Quản lý Nhà nước về đăng kiểm trong suốt thời gian dài có thanh tra, kiểm tra hay không?

14:45 25/05/2023

Đó là câu hỏi của đại biểu Nguyễn Thị Thuỷ - đoàn Bắc Kạn, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội, sáng 25/5, trong buổi thảo luận tại tổ.

Ảnh minh họa
Đại biểu Nguyễn Thị Thuỷ - đoàn Bắc Kạn, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội

Vụ án xảy ra tại Cục Đăng kiểm xe Việt Nam đã gây ra nhiều tranh cãi trong dư luận khi được cho là một dạng tham nhũng trục lợi mang tính hệ thống. Vi phạm này đã tồn tại trong thời gian dài, và cho đến nay chúng ta mới chứng kiến một loạt các vụ án được khởi tố và điều tra tại nhiều địa phương khác nhau. Với tình hình như vậy, bà Nguyễn Thị Thuỷ đã đặt câu hỏi quan trọng về sự quản lý của Nhà nước đối với hoạt động đăng kiểm xe trong suốt thời gian dài.

Bà Thuỷ đã đưa ra vấn đề liên quan đến việc thanh tra và kiểm tra hoạt động đăng kiểm. Bà đặt câu hỏi liệu có tổ chức thanh tra và kiểm tra trong quá trình quản lý Nhà nước hay không. Trong quá trình đó, những vấn đề nào đã được phát hiện và có những kiến nghị xử lý hay không. Bà đã nhấn mạnh rằng vi phạm trên quy mô rộng như hiện nay là một vấn đề hệ thống, và cần phải tìm ra giải pháp để ngăn chặn tình trạng này.

Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội đã trả lời rằng ai mắc sai phải chịu trách nhiệm. Những vấn đề liên quan đến đăng kiểm đã gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân và doanh nghiệp. Do đó, bà đề nghị Chính phủ phải có câu trả lời về việc thanh tra, kiểm tra và chất lượng hoạt động này.

Bên cạnh đó, bà Thuỷ cũng nhắc đến vấn đề lừa đảo công nghệ cao. Trong thời gian qua, dư luận và người dân đã cảm thấy lo lắng với các hình thức lừa đảo qua mạng và điện thoại thông minh. Bà đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an, Ngân hàng Nhà nước và các cơ quan chức năng tiếp tục đưa ra các giải pháp cụ thể để đấu tranh chống lại các loại tội phạm mới và phi truyền thống.

Bích Hà