Phú Thọ: Phong trào đồng hành với thanh niên khởi nghiệp ở Tân Sơn

12:33 08/06/2023

Những năm qua, tuổi trẻ huyện Tân Sơn luôn nỗ lực phát huy vai trò xung kích, sáng tạo, vượt khó vươn lên làm giàu. Nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh mới do thanh niên làm chủ đã mang lại lợi ích kinh tế cho bản thân, gia đình.

Mô hình nuôi lợn của đoàn viên Bùi Văn Thọ - Bí thư Chi đoàn Muỗi Bòng (xã Xuân Đài, huyện Tân Sơn)
Mô hình nuôi lợn của đoàn viên Bùi Văn Thọ - Bí thư Chi đoàn Muỗi Bòng (xã Xuân Đài, huyện Tân Sơn).

Thực hiện phong trào đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp, huyện đoàn Tân Sơn đã tổ chức các hoạt động đồng hành, hỗ trợ thanh niên; chỉ đạo các cơ sở đoàn, hội thành lập các câu lạc bộ khuyến nông, khuyến lâm, nhóm thanh niên phát triển kinh tế cùng lĩnh vực, cùng sở thích để chia sẻ kinh nghiệm cũng như giúp nhau trong sản xuất và tìm thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Mô hình trại nuôi lợn của đoàn viên Bùi Văn Thọ sinh năm 1993 - Bí thư Chi đoàn Muỗi Bòng (xã Xuân Đài, huyện Tân Sơn) được xây dựng kiên cố và phân thành các khu nuôi lợn nái, lợn thịt riêng biệt. Anh Thọ cho biết, trước đây, khu vực đất này gia đình anh trồng hoa màu nhưng hiệu quả không cao. Được tổ chức Đoàn tư vấn và qua tiếp cận với nguồn thông tin từ sách, báo, mạng internet, tham quan trực tiếp các mô hình kinh tế hiệu quả cao tại địa phương, năm 2022, anh mạnh dạn vay 100 triệu đồng từ nguồn vốn hỗ trợ và giải quyết việc làm của Ngân hàng chính sách xã hội huyện Tân Sơn, cộng với nguồn vốn của gia đình, anh đầu tư chuồng trại nuôi 100 đầu lợn thương phẩm. Sau một năm vừa làm vừa rút kinh nghiệm, trừ chi phí cho thu lãi gần 70 triệu đồng, có tiền lãi từ nuôi lợn, anh chăn nuôi thêm trâu, bò, dê và trồng 2ha chè để tăng nguồn thu nhập cho gia đình.

Ngoài mô hình như anh Bùi Văn Thọ còn rất nhiều mô hình phát triển kinh tế như chăn nuôi bò sinh sản, vịt suối, dê, mô hình trồng và chế biến chè... do các đoàn viên thanh niên làm chủ đã mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Mô hình nuôi gà của chị Hà Thị Thảo khu Chóc, xã Mỹ Thuận, huyện Tân Sơn
Mô hình nuôi gà của chị Hà Thị Thảo khu Chóc, xã Mỹ Thuận, huyện Tân Sơn.

Bà Đinh Thị Tuyết Mai - Bí thư Huyện đoàn Tân Sơn cho biết: “Hiện toàn huyện có khoảng 10 mô hình phát triển kinh tế cho hiệu quả cao. Đặc biệt, các cấp bộ đoàn khuyến khích đoàn viên thanh niên chủ động, mạnh dạn tham gia vào các mô hình làm kinh tế, tổ hợp tác, hợp tác xã trong thanh niên nông thôn. Nhờ đó, nhiều hợp tác xã do thanh niên làm chủ đã phát huy hiệu quả, tạo việc làm, tăng thu nhập cho thanh niên cũng như góp phần tiêu thụ nông sản cho người dân địa phương".

Nhằm tạo điều kiện cho đoàn viên thanh niên tiếp cận vốn vay chính sách, Huyện đoàn nhận ủy thác từ vốn vay Ngân hàng chính sách xã hội huyện cho gần 2.400 lượt hộ vay thông qua 80 tổ tiết kiệm và vay vốn với số dư nợ trên 115 tỷ đồng. Thời gian tới, Huyện đoàn Tân Sơn sẽ tiếp tục thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ, khuyến khích thanh niên phát triển kinh tế về vốn vay, tổ chức các lớp tập huấn về khoa học, kỹ thuật, nhân rộng các mô hình hiệu quả cao... 

P.V