Philippines đang có nhu cầu nhập khẩu gạo Việt cao trong 2022

10:51 12/01/2022

Philippines - đất nước tại Đông Nam Á - đang có nhu cầu nhập khẩu gạo Việt số lượng lớn bởi các lý do cả chủ quan và khách quan.

Gạo tại Philippines

Gạo tại Philippines. (Ảnh: World Grain)

Cụ thể, nhập khẩu của Philippines trong năm 2021 ước tính tăng lên 2,6 triệu tấn, so với 2,3 triệu tấn của năm trước đó và nước này vẫn là nhà nhập khẩu lớn thứ ba thế giới sau Trung Quốc và Bangladesh, theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA). Trong khối lượng nhập khẩu đó, có khoảng 2 triệu tấn nhập từ Việt Nam. Theo thông tin xuất khẩu gạo Việt Nam sang thị trường này 11 tháng đầu năm 2021 đã đạt 2,3 triệu tấn, tăng 18% so với cùng kỳ năm trước đó; kim ngạch đạt khoảng 1,18 triệu tấn, tăng mạnh 29%; nổi bật trong các thị trường xuất khẩu gạo của nước ta, giữa bối cảnh xuất khẩu gạo cả nước 11 tháng chỉ tăng 0,8% về lượng và tăng 7% về kim ngạch. Với thành tích xuất sắc đó, thị phần của Philippines trong xuất khẩu gạo của Việt Nam đã tăng lên khoảng 4%, tiếp tục là thị trường gạo số 1 của cả nước.  Năm 2021, Chính phủ Philippines đã tự do hơn trong việc cấp giấy phép nhập khẩu, và khối lượng gạo được cấp phép nhập trong giai đoạn tháng 7 – 8/2021 cao gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Đến tháng 10, nước này vẫn cấp giấy phép nhập khẩu cho năm 2021, và vẫn tiếp tục nhập khẩu gạo trong tháng 11 và tháng 12, mặc dù với tốc độ chậm hơn trước đó.

Có nhiều yếu tố giải thích tại sao nhập khẩu tăng mạnh trong năm qua, đặc biệt là trong tháng 9 và tháng 10. Nhu cầu tăng nhanh và việc hàng giao từ Việt Nam – nhà cung cấp hàng đầu cho Philippines – bị chậm trễ cho tắc nghẽn trong chuỗi cung ứng có thể phần nào giải thích cho việc nhập khẩu tăng trong tháng 9 và tháng 10. Hơn nữa, việc mở cửa nền kinh tế trở lại sau giai đoạn Covid-19 đã thúc đẩy nhu cầu của người tiêu dùng. Ngoài ra, nguồn cung trong vụ thu hoạch vào quý 3 (tháng 7-9) năm qua thấp hơn mọi năm làm tăng nhu cầu bổ sung tổng cung bằng nhập khẩu. Philippines có nhiều vụ lúa trong năm và chính phủ thường sử dụng giấy phép nhập khẩu như một biện pháp quản lý nhập khẩu trước khi thu hoạch. Điều này đặc biệt phổ biến trước khi vụ thu hoạch chính của nước này bắt đầu vào giữa tháng 9, do đó nhập khẩu thường giảm sau khi bắt đầu vào vụ thu hoạch.

Gạo là một loại cây trồng nhạy cảm về mặt chính trị và là lương thực chính ở Philippines, vì vậy Chính phủ luôn chú trọng đến việc cân bằng nhu cầu nhập khẩu và thúc đẩy sản xuất trong nước – hiện chiếm khoảng 85% tổng tiêu thụ gạo của nước này. Trong mọi tình huống, Chính phủ vẫn đảm bảo rằng thuế quan một phần hỗ trợ các nỗ lực nâng cao sản xuất trong nước. Sau năm 2021 tăng mạnh, nhập khẩu gạo của Philippines dự báo vẫn tiếp tục cao trong những năm tới. USDA những tháng gần đây đã liên tục điều chỉnh tăng dự báo về nhập khẩu gạo của thị trường này năm 2022. Trong báo cáo mới nhất, cập nhật tháng 12/2021, USDA dự báo Philippines sẽ nhập khẩu 2,4 triệu tấn trong năm 2022, tăng 200.000 tấn so với báo cáo tháng 11, chủ yếu do điều kiện kinh tế được cải thiện sau giai đoạn dịch Covid-19.

Bảo Thu