Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp mặt cộng đồng người Việt tại Pháp

12:04 28/11/2022

Tại buổi gặp mặt, ông Nguyễn Văn Bổn - Hội người Việt Nam tại Pháp mong muốn Phó Chủ tịch nước cung cấp thông tin cho cộng đồng về định hướng chính sách phát triển của Việt Nam, nhất là giai đoạn 20 năm tới, để kiều bào có điều kiện đóng góp nhiều hơn, thiết thực hơn.

Ảnh minh họa
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tại buỏi gặp mặt.

Đoàn công tác do Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dẫn đầu đã đến Pháp vào ngày 21/11 sau khi dự Hội nghị cấp cao cộng đồng Pháp ngữ diễn ra tại thành phố Djerba, Tunisia. Tại đây, Phó Chủ tịch nước đã có cuộc tiếp xúc và giao lưu với cộng đồng người Việt và các cán bộ cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp. Tham dự cuộc tiếp xúc có đại diện Hội người Việt Nam, Hội doanh nhân Việt Nam, Hội sinh viên Việt Nam, Hội chuyên gia và khoa học Việt Nam toàn cầu cùng nhiều tổ chức hội đoàn khác tại Pháp.

Pháp là đối tác quan trọng của Việt Nam. Qua gần 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 10 năm quan hệ đối tác chiến lược, quan hệ Việt Nam - Pháp ngày càng tốt đẹp, mạnh mẽ hơn trên tất cả các lĩnh vực và có chiều hướng tiếp tục phát triển cao hơn nữa. Đó là kết quả của đường lối đối ngoại đúng đắn của Đảng Nhà nước, cùng sự đóng góp công sức to lớn của kiều bào ta tại Pháp. Theo Phó Chủ tịch nước, người Việt tại Pháp là cộng đồng mạnh vì có bề dày lịch sử, được tổ chức tốt, nhiều người thành đạt, là cầu nối để thiết lập, củng cố quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Tại buổi làm việc, nhiều đại diện đã thẳng thắn đặt ra các câu hỏi, đề nghị Phó Chủ tịch nước cung cấp thêm thông tin về những chủ trương, chính sách lớn của Đảng nhà nước trên nhiều lĩnh vực, từ kinh tế, văn hóa, thu hút nhân tài cho đến xây dựng lực lượng vũ trang đáp ứng yêu cầu bảo vệ đất nước trong tình hình mới. Ông Nguyễn Văn Bổn - Hội người Việt Nam tại Pháp mong muốn Phó Chủ tịch nước cung cấp thông tin cho cộng đồng về định hướng chính sách phát triển của Việt Nam, nhất là giai đoạn 20 năm tới, để kiều bào có điều kiện đóng góp nhiều hơn, thiết thực hơn. 

Ảnh minh họa
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân với cán bộ Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Pháp.

Trả lời câu hỏi của kiều bào, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã trình bày cụ thể chính sách của Nhà nước. Nhấn mạnh những thành tựu tăng trưởng kinh tế ấn tượng, Phó Chủ tịch nước cho biết Việt Nam cũng tranh thủ được sự ủng hộ và kinh nghiệm của quốc tế để giữ gìn, phát huy những giá trị văn hóa của Việt Nam không chỉ ở trong nước mà còn quảng bá rộng rãi ra thế giới, trong đó có nước Pháp.

Về đối ngoại, Việt Nam luôn nhất quán chủ trương giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế, không can thiệp vào công việc nội bộ của các nước, bao gồm cả các cuộc xung đột quốc tế hiện nay và tình hình Biển Đông, không sử dụng vũ lực và đe dọa sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế. Phó Chủ tịch nước bày tỏ tin tưởng bà con kiều bào luôn ủng hộ đường lối đối ngoại hiện nay của Nhà nước.

Về nhiệm vụ xây dựng quân đội, Phó Chủ tịch nước đồng tình với quan điểm của đại diện Hội người Việt Nam tại Pháp, đồng thời khẳng định trong chiến lược bảo vệ tổ quốc, Đảng và Nhà nước xác định rất rõ đầu tư xây dựng lực lượng vũ trang phù hợp với điều kiện phát triển của đất nước, đủ sức bảo vệ chủ quyền lãnh thổ đất nước trong tình hình mới.

Phó Chủ tịch nước bày tỏ mong muốn cộng đồng người Việt tại Pháp tiếp tục đoàn kết, thống nhất, tham gia thúc đẩy mối quan hệ hợp tác Việt Nam - Pháp trên tất cả các lĩnh vực, nhất là kinh tế, văn hóa, khoa học công nghệ và giao lưu nhân dân, đưa quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước ngày càng được tăng cường, thực chất và hiệu quả hơn.

P.L