Phú Thọ khẩn trương, quyết liệt thực hiện các biện pháp khi có 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

DNHN - Sáng 7/5/2021, ông Bùi Văn Quang - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, Trưởng Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của tỉnh chủ trì cuộc họp khẩn với các thành viên BCĐ cấp tỉnh để chỉ đạo triển khai các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh.

UBND tỉnh Phú Thọ họp khẩn vì có ca dương tính Covid-19.
UBND tỉnh Phú Thọ họp khẩn vì có ca dương tính Covid-19.

Theo báo cáo của Sở Y tế, trên địa bàn tỉnh Phú Thọ có 1 trường hợp dương tính với Covid-19 là chị L.T.K.D ở khu 2, xã Kim Đức, thành phố Việt Trì; hiện là công nhân Công ty TNHH Công nghệ Namuga Phú Thọ (Khu công nghiệp Thụy Vân, thành phố Việt Trì).

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ- Bùi Văn Quang nhấn mạnh: Đây là lần đầu tiên tỉnh Phú Thọ có 1 trường hợp dương tính với Covid-19 tại cộng đồng trong tỉnh. Các ngành, các địa phương phải quán triệt tinh thần chống dịch ở mức độ cảnh giác cao nhất. Công tác phòng, chống dịch phải hành động khẩn trương hơn, quyết liệt hơn.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thực hiện ngay việc phong tỏa khu 2 và khu 10 của xã Kim Đức với phương châm “nội bất xuất, ngoại bất nhập”. MTTQ và các tổ chức đoàn thể chung tay vào cuộc hỗ trợ các nhu yếu phẩm cần thiết cho người dân của 2 khu trong thời gian phong tỏa.

Dừng toàn bộ hoạt động không cần thiết trên địa bàn thành phố Việt Trì như hoạt động của các nhà hàng, quán ăn; các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, đám cưới… Kích hoạt ngay Bệnh viện dã chiến tại Trung đoàn 753 với quy mô giai đoạn 1 là 30 giường bệnh từ 13 giờ ngày 7/5/2021. Sở Y tế bố trí lực lượng, đội ngũ cán bộ, cơ sở vật chất và trang thiết bị cho bệnh viện, đáp ứng với yêu cầu phòng, chống dịch và phù hợp với diễn biến dịch bệnh trên địa bàn tỉnh. Đồng thời thành lập Khu cách ly tập trung tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng - trường Đại học Hùng Vương, giao Bộ CHQS tỉnh chịu trách nhiệm trực tiếp quản lý điều hành đơn vị và trường Đại học Hùng Vương phối hợp quản lý điều hành.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND thành phố Việt Trì chuyển toàn bộ các trường hợp F1 tại Công ty TNHH Namuga Phú Thọ về cơ sở cách ly tập trung - Bệnh viện Đa khoa tỉnh để áp dụng biện pháp cách ly y tế theo quy định; các trường hợp F2, F3 hướng dẫn áp dụng các biện pháp phòng chống dịch theo quy định. Trung tâm Y tế thành phố Việt Trì và Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh thực hiện ngay lấy mẫu xét nghiệm 700 công nhân cùng ca làm việc với chị D tại Công ty. Đồng thời, thông báo rộng rãi tới các địa phương có các trường hợp F1, F2, F3 để quản lý, theo dõi, cách ly và áp dụng các biện pháp phòng chống dịch phù hợp.

UBND thành phố Việt Trì cũng khẩn trương thành lập 8 chốt kiểm soát Covid-19 trên địa bàn; giao Công an tỉnh bố trí lực lượng hỗ trợ giám sát tại các chốt và các đội tuần tra lưu động. 

Sở y tế Phú Thọ báo cáo về diễn biến tình hình dịch bênh.
Sở y tế Phú Thọ báo cáo về diễn biến tình hình dịch bênh.

Ngành Y tế tiếp tục truy vết tất cả các trường hợp bệnh nhân, người chăm nuôi, người thăm liên quan đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương theo Thông báo khẩn số 02 của Sở Y tế kể từ ngày 14/4/2021 để áp dụng các biện pháp truy vết, lập danh sách, phân loại, xét nghiệm và áp dụng các biện pháp cách ly y tế phù hợp.

Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo dừng việc dạy học tại các trường học ở các xã, phường trên địa bàn thành phố Việt Trì, nhất là tại xã Kim Đức.

Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh chủ trì, chịu trách nhiệm chỉ đạo Công ty TNHH Namuga Phú Thọ thực hiện các biện pháp phòng dịch. Cụ thể là phong tỏa dây chuyền làm việc của chị D; phun khử khuẩn toàn bộ Công ty và yêu cầu chủ sử dụng lao động cũng như người lao động của Công ty thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. Đồng thời phối hợp với Sở Y tế tiến hành kiểm tra, rà soát và thực hiện quy trình phòng, chống dịch tại các khu, cụm công nghiệp trong tỉnh.

PV

Tin liên quan