Chủ nhật 02/08/2026 16:41
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Quảng Trị: Nỗ lực hỗ trợ dân cư vùng thiên tai, biên giới và di cư tự do

Thời gian qua, các ngành chức năng tỉnh Quảng Trị đã nỗ lực triển khai chính sách hỗ trợ dân cư vùng thiên tai, biên giới, di cư tự do và khu rừng đặc dụng. Tuy nhiên, công tác này gặp nhiều khó khăn do nhiều nguyên nhân đến từ các vấn đề tài chính, tâm lý người dân và nguồn gốc sử dụng đất.

Thực hiện Nghị quyết số 34/2023/NQ-HĐND ngày 28/3/2023 của HĐND tỉnh Quảng Trị về chính sách hỗ trợ cho các hộ gia đình và cá nhân thuộc Chương trình bố trí, ổn định dân cư tại các vùng thiên tai, biên giới, di cư tự do và khu rừng đặc dụng giai đoạn 2022 - 2025, ngành chức năng đã nỗ lực triển khai. Tuy nhiên, công tác này vẫn gặp nhiều khó khăn do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Tính đến ngày 31/12/2024, toàn tỉnh đã nghiệm thu và chi trả hỗ trợ cho 13/28 hộ dân thuộc diện bố trí dân cư. Cụ thể, xã Cam Thành (huyện Cam Lộ) có 8/8 hộ dân đã làm nhà từ năm 2022 nhưng chưa nhận được hỗ trợ, xã Tân Long (huyện Hướng Hóa) có 5/6 hộ dân, trong đó 1 hộ xen ghép và 4 hộ ổn định tại chỗ.

Theo Chi cục Phát triển nông thôn, Sở Nông nghiệp và PTNT, nhiều hộ dân có nhu cầu nhưng không muốn di chuyển đến vị trí mới do nhiều nguyên nhân như: nhiều hộ gia đình có kinh tế ổn định đã tự mua đất và xây nhà tại khu vực khác nên không đăng ký bố trí dân cư đến vùng tái định cư; sau thiên tai năm 2020 và dịch bệnh COVID-19, nhiều hộ muốn chuyển đến nơi ở mới nhưng gặp khó khăn về tài chính nên chưa đủ kinh phí làm nhà. Tại các vị trí sạt lở cần di dời, Nhà nước đã đầu tư kè chống sạt lở nên người dân có tâm lý chủ quan chưa chịu di dời; một số hộ dân mong muốn di dời đến nơi ở mới an toàn nhưng điều kiện để di chuyển nhà cửa rất khó khăn, vì đa phần các hộ có nhà cửa kiên cố và chắc chắn. Đối với người dân tộc thiểu số, phong tục, tập quán sinh sống và sản xuất quen thuộc bao đời nay nên việc vận động người dân bỏ nơi ở cũ di dời đến nơi ở mới cần nhiều thời gian. Một số hộ dân đã nhận đất nhưng chưa làm nhà ở, việc giao đất ở, đất vườn, đất sản xuất cho các hộ dân chưa được thực hiện.

Một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện công tác di dời, bố trí dân cư là nguồn gốc sử dụng đất của các hộ dân tại khu vực bị sạt lở có nhiều hình thức khác nhau (đất ở, đất đủ điều kiện cấp đất ở, đất đấu giá kinh doanh, đất cho, tặng...). Trên các diện tích hiện đang sử dụng có hộ làm nhà ở, làm quán kinh doanh hoặc vừa là quán vừa làm chỗ ở...

Quảng Trị: Nỗ lực hỗ trợ dân cư vùng thiên tai, biên giới và di cư tự do
Bờ sông Thạch Hãn đoạn qua phường Đông Lễ, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị bị sạt lở nghiêm trọng. (Ảnh: Nguyên Lý/TTXVN).

Do đó, việc xác định đối tượng được hưởng chính sách gặp nhiều khó khăn, khó tạo sự đồng thuận trong quá trình triển khai thực hiện. Đối với 14 hộ dân ở xã Hải Lệ, thị xã Quảng Trị (khu vực bị sạt lở vào tháng 10/2022), trong năm 2023 có 2 hộ đã được giao đất, 4 hộ chưa thực hiện; năm 2024 có 8 hộ chưa hoàn thành do đang gặp vướng mắc trong việc xác định đối tượng thụ hưởng.

Năm 2025, các ngành và địa phương sẽ tiếp tục tăng cường tuyên truyền, vận động người dân vùng nguy cơ di chuyển đến nơi ở mới an toàn. Đối với các hộ dân nằm trong vùng thiên tai có trong phương án di dời nhưng chưa di dời, UBND các huyện, thị xã, thành phố sẽ tiếp tục rà soát toàn diện mức độ nguy cơ để có kế hoạch di dời. Đối với các hộ dân nằm trong vùng nguy cơ chưa có phương án di dời, cần khảo sát hiện trạng hộ dân sinh sống tại vùng nguy cơ, xem xét lập phương án và lộ trình sắp xếp dân cư.

Tin bài khác
Lào Cai phát triển kinh tế tập thể theo hướng hiện đại, đưa hợp tác xã trở thành động lực tăng trưởng

Lào Cai phát triển kinh tế tập thể theo hướng hiện đại, đưa hợp tác xã trở thành động lực tăng trưởng

Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai vừa ban hành Kế hoạch số 364/KH-UBND triển khai thực hiện Quyết định số 1128/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về Chương trình tổng thể phát triển kinh tế tập thể giai đoạn 2026 - 2030. Tỉnh hướng tới xây dựng khu vực kinh tế tập thể năng động, hiệu quả, bền vững và hiện đại, đóng góp ngày càng lớn vào tăng trưởng kinh tế và phát triển nông thôn.
Lào Cai: HTX Lâm Thượng và hành trình biến bản sắc vùng cao thành nguồn lực phát triển

Lào Cai: HTX Lâm Thượng và hành trình biến bản sắc vùng cao thành nguồn lực phát triển

Không bắt đầu bằng một dự án lớn hay nguồn vốn đầu tư quy mô, Hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ Lâm Thượng đang chọn một cách làm khác: khai thác những giá trị vốn có của quê hương để tạo ra sinh kế mới. Từ ruộng đồng, nếp nhà, văn hóa truyền thống đến sản phẩm nông nghiệp địa phương, HTX đang từng bước biến những điều bình dị của vùng cao thành trải nghiệm du lịch, mở ra hướng phát triển mới cho kinh tế tập thể gắn với bảo tồn bản sắc và nâng cao thu nhập cho người dân.
Lào Cai: Từ mô hình Bắc Hà, Tân Hợp tìm hướng đi cho kinh tế xanh vùng cao

Lào Cai: Từ mô hình Bắc Hà, Tân Hợp tìm hướng đi cho kinh tế xanh vùng cao

Phát triển du lịch cộng đồng không chỉ cần cảnh quan đẹp, mà cần cách làm bài bản để biến văn hóa, nông nghiệp và đời sống người dân thành những giá trị kinh tế. Từ kinh nghiệm của Bắc Hà, xã Tân Hợp đang tìm kiếm những hướng đi phù hợp nhằm khai thác tiềm năng địa phương, phát triển du lịch gắn với sản xuất nông nghiệp và tạo thêm sinh kế bền vững cho người dân.
Vì sao vốn đầu tư công Khánh Hòa cao hơn bình quân cả nước nhưng giải ngân chưa đạt kỳ vọng?

Vì sao vốn đầu tư công Khánh Hòa cao hơn bình quân cả nước nhưng giải ngân chưa đạt kỳ vọng?

Tiến độ giải ngân chưa đáp ứng yêu cầu tăng tốc để hoàn thành mục tiêu giải ngân năm 2026. Tỷ lệ giải ngân cao hơn bình quân cả nước (36,8%), nhưng tiến độ có dấu hiệu chững lại. Thực trạng này đặt ra yêu cầu cấp bách phải tháo gỡ "điểm nghẽn", bảo đảm mục tiêu giải ngân 100% kế hoạch vốn.
Giảm nghèo không chỉ bằng nguồn lực, mà bằng năng lực số ở Tả Củ Tỷ, Lào Cai

Giảm nghèo không chỉ bằng nguồn lực, mà bằng năng lực số ở Tả Củ Tỷ, Lào Cai

Ở vùng cao, nghèo đói hôm nay không chỉ được nhìn thấy qua những căn nhà còn khó khăn, những con đường xa xôi hay mức thu nhập của người dân. Một khoảng cách khác cũng đang tồn tại, đó là khoảng cách về thông tin và khả năng tiếp cận công nghệ. Khi chuyển đổi số trở thành một động lực phát triển mới, việc giúp người dân vùng cao tiếp cận công nghệ cũng chính là tạo thêm cơ hội để họ tiếp cận tri thức, dịch vụ công, thị trường và những phương thức phát triển mới. Câu chuyện tại xã Tả Củ Tỷ, tỉnh Lào Cai là một ví dụ. Hai bộ máy tính được Liên minh Hợp tác xã tỉnh trao tặng tuy không phải là một nguồn lực lớn về vật chất, nhưng lại mang ý nghĩa quan trọng trong hành trình đưa chuyển đổi số về gần hơn với cộng đồng dân cư, từng bước hiện thực hóa mục tiêu xây dựng “Người bản số” và giảm nghèo bền vững.
Lâm Đồng: Xã Hòa Thắng công bố quy hoạch chung và quy hoạch phân khu, mở không gian phát triển đô thị du lịch biển đến năm 2050

Lâm Đồng: Xã Hòa Thắng công bố quy hoạch chung và quy hoạch phân khu, mở không gian phát triển đô thị du lịch biển đến năm 2050

Chiều 31/7, UBND xã Hòa Thắng tổ chức Lễ công bố Quy hoạch chung xã Hòa Thắng - Lâm Đồng và Quy hoạch phân khu khu vực Hòa Thắng với sự tham dự của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Hồng Hải, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương cùng đông đảo cán bộ và người dân trên địa bàn.
Lào Cai (Việt Nam) và Bò Kẹo (Lào) ký kết thỏa thuận hợp tác năm 2026, mở rộng liên kết nhiều lĩnh vực

Lào Cai (Việt Nam) và Bò Kẹo (Lào) ký kết thỏa thuận hợp tác năm 2026, mở rộng liên kết nhiều lĩnh vực

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại CHDCND Lào, chiều 31/7, lãnh đạo tỉnh Lào Cai và tỉnh Bò Kẹo đã ký kết Thỏa thuận hợp tác năm 2026, thống nhất tăng cường liên kết trên các lĩnh vực kinh tế, giáo dục, quốc phòng, đầu tư, logistics và giao lưu nhân dân, góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào.
Hà Tĩnh: Nuôi trồng thủy sản đạt hơn 410 tỷ đồng sau 7 tháng, tôm công nghệ cao dẫn dắt tăng trưởng

Hà Tĩnh: Nuôi trồng thủy sản đạt hơn 410 tỷ đồng sau 7 tháng, tôm công nghệ cao dẫn dắt tăng trưởng

Bám sát quy trình kỹ thuật, đẩy mạnh nuôi tôm thâm canh và ứng dụng công nghệ cao, ngành nuôi trồng thủy sản Hà Tĩnh duy trì đà tăng trưởng tích cực trong 7 tháng đầu năm 2026 với sản lượng khoảng 8.500 tấn, giá trị sản xuất hơn 410 tỷ đồng, tạo nền tảng hoàn thành mục tiêu cả năm.
Hà Tĩnh tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn, tạo môi trường ổn định cho doanh nghiệp phát triển

Hà Tĩnh tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn, tạo môi trường ổn định cho doanh nghiệp phát triển

Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo phòng, chống khủng bố quốc gia đánh giá cao kết quả bảo đảm an ninh, an toàn tại Hà Tĩnh, đồng thời đề nghị địa phương tiếp tục hoàn thiện các phương án phòng ngừa, nâng cao năng lực ứng phó nhằm giữ vững môi trường ổn định phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và hoạt động sản xuất, kinh doanh.
Đồng Nai: Hộ kinh doanh tập trung kê khai thuế trước hạn chót 31/7

Đồng Nai: Hộ kinh doanh tập trung kê khai thuế trước hạn chót 31/7

Ngày 31/7 - thời điểm cuối cùng thực hiện kê khai doanh thu và thông báo tài khoản ngân hàng theo quy định, các cơ sở của Thuế TP. Đồng Nai ghi nhận lượng lớn hộ kinh doanh đến làm thủ tục. Cơ quan thuế và các ngân hàng đã tăng cường hỗ trợ nhằm bảo đảm người dân hoàn thành hồ sơ đúng thời hạn.
Đồng Nai triển khai Sàn giao dịch việc làm quốc gia, tăng kết nối cung - cầu lao động

Đồng Nai triển khai Sàn giao dịch việc làm quốc gia, tăng kết nối cung - cầu lao động

Đồng Nai chính thức triển khai Sàn giao dịch việc làm quốc gia, đồng thời ra mắt Hiệp hội Doanh nghiệp cho thuê lại lao động nhiệm kỳ 2026-2031. Đây được kỳ vọng là bước tiến quan trọng trong xây dựng thị trường lao động hiện đại, minh bạch, nâng cao hiệu quả kết nối việc làm và phát triển nguồn nhân lực.
Thanh Hóa siết chặt kỷ luật hành chính, kiên quyết thay thế cán bộ làm việc cầm chừng

Thanh Hóa siết chặt kỷ luật hành chính, kiên quyết thay thế cán bộ làm việc cầm chừng

Ngày 30/7, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Tô Anh Dũng đã ban hành Chỉ thị số 12/CT-UBND; Chỉ thị số 15636/UBND -THĐT về tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính và chuẩn hóa, quy trình hóa thủ tục hành chính, quy trình nghiệp vụ, xây dựng Bộ quy trình chung kiểm đếm, đánh giá kết quả làm việc.
Tây Ninh: Hành trình xuyên Việt mang theo hy vọng tìm lại tên cho các anh hùng liệt sĩ

Tây Ninh: Hành trình xuyên Việt mang theo hy vọng tìm lại tên cho các anh hùng liệt sĩ

Chứa đựng niềm hy vọng của hàng ngàn gia đình đang mòn mỏi chờ trông, gần 10.400 mẫu sinh phẩm ADN hài cốt liệt sĩ tại Tây Ninh đã bắt đầu hành trình ra Thủ đô để phục vụ công tác giám định danh tính.
Thanh Hóa công bố DDCI 2025, lần đầu chấm điểm 166 xã, phường

Thanh Hóa công bố DDCI 2025, lần đầu chấm điểm 166 xã, phường

Lần đầu tiên, toàn bộ 166 xã, phường của tỉnh Thanh Hóa được đưa vào hệ thống đánh giá Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương (DDCI) năm 2025.
Khánh Hòa: Đón gần 3,1 triệu lượt khách với doanh thu từ du lịch đạt gần 9.600 tỷ đồng

Khánh Hòa: Đón gần 3,1 triệu lượt khách với doanh thu từ du lịch đạt gần 9.600 tỷ đồng

Ước tính 7 tháng đầu năm, Khánh Hòa đón gần 15,1 triệu lượt khách du lịch, tăng 38,95% so với cùng kỳ, trong đó khách quốc tế khoảng 5,5 triệu lượt, tăng 67,24%; tổng doanh thu du lịch ước đạt hơn 82.234 tỷ đồng, tăng 21,68%; công suất sử dụng phòng bình quân đạt khoảng 63,4%.