Phú Thọ: Bồi dưỡng trực tuyến kiến thức, kỹ năng cho đại biểu HĐND cấp huyện, cấp xã

11:29 17/11/2021

Ngày 16/11/2021, Sở Nội vụ tỉnh Phú Thọ tổ chức khai giảng khóa bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng và phương pháp hoạt động cho hơn 400 đại biểu HĐND cấp huyện, trên 5.000 đại biểu HĐND cấp xã và bồi dưỡng kỹ năng giám sát, thẩm tra, thuyết trình, thảo luận cho thành viên các Ban của HĐND cấp xã, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Khóa bồi dưỡng diễn ra từ ngày 16 - 26/11/2021 và được tổ chức theo hình thức trực tuyến từ điểm cầu Trung tâm Hội nghị tỉnh tới các điểm cầu các huyện, thành, thị và các xã, phường, thị trấn trên toàn tỉnh.

Giáo sư, Tiến sĩ Lê Minh Thông - Nguyên Thư ký Chủ tịch nước truyền đạt chuyên đề về chính quyền địa phương và đại biểu HĐND cấp huyện, cấp xã
Giáo sư, Tiến sĩ Lê Minh Thông - Nguyên Thư ký Chủ tịch nước truyền đạt chuyên đề về chính quyền địa phương và đại biểu HĐND cấp huyện, cấp xã. 

Phát biểu khai mạc khóa bồi dưỡng, ông Ngô Đức Thịnh - Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Phú Thọ khẳng định: Thực tiễn hoạt động cho thấy, hiệu quả hoạt động của HĐND phụ thuộc rất lớn vào chất lượng, hiệu quả hoạt động của mỗi đại biểu HĐND. Để đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ của đại biểu HĐND trong giai đoạn hiện nay, đòi hỏi từng đại biểu HĐND cần được trang bị bổ sung kiến thức pháp luật, kỹ năng, phương pháp hoạt động và không ngừng tự đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động đại biểu HĐND của mình. Bên cạnh những đại biểu tái cử, có kinh nghiệm trong tổ chức và hoạt động của cơ quan dân cử còn có nhiều đại biểu mới tham gia HĐND lần đầu. Vì vậy, việc tổ chức lớp bồi dưỡng để trang bị kiến thức, kỹ năng và phương pháp hoạt động cho đại biểu HĐND cấp huyện, cấp xã và thành viên các Ban HĐND cấp xã để nâng cao năng lực, chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND và đại biểu HĐND cấp huyện, cấp xã, nhiệm kỳ 2021 - 2026 là rất cần thiết. 

Các đại biểu tham dự lớp bồi dưỡng đại biểu HĐND cấp huyện tại điểm cầu huyện Tân Sơn
Các đại biểu tham dự lớp bồi dưỡng đại biểu HĐND cấp huyện tại điểm cầu huyện Tân Sơn. 

Để chuẩn bị cho khóa bồi dưỡng, Sở Nội vụ đã phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông chuẩn bị hạ tầng đường tuyền internet đảm bảo kết nối đến các điểm cầu hội  nghị; đăng tải các bộ tài liệu học tập lên Cổng Thông tin điện tử tỉnh để các đại biểu tiếp cận, nghiên cứu.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, việc tổ chức lớp bồi dưỡng bằng hình thức trực tuyến vừa đáp ứng được yêu cầu kịp thời bồi dưỡng diện rộng về số lượng đại biểu và vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn. 

Các đại biểu tham dự lớp bồi dưỡng đại biểu HĐND cấp xã tại điểm cầu xã Thượng Cửu, huyện Thanh Sơn
Các đại biểu tham dự lớp bồi dưỡng đại biểu HĐND cấp xã tại điểm cầu xã Thượng Cửu, huyện Thanh Sơn. 

Tại khóa bồi dưỡng, các đại biểu HĐND cấp huyện, cấp xã được truyền đạt 6 chuyên đề về: Tình hình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và những vấn đề đặt ra cho chính quyền cấp huyện, cấp xã; chính quyền địa phương và đại biểu HĐND cấp huyện, cấp xã; kỹ năng giám sát, kỹ năng phát triển năng lực thực thi nhiệm vụ của đại biểu HĐND cấp huyện, cấp xã; kỹ năng của đại biểu HĐND cấp huyện, cấp xã trong tham gia xây dựng, ban hành nghị quyết…

Thành viên các Ban của HĐND cấp xã được truyền đạt 9 chuyên đề các kỹ năng giám sát, thẩm tra, thẩm định, thuyết trình về những lĩnh vực thuộc chức năng, thẩm quyền của Ban.

Thông qua khóa bồi dưỡng, các đại biểu được trao đổi, chia sẽ những kinh nghiệm, kỹ năng thuyết trình, thảo luận, tranh luận của đại biểu HĐND... qua đó bổ sung kiến thức, kinh nghiệm giúp cho đại biểu nâng cao năng lực, kỹ năng hoạt động của mình.

PV

Đọc gì trên Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập số Tháng 9 và Tháng 10/2022?