Phú Thọ: Đảm bảo chất lượng sản phẩm hàng hóa dịp Tết Trung thu

07:21 23/09/2023

Cục Quản lý thị trường tỉnh Phú Thọ đã chủ động tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường để đảm bảo chất lượng sản phẩm hàng hóa trong dịp Tết Trung thu.

Cơ sở sản xuất bánh gia truyền bánh Trung thu Tạ Quyết (phường Âu Cơ, thị xã Phú Thọ)
Cơ sở sản xuất bánh gia truyền bánh Trung thu Tạ Quyết (phường Âu Cơ, thị xã Phú Thọ). (Ảnh: Quốc Huy)

Thời gian gần đây, nhu cầu mua sắm hàng hóa của người dân trên địa bàn tỉnh tăng cao, đặc biệt là sản phẩm bánh, kẹo trong dịp Tết trung thu đang đến gần.

Để đảm bảo chất lượng sản phẩm hàng hóa, Cục Quản lý thị trường đã ra văn bản số 253/QLTTPT-NVTH chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường trực thuộc tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường trong dịp Tết Trung thu và kiểm tra chất lượng sản phẩm hàng hóa đến hết năm 2023.

Các cơ sở sản xuất bánh Trung thu thường tập trung đông khách vào dịp từ rằm tháng 7 đến rằm tháng 8 (âm lịch)
Các cơ sở sản xuất bánh Trung thu thường tập trung đông khách vào dịp từ rằm tháng 7 đến rằm tháng 8 (âm lịch) hàng năm. (Ảnh: Quốc Huy)

Theo đó, các đội chủ động triển khai làm tốt công tác quản lý địa bàn, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương tăng cường kiểm tra, kiểm soát đối với các cơ sở sản xuất bánh Trung thu về nguyên liệu sản xuất bánh, việc sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, chất lượng sản phẩm, điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất.

Đồng thời, tăng cường kiểm tra về nguồn gốc, xuất xứ, hóa đơn, chứng từ, ghi nhãn hàng hóa, chứng nhận hợp quy và việc chấp hành các quy định của pháp luật trong sản xuất, kinh doanh đối với tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh mặt hàng đồ chơi trẻ em, đặc biệt là đồ chơi thông minh, đồ chơi trẻ em độc hại, kích động bạo lực, đồ chơi có hình ảnh, hình vẽ, biểu tượng sai sự thật gây nhầm lẫn về chủ quyền quốc gia.

Đội Quản lý thị trường số 2 kiểm tra sản phẩm bánh Trung thu trên địa bàn thị xã Phú Thọ
Đội Quản lý thị trường số 2 kiểm tra sản phẩm bánh Trung thu trên địa bàn thị xã Phú Thọ. (Ảnh: Quốc Huy)

Vào những ngày này, tại thị xã Phú Thọ, các cơ sở sản xuất bánh trung thu nổi tiếng như: Tạ Quyết, Kim Liên... luôn thu hút lượng khách hàng đông đảo. Ông Tạ Văn Được - Chủ Cơ sở sản xuất gia truyền bánh Trung thu Tạ Quyết (phường Âu Cơ, thị xã Phú Thọ) cho biết: "Cửa hàng của nhà tôi đã có truyền thống, tuổi đời hơn 100 năm, mỗi năm cứ dịp Trung thu là rất nhiều người dân ở Phú Thọ và các nơi khác đến mua bánh, ý thức được điều đó nên vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) luôn được chúng tôi đặt lên hàng đầu, mọi nguyên liệu để làm bánh luôn phải được tuyển chọn kỹ càng, đầy đủ giấy tờ, nguồn gốc xuất xứ".

Không chỉ các cơ sở sản xuất bánh Trung thu tự giác chấp hành quy định về đảm bảo VSATTP mà người tiêu dùng cũng tự ý thức khi lựa chọn những cơ sở sản xuất bánh Trung thu uy tín. Anh Mè Trình Thuyết ở xã Phú Mỹ, huyện Phù Ninh chia sẻ: Để đảm bảo VSATTP tôi thường lựa chọn những cơ sở sản xuất bánh Trung thu uy tín để tìm mua, tôi cũng biết đến thương hiệu bánh trung thu Tạ Quyết cũng từ khá lâu và hàng năm tôi thường nhờ người quen mua giúp, nhưng năm nay tôi đến trực tiếp tại cửa hàng để mua về làm quà cho gia đình và người thân.

Đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất tại Cơ sở sản xuất bánh Trung thu Kim Liên (phường Âu Cơ, thị xã Phú Thọ)
Đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất tại Cơ sở sản xuất bánh Trung thu Kim Liên (phường Âu Cơ, thị xã Phú Thọ). (Ảnh: Quốc Huy)

Ông Bùi Đăng Thanh - Phó Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 2 cho biết: Trên địa bàn thị xã Phú Thọ có hơn 10 cơ sở sản xuất bánh Trung thu theo mô hình hộ kinh doanh sản xuất gia truyền, thời gian sản xuất cao điểm nhất trong năm là từ rằm tháng 7 đến rằm tháng 8. Để đảm bảo VSATTP, đội đã cử cán bộ quản lý địa bàn đến tuyên truyền, hướng dẫn, nhắc nhở các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn chấp hành theo đúng quy định như: Lấy nguồn nguyên liệu đầu vào có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng; người sản xuất trực tiếp phải đầy đủ bảo hộ lao động cũng như kiến thức VSATTP và được khám định kỳ theo quy định. Nếu phát hiện sai phạm trong sản xuất kinh doanh sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường trong dịp Tết Trung thu thì sau dịp Tết Trung thu các Đội Quản lý thị trường trong tỉnh cũng tập trung kiểm tra việc thu hồi và xử lý các sản phẩm hết hạn sử dụng, không đảm bảo chất lượng.

Quốc Huy