Chủ nhật 31/05/2026 23:56
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Qualcomm thắng trong vụ kiện tranh chấp với Arm về thiết kế chip

Phán quyết xác nhận Qualcomm không vi phạm thỏa thuận với Arm liên quan đến thương vụ mua lại Nuvia, mở đường cho hãng tiếp tục phát triển chip Snapdragon X.
Qualcomm thắng trong vụ kiện tranh chấp với ARM về thiết kế chip
Qualcomm thắng trong vụ kiện tranh chấp với Arm về thiết kế chip.

Một bồi thẩm đoàn liên bang tại Delaware đã xác định rằng, Qualcomm không vi phạm thỏa thuận với Arm trong thương vụ mua lại Nuvia vào năm 2021, một công ty khởi nghiệp được thành lập bởi ba cựu kỹ sư của Apple. Quyết định này bắt nguồn từ một cuộc chiến pháp lý kéo dài hai năm, cáo buộc Qualcomm lạm dụng các thiết kế chip mà Arm đã cấp phép cho Nuvia trước khi bị mua lại.

Mặc dù mang lại chiến thắng cho Qualcomm, nhưng bồi thẩm đoàn không thể xác định liệu Nuvia có vi phạm thỏa thuận với Arm hay không, có nghĩa là vụ kiện có thể được xét xử lại. Thẩm phán Tòa án Quận Mỹ Maryellen Noreika nhận định:" Tôi không nghĩ bên nào có được một chiến thắng rõ ràng hoặc sẽ có một chiến thắng rõ ràng nếu vụ kiện này được xét xử lại".

Hồi tháng 10, Arm đệ đơn kiện Qualcomm với cáo buộc vi phạm các điều khoản của thỏa thuận cấp phép kiến trúc (ALA) và công nghệ (TLA) khi mua lại Nuvia và sử dụng tài sản trí tuệ công ty này trong bộ xử lý Snapdragon X cho máy tính cá nhân của mình. Bồi thẩm đoàn xác nhận các bộ vi xử lý trung tâm của Qualcomm được cấp phép hợp lệ theo thỏa thuận với Arm, nhưng theo Bloomberg, họ không thể thống nhất về việc Nuvia có vi phạm điều khoản với Arm hay không. Do đó, có thể cần thêm phiên tòa mới hoặc Qualcomm sẽ thỏa thuận lại với Arm.

Mâu thuẫn nảy sinh từ việc Qualcomm sử dụng lõi Oryon dựa trên kiến trúc Armv8 do Nuvia thiết kế. Arm cho rằng, cần tái đàm phán giấy phép sau khi Nuvia được Qualcomm mua lại.

Khi Qualcomm phát triển bộ xử lý Snapdragon X với lõi Oryon, Arm yêu cầu hãng chip Mỹ hủy thiết kế vì vi phạm điều khoản cấp phép của Nuvia liên quan đến công nghệ Arm. Qualcomm phản biện rằng ALA hiện tại của họ với cấu trúc lệnh Arm (ISA) bao quát hết các sản phẩm được các công ty mà họ sở hữu thiết kế, trong trường hợp này là Nuvia.

Ông Gerard Williams III, một trong những nhà phát triển chính đứng sau Oryon, cho biết, thiết kế cuối cùng do Nuvia phát triển chứa chưa đến 1% công nghệ của Arm.

Bồi thẩm đoàn tại Delaware đứng về phía Qualcomm và kết luận các bộ xử lý Snapdragon X không vi phạm thỏa thuận, đảm bảo hãng có thể tiếp tục bán sản phẩm mà không phải thay đổi bản thiết kế.

Bà Ann Chaplin, cố vấn pháp lý chung và thư ký công ty của Qualcomm, đã phát biểu trong một tuyên bố: "Bồi thẩm đoàn đã khẳng định quyền đổi mới sáng tạo của Qualcomm và xác nhận rằng tất cả các sản phẩm của Qualcomm liên quan trong vụ việc đều được bảo vệ bởi hợp đồng giữa Qualcomm với Arm. Chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển các sản phẩm hàng đầu, đẳng cấp thế giới mang lại lợi ích cho người tiêu dùng trên toàn cầu, với CPU tùy chỉnh đáng kinh ngạc Oryon của chúng tôi ".

Tuy nhiên, Arm tuyên bố sẽ yêu cầu xét xử lại, do bồi thẩm đoàn không thể nhất trí về việc Nuvia có vi phạm hợp đồng với Arm hay không, khi hợp đồng này yêu cầu Nuvia xây dựng bộ xử lý dành cho máy chủ.

Thẩm phán Maryellen Noreika, chủ trì vụ kiện, khuyến khích hai bên hòa giải thay vì tiếp tục tranh chấp pháp lý.

Nhà phân tích Stacy Rasgon của Bernstein nhận định, phán quyết này đã loại bỏ rủi ro lớn nhất đối với Qualcomm. "Mối lo lớn nhất của tôi là điều gì sẽ xảy ra với lộ trình tương lai nếu họ không còn quyền truy cập vào lõi máy tính Nuvia nữa. Giờ đây, rủi ro đó gần như không còn", nhà phân tích Rasgon nói.

Với phán quyết này, Qualcomm có thể tiếp tục kế hoạch mở rộng thị phần trong thị trường máy tính cá nhân bằng các sản phẩm chip sử dụng công nghệ Nuvia. Tuy nhiên, khả năng xét xử lại vụ kiện có thể vẫn là một rào cản pháp lý trong tương lai.

Tin bài khác
Đột phá với trợ lý AI chuyển tiền, LPBank Plus được vinh danh tại Giải thưởng Sao Khuê 2026

Đột phá với trợ lý AI chuyển tiền, LPBank Plus được vinh danh tại Giải thưởng Sao Khuê 2026

Ứng dụng LPBank Plus của Ngân hàng TMCP Lộc Phát Việt Nam (LPBank) vừa được vinh danh “Sản phẩm xuất sắc ngành Công nghệ số” tại Giải thưởng Sao Khuê 2026, đồng thời chính thức góp mặt trên Bản đồ Giải pháp Công nghệ số Việt Nam 2026, khẳng định năng lực công nghệ và chiến lược chuyển đổi số mạnh mẽ của LPBank trong kỷ nguyên mới.
Bluemarq Development chủ động rà soát chênh lệch dữ liệu với Thuế TP. Hồ Chí Minh

Bluemarq Development chủ động rà soát chênh lệch dữ liệu với Thuế TP. Hồ Chí Minh

Ngay sau khi xuất hiện trong danh sách công khai nghĩa vụ tài chính tồn đọng, Công ty Cổ phần Bluemarq Development - mắt xích cốt lõi trong hệ sinh thái Bluemarq Group (tiền thân là Đất Xanh Group) - đã có buổi đối thoại trực tiếp với Thuế TP. Hồ Chí Minh.
Vimeco đặt mục tiêu phục hồi lợi nhuận sau năm thua lỗ vì áp lực dự phòng công nợ

Vimeco đặt mục tiêu phục hồi lợi nhuận sau năm thua lỗ vì áp lực dự phòng công nợ

Sau khi ghi nhận khoản lỗ trong năm 2025 do doanh thu xây lắp sụt giảm và gia tăng trích lập dự phòng công nợ, CTCP Vimeco (HNX: VMC) lên kế hoạch tăng trưởng trở lại trong năm 2026 với mục tiêu lợi nhuận trước thuế hơn 8 tỷ đồng. Doanh nghiệp đồng thời lần đầu lên tiếng về tác động từ vụ việc cựu Chủ tịch HĐQT Dương Văn Mậu bị khởi tố liên quan dự án sân bay Long Thành.
THD tăng trần liên tiếp, Thaiholdings lên kế hoạch tăng vốn và mở rộng hệ sinh thái

THD tăng trần liên tiếp, Thaiholdings lên kế hoạch tăng vốn và mở rộng hệ sinh thái

Trong bối cảnh cổ phiếu THD liên tục tăng mạnh và nhiều phiên rơi vào trạng thái “trắng bên bán”, Thaiholdings bất ngờ triệu tập Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2026 để trình phương án tăng vốn điều lệ cùng loạt kế hoạch mới.
Cổ phiếu SDC bị cảnh báo, ngừng giao dịch ký quỹ do vốn điều lệ xuống dưới 30 tỷ đồng

Cổ phiếu SDC bị cảnh báo, ngừng giao dịch ký quỹ do vốn điều lệ xuống dưới 30 tỷ đồng

Cổ phiếu SDC của CTCP Tư vấn Sông Đà bị Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đưa vào diện cảnh báo do vốn điều lệ đã góp giảm xuống dưới ngưỡng tối thiểu 30 tỷ đồng theo quy định. Đồng thời, mã cổ phiếu này cũng không còn đủ điều kiện giao dịch ký quỹ từ ngày 27/5.
Nhân viên Samsung sắp đút túi gần 10 tỷ đồng nhờ "cơn lốc" chip AI

Nhân viên Samsung sắp đút túi gần 10 tỷ đồng nhờ "cơn lốc" chip AI

Khoản thưởng của Samsung vừa được chốt ở mức kỷ lục lên tới 370.000 USD (gần 10 tỷ đồng) cho mỗi nhân viên mảng bán dẫn. Thỏa thuận nghìn tỷ này không chỉ dập tắt nguy cơ đình công mà còn thổi bùng một cuộc tranh luận nảy lửa về phân phối lợi nhuận từ làn sóng AI.
Samsung đầu tư 1.5 tỷ USD xây nhà máy kiểm thử chip tại Việt Nam

Samsung đầu tư 1.5 tỷ USD xây nhà máy kiểm thử chip tại Việt Nam

Samsung dự kiến rót 1.5 tỷ USD xây nhà máy kiểm thử chip tại Việt Nam, góp phần giảm thiếu hụt chip toàn cầu và củng cố vị thế quốc gia trong chuỗi cung ứng bán dẫn đang tăng trưởng mạnh.
Becamex đề xuất mô hình STEI-FIZ cho TP. Hồ Chí Minh

Becamex đề xuất mô hình STEI-FIZ cho TP. Hồ Chí Minh

Tại hội thảo đóng góp ý kiến của doanh nghiệp về Dự thảo Luật Đô thị đặc biệt diễn ra sáng nay, ngày 27/5/2026 tại TP. Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Thế Duy – Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Becamex, đồng thời là đại biểu Quốc hội khóa XVI đã đưa ra đề xuất đáng chú ý liên quan đến mô hình phát triển mới dành cho đô thị đặc biệt của cả nước.
PV GAS kiện toàn nhân sự cấp cao, đẩy mạnh chiến lược mở rộng thị trường khí và LNG

PV GAS kiện toàn nhân sự cấp cao, đẩy mạnh chiến lược mở rộng thị trường khí và LNG

Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) vừa đồng loạt bổ nhiệm nhiều nhân sự lãnh đạo nhiệm kỳ mới, trong bối cảnh doanh nghiệp tăng tốc đầu tư hạ tầng LNG, mở rộng quy mô kinh doanh và đặt mục tiêu tăng trưởng mạnh giai đoạn 2026-2030.
Hòa Phát muốn bắt tay Thaco, Vinacomin giải cứu siêu mỏ sắt Thạch Khê

Hòa Phát muốn bắt tay Thaco, Vinacomin giải cứu siêu mỏ sắt Thạch Khê

Trước nguy cơ chảy máu ngoại tệ để nhập khẩu quặng, vua thép Hòa Phát bất ngờ đề xuất một phương án táo bạo: Lập "liên minh" với các tập đoàn hàng đầu trong nước để giải quyết 8 nút thắt sinh tử tại mỏ sắt lớn nhất Đông Nam Á.
Doanh thu lao dốc, Công nghệ ITD bất ngờ dính thêm án phạt thuế

Doanh thu lao dốc, Công nghệ ITD bất ngờ dính thêm án phạt thuế

Ngay trước thềm Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026, Công ty Cổ phần Công nghệ ITD (mã cổ phiếu ITD – sàn HOSE) đã phải nhận quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế từ Cục Thuế TP. HCM. Tổng số tiền truy thu, tiền phạt và tiền chậm nộp của doanh nghiệp công nghệ này lên tới hơn 630,59 triệu đồng, ghi nhận cho giai đoạn quyết toán kéo dài suốt 4 năm tài chính từ năm 2022 đến năm 2025.
Một cổ phiếu ngành xây lắp điện sắp bị hủy niêm yết bắt buộc

Một cổ phiếu ngành xây lắp điện sắp bị hủy niêm yết bắt buộc

VNECO là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây lắp điện và hạ tầng năng lượng. Sắp tới đây, cổ phiếu VNE của công ty sẽ rời sàn HOSE bắt buộc, và chuyển trạng thái giao dịch về thị trường UPCoM.
Lan Anh – Phú Quốc góp 2.593,5 tỷ đồng vào Sun PhuQuoc Airways trong hệ sinh thái Sun Group

Lan Anh – Phú Quốc góp 2.593,5 tỷ đồng vào Sun PhuQuoc Airways trong hệ sinh thái Sun Group

Sun PhuQuoc Airways tiếp tục tăng vốn điều lệ sau thời gian ngắn đi vào hoạt động, nâng quy mô vốn từ 7.300 tỷ đồng lên 13.300 tỷ đồng. Đáng chú ý, sau đợt tăng vốn này, Công ty TNHH Lan Anh – Phú Quốc trở thành thành viên góp vốn lớn nhất của hãng bay, với giá trị góp vốn 2.593,5 tỷ đồng, tương ứng 19,5% vốn điều lệ.
Ai đứng sau dự án Huế Times Square vừa bị phạt vì xây nhiều hạng mục công trình ngoài giấy phép?

Ai đứng sau dự án Huế Times Square vừa bị phạt vì xây nhiều hạng mục công trình ngoài giấy phép?

Chủ đầu tư dự án Huế Times Square nằm ngay khu "đất vàng" TP Huế vừa bị xử phạt do quá trình tổ chức thi công công trình đã không tuân thủ quy định giấy phép xây dựng và hồ sơ thiết kế đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt về mật độ xây dựng, chiều cao công trình.
Lâm Đồng: Nhà máy thủy sản Minh Hải – khu vực La Gi đề xuất cấp giấy phép môi trường

Lâm Đồng: Nhà máy thủy sản Minh Hải – khu vực La Gi đề xuất cấp giấy phép môi trường

Với công suất gần 1.000 tấn sản phẩm mỗi năm, Nhà máy chế biến thủy sản Minh Hải tại CCN Tân Bình 1 được kỳ vọng bổ sung năng lực chế biến cho khu vực La Gi - Lâm Đồng. Tuy nhiên, hiệu quả kinh tế của dự án sẽ phụ thuộc lớn vào khả năng kiểm soát nước thải, mùi hôi và phụ phẩm trong quá trình vận hành.