Thứ ba 18/08/2026 04:15
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Quý III, nợ xấu ngân hàng tăng mạnh

04/11/2021 19:20
Như Ngân hàng Nhà nước dự báo trước đó, COVID-19 và đợt giãn cách xã hội kéo dài đã tác động nhất định đến ngành ngân hàng, đặc biệt nợ xấu toàn ngành có xu hướng tăng mạnh trong quý III/2021.

Theo BCTC quý III của 27 ngân hàng đang giao dịch trên thị trường khoán, số dư nợ xấu đã tăng lên con số 113.006 tỷ đồng tại cuối 30/9/2021, cao hơn 26% so với thời điểm đầu năm.

Ông Huỳnh Minh Tuấn, Giám đốc Môi giới Hội sở của CTCK Mirae Asset cho rằng, có thể nói ngắn gọn là quý III đã chứng kiến nợ xấu các ngân hàng gia tăng về con số tuyệt đối lẫn tỷ lệ. Tuy nhiên, mức này vẫn trong tầm kiểm soát và thấp so với các năm trước, do trong năm 2020 và 2021 các ngân hàng vẫn đẩy mạnh dự phòng rủi ro tín dụng, đặc biệt là các ngân hàng nhóm 1 như VCB, CTG, BID và các ngân hàng nhóm 2 như MBB, ACB, TCB, …

Ảnh minh họa.

Dù vậy, lại cũng phải thêm rằng trong quý, hiện tượng ngân hàng lãi cao đi kèm nợ xấu cao phản ánh nhất định về khả năng nhiều ngân hàng vẫn có nguồn thu ngoài lãi, cùng với đó là vẫn giữ được lợi thế chi phí vốn giá rẻ và/ hoặc, việc trích lập dự phòng rủi ro có sự điều chỉnh linh hoạt theo lộ trình quy định của các Thông tư.

Ví dụ như Vietcombank đã công bố 9 tháng 2021, lãi trước thuế tăng 20% lên 19.300 tỷ đồng, nhưng tỷ lệ nợ xấu tăng mạnh vượt 1% và gấp đôi so với hồi đầu năm. Theo đó, nợ xấu của Vietcombank là 10.883,940 tỷ đồng, tương ứng nợ xấu / tổng cho vay 1,16%. Hay ở ngân hàng luôn được gọi tên á quân lợi nhuận / hệ thống là Techcombank cũng công bố lãi cao đi kèm nợ xấu tăng so với cùng kỳ 32,1%. Tuy nhiên, với Techcombank nếu so tỷ lệ nợ/ tổng dư nợ thì lại giữ được rất thấp mức 0,57%. VPB với tổng nợ xấu ở 12.701,807 tỷ đồng, so với cùng kỳ tăng trưởng 25,2%, song lại cho tỷ lệ nợ xấu/ tổng cho vay rất cao ở mức 4%. Trong khi đó BIDV tuy nợ xấu đi ngang trong quý nhưng vẫn “không quên” cùng VietinBank tiếp tục ở trong top có quy mô nợ xấu lớn...

Đáng chú ý, theo MBKE VN, nhìn chung, các ngân hàng chủ động tăng trích lập dự phòng rủi ro cho vay đối với các khoản nợ xấu tiềm ẩn. Trái ngược với các thông tin bi quan về nợ xấu ngân hàng, MBKE VN cho rằng mức nợ xấu của các ngân hàng VN [trước đại dịch] tương đối thấp, thậm chí rất thấp ở một số ngân hàng (tỷ lệ nợ xấu chỉ 0,4-0,6%). Do đó, việc tăng từ mức nền so sánh thấp như vậy trở lại mức bình thường, đặc biệt là trong bối cảnh COVID-19, khiến tỷ lệ nợ xấu có vẻ tăng tương đối cao (có thể tăng gấp đôi lên mức nợ xấu bình thường là 1% -1,2%, nhưng lưu ý rằng đây vẫn là tỷ lệ nợ xấu rất tốt theo tiêu chuẩn toàn cầu).

“Tỷ lệ nợ xấu tại hầu hết các ngân hàng vẫn ở mức cơ bản và ở mức khá. Ngoài ra, tỷ lệ bao phủ nợ xấu tại hầu hết các ngân hàng đã được tăng cường hơn nhiều. Ngân hàng Nhà nước ước tính nợ xấu toàn phần (bao gồm cả các khoản nợ có khả năng tái cơ cấu) đạt khoảng 7,8% vào cuối năm 2021. Mức nợ xấu này tương tự như trong giai đoạn 2016-2017 và tin rằng điều này sẽ không gây ra rủi ro có hệ thống cho hoạt động của các ngân hàng Việt Nam. Trên thực tế, với việc nền kinh tế đang dần phục hồi hậu giãn cách xã hội, chúng tôi cho rằng nhiều khoản vay trên sẽ quay trở lại nhóm nợ đủ tiêu chuẩn.

Xét một cách tổng thể (bao gồm mức nợ xấu hiện tại cũng như nợ xấu tiềm ẩn từ các khoản nợ tái cơ cấu, tỷ lệ bao phủ nợ xấu, các chính sách hỗ trợ hiện hành (như các Thông tư 01/03/14 cho phép hoãn nợ và giãn trích lập dự phòng cần thiết cho các khoản nợ tái cơ cấu do ảnh hưởng của COVID-19 trong vòng 3 năm) và sự hồi phục của nền kinh tế hiện nay, chúng tôi cho rằng các ngân hàng Việt Nam sẽ không gặp cú sốc về phí suất tín dụng/tỷ lệ trích lập dự phòng”, báo cáo của MBKE VN đánh giá.

Ông Huỳnh Minh Tuấn, Mirae Asset cũng bày tỏ lạc quan trước việc tăng nợ xấu như một tất yếu của các ngân hàng do đại địch, nhưng sẽ không ở mức quá đáng ngại. “Việc các ngân hàng có quy mô tài sản lớn đều có lớp đệm dự phòng nợ xấu dày phần nào cũng thể hiện rõ việc sức khỏe hệ thống hiện nay vẫn tốt sau đợt stress test của COVID-19. Xu hướng nợ xấu gia tăng ở nhóm ngân hàng vẫn sẽ chưa dừng lại ở quý IV do việc nhảy nhóm nợ từ nhóm 2 xuống. Tuy nhiên, cùng với đà phục hồi kinh tế khi mở cửa trở lại, áp lực này sẽ giảm dần trong các quý tới, và có thể giảm mạnh vào quý II năm sau trở đi. Khi kinh tế phục hồi trở lại thì các doanh nghiệp cũng phục hồi theo, kéo theo đó là khả năng trả nợ sẽ tăng trở lại”, ông Huỳnh Minh Tuấn nói.

P.V

Tin bài khác
Ngành bơ Mexico nối lại xuất khẩu sang Mỹ giữa bóng mây an ninh

Ngành bơ Mexico nối lại xuất khẩu sang Mỹ giữa bóng mây an ninh

Hoạt động xuất khẩu bơ từ bang Michoacán của Mexico sang Mỹ đã được nối lại sau khi Washington dỡ bỏ cảnh báo an ninh, giúp hàng trăm nghìn lao động trong chuỗi cung ứng thoát khỏi nguy cơ mất việc tạm thời. Tuy nhiên, phía sau sự hồi phục nhanh chóng của ngành hàng tỷ USD này vẫn là nỗi lo kéo dài về bạo lực, tống tiền và mức độ phụ thuộc lớn vào thị trường Mỹ.
Dự báo giá vàng ngày mai 18/8: Xu hướng tăng còn tiếp diễn?

Dự báo giá vàng ngày mai 18/8: Xu hướng tăng còn tiếp diễn?

Dự báo giá vàng 18/8, với kỳ vọng Fed nới lỏng chính sách ngày càng gia tăng cùng những bất ổn địa chính trị chưa hạ nhiệt, giá vàng ngày mai được dự báo vẫn có xu hướng đi lên, dù áp lực chốt lời có thể khiến thị trường rung lắc.
Thép thô Việt tăng tốc sản xuất, tiêu thụ sau 7 tháng

Thép thô Việt tăng tốc sản xuất, tiêu thụ sau 7 tháng

7 tháng đầu năm 2026, sản xuất thép thô của Việt Nam đạt 17,92 triệu tấn, tăng 28% so với cùng kỳ năm trước. Sản lượng thép thành phẩm cũng tăng hơn 15%, cho thấy đà phục hồi và mở rộng sản xuất đang diễn ra rõ nét, dù thị trường vẫn phân hóa và áp lực từ thương mại quốc tế, chuyển đổi xanh ngày càng lớn.
Rau quả xuất khẩu rộng cửa tăng tốc trong nửa cuối năm

Rau quả xuất khẩu rộng cửa tăng tốc trong nửa cuối năm

Rau quả xuất khẩu của Việt Nam đang duy trì đà phục hồi, với kim ngạch 6 tháng đầu năm 2026 tăng gần 20% so với cùng kỳ. Nhu cầu từ các thị trường lớn cùng việc mở thêm thị trường cho sầu riêng được kỳ vọng tiếp tục tạo động lực cho ngành trong quý III.
Cao su Việt Nam giảm phụ thuộc thị trường Trung Quốc

Cao su Việt Nam giảm phụ thuộc thị trường Trung Quốc

Xuất khẩu cao su Việt Nam đang có sự dịch chuyển đáng chú ý khi thị trường Trung Quốc giảm mạnh, trong khi Indonesia, Ấn Độ, Malaysia và một số thị trường mới tăng trưởng tích cực.
Du lịch Vũng Tàu tự túc, dịch vụ thuê ô tô hút khách

Du lịch Vũng Tàu tự túc, dịch vụ thuê ô tô hút khách

Xu hướng du lịch tự túc khiến nhu cầu thuê ô tô tại Vũng Tàu tăng, khi nhiều du khách muốn chủ động lịch trình, lựa chọn phương tiện và kiểm soát chi phí di chuyển. Vutago đã phát triển dịch vụ cho thuê ô tô tại Vũng Tàu với các dòng xe từ 4 đến 7 chỗ, gồm cả hình thức tự lái và có tài xế.
Trung Quốc đưa tuyến container qua Bắc Cực vào khai thác theo tuần

Trung Quốc đưa tuyến container qua Bắc Cực vào khai thác theo tuần

Tuyến China–Europe Arctic Express của Sea Legend Shipping bắt đầu khai thác theo lịch cố định từ tháng 8, đưa hàng hóa từ Trung Quốc tới châu Âu qua Tuyến đường biển phương Bắc trong khoảng 20-22 ngày. Đây được xem là bước chuyển đáng chú ý từ các chuyến thử nghiệm sang mô hình vận tải container theo mùa có lịch trình định kỳ.
Giá vàng hôm nay 17/8/2026: Vàng thế giới bật tăng, trong nước đi ngang

Giá vàng hôm nay 17/8/2026: Vàng thế giới bật tăng, trong nước đi ngang

Giá vàng hôm nay 17/8, vàng miếng SJC và vàng nhẫn trong nước tiếp tục đi ngang, phổ biến ở 140,5 - 144 triệu đồng/lượng. Trên thị trường quốc tế, vàng giao ngay tăng 21,6 USD lên 4.392,1 USD/ounce khi kỳ vọng Fed tăng lãi suất tháng 9 giảm còn 31%. Tuần này, biên bản FOMC và loạt dữ liệu kinh tế Mỹ sẽ là tâm điểm chi phối diễn biến giá vàng.
Tỷ giá Yên Nhật hôm nay 17/8/2026: Yên Nhật phục hồi khu USD hạ nhiệt

Tỷ giá Yên Nhật hôm nay 17/8/2026: Yên Nhật phục hồi khu USD hạ nhiệt

Tỷ giá Yên Nhật ngày 17/8, ghi nhận Yên Nhật phục hồi lên 159 JPY/USD nhờ USD giảm giá và kỳ vọng BOJ nâng lãi suất, dù tăng trưởng kinh tế quý II của Nhật chưa đạt dự báo.
Mẫu xe điện biểu tượng của Porsche lao đao

Mẫu xe điện biểu tượng của Porsche lao đao

Từng là biểu tượng điện hóa của Porsche, Taycan có thể bị khai tử vào cuối thập kỷ khi doanh số lao dốc và thị trường xe điện hạ nhiệt.
Giá thép hôm nay 17/8/2026: Thị trường phân hóa, quặng sắt chịu áp lực

Giá thép hôm nay 17/8/2026: Thị trường phân hóa, quặng sắt chịu áp lực

Giá thép hôm nay 17/8, trong nước dao động 14.440 - 15.150 đồng/kg. Tại thị trường quốc tế ghi nhận Thượng Hải nhích nhẹ lên 3.006 NDT/tấn, giá quặng sắt quay đầu hạ nhiệt khi Trung Quốc siết chặt quản lý nguồn cung.
Giá cao su hôm nay 17/8/2026: Kết thúc tuần qua, giá cao su trong nước ổn định, thế giới trái chiều

Giá cao su hôm nay 17/8/2026: Kết thúc tuần qua, giá cao su trong nước ổn định, thế giới trái chiều

Giá cao su hôm nay 17/8, trong nước tiếp tục ổn định, trong khi thị trường thế giới diễn biến trái chiều. Trên sàn TOCOM, cao su RSS3 giảm sâu. Ngược lại, cao su SHFE tăng 0,77%. Giá dầu phục hồi đang tạo lực đỡ cho cao su tự nhiên, nhưng chưa đủ đảo chiều thị trường khi nhu cầu vẫn là yếu tố gây sức ép.
Thị trường nhóm nông sản 17/8/2026: Lúa mì bật tăng, ngô và đậu tương ổn định

Thị trường nhóm nông sản 17/8/2026: Lúa mì bật tăng, ngô và đậu tương ổn định

Thị trường nhóm nông sản 17/8/2026 ghi nhận lúa mì bật tăng mạnh trên 6,70 USD sau khi Nga bác bỏ đề xuất ngừng bắn; ngô và đậu tương ổn định.
Vùng trồng nông sản: Ba yêu cầu sau Lễ hội sầu riêng Đắk Lắk 2026

Vùng trồng nông sản: Ba yêu cầu sau Lễ hội sầu riêng Đắk Lắk 2026

Chính quyền tỉnh Đắk Lắk vừa công bố tổ chức Lễ hội sầu riêng Đắk Lắk 2026 với quy mô cấp tỉnh, kéo dài trong 18 ngày (từ 15/8 – 02/9/2026) nhằm đẩy mạnh quảng bá, xúc tiến thị trường cho loại trái cây đặc hữu địa phương, hướng đến năng lực xuất khẩu mạnh mẽ và đa dạng.
Giá bạc hôm nay 17/8/2026: Giá bạc trong nước tăng giảm trái chiều, thế giới nhích lên

Giá bạc hôm nay 17/8/2026: Giá bạc trong nước tăng giảm trái chiều, thế giới nhích lên

Giá bạc hôm nay 17/8, trong nước diễn biến trái chiều khi Hà Nội và TP Hồ Chí Minh tăng 8.000-9.000 đồng/lượng, trong khi Phú Quý giảm 2.000 - 4.000 đồng/lượng. Trên thị trường quốc tế, bạc giao ngay tăng lên 64,96 - 65,16 USD/ounce. Đà tăng vẫn được hỗ trợ bởi kỳ vọng Fed giữ nguyên lãi suất, song USD mạnh và áp lực chốt lời đang hạn chế dư địa tăng giá.