Thứ sáu 12/12/2025 02:20
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thị trường

Quý III, nợ xấu ngân hàng tăng mạnh

04/11/2021 19:20
Như Ngân hàng Nhà nước dự báo trước đó, COVID-19 và đợt giãn cách xã hội kéo dài đã tác động nhất định đến ngành ngân hàng, đặc biệt nợ xấu toàn ngành có xu hướng tăng mạnh trong quý III/2021.

Theo BCTC quý III của 27 ngân hàng đang giao dịch trên thị trường khoán, số dư nợ xấu đã tăng lên con số 113.006 tỷ đồng tại cuối 30/9/2021, cao hơn 26% so với thời điểm đầu năm.

Ông Huỳnh Minh Tuấn, Giám đốc Môi giới Hội sở của CTCK Mirae Asset cho rằng, có thể nói ngắn gọn là quý III đã chứng kiến nợ xấu các ngân hàng gia tăng về con số tuyệt đối lẫn tỷ lệ. Tuy nhiên, mức này vẫn trong tầm kiểm soát và thấp so với các năm trước, do trong năm 2020 và 2021 các ngân hàng vẫn đẩy mạnh dự phòng rủi ro tín dụng, đặc biệt là các ngân hàng nhóm 1 như VCB, CTG, BID và các ngân hàng nhóm 2 như MBB, ACB, TCB, …

Ảnh minh họa.

Dù vậy, lại cũng phải thêm rằng trong quý, hiện tượng ngân hàng lãi cao đi kèm nợ xấu cao phản ánh nhất định về khả năng nhiều ngân hàng vẫn có nguồn thu ngoài lãi, cùng với đó là vẫn giữ được lợi thế chi phí vốn giá rẻ và/ hoặc, việc trích lập dự phòng rủi ro có sự điều chỉnh linh hoạt theo lộ trình quy định của các Thông tư.

Ví dụ như Vietcombank đã công bố 9 tháng 2021, lãi trước thuế tăng 20% lên 19.300 tỷ đồng, nhưng tỷ lệ nợ xấu tăng mạnh vượt 1% và gấp đôi so với hồi đầu năm. Theo đó, nợ xấu của Vietcombank là 10.883,940 tỷ đồng, tương ứng nợ xấu / tổng cho vay 1,16%. Hay ở ngân hàng luôn được gọi tên á quân lợi nhuận / hệ thống là Techcombank cũng công bố lãi cao đi kèm nợ xấu tăng so với cùng kỳ 32,1%. Tuy nhiên, với Techcombank nếu so tỷ lệ nợ/ tổng dư nợ thì lại giữ được rất thấp mức 0,57%. VPB với tổng nợ xấu ở 12.701,807 tỷ đồng, so với cùng kỳ tăng trưởng 25,2%, song lại cho tỷ lệ nợ xấu/ tổng cho vay rất cao ở mức 4%. Trong khi đó BIDV tuy nợ xấu đi ngang trong quý nhưng vẫn “không quên” cùng VietinBank tiếp tục ở trong top có quy mô nợ xấu lớn...

Đáng chú ý, theo MBKE VN, nhìn chung, các ngân hàng chủ động tăng trích lập dự phòng rủi ro cho vay đối với các khoản nợ xấu tiềm ẩn. Trái ngược với các thông tin bi quan về nợ xấu ngân hàng, MBKE VN cho rằng mức nợ xấu của các ngân hàng VN [trước đại dịch] tương đối thấp, thậm chí rất thấp ở một số ngân hàng (tỷ lệ nợ xấu chỉ 0,4-0,6%). Do đó, việc tăng từ mức nền so sánh thấp như vậy trở lại mức bình thường, đặc biệt là trong bối cảnh COVID-19, khiến tỷ lệ nợ xấu có vẻ tăng tương đối cao (có thể tăng gấp đôi lên mức nợ xấu bình thường là 1% -1,2%, nhưng lưu ý rằng đây vẫn là tỷ lệ nợ xấu rất tốt theo tiêu chuẩn toàn cầu).

“Tỷ lệ nợ xấu tại hầu hết các ngân hàng vẫn ở mức cơ bản và ở mức khá. Ngoài ra, tỷ lệ bao phủ nợ xấu tại hầu hết các ngân hàng đã được tăng cường hơn nhiều. Ngân hàng Nhà nước ước tính nợ xấu toàn phần (bao gồm cả các khoản nợ có khả năng tái cơ cấu) đạt khoảng 7,8% vào cuối năm 2021. Mức nợ xấu này tương tự như trong giai đoạn 2016-2017 và tin rằng điều này sẽ không gây ra rủi ro có hệ thống cho hoạt động của các ngân hàng Việt Nam. Trên thực tế, với việc nền kinh tế đang dần phục hồi hậu giãn cách xã hội, chúng tôi cho rằng nhiều khoản vay trên sẽ quay trở lại nhóm nợ đủ tiêu chuẩn.

Xét một cách tổng thể (bao gồm mức nợ xấu hiện tại cũng như nợ xấu tiềm ẩn từ các khoản nợ tái cơ cấu, tỷ lệ bao phủ nợ xấu, các chính sách hỗ trợ hiện hành (như các Thông tư 01/03/14 cho phép hoãn nợ và giãn trích lập dự phòng cần thiết cho các khoản nợ tái cơ cấu do ảnh hưởng của COVID-19 trong vòng 3 năm) và sự hồi phục của nền kinh tế hiện nay, chúng tôi cho rằng các ngân hàng Việt Nam sẽ không gặp cú sốc về phí suất tín dụng/tỷ lệ trích lập dự phòng”, báo cáo của MBKE VN đánh giá.

Ông Huỳnh Minh Tuấn, Mirae Asset cũng bày tỏ lạc quan trước việc tăng nợ xấu như một tất yếu của các ngân hàng do đại địch, nhưng sẽ không ở mức quá đáng ngại. “Việc các ngân hàng có quy mô tài sản lớn đều có lớp đệm dự phòng nợ xấu dày phần nào cũng thể hiện rõ việc sức khỏe hệ thống hiện nay vẫn tốt sau đợt stress test của COVID-19. Xu hướng nợ xấu gia tăng ở nhóm ngân hàng vẫn sẽ chưa dừng lại ở quý IV do việc nhảy nhóm nợ từ nhóm 2 xuống. Tuy nhiên, cùng với đà phục hồi kinh tế khi mở cửa trở lại, áp lực này sẽ giảm dần trong các quý tới, và có thể giảm mạnh vào quý II năm sau trở đi. Khi kinh tế phục hồi trở lại thì các doanh nghiệp cũng phục hồi theo, kéo theo đó là khả năng trả nợ sẽ tăng trở lại”, ông Huỳnh Minh Tuấn nói.

P.V

Tin bài khác
Dự báo giá vàng 12/12: Giá vàng nhẫn, vàng miếng đảo chiều giảm mạnh

Dự báo giá vàng 12/12: Giá vàng nhẫn, vàng miếng đảo chiều giảm mạnh

Dự báo giá vàng ngày 12/12/2025 dự kiến giá vàng thế giới và giá vàng trong nước có xu hướng giảm.
Dự báo giá tiêu 12/12: Giá tiêu trong nước có xu hướng tăng cao

Dự báo giá tiêu 12/12: Giá tiêu trong nước có xu hướng tăng cao

Dự báo giá tiêu 12/12/2025 dự kiến dao động trong khoảng từ 148.000 - 150.000 đồng/kg; thế giới biến động trái chiều.
Dự báo giá cà phê 12/12: Cà phê trong nước và thế giới đồng loạt tăng mạnh

Dự báo giá cà phê 12/12: Cà phê trong nước và thế giới đồng loạt tăng mạnh

Dự báo giá cà phê 12/12/2025 dự kiến tăng 500 - 600 đồng/kg, dao động 101.300 - 102.000 đồng/kg; thế giới biến động trái chiều.
Giá xăng dầu chiều ngày 11/12: Giá xăng, dầu đồng loạt giảm từ 15h

Giá xăng dầu chiều ngày 11/12: Giá xăng, dầu đồng loạt giảm từ 15h

Trong kỳ điều hành ngày 11/12, giá xăng, dầu đồng loạt giảm theo quyết định điều chỉnh của Liên Bộ Công Thương - Tài chính.
Vì sao Việt Nam vẫn chi 23,5 triệu USD để nhập khẩu ớt?

Vì sao Việt Nam vẫn chi 23,5 triệu USD để nhập khẩu ớt?

Trong 11 tháng năm 2025, Việt Nam đã nhập khẩu ớt với giá trị khoảng 23,5 triệu USD các loại, gồm gần 15,5 triệu USD ớt tươi và hơn 8 triệu USD ớt chế biến.
Thương mại Hà Nội duy trì đà tăng trưởng ổn định trong 11 tháng năm 2025

Thương mại Hà Nội duy trì đà tăng trưởng ổn định trong 11 tháng năm 2025

Hoạt động thương mại Hà Nội tiếp tục ghi nhận kết quả tích cực trong 11 tháng năm 2025, khi tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng duy trì tốc độ tăng khá.
Tỷ giá Yên Nhật hôm nay 11/12: Đồng Yên tăng nhẹ khi USD suy yếu

Tỷ giá Yên Nhật hôm nay 11/12: Đồng Yên tăng nhẹ khi USD suy yếu

Tỷ giá Yên Nhật ngày 11/12 ghi nhận đồng Yên tăng lên 155,5 JPY/USD trong bối cảnh USD suy yếu và kỳ vọng BOJ điều chỉnh lãi suất.
Giá vàng hôm nay 11/12: Vàng nhẫn, vàng miếng đồng loạt tăng "vọt"

Giá vàng hôm nay 11/12: Vàng nhẫn, vàng miếng đồng loạt tăng "vọt"

Giá vàng hôm nay 11/12/2025 ghi nhận vàng miếng bật tăng mạnh lên mức cao, vàng nhẫn biến động trái chiều giữa các thương hiệu, trong khi vàng thế giới tiếp tục đi lên.
Giá thép hôm nay 11/12/2025: Thị trường quốc tế phục hồi nhờ kỳ vọng chính sách mới từ Trung Quốc

Giá thép hôm nay 11/12/2025: Thị trường quốc tế phục hồi nhờ kỳ vọng chính sách mới từ Trung Quốc

Giá thép hôm nay 11/12 trong nước ổn định, dao động 12.520 - 13.640 đồng/kg. Tại thị trường quốc tế, giá thép và quặng sắt đồng loạt tăng trên các sàn châu Á khi thị trường đặt cược Trung Quốc sẽ tung thêm gói hỗ trợ kinh tế trong năm 2026.
Giá cao su hôm nay 11/12/2025: Giá cao su thế giới đồng loạt giảm nhẹ

Giá cao su hôm nay 11/12/2025: Giá cao su thế giới đồng loạt giảm nhẹ

Giá cao su hôm nay 11/12, trong nước duy trì trạng thái ổn định tại các doanh nghiệp lớn như Phú Riềng, MangYang, Bà Rịa và Bình Long. Trái lại, thị trường quốc tế ghi nhận xu hướng giảm nhẹ tại Nhật Bản và Trung Quốc, trong khi Thái Lan đi ngang trước nhu cầu yếu từ ngành ô tô và các biến động kinh tế – chính sách tại Mỹ, châu Âu và Trung Quốc.
Thị trường nguyên liệu công nghiệp 11/12: Giá ca cao tăng mạnh, giá cà phê và bông biến động trái chiều

Thị trường nguyên liệu công nghiệp 11/12: Giá ca cao tăng mạnh, giá cà phê và bông biến động trái chiều

Thị trường nguyên liệu công nghiệp 11/12/2025 Ca cao bật tăng hơn 3%, trong khi cà phê chịu áp lực và bông nhích lên theo điều chỉnh cung – cầu toàn cầu.
Giá bạc hôm nay 11/12/2025: Giá bạc nối dài đà tăng mạnh

Giá bạc hôm nay 11/12/2025: Giá bạc nối dài đà tăng mạnh

Giá bạc hôm nay 11/12, trong nước tiếp tục leo cao tại nhiều trung tâm lớn, Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đồng loạt tăng 37.000 – 38.000 đồng/lượng, trong khi Phú Quý điều chỉnh mạnh 99.000 đồng/lượng, đưa giá bán ra lên 2.370.000 đồng/lượng. Trên thị trường thế giới, giá bạc giao ngay vượt 62 USD/ounce, tiếp tục củng cố xu hướng tăng sau khi Fed cắt giảm lãi suất.
Thị trường nhóm nông sản 11/12: Giá lúa mì giảm sâu, ngô yếu theo xu hướng, đậu tương phục hồi nhờ lực mua xuất khẩu

Thị trường nhóm nông sản 11/12: Giá lúa mì giảm sâu, ngô yếu theo xu hướng, đậu tương phục hồi nhờ lực mua xuất khẩu

Thị trường nông sản ngày 11/12/2025 lúa mì và ngô đồng loạt giảm trước áp lực nguồn cung, trong khi đậu tương bật tăng nhờ các giao dịch xuất khẩu mới của Mỹ.
Giá heo hơi hôm nay 11/12/2025: Giá heo hơi tại miền Bắc và miền Trung tăng trở lại, miền Nam đi ngang

Giá heo hơi hôm nay 11/12/2025: Giá heo hơi tại miền Bắc và miền Trung tăng trở lại, miền Nam đi ngang

Giá heo hơi hôm nay 11/12, đồng loạt nhích tăng tại miền Bắc và miền Trung – Tây Nguyên, trong bối cảnh nguồn cung chưa phục hồi hoàn toàn và nhu cầu tiêu thụ có dấu hiệu tăng trước Tết. Nhiều tỉnh ghi nhận mức thu mua 59.000 – 61.000 đồng/kg, trong khi miền Nam tiếp tục đi ngang.
Giá xăng dầu hôm nay 11/12/2025: Dầu thế giới tăng trở lại do lo ngại nguồn cung

Giá xăng dầu hôm nay 11/12/2025: Dầu thế giới tăng trở lại do lo ngại nguồn cung

Giá xăng dầu hôm nay 11/12/2025, giá xăng E5 Ron 92 ở mức 19.822 đồng/lít; xăng Ron 95 ở mức 20.460 đồng/lít. Tại thị trường thế giới, giá dầu bật tăng hơn 1% sau vụ Mỹ bắt giữ tàu chở dầu ngoài khơi Venezuela, làm dấy lên lo ngại gián đoạn nguồn cung.