/2026: Giá cà phê trong nước đảo chiều giảm mạnh, thế giới đồng loạt khởi sắc

Giá cà phê hôm nay 18/7/2026: Giá cà phê trong nước đảo chiều giảm mạnh, thế giới đồng loạt khởi sắc

Giá cà phê hôm nay 18/7, ghi nhận diễn biến trái chiều giữa hai thị trường. Trong khi giá cà phê thế giới đồng loạt bứt phá mạnh mẽ ở cả sàn London và New York nhờ lực mua quay trở lại, thì tại khu vực Tây Nguyên, giá thu mua trong nước lại đảo chiều giảm sâu tới 2.200 đồng/kg, kéo giá sàn về quanh mốc 95.700 – 96.300 đồng/kg.
Tỷ giá USD hôm nay 18/7: Đồng USD giữ vững ngưỡng giá hiện tại

Tỷ giá USD hôm nay 18/7: Đồng USD giữ vững ngưỡng giá hiện tại

Sáng 18/7, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm giữa đồng Việt Nam và USD tăng 11 đồng, hiện ở mức 25.254 đồng.
Dự báo giá vàng ngày mai 18/7: Giá vàng trong nước tiếp đà giảm

Dự báo giá vàng ngày mai 18/7: Giá vàng trong nước tiếp đà giảm

Dự báo giá vàng 18/7, giá vàng trong nước có thể tiếp tục giảm. Dù giá vàng thế giới hồi nhẹ lên 3.995,8 USD/ounce, kim loại quý vẫn mất hơn 3% trong tuần. Cùng với áp lực từ lo ngại lạm phát và kỳ vọng lãi suất duy trì ở mức cao do căng thẳng Mỹ - Iran.
Gia vị dưới tán rừng: "Mỏ vàng" xuất khẩu mới của nông nghiệp Việt

Gia vị dưới tán rừng: "Mỏ vàng" xuất khẩu mới của nông nghiệp Việt

Bước sang chu kỳ kinh tế năm 2026, dòng chảy xuất khẩu của ngành nông nghiệp Việt Nam chứng kiến sự trỗi dậy mạnh mẽ của nhóm sản phẩm gia vị ngách, tiêu biểu là bạch đậu khấu và nhục đậu khấu. Dù quy mô sản xuất hiện tại chưa thể so sánh với các nông sản đại trà, song biên lợi nhuận vượt trội cùng mức giá xuất khẩu neo cao kỷ lục gần 7.800 USD/tấn đang định hình một tư duy phát triển mới: Chuyển dịch từ canh tác diện rộng sang mô hình kinh tế nông nghiệp giá trị cao dưới tán rừng.
Ngành thép Trung Quốc năm 2026: Định hình trạng thái cân bằng mới

Ngành thép Trung Quốc năm 2026: Định hình trạng thái cân bằng mới

Năm 2026 tiếp tục là một chặng đường đầy thử thách đối với ngành sản xuất thép Trung Quốc khi thị trường nội địa chứng kiến sự dịch chuyển cơ cấu sâu sắc. Trong bối cảnh trụ cột bất động sản chưa thể phục hồi, ngành công nghiệp nặng này đang nỗ lực định hình một trạng thái cân bằng mới, nơi sản xuất công nghiệp và xuất khẩu đóng vai trò là những động lực tăng trưởng thay thế.
Giá ngô rời đỉnh hơn một tháng: Sức ép từ nguồn cung và nhu cầu nội địa Mỹ

Giá ngô rời đỉnh hơn một tháng: Sức ép từ nguồn cung và nhu cầu nội địa Mỹ

Thị trường nông sản thế giới vừa chứng kiến một nhịp điều chỉnh đáng chú ý khi giá ngô chính thức quay đầu giảm mạnh sau khi chạm mức cao nhất trong vòng một tháng rưỡi qua. Theo số liệu ghi nhận từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), đóng cửa phiên giao dịch gần nhất, giá ngô đã sụt giảm 1,2%, lùi về mức 182,6 USD/tấn.
Giá cao su leo dốc trước phép thử cung - cầu

Giá cao su leo dốc trước phép thử cung - cầu

Thị trường nguyên liệu thế giới, đặc biệt là nhóm mặt hàng cao su, đang ghi nhận những diễn biến đầy kịch tính khi lực mua hoàn toàn chiếm ưu thế. Theo số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), giá cao su RSS3 đã thiết lập chuỗi tăng 9 phiên liên tiếp do những lo ngại về tình trạng thắt chặt nguồn cung trước diễn biến thời tiết bất lợi tại khu vực Đông Nam Á.