Quảng Trị: Cần quan tâm phạm vi không gian phát triển mới đối với Thành phố Đông Hà

15:56 18/06/2024

"Thành phố Đông Hà cần quan tâm phạm vi không gian phát triển mới để mở rộng đô thị trong tương lai" - Đó là quan điểm của Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn tại buổi làm việc của Đoàn khảo sát liên ngành TW với UBND tỉnh Quảng Trị ngày 17/6.

Trong bối cảnh phát triển đô thị nhanh chóng, TP. Đông Hà đã tiến hành điều chỉnh quy hoạch chung đến năm 2045 và xây dựng chương trình phát triển thành phố, được UBND tỉnh phê duyệt, nhằm đặt nền móng vững chắc cho sự phát triển kinh tế - xã hội.

Qua rà soát, đánh giá hiện trạng phát triển TP. Đông Hà và đối chiếu với 5 tiêu chí và 63 tiêu chuẩn của đô thị loại II theo quy định tại Nghị quyết số 1210/2016/UBTVQH13, Nghị quyết số 26/2022/UBTVQH15 về phân loại đô thị, thành phố đã đạt được tổng số điểm là 86,81 điểm. Trên cơ sở đó, chính quyền thành phố đã xác định được 3 nhóm tiêu chuẩn làm cơ sở xây dựng chương trình, kế hoạch nâng cao chất lượng đô thị từ nay đến năm 2045. Cụ thể, nhóm tiêu chuẩn đã đạt và vượt mức tối đa của tiêu chuẩn quy định gồm có 40 tiêu chuẩn; nhóm tiêu chuẩn đạt điểm tối thiểu, trên điểm tối thiểu nhưng chưa đạt điểm tối đa gồm có 17 tiêu chuẩn; nhóm tiêu chuẩn chưa đạt điểm tối thiểu gồm 6 tiêu chuẩn. Đối với các tiêu chuẩn chưa đạt điểm tối thiểu như: nhà tang lễ, tỉ lệ sử dụng hình thức hỏa táng, công trình cây xanh, tỉ lệ tuyến phố văn minh đô thị, mật độ đường giao thông đô thị, đất cây xanh công cộng khu vực nội thị, thành phố đề ra các phương hướng hoàn thiện.

Qua đánh giá hiện trạng và tiêu chuẩn đô thị, TP. Đông Hà đã đạt 86,81 điểm, vượt qua các tiêu chí cần thiết để hướng tới một tương lai đô thị hoàn thiện. Chính quyền thành phố đã xác định ba nhóm tiêu chuẩn để nâng cao chất lượng đô thị, từ nay cho tới năm 2045.

Các tiêu chuẩn chưa đạt được như nhà tang lễ và tỉ lệ sử dụng hình thức hỏa táng sẽ được cải thiện thông qua các phương hướng hoàn thiện đã được đề ra. Các công viên lớn theo quy hoạch và không gian mặt nước như hồ Trung Chỉ, Khe Mây sẽ được bảo tồn và phát triển để tăng cường thế mạnh của TP. Đông Hà trong việc thu hút du lịch và dịch vụ.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến đã nhấn mạnh vào việc mở rộng không gian đô thị và kết nối vùng biển, cũng như việc hoàn thiện cơ sở hạ tầng để đáp ứng các tiêu chuẩn mới.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn phát biểu tại buổi làm việc.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn đã ghi nhận nỗ lực của TP. Đông Hà trong việc phát triển đô thị và khuyến nghị tiếp tục cải thiện không gian đô thị để mở rộng trong tương lai, cũng như thu hút dân cư và lao động thông qua việc mở rộng khu công nghiệp. TP. Đông Hà cần tiếp tục hoàn chỉnh các công trình trên địa bàn thành phố, với mục tiêu trở thành một thành phố xanh với không gian sống chất lượng cao cho người dân.

Lê Hoàn