Thứ sáu 20/06/2025 02:04
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Phú Thọ: Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án điện

27/09/2022 06:27
Thời gian qua, công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) phục vụ thi công các dự án điện tại tỉnh Phú Thọ đã được ngành Điện và các cấp, các ngành phối hợp chặt chẽ, triển khai tích cực. Qua đó đã góp phần thúc đẩy tiến độ các dự án, đảm bảo cấp điện an to
Dự án TBA 110kV Phú Hà
Dự án TBA 110kV Phú Hà đang triển khai thi công.

Trong bối cảnh tăng tưởng nhu cầu điện năng luôn ở mức cao, Công ty Điện lực Phú Thọ đã tranh thủ nguồn lực đầu tư, nỗ lực xây dựng, nâng cấp, cải tạo hệ thống lưới điện. Trong năm 2021 đã xây dựng mới và cải tạo 401km đường dây trung thế; 438 TBA với tổng công suất là 109.054 kVA; 236,6km đường dây hạ áp với tổng mức đầu tư là 667 tỷ đồng. Trong năm 2022 dự kiến xây dựng mới và cải tạo 176km đường dây trung thế, 118 TBA với tổng công suất là 29.010 kVA; 201km đường dây hạ áp; tổng mức đầu tư là 457 tỷ đồng.

Tháng 12/2021, công trình đường dây và trạm biến áp (TBA) 110kV Cẩm Khê 2 giai đoạn 1 chính thức đóng điện, đảm bảo cấp điện kịp thời cho Khu công nghiệp Cẩm Khê và phụ tải các huyện Cẩm Khê, Yên Lập và Hạ Hòa.

Ông Nguyễn Quang Lâm - Giám đốc Công ty Điện lực Phú Thọ cho biết: Công trình Đường dây và TBA 110kV Cẩm Khê 2 có tổng mức đầu tư 159,855 tỷ đồng. Quá trình thi công, mặc dù gặp nhiều khó khăn song nhờ sự phối hợp tích cực của các ngành, địa phương cùng nỗ lực của ngành Điện trong xử lý các vấn đề về đền bù, giải phóng hành lang tuyến, tháo gỡ khó khăn trong GPMB…, công trình đã hoàn thành và đưa vào vận hành theo đúng kế hoạch.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh đang triển khai nhiều dự án cải tạo lưới điện, trọng điểm là 13 dự án đường dây 110kV và xây dựng mới 6 TBA 110kV với tổng mức đầu tư là 2.104 tỷ đồng, trong đó TBA 110kV Hạ Hòa, Phú Hà, Thanh Thủy đóng điện trong năm 2022. Tuy nhiên, trên thực tế một số dự án tiến độ thi công bị chậm, công trình chưa thể hoàn thành và đưa vào vận hành, ảnh hưởng đến độ tin cậy cung cấp điện trên địa bàn.

Dự án TBA 110kV Thanh Thủy đang triển khai thi công
Dự án TBA 110kV Thanh Thủy đang triển khai thi công.

Dự án đường dây và TBA 110kV Phú Hà (thị xã Phú Thọ) có tổng mức đầu tư gần 97,8 tỷ đồng được khởi công xây dựng tháng 3/2022. Mặc dù được sự quan tâm chỉ đạo và phối hợp của UBND tỉnh, các sở, ban, ngành liên quan và chính quyền địa phương trong quá trình thi công dự án, song việc bồi thường GPMB còn gặp nhiều khó khăn.

Xác định dự án này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc đảm bảo độ chất lượng điện năng cho khu vực thị xã Phú Thọ, nhất là hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp Phú Hà, ngày 5/8/2022, Chủ tịch UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo UBND thị xã Phú Thọ chủ trì, phối hợp với Công ty Điện lực Phú Thọ, Ban Quản lý dự án lưới điện (Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc) tập trung tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ GPMB phục vụ thi công công trình. Nhờ sự vào cuộc quyết liệt của tỉnh, đến nay công tác GPMB phần TBA đã hoàn thành 100%; phần đường dây đã hoàn thành 90% và bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Dự kiến công trình sẽ được nghiệm thu, đóng điện trong tháng 1/2023.

Dự án TBA Đại An 6 với công suất 180 KVA đang được triển khai xây dựng. Tuy nhiên, tại vị trí cột số 8 và cột số 10 đi qua địa bàn khu 7, xã Đại An, huyện Thanh Ba chưa thể thi công vì có 3 hộ dân liên quan không đồng ý. Công trình chống quá tải lưới điện phân phối huyện Thanh Ba năm 2022 xây dựng mới 2,95km đường dây trung áp, 4 TBA với công suất 720KVA và 1,25km đường dây hạ thế. Đến nay, công trình này đã đấu nối, đóng điện 3 trạm biến áp Mạn Lạn 6, Hương Xạ 9, Đông Thành 9. Riêng TBA Đại An 6 chưa hoàn thành do vướng mắc trong khâu GPMB.

Ông Nguyễn Văn Tuân - Phó Chủ tịch UBND xã Đại An cho biết: Khi có chủ trương đầu tư lưới điện, hầu hết người dân trong xã đều phấn khởi và đồng ý với kế hoạch xây dựng, duy nhất chỉ có 3 hộ gia đình không đồng thuận. Chúng tôi đã phối hợp với Ban Quản lý dự án (Công ty Điện lực Phú Thọ) nhiều lần tuyên truyền, vận động các hộ dân nhưng đến nay 3 hộ này vẫn chưa nhất trí với phương án đưa ra với lý do không đảm bảo an toàn.

Để công tác GPMB được thực hiện nhanh, hiệu quả, các giải pháp trong quá trình thực hiện cần được xây dựng trên cơ sở tôn trọng lợi ích của các bên, đặc biệt là đảm bảo quyền lợi của người dân. Cùng với đó, rất cần sự đồng hành vào cuộc của các ngành địa phương với các giải pháp đồng bộ, hiệu quả, đặc biệt là rất cần tinh thần trách nhiệm, ủng hộ từ phía người dân nơi có dự án đi qua.

Ông Bạch Quang Linh - Giám đốc Ban Quản lý dự án, Công ty Điện lực Phú Thọ cho biết: Các công trình dự án được phê duyệt đầu tư đã được thiết kế theo quy chuẩn theo quy định, đảm bảo các yêu cầu về kỹ thuật, an toàn trong quá trình vận hành và được các cấp có thẩm quyền phê duyệt nên người dân có thể hoàn toàn yên tâm về độ an toàn. Chúng tôi mong muốn UBND huyện Thanh Ba và UBND xã Đại An tăng cường phối hợp với ngành Điện trong công tác tuyên truyền, kịp thời tháo gỡ các vướng mắc, sớm hoàn thành công trình và đưa vào sử dụng.

P.V

Bài liên quan
Tin bài khác
Công ty An Huy là nhà thầu duy nhất tại gói thầu hơn 33 tỷ đồng ở Phú Thọ

Công ty An Huy là nhà thầu duy nhất tại gói thầu hơn 33 tỷ đồng ở Phú Thọ

Dự án mở mới tuyến đường giao thông trung tâm phường Thanh Vinh (thị xã Phú Thọ) có tổng mức đầu tư 70 tỷ đồng, sử dụng ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, gói thầu thi công chính chỉ ghi nhận một nhà thầu duy nhất tham dự.
Dự án “sống còn” Aqua City của Novaland hoàn tất gỡ vướng pháp lý

Dự án “sống còn” Aqua City của Novaland hoàn tất gỡ vướng pháp lý

Dự án Aqua City của Novaland vừa chính thức hoàn tất gỡ vướng pháp lý sau 3 năm kiên trì và nỗ lực của Novaland; đồng thời khẳng định sự quyết liệt của Tổ công tác Chính phủ cùng Chính quyền địa phương trong việc tháo gỡ khó khăn cho cộng đồng doanh nghiệp. Cú hích pháp lý mạnh mẽ này còn là tín hiệu tích cực nối dài chuỗi tháo gỡ khó khăn cho các dự án của Novaland thời gian gần đây.
Cao tốc Phú Yên - Đắk Lắk được đầu tư 29.655 tỷ đồng theo hình thức PPP

Cao tốc Phú Yên - Đắk Lắk được đầu tư 29.655 tỷ đồng theo hình thức PPP

Tuyến cao tốc Phú Yên - Đắk Lắk dài 122 km sắp khởi công với tổng vốn gần 30.000 tỷ đồng, kết nối Đông - Tây, tạo động lực cho phát triển của cả vùng.
Sơn La đầu tư hơn 312 tỷ đồng nâng cấp tuyến đường chiến lược Yên Châu – Bắc Yên

Sơn La đầu tư hơn 312 tỷ đồng nâng cấp tuyến đường chiến lược Yên Châu – Bắc Yên

Tuyến đường tỉnh 120C đoạn qua huyện Yên Châu sẽ được đầu tư hơn 312 tỷ đồng, góp phần kết nối liên vùng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo quốc phòng, an ninh.
M&A bất động sản 2025 "cá mập" trở lại, dòng tiền đang "săn" gì?

M&A bất động sản 2025 "cá mập" trở lại, dòng tiền đang "săn" gì?

Sau thời gian trầm lắng, thị trường M&A bất động sản đang nóng trở lại. Dòng vốn nội và ngoại đang "săn" những dự án nào, và đâu là cơ hội bứt phá cho năm 2025?
Vietnam Airlines rót 1.800 tỷ đồng vào Sân bay Long Thành

Vietnam Airlines rót 1.800 tỷ đồng vào Sân bay Long Thành

Vietnam Airlines vừa khởi công hai dự án nghìn tỷ tại Sân bay Long Thành, tham vọng biến nơi đây thành trung tâm trung chuyển hàng không hàng đầu châu Á.
The Pathway: Cơ hội sở hữu tài sản kép giữa trung tâm du lịch Sầm Sơn

The Pathway: Cơ hội sở hữu tài sản kép giữa trung tâm du lịch Sầm Sơn

Bãi tắm kín du khách chen chân, quảng trường biển đông nghẹt người, những màn pháo hoa thắp sáng đường chân trời, chuỗi show diễn, lễ hội đường phố rộn ràng từ sáng sớm đến đêm. Trong bức tranh du lịch sôi động của Sầm Sơn, giới đầu tư đang ráo riết tìm kiếm một loại hình sản phẩm đặc biệt: Căn hộ vừa có tầm nhìn biển đẹp, vừa nằm ngay tâm điểm kết nối, vừa có khả năng khai thác sinh lời dài hạn.
Cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang: Bứt tốc giữa ngổn ngang thách thức

Cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang: Bứt tốc giữa ngổn ngang thách thức

Trong bối cảnh cả nước chạy đua "500 ngày đêm" hoàn thành cao tốc, công trường Tuyên Quang - Hà Giang đang ngày đêm rộn ràng máy móc, nhân lực và sự quyết tâm.
Cận cảnh các tuyến đường Hồ Tây sẽ sớm “lột xác” sau cải tạo

Cận cảnh các tuyến đường Hồ Tây sẽ sớm “lột xác” sau cải tạo

Hồ Tây được kỳ vọng sẽ sớm thay đổi diện mạo, sau loạt dự án xây dựng, mở rộng các tuyến đường theo quyết định số 2567/QĐ-UBND của UBND thành phố Hà Nội về việc điều chỉnh, bổ sung Kế hoạch sử dụng đất năm 2025.
Sức hút Blanca City khi Vũng Tàu trở thành “đô thị biển động lực” của TP. Hồ Chí Minh

Sức hút Blanca City khi Vũng Tàu trở thành “đô thị biển động lực” của TP. Hồ Chí Minh

Khi mọi con mắt dồn chú ý vào “siêu đô thị” mới sau hợp nhất, Vũng Tàu cũng bước vào giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ với những dự án hạ tầng liên vùng và chiến lược phát triển vươn tầm quốc tế. Tại đây, “Thành phố trắng bên đại dương” Blanca City nổi lên như biểu tượng phồn thịnh mới, hội tụ giá trị sống, nghỉ dưỡng và đầu tư ngay trung tâm Bãi Sau nhờ mô hình all-in-one và hệ tiện ích khổng lồ.
Giá bán nhà ở xã hội Rice City Long Châu dự kiến 26-27 triệu đồng/m2

Giá bán nhà ở xã hội Rice City Long Châu dự kiến 26-27 triệu đồng/m2

Với mức giá bán dự kiến 26-27 triệu đồng/m2, dự án nhà ở xã hội Rice City Long Châu tại quận Long Biên đang thiết lập kỷ lục mới tại Hà Nội.
Cao tốc Bắc – Nam: Mặt bằng "tắc" - Trạm dừng nghỉ "nghẽn"

Cao tốc Bắc – Nam: Mặt bằng "tắc" - Trạm dừng nghỉ "nghẽn"

Nhiều dự án trạm dừng nghỉ trên cao tốc Bắc – Nam phía Đông đang đối mặt với nguy cơ chậm tiến độ do vướng mặt bằng, bất chấp các chỉ đạo quyết liệt từ Chính phủ.
Vì sao bất động sản lõi trung tâm luôn là cuộc săn đón không có điểm dừng?

Vì sao bất động sản lõi trung tâm luôn là cuộc săn đón không có điểm dừng?

Từ Manhattan (New York), The Peak (Hong Kong) đến Ginza (Tokyo), hay Đà Nẵng (Việt Nam), bất động sản giữa “trái tim” các siêu đô thị luôn là "tài sản sưu tầm" được giới tinh hoa săn đón vô điều kiện. Bởi, giá trị của chúng không chỉ nằm ở tiện ích hay thiết kế, mà còn ở việc nắm giữ vị trí độc bản, không thể sao chép, tôn vinh vị thế chủ nhân.
Chạy đua "giải phóng mặt bằng" dự án đường sắt tỷ USD

Chạy đua "giải phóng mặt bằng" dự án đường sắt tỷ USD

Dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, gần 419km, 8,3 tỷ USD, đang dốc toàn lực cho GPMB. Cuộc đua cam go, quyết tâm cao, mục tiêu khởi công tháng 12/2025.
Novaland có vực dậy được từ đống nợ?

Novaland có vực dậy được từ đống nợ?

Novaland mới đây lại xin gia hạn thanh toán lô trái phiếu 1.300 tỷ đồng. Từ đầu năm 2025 đến nay, công ty đã xin gia hạn thanh toán hàng nghìn tỷ đồng trái phiếu do chưa thu xếp được nguồn tiền.