Thứ năm 28/05/2026 08:27
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Quảng Trị: Khó khăn khi thí điểm chương trình ERPA tại Khu bảo tồn Đakrông

Chương trình "Chuyển nhượng kết quả giảm phát thải và quản lý tài chính chi trả giảm phát thải khí nhà kính vùng Bắc Trung Bộ" (ERPA) được thí điểm tại tỉnh Quảng Trị đang gặp phải một số những vướng mắc trong công tác thỏa thuận quản lý rừng và hỗ trợ sinh kế cho các thôn gần rừng.

Quảng Trị là một trong 6 tỉnh được chọn để thí điểm chương trình chuyển nhượng kết quả giảm phát thải và quản lý tài chính chi trả giảm phát thải khí nhà kính vùng Bắc Trung Bộ (ERPA) theo Nghị định số 107/2022/NĐ-CP của Chính phủ.

Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Đakrông - tỉnh Quảng Trị (BQL) chịu trách nhiệm quản lý và bảo vệ rừng, bảo tồn đa dạng sinh học trên diện tích 37.666,01 ha. Ngoài ra, khu bảo tồn còn quản lý khu bảo vệ cảnh quan đường Hồ Chí Minh với diện tích 5.237,4 ha. Năm 2023, BQL nhận được hơn 4,3 tỉ đồng từ Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Quảng Trị nhờ bán tín chỉ các-bon. BQL đã lập kế hoạch chia sẻ lợi ích từ chương trình ERPA cho năm 2023 và thực hiện vào năm 2024. Đồng thời làm việc với chính quyền các xã vùng đệm như Tà Long, Ba Nang, Húc Nghì, A Bung, Đakrông, Ba Lòng, Triệu Nguyên và các cộng đồng dân cư để thống nhất thỏa thuận quản lý rừng và hỗ trợ sinh kế cho các thôn gần rừng. Số tiền 4,3 tỉ đồng được phân bổ như sau: 10% cho kinh phí quản lý, hơn 3,3 tỉ đồng hỗ trợ cộng đồng tham gia quản lý rừng, hơn 64 triệu đồng hỗ trợ UBND xã có cộng đồng tham gia quản lý rừng và hơn 533 triệu đồng cho các biện pháp lâm sinh. Chương trình ERPA giúp BQL có nguồn kinh phí hỗ trợ người dân vùng đệm tạo việc làm và tăng thu nhập. Tuy nhiên, do là năm đầu tiên thực hiện thí điểm nên còn nhiều khó khăn.

Quảng Trị: Khó khăn khi thí điểm chương trình ERPA tại Khu bảo tồn Đakrông
Khó khăn khi thí điểm chương trình ERPA tại Khu bảo tồn Đakrông.

Phó Giám đốc BQL - ông Hồ Viết Thắng cho biết, theo Nghị định số 107/2022/NĐ-CP, tiền bán tín chỉ các-bon chỉ chi trả cho khoán bảo vệ rừng đối với cộng đồng dân cư. Điều này gây thiệt thòi cho các cá nhân, hộ gia đình và nhóm hộ gia đình đã nhận khoán bảo vệ rừng từ trước. Ngoài ra, chi phí triển khai phải đảm bảo không chồng chéo với các khoản chi khác của ngân sách nhà nước. Điều này hạn chế việc chia sẻ lợi ích theo mục đích của chương trình. Một phần diện tích rừng tự nhiên đã được bố trí kinh phí từ các ngân sách nhà nước khác, nên không thể triển khai giao khoán bảo vệ rừng và hỗ trợ sinh kế theo Nghị định số 107. Theo quy định, đối tượng hưởng lợi là cộng đồng dân cư và UBND cấp xã có thỏa thuận tham gia quản lý rừng với chủ rừng là tổ chức. Tuy nhiên, ở Quảng Trị, diện tích rừng tự nhiên do các tổ chức quản lý chủ yếu nằm ở vùng sâu, vùng xa, giáp biên giới, ít hoặc không có cộng đồng dân cư sinh sống. Do đó, việc chi trả kinh phí từ bán tín chỉ các-bon rừng gặp khó khăn.

Theo quyết định của UBND tỉnh, diện tích rừng được chi trả từ ERPA là 126.692,4 ha, và diện tích được chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng theo Nghị định số 156/2018/NĐ-CP là 50.092,32 ha. Phần lớn diện tích rừng tự nhiên ở Quảng Trị nằm ở hai huyện miền núi Hướng Hóa và Đakrông, chiếm gần 80% diện tích rừng được chi trả ERPA. Đây cũng là hai huyện được chi trả dịch vụ môi trường rừng hàng năm, hiện nay có thêm nguồn thu từ ERPA, góp phần tăng thu nhập cho các chủ rừng.

Thống kê của Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Quảng Trị cho biết, từ ngày 3/10/2023 - 30/12/2024, tổng thu từ bán tín chỉ các-bon rừng là hơn 51,1 tỉ đồng. Năm 2023, có 8 chủ rừng là tổ chức được hưởng lợi từ ERPA với tổng diện tích 85.752,93 ha, tương ứng với hơn 10,8 tỉ đồng. Có 66 cộng đồng dân cư nhận hỗ trợ phát triển sinh kế với tổng số tiền 3,3 tỉ đồng, trong đó 56 cộng đồng là đồng bào dân tộc thiểu số. Các hoạt động hỗ trợ phát triển sinh kế bao gồm mua giống cây trồng, vật nuôi và xây dựng các công trình công cộng như sân, mái lợp sân nhà cộng đồng thôn, sơn sửa nhà, mua sắm bàn ghế, làm điện chiếu sáng, xây dựng hàng rào cho nhà cộng đồng. Tính đến ngày 30/12/2024, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh đã chi hơn 35,6 tỉ đồng cho các đối tượng hưởng lợi từ bán tín chỉ các-bon rừng.

Theo Nghị định số 107/2022/NĐ-CP, điều kiện để được hỗ trợ phát triển sinh kế là cộng đồng phải đăng ký tham gia quản lý rừng và thỏa thuận với công ty. Đây là nội dung quan trọng nhằm tạo sinh kế ổn định cho người dân sống gần rừng, giảm áp lực lên công tác bảo vệ rừng.

Để giải quyết khó khăn, các đơn vị kiến nghị mở rộng đối tượng nhận khoán bảo vệ rừng cho các hộ gia đình, cá nhân cư trú hợp pháp tại địa phương và nâng mức hỗ trợ sinh kế cho cộng đồng. UBND tỉnh cũng đã kiến nghị sửa đổi, bổ sung Nghị định số 107/2022/NĐ-CP để cho phép lồng ghép các nguồn kinh phí, tăng mức khoán bảo vệ rừng và động viên lực lượng tham gia bảo vệ rừng.

Tin bài khác
Tỉnh Lào Cai và Trùng Khánh (Trung Quốc) thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị

Tỉnh Lào Cai và Trùng Khánh (Trung Quốc) thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị

Tỉnh Lào Cai và thành phố Trùng Khánh (Trung Quốc) đã ký kết Bản ghi nhớ thiết lập quan hệ giao lưu, hợp tác hữu nghị, mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, logistics, khoa học công nghệ, giáo dục và giao lưu nhân dân.
Lào Cai: Tân Hợp nâng tầm cây quế, hướng tới ngành hàng tỷ đồng và chinh phục thị trường quốc tế

Lào Cai: Tân Hợp nâng tầm cây quế, hướng tới ngành hàng tỷ đồng và chinh phục thị trường quốc tế

Giữ ổn định hơn 8.600 ha quế, phát triển hữu cơ, chế biến sâu và xây dựng thương hiệu đang mở hướng đi mới cho ngành hàng quế tại xã Tân Hợp, tỉnh Lào Cai.
Hà Tĩnh tăng kiểm soát xét duyệt, ngăn trục lợi chính sách nhà ở xã hội

Hà Tĩnh tăng kiểm soát xét duyệt, ngăn trục lợi chính sách nhà ở xã hội

Trước áp lực gia tăng nhu cầu nhà ở xã hội cùng nguy cơ phát sinh tình trạng đầu cơ, “cò suất”, kê khai không trung thực để hưởng chính sách ưu đãi, tỉnh Hà Tĩnh đang tăng cường siết chặt công tác tiếp nhận, xét duyệt hồ sơ và hậu kiểm nhằm bảo đảm đúng đối tượng thụ hưởng.
Hà Tĩnh đẩy mạnh đầu tư hạ tầng, mở rộng không gian phát triển đô thị

Hà Tĩnh đẩy mạnh đầu tư hạ tầng, mở rộng không gian phát triển đô thị

Hà Tĩnh đang tập trung nguồn lực đầu tư đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và hạ tầng số nhằm mở rộng không gian đô thị, nâng cao chất lượng sống của người dân và tạo nền tảng cho phát triển kinh tế - xã hội.
Hà Nội đón gần 15 triệu lượt khách sau 5 tháng, doanh thu du lịch vượt 62.000 tỷ đồng

Hà Nội đón gần 15 triệu lượt khách sau 5 tháng, doanh thu du lịch vượt 62.000 tỷ đồng

Ngành du lịch Hà Nội tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực trong 5 tháng đầu năm 2026 với gần 15 triệu lượt khách, tăng hơn 17% so với cùng kỳ, trong bối cảnh thành phố đẩy mạnh phát triển sản phẩm mới và mở rộng các mô hình du lịch trải nghiệm.
Đà Nẵng công khai phương án khai thác 439 cơ sở nhà, đất công, hơn 400 cơ sở dự kiến đấu giá

Đà Nẵng công khai phương án khai thác 439 cơ sở nhà, đất công, hơn 400 cơ sở dự kiến đấu giá

Ngày 27/5, Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Đà Nẵng công bố phương án quản lý, khai thác đối với 439 cơ sở nhà, đất được UBND thành phố giao quản lý, nhằm tăng hiệu quả sử dụng tài sản công, chống thất thoát và tạo nguồn thu bền vững cho ngân sách.
Thanh Hoá: Sáp nhập hai trường đại học lớn của tỉnh

Thanh Hoá: Sáp nhập hai trường đại học lớn của tỉnh

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành quyết định phê duyệt đề án “Sáp nhập Trường đại học Văn hóa - Thể thao và Du lịch Thanh Hóa vào Trường đại học Hồng Đức”, trực thuộc UBND tỉnh Thanh Hóa.
Lào Cai siết chặt quản lý khoáng sản: Chủ tịch xã phải chịu trách nhiệm toàn diện

Lào Cai siết chặt quản lý khoáng sản: Chủ tịch xã phải chịu trách nhiệm toàn diện

Trước thực trạng khai thác, mua bán khoáng sản trái phép vẫn âm ỉ diễn ra tại các vùng giáp ranh, Lào Cai chính thức phát lệnh tổng kiểm tra toàn diện, thiết lập đường dây nóng và đưa tiêu chí bảo vệ tài nguyên vào “ghế nóng” của lãnh đạo địa phương.
Lào Cai đối thoại doanh nghiệp công nghiệp, khai khoáng tháo gỡ điểm nghẽn

Lào Cai đối thoại doanh nghiệp công nghiệp, khai khoáng tháo gỡ điểm nghẽn

Lào Cai tổ chức hội nghị gặp mặt doanh nghiệp công nghiệp, khai khoáng nhằm tháo gỡ khó khăn về nguyên liệu, đất đai, môi trường và thúc đẩy tăng trưởng sản xuất.
Thu hút đầu tư chất lượng cao để thúc đẩy tăng trưởng bền vững tại Huế

Thu hút đầu tư chất lượng cao để thúc đẩy tăng trưởng bền vững tại Huế

Thành phố Huế đang tái định hình chiến lược thu hút đầu tư theo hướng ưu tiên chất lượng, công nghệ cao và phát triển bền vững, tạo dư địa mới để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng kinh tế 2 con số trong giai đoạn tới.
Ninh Bình: Công bố Quyết định của Ban Thường vụ tỉnh ủy về công tác cán bộ

Ninh Bình: Công bố Quyết định của Ban Thường vụ tỉnh ủy về công tác cán bộ

Ngày 27/5, Tỉnh ủy Ninh Bình tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ. Ông Trần Đăng Quỳnh, Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy được chỉ định giữ chức Bí thư Đảng ủy Các cơ quan Đảng tỉnh nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Lào Cai đẩy nhanh các dự án năng lượng trọng điểm, tạo nền tảng cho tăng trưởng công nghiệp

Lào Cai đẩy nhanh các dự án năng lượng trọng điểm, tạo nền tảng cho tăng trưởng công nghiệp

Lào Cai yêu cầu các sở, ngành, địa phương tháo gỡ vướng mắc về đất đai, giải phóng mặt bằng, thủ tục đầu tư nhằm đẩy nhanh tiến độ các dự án năng lượng trọng điểm.
Đẩy nhanh tiến độ dự án chuyển đổi số tỉnh tỉnh Ninh Bình năm 2026

Đẩy nhanh tiến độ dự án chuyển đổi số tỉnh tỉnh Ninh Bình năm 2026

Sáng 27/5/2026, UBND tỉnh Ninh Bình tổ chức Hội nghị nghe phương án triển khai thực hiện một số dự án thuộc lĩnh vực chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh năm 2026.
Thanh Hóa: Quyết nghị nhiều nội dung quan trọng tại kỳ họp thứ hai, HĐND tỉnh khóa XIX

Thanh Hóa: Quyết nghị nhiều nội dung quan trọng tại kỳ họp thứ hai, HĐND tỉnh khóa XIX

Sáng 27/5, dưới sự chủ trì của Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Hồng Phong, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XIX, nhiệm kỳ 2026 - 2031 đã tổ chức kỳ họp thứ hai để thảo luận, xem xét và quyết nghị nhiều nội dung quan trọng liên quan đến mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Thanh Hóa: Hỗ trợ đưa sản phẩm Ocop “vươn xa”

Thanh Hóa: Hỗ trợ đưa sản phẩm Ocop “vươn xa”

Nhằm hỗ trợ các chủ thể và địa phương mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm OCOP, ngày 26/5, Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức hội nghị hỗ trợ quảng bá sản phẩm OCOP.