Phú Thọ: Rừng đặc dụng tại Vườn Quốc gia Xuân Sơn bị phá

DNHN - Tại Vườn Quốc gia Xuân Sơn thuộc khu Hạ Bằng, xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ, đã có hàng nghìn mét vuông rừng tự nhiên bị chặt phá.

Ngày 22/02/2021 Hạt Kiểm lâm Tân Sơn cùng với Vườn Quốc gia Xuân Sơn đã xác minh tại khu vực rừng tự nhiên bị chặt phá ở khu Hạ Bằng, xã Kim Thượng, thuộc Khoảnh 4, Tiểu khu 300. Với diện tích bị chặt phá là 2799 m2, trong đó có 46 cây gồm chủ yếu các loại: HuDay, Mò, Lá Nến, Vàng Anh, Sồi…Có 30 cây bị chặt hạ có khối lượng 4,252m3, 16 cây chưa bị chặt hạ nhưng có 03 cây bị tiện gốc với trữ lượng khoảng 2,997m3

Gỗ rừng bị đốn hạ tại tiểu khu 300, khoảnh 4 thuộc vườn Quốc gia Xuân Sơn
Gỗ rừng bị đốn hạ tại tiểu khu 300, khoảnh 4 thuộc vườn Quốc gia Xuân Sơn. 

Là rừng đặc dụng do Vườn Quốc gia Xuân Sơn quản lý, ông Phạm Văn Long – Giám đốc Vườn Quốc gia Xuân Sơn cho biết: việc chặt phá rừng ở đây diễn ra trong dịp Tết Nguyên đán, ngoài một số cây bị chặt phá thì các đối tượng đã dùng thủ đoạn tiện vỏ chung quanh gốc với mục đích cho cây chết rồi tiến hành chặt phá.

Đối với chủ rừng sẽ kiểm điểm trách nhiệm cá nhân có liên quan, cùng với đó sẽ xác minh nếu người dần nào tự ý khai thác sẽ phải chịu trách nhiệm theo quy đinh. Ông Long nói.

Cũng theo ông Long chia sẻ, lực lượng biên chế rất mỏng nên không thể chu toàn hết được.

Xảy ra tình trạng trên, ông Long cho biết: Vườn sẽ cho rà xoát lại để hoàn thiện thủ tục báo cáo. Cùng với đó sẽ có biện pháp trồng lại rừng để khắc phục.

Trong thời gian tới, Vườn sẽ phối hợp cùng với chính quyền địa phương tiến hành họp dân, quán triệt và tuyên truyền chặt chẽ hơn nữa. 

Ngay sau khi nắm được sự việc, ngày 24/02/2021 UBND huyện Tân Sơn đã có Công văn hỏa tốc số 188/UBND-NN  giao cho Công an huyện Tân Sơn chủ trì, phối hợp với Hạt Kiểm Lâm, Vườn Quốc gia Xuân Sơn, UBND xã Kim Thượng khẩn trương điều tra làm rõ vụ việc chặt phá rừng đặc dụng tại khu Hạ Bằng, xã Kim Thượng và xử nghiêm vụ việc theo đúng quy định của pháp luật.

Hiện vụ việc vẫn đang được các ban ngành chức năng điều tra làm rõ.

PV

Tin liên quan