Phối hợp để bảo vệ lợi ích của ngành nông, lâm, thủy sản Việt Nam

23:29 10/05/2023

Bộ NN&PTNT mong muốn Bộ Ngoại giao phối hợp chặt chẽ với Bộ trong một số nhiệm vụ để triển khai Chiến lược Hợp tác quốc tế của ngành nông nghiệp giai đoạn tới.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt dẫn đầu đoàn các Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài vừa có buổi làm việc với Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhằm trao đổi về định hướng hợp tác trong thời gian tới.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan cho biết, để có kết quả tốt về mặt xuất khẩu nông lâm thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Công Thương, Bộ Ngoại giao thực hiện các cơ chế, chính sách đối với công tác xúc tiến thương mại, đàm phán mở cửa, phát triển thị trường để giải quyết kịp thời các vướng mắc thúc đẩy xuất khẩu nông lâm thủy sản.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan

Theo Bộ trưởng Lê Minh Hoan, với lợi thế nổi bật về nông nghiệp và thị trường nhiều tiềm năng, Việt Nam đã thu hút được lượng đầu tư nước ngoài đáng kể cho ngành nông nghiệp. Nông nghiệp Việt Nam đã thu hút được các tập đoàn lớn và có tiếng trong lĩnh vực nông nghiệp trên thế giới, và có giá trị vốn đầu tư lớn vào Việt Nam như Nestle, De Heus, CJ, CP, New Hope… Bên cạnh đó, công tác thu hút vốn ODA cũng được tích cực đẩy mạnh.

“Qua các chuyến công tác nước ngoài, tôi nhận thấy có những điều cần chuyển đổi với từng khu vực, từng thị trường, nơi có các đặc điểm, văn hóa tiêu dùng riêng. Trong một thế giới phức tạp kèm theo những biến động thay đổi trong tiêu dùng, ngành nông nghiệp phải thích ứng một cách chủ động. Điều đó đòi hỏi phối hợp chặt hơn giữa Bộ Ngoại giao với Bộ Nông nghiệp, đòi hỏi phải có cách nhìn khác. Công tác quảng bá thương hiệu nông sản rất quan trọng và ngành ngoại giao có vai trò lớn trong việc đưa hình ảnh nông sản Việt Nam ra thế giới", Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhấn mạnh.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan đưa ra một số kiến nghị giải pháp chính và mong muốn Bộ Ngoại giao phối hợp chặt chẽ với Bộ trong một số nhiệm vụ để triển khai Chiến lược Hợp tác quốc tế của ngành nông nghiệp trong giai đoạn tới.

Trong đó, đẩy mạnh tăng cường chia sẻ thông tin và hỗ trợ từ Trưởng đại diện các cơ quan Việt Nam tại nước ngoài trong việc đưa các đoàn công tác của Bộ tham gia đàm phán, ký kết các Hiệp định thương mại tự do (FTA), đặc biệt các FTA thế hệ mới; huy động hệ thống truyền thông đa phương tiện để tuyên truyền, phổ biến các FTA, quy định của các nước nhập khẩu.

“Ngành nông nghiệp cũng rất cần sự hợp tác khoa học công nghệ, nhất là công nghệ sinh học, công nghệ gene, các mô hình nông nghiệp tiên tiến. Chúng tôi mong ngành ngoại giao chỉ đường đi, ngoại giao không chỉ bán nông sản mà còn đưa tri thức, đưa đội ngũ các nhà khoa học từ các nước và nhà khoa học Việt kiều từ khắp nơi về hợp tác" - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chia sẻ.

Cùng với đó, nâng cao vị thế, khả năng cạnh tranh và thị phần của các ngành hàng nông lâm thủy sản Việt Nam tại các thị trường, qua đó thúc đẩy chuyển đổi nông nghiệp Việt Nam theo hướng sinh thái, hàm lượng công nghệ và giá trị gia tăng cao, hỗ trợ tăng thu nhập cho người sản xuất. Tích hợp đa giá trị trong xuất khẩu nông lâm thủy sản, gắn xuất khẩu nông lâm thủy sản với ẩm thực, văn hóa, du lịch và môi trường…

Bộ trưởng Lê Minh Hoan đề xuất, khi đưa các sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm văn hóa ra nước ngoài nên có sự phối hợp, kết hợp giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch với Bộ Ngoại giao để bổ sung không gian tiếp thị cho nhau, mở rộng không gian quảng bá văn hóa, tiết kiệm cho nhà nước.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng nêu lên những mong muốn mà ngành nông nghiệp và người nông dân đang rất cần sự hỗ trợ của ngành ngoại giao. Cụ thể như việc gỡ thẻ vàng IUU, truy xuất nguồn gốc, thông tin thị trường xuất khẩu… Đối với vấn đề gỡ thẻ vàng IUU, đề nghị các đại sứ Việt Nam ở nước ngoài vào cuộc một cách quyết liệt, các Đại sứ nên tiếp xúc với lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo Quốc hội các nước sở tại để thuyết phục, vận động và nên có thời hạn để giải quyết được vấn đề này.

Phối hợp để bảo vệ lợi ích của ngành nông, lâm, thủy sản Việt Nam
Phối hợp để bảo vệ lợi ích của ngành nông, lâm, thủy sản Việt Nam.

Thông tin tại buổi họp báo thường kỳ quý 1 và một số nhiệm vụ trọng tâm quý 2/2023 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông nghiệp, ngày 31/3, ông Nguyễn Văn Việt, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch cho biết 3 tháng đầu năm nay, ngành nông nghiệp, nông thôn đối mặt với hai khó khăn lớn.

Thứ nhất: Giá vật tư, nguyên liệu đầu vào phục vụ sản xuất nông nghiệp vẫn ở mức cao, đặc biệt giá thức ăn chăn nuôi tiếp tục tăng cao hơn so với năm trước.

Thứ hai: Thị trường xuất khẩu biến động, nhu cầu dùng nhiều loại nông sản, thủy sản, lâm sản trên thế giới giảm.

Về kết quả của ngành 3 tháng đầu năm, ông Việt cho hay tốc độ tăng trưởng giá trị gia tăng (VA) của khu vực nông lâm thủy sản ước đạt 2,52% so với cùng kỳ 2022. Trong đó: nông nghiệp tăng 2,43%; lâm nghiệp tăng 3,66% và thủy sản tăng 2,68%.

Giá trị sản xuất trồng trọt tăng khoảng 1,21% so với cùng kỳ năm 2022, chiếm 59,5% tỷ trọng giá trị sản xuất của lĩnh vực nông nghiệp chung. Trong đó, đến nay đã thu hoạch đạt 1.355,4 nghìn ha lúa, tăng 5,9%, năng suất bình quân đạt 67,1 tạ/ha, tăng 1,1 tạ/ha; sản lượng đạt khoảng 9,1 triệu tấn, tăng 7,6% so với cùng kỳ năm trước.

Đối với ngành chăn nuôi, dù dịch bệnh trên gia súc, gia cầm được kiểm soát tốt nhưng chăn nuôi lợn gặp khó khăn do giá bán thịt hơi vẫn ở mức thấp trong khi giá nguyên liệu chế biến thức ăn chăn nuôi tăng cao.

PV (t/h)