Thứ sáu 03/04/2026 20:20
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Phát triển nguồn nhân lực tham mưu xây dựng pháp luật

28/08/2024 15:40
Việt Nam đặt mục tiêu tạo ra một bước tiến quan trọng trong việc nâng cao năng lực và hiệu quả của công tác xây dựng pháp luật, góp phần vào sự phát triển bền vững của đất nước.

Phó Thủ tướng Lê Thành Long đã ký Quyết định số 916/QĐ-TTg vào ngày 27/8/2024, phê duyệt Đề án "Phát triển nguồn nhân lực làm công tác tham mưu xây dựng pháp luật đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đến năm 2030". Đề án này được triển khai nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả của đội ngũ cán bộ, công chức chuyên trách trong việc xây dựng pháp luật tại các bộ, cơ quan ngang bộ và UBND cấp tỉnh.

Mục tiêu chính của Đề án là xây dựng một đội ngũ cán bộ có bản lĩnh chính trị vững vàng, đạo đức tốt, chuyên môn cao và kỹ năng nghiệp vụ thành thạo, góp phần tạo nên một hệ thống pháp luật dân chủ, công bằng và minh bạch, đáp ứng nhu cầu phát triển nhanh và bền vững của đất nước. Đề án cũng nhằm cải thiện nhận thức và trách nhiệm của lãnh đạo các bộ, ngành và địa phương trong công tác xây dựng pháp luật, đồng thời hoàn thiện khung pháp lý về tuyển dụng, quản lý và sử dụng cán bộ, thu hút những người có tài năng vào công tác này.

Phát triển nguồn nhân lực tham mưu xây dựng pháp luật
Phát triển nguồn nhân lực tham mưu xây dựng pháp luật.

Theo kế hoạch, đến năm 2027, ít nhất 70% và đến năm 2030, 100% các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ và Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương sẽ trực tiếp chỉ đạo công tác xây dựng pháp luật tại địa phương mình. Bên cạnh đó, đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác tham mưu xây dựng pháp luật sẽ được bồi dưỡng, tập huấn và cập nhật kiến thức mới, với mục tiêu đạt 70% vào năm 2027 và 100% vào năm 2030.

Đến năm 2027, các bộ, ngành và địa phương sẽ xây dựng được đội ngũ khoảng 200 công chức có đủ kiến thức, năng lực và kinh nghiệm để trở thành lực lượng nòng cốt trong công tác tham mưu xây dựng pháp luật. Đến năm 2030, số lượng này sẽ tăng lên khoảng 300 công chức. Đây sẽ là những nhân tố chủ chốt trong việc bồi dưỡng, dẫn dắt và phát triển nguồn nhân lực tham mưu xây dựng pháp luật tại các bộ, ngành và địa phương.

Đề án này được kỳ vọng sẽ tạo ra một bước tiến quan trọng trong việc nâng cao năng lực và hiệu quả của công tác xây dựng pháp luật, góp phần vào sự phát triển bền vững của đất nước.

Đề án đưa ra 7 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm gồm:

1- Đổi mới tư duy, nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong việc xây dựng, phát triển nhân lực làm công tác tham mưu xây dựng pháp luật;

2- Tiếp tục nghiên cứu, rà soát, hoàn thiện quy định của pháp luật về tuyển dụng, sử dụng, quản lý cán bộ, công chức; quy định về thu hút, trọng dụng người có tài năng trong các ngành, lĩnh vực góp phần bảo đảm chất lượng đầu vào của nguồn nhân lực làm công tác xây dựng pháp luật.

3- Thu hút, tuyển dụng, trọng dụng người có tài năng vào làm công tác tham mưu xây dựng pháp luật;

4- Nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác tham mưu xây dựng pháp luật;

5- Đẩy mạnh hợp tác quốc tế và ứng dụng công nghệ số, công nghệ thông tin và các công nghệ khác của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư trong việc hỗ trợ công tác xây dựng pháp luật;

6- Biểu dương, tôn vinh, khen thưởng các gương điển hình tiên tiến trong công tác tham mưu xây dựng pháp luật, nhằm tạo động lực cho cán bộ, công chức phát huy trí tuệ, đổi mới, sáng tạo, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

7- Tăng cường kiểm tra, giám sát việc triển khai Đề án; tiến hành sơ kết, tổng kết đánh giá kết quả triển khai thực hiện Đề án. Nâng cao chất lượng bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác tham mưu xây dựng pháp luật

P.V (t/h)

Tin bài khác
TP. Hồ Chí Minh tăng 11 bậc trên bảng xếp hạng GFCI 2026

TP. Hồ Chí Minh tăng 11 bậc trên bảng xếp hạng GFCI 2026

Trong bảng xếp hạng Trung tâm Tài chính Toàn cầu (GFCI 39) năm 2026, TP. Hồ Chí Minh vươn lên vị trí 84 với 665 điểm, tăng 11 bậc so với năm trước. Đây được xem là một bước tiến đáng chú ý, phản ánh mức độ nhận diện ngày càng gia tăng của Thành phố trên bản đồ tài chính quốc tế.
Hưng Yên sẵn sàng cho hội nghị toàn quốc quán triệt Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Hưng Yên sẵn sàng cho hội nghị toàn quốc quán triệt Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Ngày 8/4/2026, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Hưng Yên sẽ tổ chức hội nghị trực tuyến kết nối từ điểm cầu Trung ương tới địa phương nhằm nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng dành cho giới báo chí, văn nghệ sĩ và đội ngũ trí thức.
Du lịch Đắk Lắk tìm hướng đi riêng từ lợi thế văn hóa – di sản

Du lịch Đắk Lắk tìm hướng đi riêng từ lợi thế văn hóa – di sản

Hướng tới phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng, tỉnh Đắk Lắk đang đẩy mạnh khai thác không gian văn hóa đa dạng và hệ thống di sản phong phú, từng bước tạo ra sản phẩm đặc thù, khác biệt để thu hút du khách và phát triển bền vững.
Thủ tướng phê chuẩn nhân sự lãnh đạo UBND tỉnh Phú Thọ

Thủ tướng phê chuẩn nhân sự lãnh đạo UBND tỉnh Phú Thọ

Thủ tướng Chính phủ vừa phê chuẩn kết quả bầu Chủ tịch và các Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ nhiệm kỳ 2026–2031, hoàn thiện bộ máy lãnh đạo điều hành địa phương.
Ngành nông nghiệp và môi trường tăng tốc quý II, quyết tâm giữ vững đà tăng trưởng bền vững

Ngành nông nghiệp và môi trường tăng tốc quý II, quyết tâm giữ vững đà tăng trưởng bền vững

Bước vào quý II/2026, ngành nông nghiệp và môi trường quyết liệt tăng tốc, siết kỷ cương quản lý, tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy chuyển đổi số và hoàn thành các mục tiêu tăng trưởng đề ra.
Anh tổ chức họp cùng 40 quốc gia về khủng hoảng eo biển Hormuz

Anh tổ chức họp cùng 40 quốc gia về khủng hoảng eo biển Hormuz

Chính phủ Anh đã tổ chức một cuộc họp với 40 quốc gia đối tác vào ngày 2/4 nhằm tìm phương án giải quyết tắc nghẽn trên eo biển Hormuz, vốn là hệ quả của xung đột vũ trang Trung Đông và là một trong những tác nhân gây ra khủng hoảng về năng lượng và kinh tế trên toàn cầu. Song, chưa có giải pháp nào được thông qua ngay lập tức giữa Anh và các quốc gia nêu trên.
Siết quan trắc môi trường toàn quốc, gian lận dữ liệu sẽ bị chuyển công an

Siết quan trắc môi trường toàn quốc, gian lận dữ liệu sẽ bị chuyển công an

Sau khi vụ án làm sai lệch dữ liệu quan trắc môi trường bị khởi tố với quy mô lớn, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã phát đi yêu cầu siết kiểm tra trên phạm vi cả nước. Trọng tâm lần này là rà soát toàn bộ hệ thống quan trắc tự động nước thải, khí thải, kịp thời phát hiện hành vi can thiệp dữ liệu và chuyển hồ sơ sang cơ quan công an nếu có dấu hiệu hình sự.
Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế tới 100% với một số dược phẩm nhập khẩu vào Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế tới 100% với một số dược phẩm nhập khẩu vào Mỹ

Mỹ vừa tung thêm một đòn thuế mới vào lĩnh vực dược phẩm, với mức cao nhất lên tới 100% đối với một số thuốc nhập khẩu có thương hiệu và thành phần liên quan. Động thái này không chỉ làm nóng thêm tranh cãi về giá thuốc và chuỗi cung ứng dược toàn cầu, mà còn phát đi thông điệp rõ hơn từ Nhà Trắng: hoặc hạ giá, hoặc đưa sản xuất về Mỹ.
Quảng Ninh hướng tới tầm vóc đô thị Trung ương: Định hướng phát triển dài hạn vừa được mở ra

Quảng Ninh hướng tới tầm vóc đô thị Trung ương: Định hướng phát triển dài hạn vừa được mở ra

Một dấu mốc quan trọng vừa được thiết lập khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 606/QĐ-TTg phê duyệt nhiệm vụ Quy hoạch chung đô thị Quảng Ninh đến năm 2050, tầm nhìn đến năm 2075. Quy hoạch không chỉ định hình không gian phát triển mà còn mở ra kỳ vọng đưa Quảng Ninh vươn lên tầm vóc đô thị hiện đại, năng động và bền vững.
Doanh nghiệp Việt kiến nghị 7 giải pháp “vượt bão” Trung Đông

Doanh nghiệp Việt kiến nghị 7 giải pháp “vượt bão” Trung Đông

Xung đột tại Trung Đông đang thôi thúc doanh nghiệp Việt chuyển từ tâm thế phòng ngừa sang ứng phó thực tế. Kết quả khảo sát do Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) phối hợp Bộ Tài chính thực hiện cho thấy chi phí leo thang, vận tải gián đoạn, đơn hàng suy giảm và sức chống chịu của doanh nghiệp bị bào mòn, từ đó đặt ra yêu cầu sớm triển khai 7 nhóm giải pháp hỗ trợ ở cấp Chính phủ.
Cục Thuế siết gian lận “2 sổ kế toán”, yêu cầu báo cáo danh sách khách hàng trước 8/4

Cục Thuế siết gian lận “2 sổ kế toán”, yêu cầu báo cáo danh sách khách hàng trước 8/4

Cục Thuế yêu cầu các tổ chức cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử và phần mềm kế toán lập danh sách toàn bộ khách hàng đã sử dụng phần mềm sổ kế toán tài chính đến hết ngày 31/3, gửi về cơ quan này trước ngày 8/4. Động thái mới cho thấy ngành thuế đang tăng tốc siết hành vi gian lận bằng cách vận hành song song hai hệ thống sổ sách để che giấu doanh thu, giảm nghĩa vụ thuế.
TP. Hồ Chí Minh hút gần 2,9 tỷ USD FDI quý 1, loạt dự án lớn đổ bộ

TP. Hồ Chí Minh hút gần 2,9 tỷ USD FDI quý 1, loạt dự án lớn đổ bộ

Dù bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều biến động, TP. Hồ Chí Minh vẫn ghi nhận dòng vốn FDI tăng mạnh trong quý 1/2026, đạt gần 2,9 tỷ USD. Đáng chú ý, thành phố xuất hiện nhiều dự án quy mô lớn và các thương vụ góp vốn giá trị cao, tạo lực đẩy cho mục tiêu thu hút khoảng 11 tỷ USD vốn ngoại trong cả năm.
Dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và 2 chiến lược phát triển năng lượng tỉnh Khánh Hòa

Dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và 2 chiến lược phát triển năng lượng tỉnh Khánh Hòa

Dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và 2 đang bước vào giai đoạn quan trọng. Nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Việt Nam, là những công trình trọng điểm quốc gia đóng vai trò chiến lược trong việc đảm bảo an ninh năng lượng bền vững cho Việt Nam
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Các tuyến cao tốc hoàn thành phải khai thác trước 15/4

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Các tuyến cao tốc hoàn thành phải khai thác trước 15/4

Bộ trưởng Trần Hồng Minh yêu cầu các tuyến cao tốc hoàn thành phải đưa vào khai thác trước 15/4/2026, đồng thời thúc tiến độ đầu tư công, hoàn thiện pháp lý và tăng tốc các dự án hạ tầng trọng điểm quốc gia.
Hoa Kỳ dẫn đầu thị trường xuất khẩu, gia tăng hiện diện đầu tư tại TP. Hồ Chí Minh

Hoa Kỳ dẫn đầu thị trường xuất khẩu, gia tăng hiện diện đầu tư tại TP. Hồ Chí Minh

Hoa Kỳ tiếp tục giữ vững vị thế là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, đồng thời là nhà đầu tư quan trọng với 1.539 dự án còn hiệu lực, tổng vốn hơn 12,5 tỷ USD. Tại TP.HCM, dòng vốn từ Hoa Kỳ đạt 7,6 tỷ USD với 915 dự án, xếp thứ 7/136 quốc gia và vùng lãnh thổ, cho thấy dư địa hợp tác song phương vẫn còn rất lớn.