Thứ tư 19/08/2026 21:15
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Quảng Ngãi: Tìm giải đáp giải pháp để doanh nghiệp sớm đưa Nhà máy Bột-Giấy lớn nhất nước vào hoạt động

14/02/2023 22:20
Chiều ngày 14-2, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ngãi tổ chức họp báo bàn về một số giải pháp liên quan để doanh nghiệp sớm triển khai sớm đưa Nhà máy Bột-Giấy VNT19 vào hoạt động.

Được biết, nhà máy Bột-Giấy VNT19 (đặt tại xã Bình Phước, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) có công suất thiết kế 350.000 tấn bột giấy/năm (giai đoạn 1) nguyên liệu sản xuất chính là gỗ keo, tiêu thụ tương đương 1,4 triệu tấn dăm gỗ/năm và bằng khoảng 55-60% lượng gỗ dăm đang xuất khẩu qua cảng Dung Quất. Đây là nhà máy bột giấy lớn nhất Việt Nam, sau khi đưa vào hoạt động sẽ góp phần giảm xuất thô dăm gỗ, gia tăng giá trị trồng rừng sản xuất.

Nhà máy Bột-Giấy VNT19 (đặt tại xã Bình Phước, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) có công suất thiết kế 350.000 tấn bột giấy/năm (giai đoạn 1) nguyên liệu sản xuất chính là gỗ keo, tiêu thụ tương đương 1,4 triệu tấn dăm gỗ/năm và bằng khoảng 55-60% lượng gỗ dăm đang xuất khẩu qua cảng Dung Quất.
Nhà máy Bột-Giấy VNT19 (đặt tại xã Bình Phước, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) có công suất thiết kế 350.000 tấn bột giấy/năm (giai đoạn 1) nguyên liệu sản xuất chính là gỗ keo, tiêu thụ tương đương 1,4 triệu tấn dăm gỗ/năm và bằng khoảng 55-60% lượng gỗ dăm đang xuất khẩu qua cảng Dung Quất.

Nhà máy được UBND tỉnh Quảng Ngãi chấp thuận chủ trương đầu tư vào tháng 3-2011. Từ đó đến nay, khối lượng, tiến độ triển khai dự án chỉ đạt 75%, dự án kéo dài nhiều năm do chưa được sự đồng thuận của người dân. Đến tháng 1-2023, Ban Quản lý Khu Kinh tế Dung Quất ra quyết định về chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư, trong đó điều chỉnh tiến độ Dự án dự kiến đưa công trình đi vào hoạt động cuối Quý IV năm 2024.

Nhà máy Bột - Giấy VNT19 đi vào hoạt động sẽ tiêu thụ 1,4 triệu tấn dăm gỗ/năm và bằng khoảng 55% - 60% lượng gỗ dăm đang xuất khẩu qua cảng Dung Quất. Điều này góp phần giảm việc xuất thô dăm gỗ, gia tăng giá trị trồng rừng, sản xuất, tạo sự ổn định, ít phụ thuộc vào thị trường xuất khẩu nguyên liệu dăm thô khi giá dăm biến động.

Ông Trần Thanh Trường, Giám đốc Sở TT& TT chủ trì buổi họp báo liên quan đến Nhà máy Bột-Giấy VNT19
Ông Trần Thanh Trường, Giám đốc Sở TT& TT chủ trì buổi họp báo liên quan đến Nhà máy Bột-Giấy VNT19.

Cùng với đó, Nhà máy sẽ góp phần giảm nhập khẩu bột giấy, giảm giá thành nguyên liệu, tăng tính cạnh tranh cho các mặt hàng sản xuất trong nước.

Nhà máy Bột - Giấy VNT19 góp phần thúc đẩy sự phát triển các ngành công nghiệp của tỉnh, đặc biệt là ngành công nghiệp khai thác, chế biến dăm gỗ, chuyển đổi lao động nông nghiệp sang công nghiệp, đảm bảo và gia tăng thu nhập của người dân ổn định không bị ảnh hưởng với thiên tai, mất mùa.

Trong dự án này có phần thi công đường ống ngầm xả thải ra biển Vịnh Việt Thanh (xã Bình Trị, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi). Đây là việc người dân địa phương và dư luận rất quan tâm về xử lý môi trường khi đặt đường ống xả thải ra biển.

Hiện nay, chủ đầu tư không thể triển khai các công tác xây dựng do chưa thể thực hiện công tác đền bù giải phóng mặt bằng, thuê giao đất và xin cấp phép xây dựng tuyến đường ống xả thải do chưa đạt sự đồng thuận từ người dân.

Ông Ngô Văn Dụng, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn, nói: “Trước khi tổ chức lấy ý kiến cộng đồng dân cư, huyện Bình Sơn cùng Liên hiệp các Hội Khoa học tỉnh cùng các đơn vị, địa phương nắm dư luận bà con nhân dân. Nhưng khi tiến hành tổ chức tham vấn, một số bà con đồng tình với chủ trương Nhà nước trong công nghiệp hóa, hiện đại hóa nhưng họ đề nghị giải thích về xả thải. Chúng tôi đã giải trình nhưng một số người dân quá khích bỏ về, sau đó, chúng tôi tiếp tục chỉ đạo UBND xã Bình Trị giải thích cho dân nhưng bà con nói không cho xả thải ra. Đến giờ này, huyện đã làm hết trách nhiệm với dân, với tỉnh nhưng bà con vẫn chưa chịu”.

Đối với vấn đề xả thải ra biển vịnh Việt Thanh, cơ quan báo chí cũng yêu cầu các ngành chức năng của tỉnh Quảng Ngãi nêu rõ việc này. Ông Nguyễn Quốc Tân, Phó Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Quảng Ngãi, nói: “Theo quy trình, ý kiến của các chuyên gia, phản biện của các hiệp hội, các dữ liệu về hệ thống xử lý nước thải, cá nhân tôi tin tưởng và tôi cho rằng chúng ta đủ để xem xét đảm bảo”.

Ông Nguyễn Quốc Tân, Phó Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Quảng Ngãi, trả lời về vấn đề xả thải của nhà máy
Ông Nguyễn Quốc Tân, Phó Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Quảng Ngãi, trả lời về vấn đề xả thải của nhà máy.

Theo ông Tân, dự án Nhà máy Bột-Giấy VNT19 được Bộ TN-MT thẩm định, Bộ TN-MT cấp giấy phép môi trường, trong đó có nội dung về nước thải, nếu không đạt thì Bộ sẽ không cấp và sẽ có thời gian từ 3-6 tháng vận hành thử nghiệm.

Dự án Nhà máy Bột-Giấy VNT19 ứng dụng công nghệ tiên tiến, dây chuyền sản xuất phổ biến nhất hiện nay trên thế giới, các thiết bị chính và phụ trợ hoạt động, giám sát, điều khiển, bảo vệ tự động hóa hoàn toàn, có độ chính xác và tin cậy cao.

Liên quan đến những lo lắng của người dân về công tác bảo vệ môi trường, lãnh đạo các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đối với vấn đề xử lý nước thải, Công ty cổ phần Bột-Giấy VNT19 đã đầu tư phân xưởng xử lý nước thải hoàn toàn mới 100% với công nghệ và thiết bị xử lý tốt nhất hiện nay từ châu Âu do Công ty Aquaflow (Phần Lan) thiết kế, cung cấp thiết bị, giám sát lắp đặt, chạy thử và chuyển giao, bảo đảm nước thải sau xử lý đạt và tốt hơn tiêu chuẩn của QCVN 12-MT:2015/BTNMT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp giấy và bột giấy. Chức năng hồ sự cố và hồ sinh học thực hiện khoanh vùng, đóng cửa, không bơm nước ra trước khi giám sát, xử lý chất lượng. Các thông số, chất lượng nước thải đều được hiện lên đèn LED để người dân giám sát.

Ông Tân cho biết, tỉnh Quảng Ngãi cũng có kịch bản, triển khai các giải pháp và phía nhà máy cũng tuân thủ để đảm bảo hoạt động của hồ ứng phó sự cố để hồ không thải ra biển khi chưa qua xử lý đúng quy trình, đạt chất lượng tiêu chuẩn. Ông Tân khẳng định: “Chúng ta không bao giờ đánh đổi môi trường để lấy kinh tế”.

Nhà máy Bột - Giấy VNT19 khi đưa vào hoạt động sẽ thu hút khoảng 1.000 lao động chủ yếu là người địa phương, qua đó đóng góp vào ngân sách địa phương thông qua các loại thuế như: thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân của. Dự tính, tổng giá trị các loại thuế, phí Nhà máy đóng góp vào ngân sách địa phương từ800 tỷ đến 1.000 tỷ/năm.

Tại buổi họp báo, lãnh đạo doanh nghiệp cũng đưa ra cam kết với cộng đồng, sẽ hỗ trợ chuyển đổi nghề, bố trí việc làm phù hợp cho người dân có nhu cầu. Đồng thời, ưu tiên tuyển dụng, đào tạo lao động là người địa phương, nhất là các xã chịu ảnh hưởng trực tiếp từ dự án như: Bình Trị, Bình Phước, Bình Hải.

Trọng Tâm

Bài liên quan
Tin bài khác
Ông Lê Thái Sâm làm Tổng giám đốc Bamboo Airways Cargo

Ông Lê Thái Sâm làm Tổng giám đốc Bamboo Airways Cargo

Bamboo Airways Cargo vừa thay đổi nhân sự điều hành cấp cao khi ông Lê Thái Sâm được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật. Quyết định được đưa ra trong bối cảnh doanh nghiệp đang tiếp tục kiện toàn hoạt động và cơ cấu nguồn lực.
Keppel muốn mở rộng đầu tư vào TP. HCM

Keppel muốn mở rộng đầu tư vào TP. HCM

Ngày 18/8, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Được tiếp và làm việc với ông Louis Lim, Giám đốc Điều hành Khối Bất động sản, Tập đoàn Keppel cùng đoàn công tác của Tập đoàn Keppel (Singapore).
VICEM có quyền Tổng giám đốc mới

VICEM có quyền Tổng giám đốc mới

Tổng công ty Xi măng Việt Nam (VICEM) vừa kiện toàn vị trí điều hành cao nhất khi giao ông Đỗ Tiến Trình, Phó Tổng giám đốc, giữ chức quyền Tổng giám đốc từ ngày 12/8/2026. Thay đổi nhân sự diễn ra trong thời điểm hoạt động sản xuất, tiêu thụ và lợi nhuận của doanh nghiệp ghi nhận những chuyển biến tích cực.
Bà Phạm Thị Vân Hà viết đơn từ chức Chủ tịch Rox Key Holdings

Bà Phạm Thị Vân Hà viết đơn từ chức Chủ tịch Rox Key Holdings

Bà Phạm Thị Vân Hà sinh năm 1979, có bằng tiến sĩ và được bầu làm Chủ tịch HĐQT ROX Key Holdings từ tháng 4/2025. Sau hơn một năm, cựu giảng viên Đại học Quốc dân quyết định rời ghế nóng.
Eximbank thêm ứng viên HĐQT: Nữ tướng từng kinh qua 3 vị trí lãnh đạo cao nhất chỉ trong hơn một năm

Eximbank thêm ứng viên HĐQT: Nữ tướng từng kinh qua 3 vị trí lãnh đạo cao nhất chỉ trong hơn một năm

Eximbank cho biết bà Phạm Thị Huyền Trang - tân Tổng Giám đốc ngân hàng sẽ là một trong những ứng cử viên cho vị trí Thành viên HĐQT được xem xét trong đại hội bất thường tổ thức vào tháng 10 sắp tới.
Nhóm CII vẫn liên tục gom cổ phiếu của Tập đoàn PC1, giá trị khoản đầu tư đã vượt 1.000 tỷ đồng

Nhóm CII vẫn liên tục gom cổ phiếu của Tập đoàn PC1, giá trị khoản đầu tư đã vượt 1.000 tỷ đồng

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2026 của CII, tại ngày 30/6, nhóm CII nắm giữ hơn 36,8 triệu cổ phiếu PC1, với giá gốc gần 739 tỷ đồng. Xét theo giá thị trường hiện tại, khối cổ phiếu mà CII đã đầu tư có giá trị vượt nghìn tỷ đồng.
Nhà máy điện khí LNG đầu tiên của Việt Nam đem về hơn 1.600 tỷ đồng từ bán điện trong tháng 7

Nhà máy điện khí LNG đầu tiên của Việt Nam đem về hơn 1.600 tỷ đồng từ bán điện trong tháng 7

Nhà máy điện khí LNG đầu tiên của Việt Nam là Nhơn Trạch 3 và 4 vừa đem về hơn 1.600 tỷ đồng từ bán điện trong tháng 7 vừa qua, đóng góp hơn 30% tổng doanh thu của PV Power.
MOSO xây hệ sinh thái hỗ trợ doanh nghiệp bất động sản

MOSO xây hệ sinh thái hỗ trợ doanh nghiệp bất động sản

Thị trường bất động sản dần phục hồi nhưng cạnh tranh ngày càng gay gắt, buộc doanh nghiệp môi giới phải nâng chất lượng nhân sự, tối ưu vận hành và đẩy mạnh chuyển đổi số để tăng hiệu quả kinh doanh.
Lợi nhuận doanh nghiệp thủy sản quý II: Doanh thu tăng chưa chắc lãi tăng

Lợi nhuận doanh nghiệp thủy sản quý II: Doanh thu tăng chưa chắc lãi tăng

Quý II/2026 cho thấy bức tranh lợi nhuận phân hóa rõ nét trong nhóm doanh nghiệp thủy sản. Có doanh nghiệp doanh thu tăng nhưng lợi nhuận giảm sâu vì giá vốn và chi phí leo thang; ngược lại, một số đơn vị vẫn tăng mạnh lợi nhuận dù doanh thu đi xuống nhờ cải thiện biên gộp và kiểm soát chi phí.
Hóa chất Đức Giang bổ nhiệm thêm lãnh đạo, con rể ông Đào Hữu Huyền giữ ghế Phó Tổng Giám đốc

Hóa chất Đức Giang bổ nhiệm thêm lãnh đạo, con rể ông Đào Hữu Huyền giữ ghế Phó Tổng Giám đốc

Hóa chất Đức Giang (DGC) vừa tiếp tục có sự biến động lãnh đạo cấp cao khi bổ nhiệm Tổng Giám đốc mới và 2 Phó Tổng Giám đốc, trong đó có con rể của cựu Chủ tịch Đào Hữu Huyền.
Vietjet rót thêm 250 tỷ đồng đầu tư hệ thống Internet vệ tinh Starlink

Vietjet rót thêm 250 tỷ đồng đầu tư hệ thống Internet vệ tinh Starlink

Vietjet vừa rót thêm vốn cho công ty con trong bối cảnh hãng đang đẩy mạnh hợp tác với SpaceX để triển khai Internet vệ tinh Starlink trên máy bay.
Tập đoàn FPT ký mới hơn 31.400 tỷ đồng giá trị đơn hàng tại thị trường nước ngoài sau 7 tháng đầu năm

Tập đoàn FPT ký mới hơn 31.400 tỷ đồng giá trị đơn hàng tại thị trường nước ngoài sau 7 tháng đầu năm

Trong 7 tháng đầu năm, giá trị đơn hàng ký mới của Tập đoàn FPT tại thị trường nước ngoài đạt 31.401 tỷ đồng, tăng 32% so với cùng kỳ. Theo FPT, mức tăng này chủ yếu đến từ các hợp đồng hạ tầng AI quy mô lớn cùng các thỏa thuận hợp tác với đối tác công nghệ.
Hóa chất Đức Giang thay Tổng giám đốc giữa lúc lợi nhuận giảm mạnh

Hóa chất Đức Giang thay Tổng giám đốc giữa lúc lợi nhuận giảm mạnh

CTCP Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (HoSE: DGC) vừa kiện toàn loạt vị trí lãnh đạo chủ chốt, trong đó ông Phạm Duy Tùng được bổ nhiệm làm Thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc và người đại diện theo pháp luật, trong bối cảnh doanh nghiệp đang đối mặt với áp lực lợi nhuận sụt giảm.
Ông Johnathan Hạnh Nguyễn: Sasco đang tập trung chuẩn bị nguồn lực để tham gia cung ứng tại Sân bay Long Thành

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn: Sasco đang tập trung chuẩn bị nguồn lực để tham gia cung ứng tại Sân bay Long Thành

Theo Ông Johnathan Hạnh Nguyễn, Chủ tịch HĐQT Sasco - đơn vị chuyên bán hàng miễn thuế trong sân bay Tân Sơn Nhất, Long Thành được kỳ vọng trở thành một đầu mối hàng không quan trọng, qua đó mở ra dư địa kinh doanh mới cho các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hàng không, thương mại và khai thác tại sân bay.
Chuỗi Highlands Coffee báo lãi 738 tỷ đồng nửa đầu năm

Chuỗi Highlands Coffee báo lãi 738 tỷ đồng nửa đầu năm

Với hơn 1.000 cửa hàng, Highlands Coffee đang là chuỗi thương hiệu đồ uống quy mô lớn thứ hai Việt Nam chỉ sau Milano.