Thứ ba 14/04/2026 17:02
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Quý III, nợ xấu ngân hàng tăng mạnh

04/11/2021 19:20
Như Ngân hàng Nhà nước dự báo trước đó, COVID-19 và đợt giãn cách xã hội kéo dài đã tác động nhất định đến ngành ngân hàng, đặc biệt nợ xấu toàn ngành có xu hướng tăng mạnh trong quý III/2021.

Theo BCTC quý III của 27 ngân hàng đang giao dịch trên thị trường khoán, số dư nợ xấu đã tăng lên con số 113.006 tỷ đồng tại cuối 30/9/2021, cao hơn 26% so với thời điểm đầu năm.

Ông Huỳnh Minh Tuấn, Giám đốc Môi giới Hội sở của CTCK Mirae Asset cho rằng, có thể nói ngắn gọn là quý III đã chứng kiến nợ xấu các ngân hàng gia tăng về con số tuyệt đối lẫn tỷ lệ. Tuy nhiên, mức này vẫn trong tầm kiểm soát và thấp so với các năm trước, do trong năm 2020 và 2021 các ngân hàng vẫn đẩy mạnh dự phòng rủi ro tín dụng, đặc biệt là các ngân hàng nhóm 1 như VCB, CTG, BID và các ngân hàng nhóm 2 như MBB, ACB, TCB, …

Ảnh minh họa.

Dù vậy, lại cũng phải thêm rằng trong quý, hiện tượng ngân hàng lãi cao đi kèm nợ xấu cao phản ánh nhất định về khả năng nhiều ngân hàng vẫn có nguồn thu ngoài lãi, cùng với đó là vẫn giữ được lợi thế chi phí vốn giá rẻ và/ hoặc, việc trích lập dự phòng rủi ro có sự điều chỉnh linh hoạt theo lộ trình quy định của các Thông tư.

Ví dụ như Vietcombank đã công bố 9 tháng 2021, lãi trước thuế tăng 20% lên 19.300 tỷ đồng, nhưng tỷ lệ nợ xấu tăng mạnh vượt 1% và gấp đôi so với hồi đầu năm. Theo đó, nợ xấu của Vietcombank là 10.883,940 tỷ đồng, tương ứng nợ xấu / tổng cho vay 1,16%. Hay ở ngân hàng luôn được gọi tên á quân lợi nhuận / hệ thống là Techcombank cũng công bố lãi cao đi kèm nợ xấu tăng so với cùng kỳ 32,1%. Tuy nhiên, với Techcombank nếu so tỷ lệ nợ/ tổng dư nợ thì lại giữ được rất thấp mức 0,57%. VPB với tổng nợ xấu ở 12.701,807 tỷ đồng, so với cùng kỳ tăng trưởng 25,2%, song lại cho tỷ lệ nợ xấu/ tổng cho vay rất cao ở mức 4%. Trong khi đó BIDV tuy nợ xấu đi ngang trong quý nhưng vẫn “không quên” cùng VietinBank tiếp tục ở trong top có quy mô nợ xấu lớn...

Đáng chú ý, theo MBKE VN, nhìn chung, các ngân hàng chủ động tăng trích lập dự phòng rủi ro cho vay đối với các khoản nợ xấu tiềm ẩn. Trái ngược với các thông tin bi quan về nợ xấu ngân hàng, MBKE VN cho rằng mức nợ xấu của các ngân hàng VN [trước đại dịch] tương đối thấp, thậm chí rất thấp ở một số ngân hàng (tỷ lệ nợ xấu chỉ 0,4-0,6%). Do đó, việc tăng từ mức nền so sánh thấp như vậy trở lại mức bình thường, đặc biệt là trong bối cảnh COVID-19, khiến tỷ lệ nợ xấu có vẻ tăng tương đối cao (có thể tăng gấp đôi lên mức nợ xấu bình thường là 1% -1,2%, nhưng lưu ý rằng đây vẫn là tỷ lệ nợ xấu rất tốt theo tiêu chuẩn toàn cầu).

“Tỷ lệ nợ xấu tại hầu hết các ngân hàng vẫn ở mức cơ bản và ở mức khá. Ngoài ra, tỷ lệ bao phủ nợ xấu tại hầu hết các ngân hàng đã được tăng cường hơn nhiều. Ngân hàng Nhà nước ước tính nợ xấu toàn phần (bao gồm cả các khoản nợ có khả năng tái cơ cấu) đạt khoảng 7,8% vào cuối năm 2021. Mức nợ xấu này tương tự như trong giai đoạn 2016-2017 và tin rằng điều này sẽ không gây ra rủi ro có hệ thống cho hoạt động của các ngân hàng Việt Nam. Trên thực tế, với việc nền kinh tế đang dần phục hồi hậu giãn cách xã hội, chúng tôi cho rằng nhiều khoản vay trên sẽ quay trở lại nhóm nợ đủ tiêu chuẩn.

Xét một cách tổng thể (bao gồm mức nợ xấu hiện tại cũng như nợ xấu tiềm ẩn từ các khoản nợ tái cơ cấu, tỷ lệ bao phủ nợ xấu, các chính sách hỗ trợ hiện hành (như các Thông tư 01/03/14 cho phép hoãn nợ và giãn trích lập dự phòng cần thiết cho các khoản nợ tái cơ cấu do ảnh hưởng của COVID-19 trong vòng 3 năm) và sự hồi phục của nền kinh tế hiện nay, chúng tôi cho rằng các ngân hàng Việt Nam sẽ không gặp cú sốc về phí suất tín dụng/tỷ lệ trích lập dự phòng”, báo cáo của MBKE VN đánh giá.

Ông Huỳnh Minh Tuấn, Mirae Asset cũng bày tỏ lạc quan trước việc tăng nợ xấu như một tất yếu của các ngân hàng do đại địch, nhưng sẽ không ở mức quá đáng ngại. “Việc các ngân hàng có quy mô tài sản lớn đều có lớp đệm dự phòng nợ xấu dày phần nào cũng thể hiện rõ việc sức khỏe hệ thống hiện nay vẫn tốt sau đợt stress test của COVID-19. Xu hướng nợ xấu gia tăng ở nhóm ngân hàng vẫn sẽ chưa dừng lại ở quý IV do việc nhảy nhóm nợ từ nhóm 2 xuống. Tuy nhiên, cùng với đà phục hồi kinh tế khi mở cửa trở lại, áp lực này sẽ giảm dần trong các quý tới, và có thể giảm mạnh vào quý II năm sau trở đi. Khi kinh tế phục hồi trở lại thì các doanh nghiệp cũng phục hồi theo, kéo theo đó là khả năng trả nợ sẽ tăng trở lại”, ông Huỳnh Minh Tuấn nói.

P.V

Tin bài khác
Dự báo giá vàng 15/4: Giá vàng có thể tăng nhưng chưa bền vững

Dự báo giá vàng 15/4: Giá vàng có thể tăng nhưng chưa bền vững

Dự báo giá vàng 15/4/2026, giá vàng được dự báo có thể tiếp tục tăng, nhưng chưa bứt phá mạnh.
Kiểm soát tải trọng tại cảng biển, phát hiện hàng trăm vi phạm trong quý I/2026

Kiểm soát tải trọng tại cảng biển, phát hiện hàng trăm vi phạm trong quý I/2026

Hàng nghìn cuộc thanh tra, kiểm tra được triển khai đồng loạt tại các cảng biển và bến thủy nội địa đã giúp cơ quan chức năng phát hiện hàng trăm vi phạm liên quan đến tải trọng phương tiện, an toàn hàng hải và bảo vệ môi trường.
Thép mạ kẽm Việt Nam đối mặt nguy cơ điều tra tại Australia

Thép mạ kẽm Việt Nam đối mặt nguy cơ điều tra tại Australia

Australia đang xem xét khả năng khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với thép mạ kẽm Việt Nam và Hàn Quốc, đặt ra rủi ro pháp lý đáng kể cho doanh nghiệp xuất khẩu trong bối cảnh các biện pháp phòng vệ thương mại ngày càng gia tăng.
Tây Ninh với chiến lược 4 trụ cột mở đường cho du lịch cất cánh

Tây Ninh với chiến lược 4 trụ cột mở đường cho du lịch cất cánh

Tây Ninh định hướng phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn tập trung vào các trụ cột: phát triển xanh, chuyển đổi số, bảo tồn giá trị văn hóa và tăng cường hợp tác quốc tế.
Dòng vốn Pháp đang tìm cửa vào sâu hơn ở TP. Hồ Chí Minh

Dòng vốn Pháp đang tìm cửa vào sâu hơn ở TP. Hồ Chí Minh

Hơn 2,2 tỷ USD vốn đăng ký từ 433 dự án của Pháp tại TP. Hồ Chí Minh là phần nổi của câu chuyện. Dòng vốn này đang tìm đúng những mắt xích thành phố cần nhất cho chặng tăng trưởng mới: hạ tầng đô thị, metro, năng lượng, logistics và các bài toán phát triển xanh. Khi nhu cầu của một siêu đô thị gặp đúng thế mạnh của nhà đầu tư Pháp, dư địa hợp tác vì thế không dừng ở vài con số thống kê.
Thị trường nhóm nông sản 14/4/2026: Lúa mì tăng, đậu tương giảm và ngô giữ nguyên

Thị trường nhóm nông sản 14/4/2026: Lúa mì tăng, đậu tương giảm và ngô giữ nguyên

Thị trường nhóm nông sản 14/4/2026 ghi nhận giá lúa mì phục hồi mạnh do lo ngại hạn hán tại Mỹ; giá đậu tương giảm điểm từ đỉnh 4 tuần khi diện tích gieo trồng có xu hướng mở rộng.
Bài 2: Châu Phi không còn là sân chơi xa lạ, nhưng không dành cho mọi doanh nghiệp Việt

Bài 2: Châu Phi không còn là sân chơi xa lạ, nhưng không dành cho mọi doanh nghiệp Việt

Nói châu Phi là “miền đất hứa” với doanh nghiệp Việt thì quá sớm, nhưng coi đây là thị trường bên lề cũng không còn đúng. Sau những bước đi thực tế của một số doanh nghiệp lớn, châu Phi đang hiện ra rõ hơn như một không gian tăng trưởng mới. Vấn đề là: đây không phải sân chơi dành cho mọi doanh nghiệp. Cơ hội lớn luôn đi cùng yêu cầu lớn hơn về vốn, quản trị rủi ro và năng lực bám thị trường dài hạn.
Giá vàng hôm nay 14/4: Giá vàng giảm mạnh trong nước, thế giới phục hồi nhẹ

Giá vàng hôm nay 14/4: Giá vàng giảm mạnh trong nước, thế giới phục hồi nhẹ

Giá vàng hôm nay 14/4/2026, đồng loạt giảm mạnh tới 900.000 đồng/lượng, đưa SJC và vàng nhẫn về mức 168,5 – 171,5 triệu đồng/lượng. Chênh lệch mua – bán vẫn neo cao 3 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng thế giới tăng nhẹ trước áp lực USD và lạm phát.
Tỷ giá Yên Nhật hôm nay 14/4/2026: Phục hồi ấn tượng nhờ giá dầu hạ nhiệt

Tỷ giá Yên Nhật hôm nay 14/4/2026: Phục hồi ấn tượng nhờ giá dầu hạ nhiệt

Tỷ giá Yên Nhật ngày 14/4, tỷ giá đồng Yên Nhật tăng mạnh, tiến sát mốc 159 JPY/USD khi căng thẳng Mỹ - Iran giảm bớt và giá dầu thô suy yếu. Cập nhật phân tích xu hướng tỷ giá mới nhất.
Thị trường nguyên liệu công nghiệp 14/4/2026: Giá đường tiếp tục giảm; cà phê và ca cao duy trì đà tăng

Thị trường nguyên liệu công nghiệp 14/4/2026: Giá đường tiếp tục giảm; cà phê và ca cao duy trì đà tăng

Thị trường nguyên liệu công nghiệp 14/4/2026 ghi nhận giá đường tiếp tục ghi nhận giảm bất chấp giá dầu thô vượt ngưỡng 100 USD; giá ca cao và cà phê đồng loạt ghi nhận tăng nhờ triển vọng mùa vụ và lực phục hồi kỹ thuật.
Giá cao su hôm nay 14/4/2026: Giá cao su thế giới trái chiều, cạnh tranh khu vực nóng lên

Giá cao su hôm nay 14/4/2026: Giá cao su thế giới trái chiều, cạnh tranh khu vực nóng lên

Giá cao su hôm nay 14/4, thị trường cao su thế giới sáng nay tiếp tục diễn biến trái chiều, trong bối cảnh tâm lý thận trọng của nhà đầu tư trước những tín hiệu cung – cầu chưa rõ ràng. Đáng chú ý, xu hướng dịch chuyển sản xuất sang Đông Nam Á đang gia tăng, làm nóng cạnh tranh trong chuỗi cung ứng ngành lốp xe.
Giá bạc hôm nay 14/4/2026: Giá bạc trong nước trái chiều, thế giới bật tăng

Giá bạc hôm nay 14/4/2026: Giá bạc trong nước trái chiều, thế giới bật tăng

Giá bạc hôm nay 14/4, tiếp tục biến động trái chiều. Trong nước, giá bạc tăng mạnh 81.000 – 82.000 đồng/lượng tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, nhưng giảm 58.000 – 60.000 đồng/lượng tại Phú Quý. Trên thế giới, bạc bật tăng lên 75,93 – 76,13 USD/ounce, trong bối cảnh USD suy yếu và dòng tiền quay lại thị trường kim loại quý.
Giá xăng dầu hôm nay 14/4/2026: Giá dầu thế giới tăng vọt 4%

Giá xăng dầu hôm nay 14/4/2026: Giá dầu thế giới tăng vọt 4%

Giá xăng dầu hôm nay 14/4/2026, giá xăng E5 Ron 92 ở mức 22.344 đồng/lít; xăng Ron 95 ở mức 23.543 đồng/lít. Tại thị trường thế giới, giá dầu thế giới hôm nay tăng mạnh 4% do lệnh phong tỏa eo biển Hormuz. Căng thẳng Mỹ - Iran đẩy giá dầu thô chạm ngưỡng kỷ lục 150 USD/thùng.
Giá heo hơi hôm nay 14/4/2026: Giá heo hơi tại Tuyên Quang giảm, Đà Nẵng bất ngờ tăng

Giá heo hơi hôm nay 14/4/2026: Giá heo hơi tại Tuyên Quang giảm, Đà Nẵng bất ngờ tăng

Giá heo hơi hôm nay 14/4 nhìn chung giữu ổn định. Biến động chỉ xuất hiện tại một vài địa phương khi Tuyên Quang giảm nhẹ, trong khi Đà Nẵng tăng giá. Miền Nam tiếp tục giữ mặt bằng cao nhất, song nguy cơ dịch bệnh tái xuất đang đặt ra áp lực không nhỏ lên thị trường.
Giá tiêu hôm nay 14/4/2026: Tây Nguyên tăng giá, áp sát mốc 140.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 14/4/2026: Tây Nguyên tăng giá, áp sát mốc 140.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 14/4/2026, ghi nhận bất ngờ tăng nhẹ tại Tây Nguyên, tiến sát mốc 140.000 đồng/kg nhờ sức mua kỷ lục từ Mỹ và Trung Quốc bất chấp áp lực từ vụ thu hoạch 2026.