Phú Thọ: Tăng cường quản lý, điều hành các doanh nghiệp kinh doanh xăng, dầu

07:12 24/11/2022

Để nguồn cung xăng, dầu ổn định, không bị thiếu hụt, đứt gãy, tỉnh Phú Thọ đã và đang thực hiện đồng bộ các giải pháp để tăng cường quản lý, điều hành các doanh nghiệp kinh doanh xăng, dầu, góp phần ổn định thị trường.

Các doanh nghiệp phân phối, doanh nghiệp đầu mối trên địa bàn tỉnh thực hiện kí cam kết đảm bảo nguồn cung ứng xăng, dầu
Các doanh nghiệp phân phối, doanh nghiệp đầu mối trên địa bàn tỉnh thực hiện kí cam kết đảm bảo nguồn cung ứng xăng, dầu.

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh xuất hiện một số cửa hàng bị thiếu xăng, dầu nhất là xăng RON95, tuy nhiên tình trạng này chỉ xảy ra cục bộ, trong thời gian ngắn ở một số doanh nghiệp là thương nhân phân phối.

Toàn tỉnh hiện có ba doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng, dầu với bốn kho, tổng sức chứa trên 35.000m3 gồm: Kho xăng, dầu Phủ Đức, Bến Gót của Công ty xăng dầu Phú Thọ; kho xăng, dầu của Công ty TNHH Hải Linh và kho xăng, dầu của Công ty CP xăng dầu, dầu khí Phú Thọ. Theo báo cáo của các cơ quan chức năng, đến nay, lượng xăng, dầu tại các kho chứa cơ bản đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng.

Chị Đoàn Thị Hằng - Nhân viên bán hàng, cửa hàng xăng dầu Licogi 14, phường Bến Gót (tp Việt Trì) cho biết: “Trung bình mỗi tháng cửa hàng cung cấp ra thị trường khoảng 120m3 xăng, dầu các loại. Bắt đầu từ ngày 12/11, cửa hàng gặp khó khăn trong việc nhập xăng RON95 do nguồn cung bị đứt gãy, nhà phân phối cung cấp nhỏ giọt nên có thời điểm hàng không về kịp theo dự kiến nên cũng bị hết xăng trong một thời gian ngắn. Thời điểm này, cửa hàng đã có đầy đủ các loại mặt hàng, hoạt động ổn định, lượng khách mua hàng không có sức tăng đột biến”.

Toàn tỉnh hiện có năm thương nhân phân phối xăng dầu và trên 260 cửa hàng bán lẻ xăng, dầu với sản lượng xăng, dầu tiêu thụ hàng năm trên 280.000m3. Theo chia sẻ của nhiều thương nhân, nguyên nhân của việc khan hiếm, khó nhập hàng là do thời gian qua, thị trường xăng, dầu thế giới diễn biến phức tạp, nguồn cung khan hiếm, giá liên tục biến động, gây khó khăn trong việc tích trữ, dẫn đến một số cửa hàng xăng, dầu bị hết cục bộ ở một số thời điểm.

Là đơn vị kinh doanh xăng, dầu lớn trên địa bàn tỉnh, Công ty xăng dầu Phú Thọ hiện có 59 cửa hàng bán lẻ trực thuộc, 68 thương nhân nhận quyền bán lẻ với với 86 cửa hàng. Ông Lại Xuân Cường - Phó giám đốc Công ty cho biết: “Thời điểm này, Công ty vẫn đang đảm bảo đủ nguồn cung xăng, dầu cho thị trường mặc dù trong những ngày gần đây, một số cửa hàng của các đơn vị kinh doanh, thương nhân hết hàng cục bộ, lượng khách đến đổ xăng, dầu tại cửa hàng của hệ thống Công ty tăng. Do đó, Công ty sẽ chủ động bám nắm thị trường, thực hiện đồng bộ các giải pháp để đảm bảo nguồn cung kịp thời khi có sự biến động hoặc địa bàn bán lẻ tăng”.

Để ổn định nguồn cung, Sở Công thương tiếp tục phối hợp với Cục Quản lý thị trường và các đơn vị liên quan chỉ đạo các doanh nghiệp đầu mối, thương nhân phân phối và các đại lý bán lẻ xăng, dầu trên địa bàn tỉnh chủ động tìm kiếm, đảm bảo nguồn cung xăng, dầu phục vụ nhu cầu sản xuất và tiêu dùng, không để gián đoạn, thiếu hụt nguồn cung xăng, dầu trong hệ thống kinh doanh; tăng cường tuyên truyền, giám sát chặt chẽ hoạt động kinh doanh xăng, dầu tại các doanh nghiệp, điểm kinh doanh; phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh xăng, dầu.

P.V