Quán Hành – Điểm sáng bảo vệ môi trường trên hành trình xây dựng đô thị văn minh, hiện đại

16:47 14/08/2022

Trong những năm qua, thị trấn Quán Hành (huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) đã triển khai nhiều cơ chế, chính sách, giải pháp cải thiện môi trường. Nhờ vậy, Quán Hành đã gặt hái được những kết quả đáng ghi nhận về công tác đảm bảo vệ sinh môi trường…

Được biết, năm 2015, để từng bước được công nhận là đô thị loại 5 theo Nghị quyết HĐND huyện Nghi Lộc, UBND thị trấn Quán Hành đã ban hành Đề án dịch vụ thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải trên địa bàn. Thực hiện đề án này, mỗi năm UBND thị trấn Quán Hành đã đầu tư trên 500 triệu đồng để giải quyết vấn đề môi trường. Đồng thời, chỉ đạo 100% khối dân cư trên địa bàn thực hiện tốt việc thu gom rác thải và phân loại rác thải: Đối với những chai lọ có thể tái sinh được thì các gia đình tập trung lại một chỗ, những rác thải không thể phân hủy được thì đưa đến xe thu gom để chuyển về bãi tập kết. 

Ảnh minh họa
Tuổi trẻ thị trấn Quán Hành ra quân "Ngày chủ nhật xanh" góp phần xây dựng đô thị văn minh, hiện đại

Việc thu gom rác thải ở thị trấn Quán Hành được các gia đình thực hiện hàng ngày. Bên cạnh đó, hàng tuần, các khối dân cư của thị trấn Quán Hành tổ chức phát động các hộ gia đình ra quân tổng dọn vệ sinh trên các tuyến đường và trong mọi ngõ ngách khối phố. Công tác bảo vệ môi trường của thị trấn Quán Hành được cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, trong đó Đoàn Thanh niên là một trong những lực lượng tiên phong với những phong trào thiết thực như: Ngày thứ Bảy tình nguyện; ngày Chủ nhật xanh; xây dựng tuyến đường thanh niên xanh - sạch - đẹp…

Các cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn thị trấn Quán Hành đều thành lập Đội Thanh niên tình nguyện về công tác bảo vệ môi trường. Với phương châm “sạch từ trong mỗi gia đình, khu dân cư”, các tổ chức, đoàn thể trên địa bàn thị trấn Quán Hành đã chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức của người dân trong bảo vệ môi trường thông qua các phong trào: “5 không, 5 sạch” của Hội phụ nữ; “Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường”, “Sạch đồng sạch ruộng” của Hội nông dân; mô hình đào hố thu gom rác thải tại nhà của hội CCB…Thêm vào đó, các hội đoàn của thị trấn Quán Hành đã tích cực hướng dẫn cho người dân biết phân biệt từng loại rác thải và xử lý rác thải ngay từ trong hộ gia đình. Hiện nay, ở tất cả các khu dân cư trên địa bàn thị trấn Quán Hành đều có Tổ vệ sinh môi trường tổ chức thu gom rác thải trên các tuyến đường, ngõ phố để vận chuyển đến điểm xử lý tập trung. 

Ảnh minh họa
Chủ tịch UBND thị trấn Quán Hành Đặng Khắc Bình đọc diễn văn tại buổi Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập thị trấn Quán Hành (1986 – 2016) 

Trước những thành quả đáng ghi nhận về công tác đảm bảo vệ sinh môi trường, trao đổi với PV doanhnghiephoinhap.vn, ông Đặng Khắc Bình - Chủ tịch UBND thị trấn Quán Hành cho biết: Nhằm đảm bảo hiệu quả hơn nữa trong công tác vệ sinh môi trường, từ đầu năm 2022 đến nay, thị trấn đã đổi mới phương thức và tiến hành ký hợp đồng với Công ty môi trường huyện Nghi Lộc để thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải trên địa bàn. Đồng thời, UBND thị trấn lấy việc thực hiện tiêu chí môi trường của các đơn vị trực thuộc làm tiêu chí đánh giá thi đua xếp loại hàng năm. 

Ảnh minh họa
Một góc thị trấn Quán Hành nhìn từ trên cao

Về với Quán Hành hôm nay, chúng ta thấy được một diện mạo mới của đô thị trung tâm huyện Nghi Lộc. Trên tất cả các tuyến đường nội thị, từng ngõ ngách khối phố sạch sẽ, không khí trong lành, đời sống người dân được nâng lên rõ rệt. Có thể nói rằng, với những kết quả đạt được về phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh – quốc phòng kết hợp với hiệu quả thiết thực trong công tác vệ sinh môi trường, thị trấn Quán Hành hôm nay đã xứng tầm là đô thị văn minh và hiện đại, xứng đáng là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của huyện Nghi Lộc.

Hoàng Lan

Bài liên quan