Không gian mới, tư duy mới
Khi ba tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Thọ và Hòa Bình hợp nhất, một "siêu cấu trúc hành chính" hình thành không đơn thuần là mở rộng quy mô, mà là mở ra dư địa chiến lược mới. Phú Thọ mới không chỉ mang vai trò hạt nhân trung du miền núi phía Bắc, mà còn được kỳ vọng là cực tăng trưởng mới trong bản đồ kinh tế quốc gia.
Quy hoạch vì thế không thể là phép cộng cơ học ba bản đồ cũ, mà phải là một “bản thiết kế tương lai” – nơi các yếu tố con người, tài nguyên, bản sắc và thị trường được hòa quyện để tạo lực phát triển vượt trội.
![]() |
Với trung tâm là thành phố Việt Trì (cũ), tỉnh Phú Thọ đã định hướng trục phát triển dịch vụ – công nghiệp – du lịch |
Tỉnh mới đang đặt nền móng cho Quy hoạch thời kỳ 2026–2035, tầm nhìn đến 2050. Trong đó, ba vùng tiểu khu vực được xác lập:
Trục phía Đông: Trung tâm công nghiệp – dịch vụ – logistics, kết nối từ Vĩnh Yên qua Việt Trì đến TP. Hòa Bình.
Phía Tây: Không gian du lịch sinh thái – văn hóa, bảo tồn giá trị bản địa.
Phía Bắc: Vùng nông – lâm nghiệp công nghệ cao, dược liệu, nông nghiệp số.
Khi kết nối và kích hoạt lợi thế đặc thù, cả ba trục này sẽ không còn là những “mảnh rời” mà là động lực hợp thành một cỗ máy tăng trưởng hiệu quả và bền vững.
Phú Thọ cũ vốn là “người anh cả” với bề dày lịch sử và định hướng sớm về phát triển công nghiệp – dịch vụ – du lịch. Vĩnh Phúc là hình mẫu công nghiệp hóa thành công, còn Hòa Bình có nguồn tài nguyên thiên nhiên quý giá. Tuy nhiên, mỗi tỉnh đều mang theo những “vùng trũng” về đầu tư, quy hoạch và kết nối.
Giải bài toán phát triển hôm nay không thể bằng tư duy cũ. Phú Thọ mới cần một quy hoạch đa chiều, tích hợp giữa ngành với ngành, giữa cấp tỉnh với vùng kinh tế, giữa chiến lược và hành động thực thi.
Hạ tầng là chìa khóa, con người là trung tâm, số hóa là nền tảng
Phú Thọ sẽ không thể bứt phá nếu thiếu một hệ sinh thái hạ tầng kết nối hiệu quả. Các tuyến cao tốc xuyên vùng, vành đai liên tỉnh, đường sắt kết nối thủ đô và Tây Bắc, cảng cạn ICD... cần được xem là “xương sống chiến lược”. Hạ tầng không chỉ vận chuyển hàng hóa – mà còn vận chuyển dòng vốn, cơ hội, và dòng chảy đổi mới sáng tạo.
![]() |
Vĩnh Phúc cũ là ví dụ tiêu biểu cho quy hoạch công nghiệp hóa thành công |
Một chiến lược quy hoạch hiệu quả trong kỷ nguyên mới không thể “bê tông hóa tư duy”. Nó phải mềm mại, nhân văn và đặt con người vào trung tâm – từ không gian sống, làm việc đến hệ sinh thái văn hóa, giáo dục và an sinh.
Đặc biệt, quy hoạch cần được số hóa, minh bạch, mở để cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư và người dân cùng tham gia kiến tạo. Sự đồng thuận xã hội sẽ là nền móng quan trọng để đảm bảo tính khả thi và tính lan tỏa của quy hoạch.
Tư duy tích hợp: Bệ phóng cho một biểu tượng phát triển vùng
Không phải cứ rộng là mạnh, không phải có truyền thống là sẽ tự động vươn lên. Chìa khóa là tư duy tích hợp vùng – tích hợp nguồn lực – tích hợp lợi thế. Tỉnh mới Phú Thọ cần xác lập quy hoạch như một công cụ kiến tạo tương lai, chứ không phải một bản vẽ thuần hành chính.
![]() |
Tỉnh Hòa Bình cũ với lợi thế cảnh quan thiên nhiên và nguồn lực thủy điện |
Khi quy hoạch tốt dẫn đường, Phú Thọ không chỉ là “tỉnh sáp nhập” mà sẽ là hình mẫu phát triển vùng thời hiện đại, linh hoạt, thông minh, đồng bộ và bền vững.
Trong dòng chảy chuyển đổi của quốc gia, Phú Thọ đang nắm trong tay cơ hội vàng để vươn mình thành biểu tượng mới về phát triển vùng. Không gian địa lý đã sẵn sàng. Vấn đề còn lại là bản lĩnh, tầm nhìn và năng lực thực thi của chính quyền, doanh nghiệp và cộng đồng địa phương.
Từ bản quy hoạch hôm nay, một tương lai thịnh vượng đang dần hình thành. Kỷ nguyên mới của Phú Thọ đã gõ cửa.