Phú Thọ đổi mới hình thức tiếp xúc cử tri trực tuyến mang lại hiệu quả, bảo đảm phòng dịch Covid-19

DNHN - Trước diễn biến hết sức phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Phú Thọ là một trong những địa phương tiên phong trong cả nước tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử theo hình thức trực tuyến. Cách làm này đã thể hiện sự chủ động, linh hoạt, đổi mới trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo trong bối cảnh cả nước và tỉnh Phú Thọ đang nỗ lực phòng chống dịch.

Ứng cử viên ĐBQH khóa XV tỉnh Phú Thọ tiếp xúc cử tri vận động bầu cử tại đơn vị bầu cử số 2.
Ứng cử viên ĐBQH khóa XV tỉnh Phú Thọ tiếp xúc cử tri vận động bầu cử tại đơn vị bầu cử số 2..

Xã Thanh Minh, thị xã Phú Thọ là điểm cầu cấp xã được kết nối trực tuyến chương trình tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử của các ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh. Những hình ảnh được truyền trực tiếp từ điểm cầu UBND thị xã xuống đến cấp xã đã giúp gần 50 cử tri tại đây theo dõi chương trình hành động của các ứng cử viên tại khu vực mình bỏ phiếu.

Ông Lê Tiến Dũng - Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Thanh Minh cho biết: Trên địa bàn thị xã hiện đã xuất hiện nhiều trường hợp F1 liên quan đến các ca bệnh Covid-19, do đó việc tổ chức tiếp xúc cử tri trực tuyến là rất phù hợp. Cùng một lần, ứng cử viên có thể tương tác với cử tri ở cả 9 xã, phường, thị trấn trên địa bàn thay vì phải đi nhiều nơi, tiếp xúc nhiều lần như trước đây, tăng hiệu quả kết nối hơn rất nhiều.

Tại huyện Hạ Hòa, một trong những điểm cầu trung tâm kết nối với điểm cầu huyện Cẩm Khê, Thanh Ba thuộc Đơn vị bầu cử số 3 để các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV tiếp xúc cử tri vận động bầu cử, việc tổ chức hội nghị diễn ra hiệu quả, an toàn.

Bà Đỗ Thị Phong - Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Hạ Hòa cho biết: Bám sát sự chỉ đạo của tỉnh, Ủy ban Bầu cử huyện đã tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan để đảm bảo các điều kiện tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri theo hình thức trực tuyến. Chất lượng đường truyền, âm thanh, hình ảnh tại các điểm cầu đảm bảo rõ nét, tạo thuận lợi cho việc trao đổi giữa các ứng cử viên và cử tri, được cử tri ủng hộ, đánh giá cao. Bằng hình thức này việc tổ chức các hội nghị tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử cho đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND cấp tỉnh, cấp huyện và cấp xã với cử tri trên địa bàn đảm bảo hoàn thành xong trước ngày 14/5, sớm hơn so với quy định. 

Cử tri xã Thanh Minh, thị xã Phú Thọ theo dõi hội nghị trực tuyến.
Cử tri xã Thanh Minh, thị xã Phú Thọ theo dõi hội nghị trực tuyến..

Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Thọ đã phối hợp với Ủy ban MTTQ các cấp xây dựng phương án, bố trí 257 điểm cầu từ trung tâm các huyện, thành, thị đến 225 xã, phường, thị trấn và 4 điểm cầu tại các địa điểm ứng cử viên phải tổ chức cách ly. Đồng thời đảm bảo các trang thiết bị, cử cán bộ là đầu mối trực tiếp giám sát vận hành, kịp thời hỗ trợ kỹ thuật nhằm kết nối tín hiệu đường truyền an toàn và thông suốt đến các điểm cầu trong quá trình diễn ra hội nghị.

Ông Lê Quang Thắng - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Phú Thọ cho biết: Đối với các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND tỉnh phải thực hiện cách ly y tế, chúng tôi đã kết nối đường truyền tại nhà cho ứng cử viên thực hiện quyền vận động trực tiếp tại hội nghị, bảo đảm bình đẳng như các ứng cử viên khác trong đơn vị bầu cử mà vẫn tuân thủ các quy định về cách ly y tế.

Từ ngày 7 - 12/5 trên địa bàn tỉnh đã thực hiện 19 phiên họp trực tuyến tại 18 đơn vị bầu cử với tổng số 257 điểm cầu, 126 ứng cử viên đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND tỉnh tham gia vận động bầu cử và trên 9.700 cử tri tham dự tại các điểm cầu. 100% các điểm cầu đều đảm bảo vận hành ổn định, không xảy ra tình trạng mất tín hiệu.

Trong bối cảnh Phú Thọ đang khẩn trương triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 thì tiếp xúc cử tri trực tuyến trong vận động bầu cử là cách làm hiệu quả để vừa phòng chống dịch an toàn, vừa đảm bảo quyền dân chủ theo Luật Bầu cử Quốc hội và đại biểu HĐND quy định. Cách làm này cũng khẳng định quyết tâm chuyển đổi số, xây dựng chính quyền điện tử đồng bộ, hiệu quả từ cấp tỉnh tới cấp xã mà Phú Thọ chú trọng thực hiện trong thời gian qua.

PV

Tin liên quan