Thứ năm 07/05/2026 09:07
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Quý III, nợ xấu ngân hàng tăng mạnh

04/11/2021 19:20
Như Ngân hàng Nhà nước dự báo trước đó, COVID-19 và đợt giãn cách xã hội kéo dài đã tác động nhất định đến ngành ngân hàng, đặc biệt nợ xấu toàn ngành có xu hướng tăng mạnh trong quý III/2021.

Theo BCTC quý III của 27 ngân hàng đang giao dịch trên thị trường khoán, số dư nợ xấu đã tăng lên con số 113.006 tỷ đồng tại cuối 30/9/2021, cao hơn 26% so với thời điểm đầu năm.

Ông Huỳnh Minh Tuấn, Giám đốc Môi giới Hội sở của CTCK Mirae Asset cho rằng, có thể nói ngắn gọn là quý III đã chứng kiến nợ xấu các ngân hàng gia tăng về con số tuyệt đối lẫn tỷ lệ. Tuy nhiên, mức này vẫn trong tầm kiểm soát và thấp so với các năm trước, do trong năm 2020 và 2021 các ngân hàng vẫn đẩy mạnh dự phòng rủi ro tín dụng, đặc biệt là các ngân hàng nhóm 1 như VCB, CTG, BID và các ngân hàng nhóm 2 như MBB, ACB, TCB, …

Ảnh minh họa.

Dù vậy, lại cũng phải thêm rằng trong quý, hiện tượng ngân hàng lãi cao đi kèm nợ xấu cao phản ánh nhất định về khả năng nhiều ngân hàng vẫn có nguồn thu ngoài lãi, cùng với đó là vẫn giữ được lợi thế chi phí vốn giá rẻ và/ hoặc, việc trích lập dự phòng rủi ro có sự điều chỉnh linh hoạt theo lộ trình quy định của các Thông tư.

Ví dụ như Vietcombank đã công bố 9 tháng 2021, lãi trước thuế tăng 20% lên 19.300 tỷ đồng, nhưng tỷ lệ nợ xấu tăng mạnh vượt 1% và gấp đôi so với hồi đầu năm. Theo đó, nợ xấu của Vietcombank là 10.883,940 tỷ đồng, tương ứng nợ xấu / tổng cho vay 1,16%. Hay ở ngân hàng luôn được gọi tên á quân lợi nhuận / hệ thống là Techcombank cũng công bố lãi cao đi kèm nợ xấu tăng so với cùng kỳ 32,1%. Tuy nhiên, với Techcombank nếu so tỷ lệ nợ/ tổng dư nợ thì lại giữ được rất thấp mức 0,57%. VPB với tổng nợ xấu ở 12.701,807 tỷ đồng, so với cùng kỳ tăng trưởng 25,2%, song lại cho tỷ lệ nợ xấu/ tổng cho vay rất cao ở mức 4%. Trong khi đó BIDV tuy nợ xấu đi ngang trong quý nhưng vẫn “không quên” cùng VietinBank tiếp tục ở trong top có quy mô nợ xấu lớn...

Đáng chú ý, theo MBKE VN, nhìn chung, các ngân hàng chủ động tăng trích lập dự phòng rủi ro cho vay đối với các khoản nợ xấu tiềm ẩn. Trái ngược với các thông tin bi quan về nợ xấu ngân hàng, MBKE VN cho rằng mức nợ xấu của các ngân hàng VN [trước đại dịch] tương đối thấp, thậm chí rất thấp ở một số ngân hàng (tỷ lệ nợ xấu chỉ 0,4-0,6%). Do đó, việc tăng từ mức nền so sánh thấp như vậy trở lại mức bình thường, đặc biệt là trong bối cảnh COVID-19, khiến tỷ lệ nợ xấu có vẻ tăng tương đối cao (có thể tăng gấp đôi lên mức nợ xấu bình thường là 1% -1,2%, nhưng lưu ý rằng đây vẫn là tỷ lệ nợ xấu rất tốt theo tiêu chuẩn toàn cầu).

“Tỷ lệ nợ xấu tại hầu hết các ngân hàng vẫn ở mức cơ bản và ở mức khá. Ngoài ra, tỷ lệ bao phủ nợ xấu tại hầu hết các ngân hàng đã được tăng cường hơn nhiều. Ngân hàng Nhà nước ước tính nợ xấu toàn phần (bao gồm cả các khoản nợ có khả năng tái cơ cấu) đạt khoảng 7,8% vào cuối năm 2021. Mức nợ xấu này tương tự như trong giai đoạn 2016-2017 và tin rằng điều này sẽ không gây ra rủi ro có hệ thống cho hoạt động của các ngân hàng Việt Nam. Trên thực tế, với việc nền kinh tế đang dần phục hồi hậu giãn cách xã hội, chúng tôi cho rằng nhiều khoản vay trên sẽ quay trở lại nhóm nợ đủ tiêu chuẩn.

Xét một cách tổng thể (bao gồm mức nợ xấu hiện tại cũng như nợ xấu tiềm ẩn từ các khoản nợ tái cơ cấu, tỷ lệ bao phủ nợ xấu, các chính sách hỗ trợ hiện hành (như các Thông tư 01/03/14 cho phép hoãn nợ và giãn trích lập dự phòng cần thiết cho các khoản nợ tái cơ cấu do ảnh hưởng của COVID-19 trong vòng 3 năm) và sự hồi phục của nền kinh tế hiện nay, chúng tôi cho rằng các ngân hàng Việt Nam sẽ không gặp cú sốc về phí suất tín dụng/tỷ lệ trích lập dự phòng”, báo cáo của MBKE VN đánh giá.

Ông Huỳnh Minh Tuấn, Mirae Asset cũng bày tỏ lạc quan trước việc tăng nợ xấu như một tất yếu của các ngân hàng do đại địch, nhưng sẽ không ở mức quá đáng ngại. “Việc các ngân hàng có quy mô tài sản lớn đều có lớp đệm dự phòng nợ xấu dày phần nào cũng thể hiện rõ việc sức khỏe hệ thống hiện nay vẫn tốt sau đợt stress test của COVID-19. Xu hướng nợ xấu gia tăng ở nhóm ngân hàng vẫn sẽ chưa dừng lại ở quý IV do việc nhảy nhóm nợ từ nhóm 2 xuống. Tuy nhiên, cùng với đà phục hồi kinh tế khi mở cửa trở lại, áp lực này sẽ giảm dần trong các quý tới, và có thể giảm mạnh vào quý II năm sau trở đi. Khi kinh tế phục hồi trở lại thì các doanh nghiệp cũng phục hồi theo, kéo theo đó là khả năng trả nợ sẽ tăng trở lại”, ông Huỳnh Minh Tuấn nói.

P.V

Tin bài khác
Giá cao su hôm nay 7/5/2026: Giá cao su trên sàn SHFE tăng, cung toàn cầu gây áp lực

Giá cao su hôm nay 7/5/2026: Giá cao su trên sàn SHFE tăng, cung toàn cầu gây áp lực

Giá cao su hôm nay 7/5, thế giới diễn biến trái chiều, trong đó giá cao su RSS3 Tocom Tokyo đi ngang, trong khi SHFE Thượng Hải tăng 0,87 – 1,10%. Tại Thái Lan, giá giữ quanh 80,80 Baht/kg. Trong nước, các doanh nghiệp lớn duy trì ổn định. Nguồn cung toàn cầu dự báo tăng 3 - 4% năm 2026, còn nhu cầu Trung Quốc chậm lại, gây áp lực dư cung.
Giá thép hôm nay 7/5/2026: Đồng loạt tăng mạnh sau kỳ nghỉ lễ

Giá thép hôm nay 7/5/2026: Đồng loạt tăng mạnh sau kỳ nghỉ lễ

Giá thép hôm nay 7/5 trong nước dao động 14.440 - 15.020 đồng/kg. Tại thị trường quốc tế, giá thép và quặng sắt tại Trung Quốc bứt phá sau kỳ nghỉ lễ. Phân tích xu hướng thị trường và áp lực chi phí sản xuất ngành thép.
Giá bạc hôm nay 7/5/2026: Giá bạc tăng sốc trong nước, thế giới vượt 77 USD/ounce

Giá bạc hôm nay 7/5/2026: Giá bạc tăng sốc trong nước, thế giới vượt 77 USD/ounce

Giá bạc hôm nay 7/5, thị trường bạc trong nước bật tăng mạnh tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, trong khi Phú Quý tăng vượt trội 150.000 – 155.000 đồng/lượng, đưa giá lên 2,927 – 3,018 triệu đồng/lượng. Trên thế giới, bạc giao ngay tăng 3,83%. Đà tăng được hỗ trợ bởi thị trường cải thiện khi căng thẳng địa chính trị hạ nhiệt.
Giá xăng dầu hôm nay 7/5/2026: Giảm sốc 8% nhờ tín hiệu từ eo biển Hormuz

Giá xăng dầu hôm nay 7/5/2026: Giảm sốc 8% nhờ tín hiệu từ eo biển Hormuz

Giá xăng dầu hôm nay 7/5/2026, giá xăng E5 Ron 92 có giá 22.626 đồng/lít; xăng Ron 95 có giá 23.751 đồng/lít. Tại thị trường quốc tế, giá dầu lao dốc gần 8% khi căng thẳng Mỹ - Iran có dấu hiệu hạ nhiệt. Cập nhật diễn biến đàm phán tại eo biển Hormuz và báo cáo dự trữ dầu EIA.
Giá heo hơi hôm nay 7/5/2026: Giá heo hơi tăng nhẹ tại miền Bắc

Giá heo hơi hôm nay 7/5/2026: Giá heo hơi tăng nhẹ tại miền Bắc

Giá heo hơi hôm nay 7/5, thị trường miền Bắc xuất hiện tín hiệu tăng nhẹ tại một số địa phương, miền Trung – Tây Nguyên duy trì ổn định, trong khi miền Nam tiếp tục giữ mặt bằng giá cao nhất cả nước. Đáng chú ý, Quảng Trị vừa phát hiện xe vận chuyển heo dương tính với dịch tả heo châu Phi nhưng không có giấy kiểm dịch, gây lo ngại nguy cơ dịch bệnh tái bùng phát và ảnh hưởng tới nguồn cung thị trường.
Print Growth Summit 2026: Cơ hội "vàng" để doanh nghiệp ngành in ấn – quảng cáo tăng tốc và bứt phá

Print Growth Summit 2026: Cơ hội "vàng" để doanh nghiệp ngành in ấn – quảng cáo tăng tốc và bứt phá

Trong bối cảnh ngành in ấn – quảng cáo đang chuyển mình mạnh mẽ dưới tác động của công nghệ và xu hướng tiêu dùng mới, Print Growth Summit 2026 được kỳ vọng trở thành diễn đàn kết nối và thúc đẩy tăng trưởng thực chất, mở ra cơ hội để doanh nghiệp tái định vị chiến lược và bứt phá trong giai đoạn mới.
Giá tiêu hôm nay 7/5/2026: Tăng trưởng bứt phá và mục tiêu giá trị cao

Giá tiêu hôm nay 7/5/2026: Tăng trưởng bứt phá và mục tiêu giá trị cao

Giá tiêu hôm nay 7/5/2026, ghi nhận sự bùng nổ trong 4 tháng đầu năm 2026 với kim ngạch 623 triệu USD. Ngành hàng đang ưu tiên chuyển đổi từ xuất khẩu thô sang chế biến sâu để chinh phục các thị trường khó tính.
Giá lúa gạo hôm nay 7/5/2026: Giá gạo xuất khẩu Việt Nam tăng vọt

Giá lúa gạo hôm nay 7/5/2026: Giá gạo xuất khẩu Việt Nam tăng vọt

Giá lúa gạo hôm nay 7/5, thị trường lúa gạo tại Đồng bằng sông Cửu Long tiếp tục diễn biến trầm lắng khi giao dịch trong nước chậm, giá các mặt hàng chủ yếu đi ngang. Tuy nhiên, trên thị trường xuất khẩu, giá gạo Việt Nam tăng mạnh tới 20 USD/tấn theo cập nhật của VFA, trong bối cảnh giá gạo Ấn Độ tiếp tục lao dốc và thương mại toàn cầu nhiều biến động.
Giá sầu riêng hôm nay 7/5: Sầu riêng Ri6 loại A chạm đáy 40.000 đồng/kg

Giá sầu riêng hôm nay 7/5: Sầu riêng Ri6 loại A chạm đáy 40.000 đồng/kg

Giá sầu riêng hôm nay 7/5, thị trường biến động trái chiều tại khu vực miền Tây, sầu riêng Ri6 tiếp tục “rơi tự do” trong khi đó sầu riêng Thái nhích nhẹ tại một số kho.
Giá cà phê hôm nay 7/5/2026: Giá cà phê Tây Nguyên nhích tăng, thị trường thế giới chia tách xu hướng

Giá cà phê hôm nay 7/5/2026: Giá cà phê Tây Nguyên nhích tăng, thị trường thế giới chia tách xu hướng

Giá cà phê hôm nay 7/5, Tây Nguyên tăng 400 – 500 đồng/kg, lên 85.500 – 86.200 đồng/kg, trong đó Đắk Nông đạt đỉnh 86.200 đồng/kg. Trên thế giới, giá cà phê robusta London tăng lên 3.638 USD/tấn, trong khi cà phê arabica New York giảm còn 299,45 cent/lb, giữa lúc chi phí logistics tăng và tồn kho thấp.
Tỷ giá USD hôm nay 7/5/2026: Đồng USD tiếp tục giảm

Tỷ giá USD hôm nay 7/5/2026: Đồng USD tiếp tục giảm

Sáng 7/5, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm giữa đồng Việt Nam và USD tăng 2 đồng, hiện ở mức 25.113 đồng.
Dự báo giá vàng 7/5/2026: Giá vàng tiếp tục xu hướng tăng nhẹ

Dự báo giá vàng 7/5/2026: Giá vàng tiếp tục xu hướng tăng nhẹ

Dự báo giá vàng 7/5, giá vàng trong nước phiên chiều 6/5 tăng mạnh 1 triệu đồng/lượng. Trong bối cảnh giá vàng quốc tế bật tăng và đồng USD suy yếu, thị trường được dự báo sẽ tiếp tục xu hướng tăng nhẹ trong phiên ngày mai.
Đề xuất lập cơ quan an toàn thực phẩm thống nhất, chấm dứt tình trạng “ba bộ cùng quản lý”

Đề xuất lập cơ quan an toàn thực phẩm thống nhất, chấm dứt tình trạng “ba bộ cùng quản lý”

Trước những bất cập kéo dài trong quản lý an toàn thực phẩm, Bộ Y tế đề xuất xây dựng mô hình một đầu mối từ trung ương đến địa phương, thay thế cơ chế ba bộ cùng quản lý, nhằm giảm chồng chéo, nâng cao hiệu quả kiểm soát và bảo vệ người tiêu dùng.
Ngành xi măng trước “sức ép kép” giảm phát thải: Không chuyển đổi kịp sẽ mất lợi thế cạnh tranh

Ngành xi măng trước “sức ép kép” giảm phát thải: Không chuyển đổi kịp sẽ mất lợi thế cạnh tranh

Khi Việt Nam bắt đầu phân bổ hạn ngạch phát thải khí nhà kính, ngành xi măng – lĩnh vực phát thải lớn – đang đối mặt áp lực chuyển đổi chưa từng có. Tuy nhiên, khoảng cách lớn giữa yêu cầu chính sách và năng lực thực tế khiến nhiều doanh nghiệp đứng trước nguy cơ tụt lại nếu không sớm thích ứng.
Thị trường nguyên liệu công nghiệp 6/5/2026: Cà phê, ca cao và đường đồng loạt tăng

Thị trường nguyên liệu công nghiệp 6/5/2026: Cà phê, ca cao và đường đồng loạt tăng

Thị trường nguyên liệu công nghiệp 6/5/2026 ghi nhận giá ca cao London vọt tăng 14,1% lên đỉnh 3 tháng do lo ngại El Nino; đường thô duy trì đà tăng theo giá năng lượng; cà phê Arabica hồi phục 1,5%.