Chủ nhật 11/01/2026 03:45
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Quảng Trị: Khó khăn khi thí điểm chương trình ERPA tại Khu bảo tồn Đakrông

Chương trình "Chuyển nhượng kết quả giảm phát thải và quản lý tài chính chi trả giảm phát thải khí nhà kính vùng Bắc Trung Bộ" (ERPA) được thí điểm tại tỉnh Quảng Trị đang gặp phải một số những vướng mắc trong công tác thỏa thuận quản lý rừng và hỗ trợ sinh kế cho các thôn gần rừng.

Quảng Trị là một trong 6 tỉnh được chọn để thí điểm chương trình chuyển nhượng kết quả giảm phát thải và quản lý tài chính chi trả giảm phát thải khí nhà kính vùng Bắc Trung Bộ (ERPA) theo Nghị định số 107/2022/NĐ-CP của Chính phủ.

Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Đakrông - tỉnh Quảng Trị (BQL) chịu trách nhiệm quản lý và bảo vệ rừng, bảo tồn đa dạng sinh học trên diện tích 37.666,01 ha. Ngoài ra, khu bảo tồn còn quản lý khu bảo vệ cảnh quan đường Hồ Chí Minh với diện tích 5.237,4 ha. Năm 2023, BQL nhận được hơn 4,3 tỉ đồng từ Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Quảng Trị nhờ bán tín chỉ các-bon. BQL đã lập kế hoạch chia sẻ lợi ích từ chương trình ERPA cho năm 2023 và thực hiện vào năm 2024. Đồng thời làm việc với chính quyền các xã vùng đệm như Tà Long, Ba Nang, Húc Nghì, A Bung, Đakrông, Ba Lòng, Triệu Nguyên và các cộng đồng dân cư để thống nhất thỏa thuận quản lý rừng và hỗ trợ sinh kế cho các thôn gần rừng. Số tiền 4,3 tỉ đồng được phân bổ như sau: 10% cho kinh phí quản lý, hơn 3,3 tỉ đồng hỗ trợ cộng đồng tham gia quản lý rừng, hơn 64 triệu đồng hỗ trợ UBND xã có cộng đồng tham gia quản lý rừng và hơn 533 triệu đồng cho các biện pháp lâm sinh. Chương trình ERPA giúp BQL có nguồn kinh phí hỗ trợ người dân vùng đệm tạo việc làm và tăng thu nhập. Tuy nhiên, do là năm đầu tiên thực hiện thí điểm nên còn nhiều khó khăn.

Quảng Trị: Khó khăn khi thí điểm chương trình ERPA tại Khu bảo tồn Đakrông
Khó khăn khi thí điểm chương trình ERPA tại Khu bảo tồn Đakrông.

Phó Giám đốc BQL - ông Hồ Viết Thắng cho biết, theo Nghị định số 107/2022/NĐ-CP, tiền bán tín chỉ các-bon chỉ chi trả cho khoán bảo vệ rừng đối với cộng đồng dân cư. Điều này gây thiệt thòi cho các cá nhân, hộ gia đình và nhóm hộ gia đình đã nhận khoán bảo vệ rừng từ trước. Ngoài ra, chi phí triển khai phải đảm bảo không chồng chéo với các khoản chi khác của ngân sách nhà nước. Điều này hạn chế việc chia sẻ lợi ích theo mục đích của chương trình. Một phần diện tích rừng tự nhiên đã được bố trí kinh phí từ các ngân sách nhà nước khác, nên không thể triển khai giao khoán bảo vệ rừng và hỗ trợ sinh kế theo Nghị định số 107. Theo quy định, đối tượng hưởng lợi là cộng đồng dân cư và UBND cấp xã có thỏa thuận tham gia quản lý rừng với chủ rừng là tổ chức. Tuy nhiên, ở Quảng Trị, diện tích rừng tự nhiên do các tổ chức quản lý chủ yếu nằm ở vùng sâu, vùng xa, giáp biên giới, ít hoặc không có cộng đồng dân cư sinh sống. Do đó, việc chi trả kinh phí từ bán tín chỉ các-bon rừng gặp khó khăn.

Theo quyết định của UBND tỉnh, diện tích rừng được chi trả từ ERPA là 126.692,4 ha, và diện tích được chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng theo Nghị định số 156/2018/NĐ-CP là 50.092,32 ha. Phần lớn diện tích rừng tự nhiên ở Quảng Trị nằm ở hai huyện miền núi Hướng Hóa và Đakrông, chiếm gần 80% diện tích rừng được chi trả ERPA. Đây cũng là hai huyện được chi trả dịch vụ môi trường rừng hàng năm, hiện nay có thêm nguồn thu từ ERPA, góp phần tăng thu nhập cho các chủ rừng.

Thống kê của Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Quảng Trị cho biết, từ ngày 3/10/2023 - 30/12/2024, tổng thu từ bán tín chỉ các-bon rừng là hơn 51,1 tỉ đồng. Năm 2023, có 8 chủ rừng là tổ chức được hưởng lợi từ ERPA với tổng diện tích 85.752,93 ha, tương ứng với hơn 10,8 tỉ đồng. Có 66 cộng đồng dân cư nhận hỗ trợ phát triển sinh kế với tổng số tiền 3,3 tỉ đồng, trong đó 56 cộng đồng là đồng bào dân tộc thiểu số. Các hoạt động hỗ trợ phát triển sinh kế bao gồm mua giống cây trồng, vật nuôi và xây dựng các công trình công cộng như sân, mái lợp sân nhà cộng đồng thôn, sơn sửa nhà, mua sắm bàn ghế, làm điện chiếu sáng, xây dựng hàng rào cho nhà cộng đồng. Tính đến ngày 30/12/2024, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh đã chi hơn 35,6 tỉ đồng cho các đối tượng hưởng lợi từ bán tín chỉ các-bon rừng.

Theo Nghị định số 107/2022/NĐ-CP, điều kiện để được hỗ trợ phát triển sinh kế là cộng đồng phải đăng ký tham gia quản lý rừng và thỏa thuận với công ty. Đây là nội dung quan trọng nhằm tạo sinh kế ổn định cho người dân sống gần rừng, giảm áp lực lên công tác bảo vệ rừng.

Để giải quyết khó khăn, các đơn vị kiến nghị mở rộng đối tượng nhận khoán bảo vệ rừng cho các hộ gia đình, cá nhân cư trú hợp pháp tại địa phương và nâng mức hỗ trợ sinh kế cho cộng đồng. UBND tỉnh cũng đã kiến nghị sửa đổi, bổ sung Nghị định số 107/2022/NĐ-CP để cho phép lồng ghép các nguồn kinh phí, tăng mức khoán bảo vệ rừng và động viên lực lượng tham gia bảo vệ rừng.

Tin bài khác
Thuế Tuyên Quang: Phấn đấu thu ngân sách trên 6.890 tỷ đồng

Thuế Tuyên Quang: Phấn đấu thu ngân sách trên 6.890 tỷ đồng

Năm 2026, ngành Thuế tỉnh Tuyên Quang đặt mục tiêu thu ngân sách nhà nước đạt trên 6.890 tỷ đồng, tập trung mở rộng nguồn thu, chống thất thu và đẩy mạnh chuyển đổi số.
Tuyên Quang: UBND tỉnh họp thường kỳ tháng 12/2025, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội

Tuyên Quang: UBND tỉnh họp thường kỳ tháng 12/2025, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội

Phiên họp thường kỳ tháng 12/2025 của UBND tỉnh Tuyên Quang đánh giá toàn diện phát triển kinh tế – xã hội, tháo gỡ khó khăn và đề ra nhiệm vụ trọng tâm đầu năm mới, hướng về cơ sở và Nhân dân.
Gửi trọn niềm tin nơi những “chiến sĩ áo trắng” Uông Bí

Gửi trọn niềm tin nơi những “chiến sĩ áo trắng” Uông Bí

Giữa những ngày đầu năm mới, chuyến thăm của Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh tới Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí không chỉ là hoạt động kiểm tra nhiệm vụ, mà còn là sự ghi nhận, động viên và gửi gắm niềm tin vào đội ngũ y, bác sĩ đang ngày đêm tận tụy vì sức khỏe nhân dân.
TP Hồ Chí Minh: Các lĩnh vực kinh tế phát triển tích cực, GRDP năm 2025 ước tăng 8,03%

TP Hồ Chí Minh: Các lĩnh vực kinh tế phát triển tích cực, GRDP năm 2025 ước tăng 8,03%

Năm 2025, kinh tế TP Hồ Chí Minh tiếp tục phục hồi và tăng trưởng ổn định, với tốc độ tăng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) ước đạt 8,03%. Hầu hết các lĩnh vực kinh tế đều ghi nhận kết quả tích cực, trong đó tiêu dùng nội địa, công nghiệp, thương mại – dịch vụ và du lịch tiếp tục đóng vai trò là những động lực tăng trưởng quan trọng.
TP. Hồ Chí Minh: Tổng mức bán lẻ và doanh thu dịch vụ vượt 1,94 triệu tỷ đồng trong năm 2025

TP. Hồ Chí Minh: Tổng mức bán lẻ và doanh thu dịch vụ vượt 1,94 triệu tỷ đồng trong năm 2025

Năm 2025, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh ước đạt gần 1,946 triệu tỷ đồng, tăng 15,5% so với năm 2024, cao hơn đáng kể mức tăng bình quân của cả nước. Kết quả này tiếp tục khẳng định vai trò đầu tàu tiêu dùng – dịch vụ của Thành phố trong bức tranh kinh tế cả nước.
Thái Nguyên: Kiểm soát thị trường dịp Tết, quyết liệt chặn hàng giả, hàng lậu

Thái Nguyên: Kiểm soát thị trường dịp Tết, quyết liệt chặn hàng giả, hàng lậu

Thái Nguyên ghi nhận bước chuyển mạnh trong chống buôn lậu, hàng giả, khi cả hệ thống chính trị vào cuộc, tạo nền tảng để siết chặt thị trường, bảo vệ người tiêu dùng dịp Tết 2026.
Hưng Yên tăng tốc phát triển khu công nghiệp, đặt mục tiêu thu ngân sách 4.500 tỷ đồng năm 2026

Hưng Yên tăng tốc phát triển khu công nghiệp, đặt mục tiêu thu ngân sách 4.500 tỷ đồng năm 2026

Năm 2025, các khu công nghiệp tại Hưng Yên thu hút 2,4 tỷ USD vốn đầu tư, vượt xa kế hoạch đề ra. Bước sang 2026, địa phương đặt mục tiêu mở rộng thêm hàng nghìn ha đất công nghiệp, thành lập mới nhiều KCN và nâng thu ngân sách lên 4.500 tỷ đồng.
Quảng Ninh rộn ràng chuỗi sự kiện văn hóa – du lịch chào Xuân Bính Ngọ 2026

Quảng Ninh rộn ràng chuỗi sự kiện văn hóa – du lịch chào Xuân Bính Ngọ 2026

Nhằm mang đến không khí đón Tết rực rỡ, ấm áp và giàu bản sắc cho nhân dân cùng du khách thập phương, tỉnh Quảng Ninh sẽ tổ chức chuỗi hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch quy mô lớn trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Đây không chỉ là không gian vui chơi, giải trí đầu Xuân mà còn là điểm hẹn văn hóa đặc sắc, góp phần quảng bá hình ảnh Quảng Ninh năng động, sáng tạo và giàu truyền thống.
Triển lãm “Sắc xuân đất nước” 2026: Giao hòa di sản và nghệ thuật Xứ Trầm Hương

Triển lãm “Sắc xuân đất nước” 2026: Giao hòa di sản và nghệ thuật Xứ Trầm Hương

Khánh Hòa tổ chức chương trình “Sắc xuân đất nước” 2026 với triển lãm ảnh, ẩm thực, làng nghề truyền thống, quảng bá du lịch và di sản dịp Tết Bính Ngọ.
Hà Nội tạm dừng đào đường tại 50 tuyến phố phục vụ Đại hội XIV của Đảng và Tết Nguyên đán 2026

Hà Nội tạm dừng đào đường tại 50 tuyến phố phục vụ Đại hội XIV của Đảng và Tết Nguyên đán 2026

Hà Nội tạm dừng đào đường tại 50 tuyến phố phục vụ Đại hội XIV và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Các công trình phải hoàn trả mặt bằng trước 15/1, bảo đảm giao thông thông suốt, an toàn và mỹ quan đô thị.
Mai anh đào Đà Lạt - Hội tụ sắc xuân chào đón Tết Bính Ngọ 2026

Mai anh đào Đà Lạt - Hội tụ sắc xuân chào đón Tết Bính Ngọ 2026

Với chủ đề chủ đạo “Mai anh đào Đà Lạt - Hội tụ sắc xuân”, lễ hội sẽ diễn ra trọng thể tại Quảng trường Lâm Viên phường Xuân Hương, Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng ). Sự kiện không chỉ mang ý nghĩa chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng mà còn là bước đệm quan trọng hướng tới Festival Hoa Đà Lạt lần thứ XI năm 2026.
Lễ Cấp Sắc người Dao đỏ Văn Yên (Lào Cai): Di sản thiêng liêng giữa đại ngàn

Lễ Cấp Sắc người Dao đỏ Văn Yên (Lào Cai): Di sản thiêng liêng giữa đại ngàn

Giữa núi rừng Quế Văn Yên, tỉnh Lào Cai, Lễ Cấp Sắc của người Dao đỏ là nghi lễ cổ thiêng liêng, đánh dấu sự trưởng thành của đàn ông, gìn giữ hồn cốt dân tộc.
TP. Hồ Chí Minh dự kiến khởi công hơn 5.500 căn nhà an sinh xã hội trong tháng 1

TP. Hồ Chí Minh dự kiến khởi công hơn 5.500 căn nhà an sinh xã hội trong tháng 1

TP Hồ Chí Minh dự kiến khởi công 3 dự án nhà ở trước ngày 19/1/2026 với tổng quy mô 5.568 căn, gồm: nhà ở an sinh xã hội (ASXH) khu 3 Định Hòa (1.178 căn); nhà ở ASXH khu 4 Định Hòa (3.190 căn) và khu nhà ở xã hội Mỹ Xuân B1 (1.200 căn).
Hải Phòng triển khai loạt giải pháp cấp bách kiểm soát ô nhiễm không khí

Hải Phòng triển khai loạt giải pháp cấp bách kiểm soát ô nhiễm không khí

Trước diễn biến phức tạp của môi trường không khí trên địa bàn, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng vừa ban hành Chỉ thị số 18/CT-UBND về việc triển khai các biện pháp cấp bách nhằm kiểm soát ô nhiễm không khí, bảo vệ sức khỏe cộng đồng và hướng tới mục tiêu phát triển thành phố cảng xanh – văn minh – hiện đại.
Lào Cai: Xã Châu Quế đẩy mạnh sản xuất nông, lâm nghiệp bền vững năm 2026

Lào Cai: Xã Châu Quế đẩy mạnh sản xuất nông, lâm nghiệp bền vững năm 2026

Từ những kết quả đạt được trong năm 2025, xã Châu Quế, tỉnh Lào Cai xác định tiếp tục đẩy mạnh sản xuất nông, lâm nghiệp theo hướng bền vững, gắn phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường và tài nguyên rừng trong năm 2026.