Phát triển ngành công nghiệp hóa chất ở Phú Thọ

09:35 01/12/2022

Tỉnh Phú Thọ đã và đang tập trung nguồn lực, triển khai nhiều giải pháp hữu hiệu nhằm phát triển ngành công nghiệp hóa chất theo hướng bền vững, hiện đại, thân thiện với môi trường, tạo ra các sản phẩm có năng lực cạnh tranh cao trên thị trường.

phân bón hữu cơ hướng tới công nghệ xanh của Công ty CP Supe PP&HC Lâm Thao
phân bón hữu cơ hướng tới công nghệ xanh của Công ty CP Supe PP&HC Lâm Thao.

Trên địa bàn tỉnh Phú Thọ hiện có trên 80 doanh nghiệp liên quan đến hoạt động hóa chất, trong đó có bốn doanh nghiệp sản xuất hoá chất là: Công ty cổ phần Supe phốt phát và Hóa chất Lâm Thao, Công ty cổ phần Hóa chất Việt Trì, Công ty cổ phần Đông Á, Tổng công ty Giấy Việt Nam và 26 doanh nghiệp kinh doanh hóa chất công nghiệp, còn lại gần 60 doanh nghiệp sử dụng hóa chất phục vụ làm nguyên liệu cho hoạt động sản xuất công nghiệp tại các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Cùng với tăng nhanh về số lượng doanh nghiệp, ngành hóa chất của tỉnh đã phát triển đa dạng các phân ngành như hóa chất cơ bản, phân bón, khí công nghiệp, nguồn điện hóa học, với sản phẩm chủ lực là xút (NaOH), Clo (Cl2), axit Sunfuric (H2SO4), axit clohydric (HCl) và các sản phẩm hóa chất dùng để tẩy rửa, xử lý nước thải như Javen, PAC…

Điển hình như Công ty cổ phần Supe phốt phát và Hóa chất Lâm Thao, từ công suất ban đầu 100.000 tấn phân bón supe phốt phát/năm, 40.000 tấn axit Sunfuric/năm, sau bốn lần cải tạo mở rộng, nâng công suất thiết kế, đến nay Công ty đã sản xuất gần hai triệu tấn phân bón chứa lân/năm và 280.000 tấn axit Sunfuric/năm, đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn đã công bố.

Nhờ liên tục cải tạo, đổi mới công nghệ, Công ty cổ phần Hóa chất Việt Trì cũng đã nâng công xuất sản xuất hóa chất từ 1.000 tấn/năm, tổng công suất sản xuất xút lên 40.000 tấn/năm.

Công ty cổ phần Đông Á đầu tư dây chuyền công nghệ “Điện phân màng trao đổi ion”
Công ty cổ phần Đông Á đầu tư dây chuyền công nghệ “Điện phân màng trao đổi ion”.

Từ một xưởng sản xuất Javen nhỏ, Công ty cổ phần Đông Á đã phát triển vượt bậc trở thành một trong bốn đơn vị sản xuất Xút-Clo lớn nhất Việt Nam. Năm 2019, Công ty đã đưa vào hoạt động giai đoạn hai dây chuyền công nghệ “Điện phân màng trao đổi ion”, nâng công suất nhà máy lên 20.000 tấn xút quy đặc/năm.

Nguyễn Mạnh Hùng, Giám đố Sở Công thương tỉnh Phú Thọ cho biết: “Ngành công nghiệp hoá chất đã có các bước phát triển vượt bậc và đạt được nhiều thành tựu to lớn, đóng góp vào phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, ngành cũng đã và đang đối mặt với những thách thức lớn về môi trường và xã hội, trong đó tiềm ẩn những rủi ro. Do hiện nay trên địa bàn tỉnh vẫn còn nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực hóa chất mặc dù đã chú trọng đầu tư, nhưng công nghệ cũ, quy mô sản xuất vừa và nhỏ, chưa có khả năng tạo bước phát triển đột phá; một số công trình, dự án hóa chất chậm tiến độ do gặp khó khăn về vốn, giá vật tư lên cao”.

Giai đoạn 2021-2025, ngành công nghiệp hóa chất của tỉnh phấn đấu tốc độ tăng trưởng giá trị tăng thêm đạt 5,8-6,0%/năm và giai đoạn 2026-2030 đạt 10,05%/năm. Trong đó, các sản phẩm chủ lục, có thế mạnh như: PAC nâng công suất lên 350.000 tấn/năm; xút đạt công suất 550.000 tấn/năm. Sản phẩm phân hữu cơ, hữu cơ khoáng, hữu cơ khoáng vi sinh công suất cũng nâng công suất lên 50.000 - 100.000 tấn/năm.

P.V