Thứ bảy 18/07/2026 14:02
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Quảng Trị: Khó khăn khi thí điểm chương trình ERPA tại Khu bảo tồn Đakrông

Chương trình "Chuyển nhượng kết quả giảm phát thải và quản lý tài chính chi trả giảm phát thải khí nhà kính vùng Bắc Trung Bộ" (ERPA) được thí điểm tại tỉnh Quảng Trị đang gặp phải một số những vướng mắc trong công tác thỏa thuận quản lý rừng và hỗ trợ sinh kế cho các thôn gần rừng.

Quảng Trị là một trong 6 tỉnh được chọn để thí điểm chương trình chuyển nhượng kết quả giảm phát thải và quản lý tài chính chi trả giảm phát thải khí nhà kính vùng Bắc Trung Bộ (ERPA) theo Nghị định số 107/2022/NĐ-CP của Chính phủ.

Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Đakrông - tỉnh Quảng Trị (BQL) chịu trách nhiệm quản lý và bảo vệ rừng, bảo tồn đa dạng sinh học trên diện tích 37.666,01 ha. Ngoài ra, khu bảo tồn còn quản lý khu bảo vệ cảnh quan đường Hồ Chí Minh với diện tích 5.237,4 ha. Năm 2023, BQL nhận được hơn 4,3 tỉ đồng từ Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Quảng Trị nhờ bán tín chỉ các-bon. BQL đã lập kế hoạch chia sẻ lợi ích từ chương trình ERPA cho năm 2023 và thực hiện vào năm 2024. Đồng thời làm việc với chính quyền các xã vùng đệm như Tà Long, Ba Nang, Húc Nghì, A Bung, Đakrông, Ba Lòng, Triệu Nguyên và các cộng đồng dân cư để thống nhất thỏa thuận quản lý rừng và hỗ trợ sinh kế cho các thôn gần rừng. Số tiền 4,3 tỉ đồng được phân bổ như sau: 10% cho kinh phí quản lý, hơn 3,3 tỉ đồng hỗ trợ cộng đồng tham gia quản lý rừng, hơn 64 triệu đồng hỗ trợ UBND xã có cộng đồng tham gia quản lý rừng và hơn 533 triệu đồng cho các biện pháp lâm sinh. Chương trình ERPA giúp BQL có nguồn kinh phí hỗ trợ người dân vùng đệm tạo việc làm và tăng thu nhập. Tuy nhiên, do là năm đầu tiên thực hiện thí điểm nên còn nhiều khó khăn.

Quảng Trị: Khó khăn khi thí điểm chương trình ERPA tại Khu bảo tồn Đakrông
Khó khăn khi thí điểm chương trình ERPA tại Khu bảo tồn Đakrông.

Phó Giám đốc BQL - ông Hồ Viết Thắng cho biết, theo Nghị định số 107/2022/NĐ-CP, tiền bán tín chỉ các-bon chỉ chi trả cho khoán bảo vệ rừng đối với cộng đồng dân cư. Điều này gây thiệt thòi cho các cá nhân, hộ gia đình và nhóm hộ gia đình đã nhận khoán bảo vệ rừng từ trước. Ngoài ra, chi phí triển khai phải đảm bảo không chồng chéo với các khoản chi khác của ngân sách nhà nước. Điều này hạn chế việc chia sẻ lợi ích theo mục đích của chương trình. Một phần diện tích rừng tự nhiên đã được bố trí kinh phí từ các ngân sách nhà nước khác, nên không thể triển khai giao khoán bảo vệ rừng và hỗ trợ sinh kế theo Nghị định số 107. Theo quy định, đối tượng hưởng lợi là cộng đồng dân cư và UBND cấp xã có thỏa thuận tham gia quản lý rừng với chủ rừng là tổ chức. Tuy nhiên, ở Quảng Trị, diện tích rừng tự nhiên do các tổ chức quản lý chủ yếu nằm ở vùng sâu, vùng xa, giáp biên giới, ít hoặc không có cộng đồng dân cư sinh sống. Do đó, việc chi trả kinh phí từ bán tín chỉ các-bon rừng gặp khó khăn.

Theo quyết định của UBND tỉnh, diện tích rừng được chi trả từ ERPA là 126.692,4 ha, và diện tích được chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng theo Nghị định số 156/2018/NĐ-CP là 50.092,32 ha. Phần lớn diện tích rừng tự nhiên ở Quảng Trị nằm ở hai huyện miền núi Hướng Hóa và Đakrông, chiếm gần 80% diện tích rừng được chi trả ERPA. Đây cũng là hai huyện được chi trả dịch vụ môi trường rừng hàng năm, hiện nay có thêm nguồn thu từ ERPA, góp phần tăng thu nhập cho các chủ rừng.

Thống kê của Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Quảng Trị cho biết, từ ngày 3/10/2023 - 30/12/2024, tổng thu từ bán tín chỉ các-bon rừng là hơn 51,1 tỉ đồng. Năm 2023, có 8 chủ rừng là tổ chức được hưởng lợi từ ERPA với tổng diện tích 85.752,93 ha, tương ứng với hơn 10,8 tỉ đồng. Có 66 cộng đồng dân cư nhận hỗ trợ phát triển sinh kế với tổng số tiền 3,3 tỉ đồng, trong đó 56 cộng đồng là đồng bào dân tộc thiểu số. Các hoạt động hỗ trợ phát triển sinh kế bao gồm mua giống cây trồng, vật nuôi và xây dựng các công trình công cộng như sân, mái lợp sân nhà cộng đồng thôn, sơn sửa nhà, mua sắm bàn ghế, làm điện chiếu sáng, xây dựng hàng rào cho nhà cộng đồng. Tính đến ngày 30/12/2024, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh đã chi hơn 35,6 tỉ đồng cho các đối tượng hưởng lợi từ bán tín chỉ các-bon rừng.

Theo Nghị định số 107/2022/NĐ-CP, điều kiện để được hỗ trợ phát triển sinh kế là cộng đồng phải đăng ký tham gia quản lý rừng và thỏa thuận với công ty. Đây là nội dung quan trọng nhằm tạo sinh kế ổn định cho người dân sống gần rừng, giảm áp lực lên công tác bảo vệ rừng.

Để giải quyết khó khăn, các đơn vị kiến nghị mở rộng đối tượng nhận khoán bảo vệ rừng cho các hộ gia đình, cá nhân cư trú hợp pháp tại địa phương và nâng mức hỗ trợ sinh kế cho cộng đồng. UBND tỉnh cũng đã kiến nghị sửa đổi, bổ sung Nghị định số 107/2022/NĐ-CP để cho phép lồng ghép các nguồn kinh phí, tăng mức khoán bảo vệ rừng và động viên lực lượng tham gia bảo vệ rừng.

Tin bài khác
Xây dựng thế trận an ninh công nhân - "lá chắn mềm" nâng sức cạnh tranh môi trường đầu tư của Lào Cai

Xây dựng thế trận an ninh công nhân - "lá chắn mềm" nâng sức cạnh tranh môi trường đầu tư của Lào Cai

Trong cuộc cạnh tranh thu hút đầu tư giữa các địa phương, lợi thế không còn chỉ nằm ở hạ tầng hay chính sách ưu đãi. Một môi trường lao động ổn định, quan hệ lao động hài hòa và an ninh trong doanh nghiệp đang trở thành tiêu chí quan trọng đối với các nhà đầu tư. Việc Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai ban hành Kế hoạch xây dựng thế trận an ninh công nhân giai đoạn 2026-2031 cho thấy địa phương đang lựa chọn cách tiếp cận từ gốc để bảo vệ môi trường đầu tư, đồng thời tạo nền tảng cho tăng trưởng kinh tế bền vững.
Khai mạc lễ hội festival Biển Khánh Hòa 2026, nghệ thuật hiện đại sân khấu 3D hoành tráng, thu hút hàng ngàn người

Khai mạc lễ hội festival Biển Khánh Hòa 2026, nghệ thuật hiện đại sân khấu 3D hoành tráng, thu hút hàng ngàn người

Hàng ngàn người dự Lễ khai mạc Festival Biển Khánh Hòa 2026, chương trình nghệ thuật hiện đại, với chủ đề "Sắc màu Đại dương - Vươn tầm Quốc tế".
Gia Lai: Duyệt dự án viện nghiên cứu cà phê AI 326 tỷ đồng

Gia Lai: Duyệt dự án viện nghiên cứu cà phê AI 326 tỷ đồng

Sau nhiều năm đầu tư vào vùng nguyên liệu, chế biến và xuất khẩu cà phê, Công ty TNHH Vĩnh Hiệp tiếp tục mở rộng chiến lược phát triển khi được UBND tỉnh Gia Lai chấp thuận đầu tư Dự án Viện nghiên cứu và phát triển cà phê AI - Gia Lai với tổng vốn 326 tỷ đồng. Đây là dự án đầu tiên trong chuỗi 5 dự án có tổng vốn đăng ký hơn 18.700 tỷ đồng mà doanh nghiệp đang triển khai tại địa phương.
Lào Cai hỏa tốc chỉ đạo ứng phó mưa lũ tại Mù Cang Chải, khẩn trương di dời dân khỏi vùng nguy hiểm

Lào Cai hỏa tốc chỉ đạo ứng phó mưa lũ tại Mù Cang Chải, khẩn trương di dời dân khỏi vùng nguy hiểm

Trước diễn biến phức tạp của mưa lớn, nguy cơ lũ quét và sạt lở đất tại xã Mù Cang Chải, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai Giàng Quốc Hưng vừa ký văn bản hỏa tốc yêu cầu các sở, ngành, lực lượng chức năng và chính quyền địa phương tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp ứng phó, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của Nhân dân.
Tây Ninh công khai thu chi ngân sách sáu tháng đầu năm 2026 tích cực

Tây Ninh công khai thu chi ngân sách sáu tháng đầu năm 2026 tích cực

Tây Ninh vừa công bố tình hình thực hiện ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm 2026. Tổng nguồn thu đạt hơn 33.184 tỷ đồng, bằng 60,38% dự toán, trong khi tổng chi đạt hơn 28.164 tỷ đồng. Kết quả cho thấy công tác điều hành ngân sách tiếp tục bám sát kế hoạch, ưu tiên đầu tư phát triển và bảo đảm cân đối tài chính địa phương.
Từ tiềm năng đến thương hiệu: Tuyên Quang xây dựng sản phẩm du lịch đặc trưng để cạnh tranh quốc tế

Từ tiềm năng đến thương hiệu: Tuyên Quang xây dựng sản phẩm du lịch đặc trưng để cạnh tranh quốc tế

Một địa phương có thể sở hữu nhiều danh lam thắng cảnh, di sản văn hóa hay cảnh quan thiên nhiên đặc sắc, nhưng nếu thiếu những sản phẩm du lịch có bản sắc và khả năng kết nối thị trường thì lợi thế ấy vẫn chỉ dừng lại ở tiềm năng. Sau khi hợp nhất tỉnh, Tuyên Quang đang đứng trước cơ hội lớn để tái định vị thương hiệu điểm đến, xây dựng các sản phẩm du lịch đặc trưng có sức cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế, với doanh nghiệp giữ vai trò trung tâm trong chuỗi giá trị phát triển.
Đắk Lắk: Công an tỉnh chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông

Đắk Lắk: Công an tỉnh chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông

Trong 6 tháng đầu năm 2026, Công an tỉnh Đắk Lắk dưới sự chỉ đạo của Ban Giám đốc đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp quyết liệt, giúp kéo giảm tai nạn giao thông (TNGT) trên cả 3 tiêu chí (số vụ, số người chết, số người bị thương) so với cùng kỳ năm 2025.
Thanh Hóa: Bế mạc kỳ họp thứ tư HĐND tỉnh khóa XIX

Thanh Hóa: Bế mạc kỳ họp thứ tư HĐND tỉnh khóa XIX

Sáng 17/7, kỳ họp thứ tư HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XIX tiếp tục ngày làm việc thứ 2 với nội dung chất vấn và trả lời chất vấn của hai Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ; Sở Giáo dục & Đào tạo. Tiếp theo, các đại biểu đã biểu quyết, thông qua nhiều nghị quyết quan trọng trước khi bế mạc kỳ họp.
HĐND Tây Ninh thông qua 21 nghị quyết thúc đẩy tăng trưởng

HĐND Tây Ninh thông qua 21 nghị quyết thúc đẩy tăng trưởng

HĐND Tây Ninh đã thông qua 21 nghị quyết tại Kỳ họp thứ 5 khóa XI, tập trung vào đầu tư công, an sinh xã hội và phân bổ nguồn lực giai đoạn 2026-2030. Các quyết sách được kỳ vọng tạo động lực phát triển kinh tế xã hội, nâng cao hiệu quả quản trị, cải thiện môi trường đầu tư và thúc đẩy tăng trưởng bền vững.
Từ "vương quốc gạch đỏ" đến thương hiệu du lịch mới của Vĩnh Long

Từ "vương quốc gạch đỏ" đến thương hiệu du lịch mới của Vĩnh Long

Sau sáp nhập, Vĩnh Long hội tụ đầy đủ những giá trị đặc sắc của du lịch Đồng bằng sông Cửu Long, mở ra cơ hội hình thành những hành trình trải nghiệm đa dạng và hấp dẫn hơn cho du khách.
Khánh Hòa đẩy mạnh giao lưu văn hóa với Ulsan (Hàn Quốc) nhân Festival Biển 2026

Khánh Hòa đẩy mạnh giao lưu văn hóa với Ulsan (Hàn Quốc) nhân Festival Biển 2026

Khánh Hòa phối hợp Liên đoàn các tổ chức Văn hóa và Nghệ thuật Ulsan trong hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật giữa hai địa phương. Từ năm 2022 đến nay, Liên đoàn tổ chức nhiều chương trình giao lưu, biểu diễn nghệ thuật tại Khánh Hòa; Khánh Hòa tham gia Liên hoan Nghệ thuật Ulsan lần thứ 45 theo lời mời của liên đoàn.
TP. Hồ Chí Minh đẩy nhanh giải ngân gần 147.600 tỷ đồng vốn đầu tư công năm 2026

TP. Hồ Chí Minh đẩy nhanh giải ngân gần 147.600 tỷ đồng vốn đầu tư công năm 2026

Được Thủ tướng Chính phủ giao gần 147.600 tỷ đồng vốn đầu tư công trong năm 2026 - mức cao nhất cả nước, TP. Hồ Chí Minh đang triển khai đồng bộ các giải pháp tháo gỡ vướng mắc về mặt bằng, thủ tục và tổ chức thực hiện, phấn đấu giải ngân 100% kế hoạch vốn theo mục tiêu đề ra.
Hà Tĩnh thu ngân sách đạt hơn 12.000 tỷ đồng, GRDP tăng 12,79% trong 6 tháng đầu năm

Hà Tĩnh thu ngân sách đạt hơn 12.000 tỷ đồng, GRDP tăng 12,79% trong 6 tháng đầu năm

Sáu tháng đầu năm 2026, Hà Tĩnh ghi nhận nhiều kết quả tích cực trong điều hành tài chính - ngân sách và phát triển kinh tế - xã hội. Thu ngân sách đạt hơn 12.000 tỷ đồng, GRDP tăng 12,79%, giải ngân vốn đầu tư công đạt 61,7% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao.
Lào Cai tăng cường bảo vệ trẻ em, xây dựng môi trường du lịch văn minh

Lào Cai tăng cường bảo vệ trẻ em, xây dựng môi trường du lịch văn minh

Sa Pa từ lâu đã là điểm đến nổi tiếng của du lịch Việt Nam với cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ và bản sắc văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc. Tuy nhiên, bên cạnh những giá trị ấy, tình trạng trẻ em bán hàng rong, chèo kéo, đeo bám khách du lịch và xin tiền vẫn xuất hiện tại một số khu vực, ảnh hưởng đến hình ảnh điểm đến và đặt ra nhiều trăn trở về công tác bảo vệ trẻ em. Không chỉ ở Sa Pa, qua ghi nhận thực tế, hiện tượng trẻ em bán hàng rong cũng xuất hiện tại khu vực phố đi bộ Bắc Hà vào những thời điểm đông khách. Việc Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai triển khai đồng bộ các giải pháp quản lý được kỳ vọng sẽ góp phần xây dựng môi trường du lịch văn minh, đồng thời bảo đảm tốt hơn quyền và lợi ích của trẻ em.
Thêm 2 tuyến cao tốc qua Đắk Lắk sẽ được đầu tư xây dựng trước năm 2030

Thêm 2 tuyến cao tốc qua Đắk Lắk sẽ được đầu tư xây dựng trước năm 2030

Bộ Xây dựng vừa ra quyết định điều chỉnh tiến trình đầu tư 2 tuyến cao tốc chiến lược qua tỉnh Đắk Lắk từ sau năm 2030 sang triển khai trước năm 2030. Quyết định này nằm trong nội dung điều chỉnh Quy hoạch mạng lưới đường bộ thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 nhằm tháo gỡ “nghẽn” hạ tầng và thúc đẩy liên kết vùng Tây Nguyên.