Quảng Ninh: Nhiều bác sỹ hiến máu cứu sống trẻ sơ sinh 1 ngày tuổi

DNHN - Ngay khi tiếp nhận bệnh nhi 1 ngày tuổi từ tuyến dưới với biểu hiện vàng da sớm, da vàng và da sậm chuyển biến nhanh. Do hóm máu của người mẹ lại bất đồng, trong khi trẻ sơ sinh cần phải thay máu tươi, các bác sỹ tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đã tình nguyện hiến máu để cứu cháu bé.

Ngày 22/12/2020, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh tiếp nhận trẻ sơ sinh Đặng An N.( 24 giờ tuổi) nhập viện từ tuyến dưới trong tình trạng vàng da sớm, da vàng, da sậm tăng nhanh. 

Các bác sỹ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh hiến máu cứu sống trẻ sơ sinh 1 ngày tuổi
Các bác sỹ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh hiến máu cứu sống trẻ sơ sinh 1 ngày tuổi.

Ngay lập tức các bác sỹ tại Bệnh Viện Sản Nhi đã tiến hành khám lâm sàng và xét nghiệm phát hiện cháu bé bị vàng da sơ sinh nặng tăng Bilirubin và theo dõi bất đồng nhóm máu mẹ con (mẹ nhóm máu O+, con nhóm máu A+) đã tiến hành điều trị tích cực nhưng cháu bé không đáp ứng với quá trình điều trị. Ngay lập tức trẻ sơ sinh được chỉ định thay máu nếu không sẽ gây tổn thương não không hồi phục.

Tuy nhiên, nguồn máu để thay máu cho trẻ sơ sinh tốt nhất là máu tươi lưu trữ dưới 3 ngày, trước tình hình bệnh nhi nguy kịch, các bác sỹ của Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đã quyết định hiến tặng máu với mong muốn cứu sống trẻ sơ sinh. Ngay sau khi được thay máu, lượng Bilirubin đã giảm, trẻ sơ sinh tiếp tục được duy trì điều trị tích cực chiếu đèn 2 mặt, truyền Glucose 10%, Albumin...

Hiện tại, trẻ sơ sinh đã có sự ổn định, lượng Bilirubin tăng và đang được điều trị tích cực tại bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh.

Hải Dương

Tin liên quan