Phú Thọ: Các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh thúc đẩy sản xuất dịp cuối năm

07:55 02/01/2023

Để hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch sản xuất, kinh doanh, thời điểm này, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đang đẩy mạnh sản xuất, tạo tiền đề cho năm mới thắng lợi.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Năm 2022, trên địa bàn tỉnh chỉ số sản xuất công nghiệp ước tăng 12,4% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục đóng vai trò chủ đạo, tạo ra giá trị gia tăng lớn nhất cho khu vực công nghiệp (chiếm 93% tỉ trọng ngành công nghiệp), duy trì mức tăng cao, ước đạt 12,7% so cùng kỳ. Có 10/17 ngành bổ sung năng lực mới tăng thêm, tăng khá cao so cùng kỳ, trong đó ngành sản xuất xe có động cơ tăng 55%, thiết bị điện tăng 29%, sản xuất sản phẩm phi kim loại khác tăng 23%, sản phẩm điện tử, máy vi tính và quang học tăng 18%.

Ngoài tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận dựa vào tăng đơn hàng từ đối tác, một điểm tích cực với các doanh nghiệp của tỉnh hiện nay là xu hướng chuyển dịch sản xuất từ các công đoạn có giá trị gia tăng thấp sang tự chủ cung ứng nguyên vật liệu để sản xuất đơn hàng, ứng dụng công nghệ vào sản xuất, tạo ra giá trị gia tăng cao hơn.

Nhìn chung, tình hình sản xuất của các doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp vẫn duy trì ổn định, thể hiện ở sự tăng trưởng các chỉ tiêu chủ yếu của các khu công nghiệp (KCN), cụm công nghiệp. Các KCN, CCN do Ban Quản lý các KCN Phú Thọ quản lý hiện có trên 175 doanh nghiệp đăng ký sản xuất, kinh doanh. Năm 2022, doanh thu của các doanh nghiệp ước đạt 52.000 tỉ đồng, đạt 100% kế hoạch năm, tổng giá trị xuất khẩu ước đạt trên 10,2 tỉ USD, bằng 165% kế hoạch.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Ông Nguyễn Ngọc Hanh - Trưởng Ban Quản lý các KCN tỉnh cho biết: Ban Quản lý tăng cường đổi mới phương thức xúc tiến đầu tư, đa dạng hóa bằng nhiều hình thức, ưu tiên thu hút các dự án sản xuất, kinh doanh thân thiện với môi trường, công nghệ cao, các dự án quy mô lớn, có khả năng đóng góp nhiều cho ngân sách và phù hợp với tính chất từng KCN. Tiếp tục phối hợp với các cấp, các ngành kịp thời tháo gỡ khó khăn, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo điều kiện để các doanh nghiệp đầu tư phát triển công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Trong những ngày này, không khí thi đua lao động sản xuất đang diễn ra sôi nổi với quyết tâm cao ở hầu khắp các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất nói chung và trong các khu, cụm công nghiệp nói riêng. Công nhân tích cực làm việc để đảm bảo đúng thời gian hoàn thành sản phẩm, các lô hàng đã ký kết với đối tác.

Nhờ sự quyết liệt, linh hoạt trong chỉ đạo, điều hành của tỉnh cùng với sự sáng tạo, chủ động của doanh nghiệp, sản xuất công nghiệp đã đạt kết quả đáng ghi nhận. Qua đó, tiếp tục khẳng định công nghiệp là động lực chính, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của tỉnh. Đây là tiền đề quan trọng để toàn ngành bước sang năm 2023 với những kỳ vọng lớn hơn.

PV