Phục hồi kinh tế từ COVID-19: Australia tiếp tục hỗ trợ Việt Nam tăng cường lĩnh vực cấp nước

DNHN - Tại tọa đàm “Biến đổi khí hậu và tài nguyên nước Sông Mê Công” sáng 21/5, bà Kaye Eldridge, Giám đốc Chương trình Aus4Skills tại Việt Nam cho biết: Australia tiếp tục hỗ trợ Việt Nam tăng cường lĩnh vực cấp nước nhằm đảm bảo tiếp cận công bằng và bao trùm đối với nước và phục hồi kinh tế từ COVID-19.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Tọa đàm “Biến đổi khí hậu và tài nguyên nước Sông Mê Công” là một trong rất nhiều hoạt động của Nhóm cựu sinh Australia chuyên ngành nông nghiệp tại Việt Nam tổ chức. Cựu sinh Australia tại Việt Nam mong muốn đóng góp tiếng nói của mình về tác động của biến đổi khí hậu đối với việc sử dụng nước Sông Mê Công.

Phát biểu tại tọa đàm, bà Kaye Eldridge, Giám đốc Chương trình Aus4Skills tại Việt Nam nhấn mạnh: Nước là một trong những lĩnh vực quan trọng để mở rộng thương mại và đầu tư theo Chiến lược tăng cường hợp tác kinh tế, được Thủ tướng Chính phủ Việt Nam và Australia công bố vào tháng 11/2021. 

ẢAustralia tiếp tục hỗ trợ Việt Nam tăng cường lĩnh vực cấp nước nhằm đảm bảo tiếp cận công bằng và bao trùm đối với nước và phục hồi kinh tế từ COVID-19.
Australia tiếp tục hỗ trợ Việt Nam tăng cường lĩnh vực cấp nước nhằm đảm bảo tiếp cận công bằng và bao trùm đối với nước và phục hồi kinh tế từ COVID-19.

Tọa đàm là một cơ hội phát triển chuyên môn quan trọng, không chỉ đối với thành viên của Nhóm cựu sinh viên Australia chuyên ngành nông nghiệp, mà còn cả những người làm việc trong lĩnh vực quản lý tài nguyên nước và môi trường.

“Trong khi đại dịch vẫn chưa kết thúc, Australia tiếp tục hỗ trợ Việt Nam tăng cường lĩnh vực cấp nước, ngành đặc biệt quan trọng hiện nay nhằm đảm bảo tiếp cận công bằng và bao trùm đối với nước và phục hồi kinh tế từ COVID-19”.

Dự án cải thiện vệ sinh và nước sạch (WOBA Việt Nam) của chúng tôi đang giúp tăng cường khả năng tiếp cận các dịch vụ nước đáng tin cậy cho các hộ gia đình có thu nhập thấp và yếu thế, thúc đẩy vai trò lớn hơn của phụ nữ trong việc cung cấp dịch vụ nước”, bà Kaye Eldridge nói.

Australia sẽ tiếp tục thực hiện một chương trình hợp tác phát triển trên phạm vi rộng để hỗ trợ các ưu tiên chính sách về nước của Chính phủ Việt Nam.

Cụ thể, Hiệp hội Nước Australia sẽ thúc đẩy quá trình đổi mới công nghệ và quan hệ đối tác doanh nghiệp để hỗ trợ cải thiện dịch vụ nước ở các vùng nông thôn.

Tổ chức Đối tác Nước Australia sẽ hỗ trợ kỹ thuật giúp Việt Nam sửa đổi luật về tài nguyên nước, giúp Việt Nam đánh giá các dòng chảy môi trường trên các lưu vực sông và nâng cao hiệu quả sử dụng nước ở các tỉnh bị ảnh hưởng bởi hạn hán.

Australia cũng đang tìm kiếm các cơ hội để mở rộng hợp tác về nước với thời gian dài (thập kỷ) trong khuôn khổ Đối tác Mekong Australia do Thủ tướng Chính phủ Australia công bố vào tháng 11/2020.

Đồng thời, hỗ trợ Chính phủ Việt Nam trong việc thúc đẩy khả năng chống chịu với khí hậu và sinh kế bền vững; cung cấp các vấn đề chiến lược về nước.

“Australia sẽ ngày càng tập trung vào việc hỗ trợ khu vực tư nhân cung cấp các dịch vụ về nước, phù hợp với các ưu tiên cải cách về nước của Chính phủ Việt Nam”, bà Kaye Eldridge nhấn mạnh.

Hà Anh

Bài liên quan