Phú Thọ kích hoạt đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

DNHN - Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, tại tỉnh Vĩnh Phúc, Yên Bái - địa bàn giáp ranh với tỉnh Phú Thọ đã xuất hiện các ca lây nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng, Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh Phú Thọ đã kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo, kích hoạt đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch từ tỉnh đến cơ sở nhằm ngăn chặn dịch bệnh xâm nhiễm vào địa bàn.

Đoàn kiểm tra liên ngành phòng chống dịch Covid-19 của thị xã Phú Thọ tại các siêu thị, cơ sở kinh doanh.
Đoàn kiểm tra liên ngành phòng chống dịch Covid-19 của thị xã Phú Thọ tại các siêu thị, cơ sở kinh doanh.

Trong những ngày vừa qua, tại nhiều khu vực trên địa bàn thành phố Việt Trì có khá đông người đến vui chơi như hồ Công viên Văn Lang, Quảng trường Hùng Vương… nhưng nhiều trường hợp không đeo khẩu trang, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19. Để chấn chỉnh tình trạng trên, ngày 3/5/2021, BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố đã đi kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tại các khu vực công cộng, các siêu thị, chợ đầu mối, các cơ sở kinh doanh karaoke, internet và những nơi tập trung đông người trên địa bàn.

Ông Phan Thanh Nam - Trưởng phòng Y tế thành phố Việt Trì cho biết: Ngay sau khi có Công điện của Chủ tịch UBND tỉnh về việc tăng cường phòng chống dịch Covid-19, UBND thành phố Việt Trì đã chỉ đạo lực lượng chức năng phối hợp với xã, phường thành lập các đội liên ngành tuyên truyền, nhắc nhở người dân đeo khẩu trang và không tập trung đông người tại nơi công cộng; bố trí 3 xe lưu động tuyên truyền về diễn biến tình hình dịch và yêu cầu thực hiện 5K của Bộ Y tế. Tăng cường kiểm tra đột xuất các cơ sở kinh doanh và những nơi tập trung đông người, có biện pháp xử lý các tổ chức, cá nhân không nghiêm túc chấp hành việc tạm dừng hoạt động để tạo sức răn đe.

Thực hiện chỉ đạo của BCĐ phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh Phú Thọ, UBND các huyện, thành, thị cũng khẩn trương triển khai các biện pháp nhằm kiểm soát kịp thời, ngăn chặn dịch bệnh. 100% các địa phương chỉ đạo thành lập các đoàn liên ngành kiểm tra liên tục, đột xuất hoạt động của các cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí hoặc có tiếp xúc gần như: Quán karaoke, quán bar, các cơ sở mát-xa, thẩm mỹ, vật lý trị liệu, cơ sở kinh doanh internet công cộng… trên địa bàn.

Tại thị xã Phú Thọ, 86 cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí và có tiếp xúc gần đều tự giác chấp hành quy định tạm dừng hoạt động từ 0 giờ ngày 3/5/2021. Trên các tuyến phố, các nơi sinh hoạt công cộng đã hạn chế tập trung đông người và đặc biệt hôm nay 6/5/2021 khi thị xã Phú Thọ có đên hơn 30 trường hợp F1 của bệnh nhân tại Vĩnh Phúc, thị xã Phú Thọ đã lập tức cho học sinh mầm non nghỉ học đề phòng ngừa..

Thành phố Việt Trì kiểm tra công tác phòng dịch tại chợ trung tâm.
Thành phố Việt Trì kiểm tra công tác phòng dịch tại chợ trung tâm.

Ông Lê Anh Tuấn - Trưởng phòng Y tế Thị xã Phú Thọ cho biết: UBND thị xã đã ban hành văn bản chỉ đạo, tăng cường phát huy vai trò của thành viên Ban chỉ đạo, đặc biệt là bí thư, trưởng khu dân cư, các tổ Covid-19 tại cộng đồng để kiểm tra, giám sát việc phòng chống dịch ngay tại cơ sở. Chúng tôi sẽ kiên quyết xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm công tác phòng dịch.

Dưới sự chỉ đạo kịp thời, quyết liệt của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Phú Thọ đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh trên địa bàn, tuy nhiên vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm dịch từ bên ngoài. Đặc biệt, tại một số tỉnh như Vĩnh Phúc, Yên Bái, Hà Nội - địa bàn giáp ranh với tỉnh Phú Thọ đã xuất hiện nhiều ca mắc mới Covid-19 tại cộng đồng. Một số trường hợp F0 có lịch trình di chuyển phức tạp gây khó khăn trong việc truy vết.

Tại hội nghị trực tuyến của Tỉnh ủy với các địa phương triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, Bí thư Tỉnh ủy Phú Thọ- Bùi Minh Châu đã nhấn mạnh: Thời gian qua đã xuất hiện tâm lý chủ quan trong thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tại các địa phương và người dân. Chính vì vậy, cấp ủy, chính quyền địa phương, các cơ quan, đơn vị phải kích hoạt lại toàn bộ biện pháp và hệ thống chính trị, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, thiếu trách nhiệm, thực hiện không nghiêm các quy định về phòng chống dịch. Đặc biệt, quản lý chặt chẽ cách ly y tế tập trung, cách ly y tế tại nhà, theo dõi sức khỏe sau cách ly; có biện pháp xử lý nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng, không thực hiện các biện pháp cách ly theo quy định.

PV

Tin liên quan