Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương khảo sát việc thực hiện Chỉ thị 16 tại huyện Lâm Thao (Phú Thọ)

DNHN - Sáng ngày 29/6/2022, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương- Đỗ Ngọc An làm trưởng đoàn đã khảo sát việc thực hiện Chỉ thị 16-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đưa người lao động và chuyên gia đi làm việc ở nước ngoài tại huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ.

Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương- Đỗ Ngọc An phát biểu tại buổi khảo sát
Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương- Đỗ Ngọc An phát biểu tại buổi khảo sát. 

Thực hiện Chỉ thị 16 của Ban Bí thư thư, 10 năm qua, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ có trên 7.000 công dân đã, đang lao động và làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Cơ bản người lao động đi làm việc ở nước ngoài đều thông qua các doanh nghiệp hoạt động dịch vụ và theo hình thức đăng ký hợp đồng cá nhân. Thu nhập của người lao động làm việc ở nước ngoài cơ bản ổn định từ 15 - 30 triệu đồng/người/tháng. Sau khi đi xuất khẩu lao động về nước, điều kiện kinh tế của gia đình người lao động được cải thiện đáng kể. Với kiến thức, kinh nghiệm và trình độ tay nghề của mình, cùng với nguồn vốn tích lũy được, phần lớn người lao động sẽ tự tạo việc làm hoặc tiếp tục đi làm việc ở nước ngoài. Một bộ phận đầu tư sản xuất kinh doanh, làm dịch vụ, chuyển đổi sang các công việc khác có thu nhập cao hơn so với làm nông nghiệp.

Phát biểu tại buổi khảo sát, Phó Trưởng Ban Ban Kinh tế Trung ương đánh giá cao kết quả thực hiện Chỉ thị 16 của huyện Lâm Thao. Đồng chí đề nghị, thời gian tới địa phương cần tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đưa người đi lao động đi nước ngoài, nhất là phát huy vai trò lãnh đạo của chi bộ; phối hợp tốt với doanh nghiệp có chức năng xuất khẩu lao động để quản lý số công dân đi lao động và làm việc ở nước ngoài. Tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho công nhân trong việc chấp hành nghiêm các quy định nhà nước về xuất khẩu lao động.

Trước đó, đoàn công tác đã khảo sát công tác xuất khẩu lao động tại xã Vĩnh Lại. Trên địa bàn xã Vĩnh Lại hiện nay có khoảng 1.141 người đang sinh sống, làm việc tại các nước trong đó tập trung đông tại Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc.... Thu nhập bình quân của người lao động tại các thị trường nước ngoài ước đạt 24 triệu đồng/người/tháng.

Các thành viên trong đoàn đã trao đổi cụ thể với lãnh đạo xã, với người dân đã từng đi xuất khẩu lao động; người lao động có con hiện đang đi xuất khẩu lao động để tìm hiểu, chia sẻ về kinh nghiệm, hiệu quả của công tác xuất khẩu lao động cũng như những khó khăn thực tế trong công tác xuất khẩu lao động tại địa phương.

PV

Bài liên quan