Quảng Ninh: Máy bay “Made in China” C919 đến trưng bày và bay trình diễn tại sân bay Vân Đồn

08:07 28/02/2024

Vừa qua, tại sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh), nhà sản xuất máy bay Comac của Trung Quốc đã tổ chức trưng bày dòng máy bay C919. Sự kiện nằm trong kế hoạch giới thiệu chiếc máy bay "Made in China" tới 5 nước Đông Nam Á của Comac.

Ông Cao Tường Huy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh trò chuyện với cơ trưởng máy bay C919
Ông Cao Tường Huy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh trò chuyện với cơ trưởng máy bay C919.

Máy bay C919 đã bay thẳng tới Vân Đồn sau khi tham gia Singapore Airshow 2024 - sự kiện triển lãm hàng không lớn nhất châu Á. Chiếc máy bay này sẽ ở lại Vân Đồn trong 4 ngày (26-29/2) trước khi bay tiếp đến Đà Nẵng, TPHCM và TP Viêng Chăn (Lào).

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đã tổ chức nghi thức phun vòi rồng chào đón, nhằm thể hiện sự trọng thị. C919 và ARJ21-700 là 2 loại máy bay dân dụng đầu tiên tại Trung Quốc do Comac thiết kế và chế tạo; trong đó ARJ21-700 là máy bay phản lực hai động cơ với tối đa 90 chỗ ngồi, còn C919 là máy bay chở khách thân hẹp với tối đa 192 chỗ ngồi. Đây cũng là lần đầu tiên C919 được giới thiệu rộng rãi trong sự kiện triển lãm quốc tế và tại Việt Nam. Khách thăm quan sẽ được vào thăm khám phá từng máy bay.

Nghi thức phun vòi rồng chào đón máy bay hạ cánh xuống Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn.
Nghi thức phun vòi rồng chào đón máy bay hạ cánh xuống Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn.

C919 có chiều dài gần 39 m, sức chứa 168 hành khách, tầm bay tối đa 4.075 km. Theo những hình ảnh công bố trước đó, máy bay C919 có cấu hình ghế tương tự các mẫu Boeing 737 Max và Airbus A320/321 với một lối đi ở giữa và hai hàng ghế (mỗi bên 3 chiếc). C919 có tham vọng sẽ cạnh tranh với Boeing 737 và Airbus 320.

2 loại máy bay thương mại của Trung Quốc được triển lãm tại Sân bay Vân Đồn, Quảng Ninh
2 loại máy bay thương mại của Trung Quốc được triển lãm tại Sân bay Vân Đồn, Quảng Ninh.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy nhấn mạnh: Đây là cơ hội để Quảng Ninh cũng như Việt Nam-Trung Quốc cùng nhau thúc đẩy hợp tác phát triển hoạt động hàng không nói riêng, tăng cường giao lưu hợp tác phát triển kinh tế giữa Việt Nam và Trung Quốc nói chung, qua đây sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới giữa hai nước, đồng thời phấn đấu hiện thực hóa chủ trương của lãnh đạo cấp cao hai nước Việt Nam-Trung Quốc và tinh thần “Tuyên bố chung Việt Nam-Trung Quốc về tiếp tục làm sâu sắc và nâng tầm quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, xây dựng cộng đồng chia sẻ tương lai có ý nghĩa chiến lược”.

Nam Trí Đức