Phú Thọ: Phát triển chất lượng thương mại - dịch vụ tại thị xã Phú Thọ

14:34 12/04/2023

Những năm qua, thị xã Phú Thọ đã đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, thu hút các tổ chức, doanh nghiệp đầu tư, phát triển mở rộng hạ tầng thương mại - dịch vụ.

Hệ thống siêu thị Winmart thị xã Phú Thọ
Hệ thống siêu thị Winmart thị xã Phú Thọ.

Nhờ sự vào cuộc tích cực của các cấp chính quyền và sự nỗ lực của người dân, doanh nghiệp, sau khi dịch bệnh COVID - 19 được kiểm soát, hoạt động thương mại - dịch vụ của thị xã Phú Thọ phục hồi nhanh và khởi sắc trở lại.

Năm 2022, tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng của thị xã ước đạt 2.850 tỉ đồng, tăng 15% so với năm 2021. Các loại hình thương mại được đa dạng hóa, phát triển cả về bề rộng và chiều sâu, đồng đều ở cả khu vực thành thị, nông thôn. Chất lượng các ngành dịch vụ phục vụ ngày càng hiện đại, chuyên nghiệp hơn.

Với mục tiêu mở rộng quy mô, phát triển hệ thống phân phối đồng bộ và nâng cao chất lượng các loại hình thương mại - dịch vụ, thị xã đã tập trung quy hoạch, đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp chợ truyền thống nhằm tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho các tiểu thương trong và ngoài thị xã. 

Hiện toàn thị xã có bảy chợ truyền thống, trong đó có một chợ hạng I, sáu chợ hạng III. Các chợ chủ yếu bán lẻ hàng hóa tiêu dùng và phục vụ nhu cầu trao đổi hàng hóa trong nội bộ dân cư, tính chất kinh doanh với những hàng hóa tiêu dùng thông thường.

Để nâng cao chất lượng hoạt động các chợ, thị xã đã phối hợp với các sở, ban, ngành, các cơ quan, đơn vị tiếp tục triển khai thực hiện dự án đầu tư xây dựng chợ thị xã (hay còn gọi là chợ Mè) và chợ phường Hùng Vương; nhân rộng mô hình chợ an toàn thực phẩm tại chợ Gò Sim, xã Hà Thạch, chợ Văn Lung, xã Văn Lung.

Đồng thời, thị xã đã có trung tâm thương mại VinCom, năm siêu thị và trên 2.000 cửa hàng tiện lợi, cửa hàng tạp hóa phân bố trong các khu dân cư. Các cơ sở kinh doanh được xây dựng ở vị trí thuận lợi, đông dân cư, phân chia theo từng khu vực mua sắm và bày bán đa dạng các loại hàng hóa với nhiều thương hiệu nổi tiếng, chất lượng đảm bảo, đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân.

Ông Mai Tiến Mạnh - Trưởng phòng Kinh tế thị xã Phú Thọ cho biết: Với mục tiêu xây dựng thị xã Phú Thọ trở thành thành trung tâm thương mại, dịch vụ đô thị đáp ứng nhu cầu phát triển của doanh nghiệp, nhà đầu tư và phục vụ đời sống của người dân, thời gian tới, thị xã Phú Thọ tiếp tục đẩy mạnh phát triển, nâng cao chất lượng các ngành thương mại - dịch vụ, trong đó ưu tiên các ngành dịch vụ truyền thống có tiềm năng, lợi thế, sức cạnh tranh cao như: Dịch vụ tài chính ngân hàng, bảo hiểm, hỗ trợ kinh doanh, vận tải...

P.V