Thứ tư 11/03/2026 11:57
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Kinh doanh

Phái sinh: Thanh khoản cải thiện tích cực

12/10/2020 00:00
Diễn biến chỉ số cơ sở và các hợp đồng tương lai trái chiều trong phiên đầu tuần. VN30-Index tiếp tục có phiên tăng nhẹ, trong khi các hợp đồng tương lai đều giảm. Xu hướng ngắn hạn được chuyển sang xu hướng tăng...

Thị trường chứng khoán Việt Nam tăng điểm phiên đầu tuần giống như các thị trường châu Á, tuy nhiên áp lực bán tăng lên tại vùng giá cao dần về cuối phiên khiến mức tăng điểm bị hạn chế. VN-Index và VN30-Index đóng cửa tăng lần lượt 0,38% và 0,28% lên mức 962,85 điểm và 868,94 điểm.

Sàn Hà Nội ghi nhận thêm một phiên điều chỉnh khi HNX-Index và HNX30-Index giảm 0,07% và 0,31% về còn 104,78 điểm và 189,96 điểm.

Nhóm cổ phiếu có vốn hóa lớn dẫn dắt đà tăng của chỉ số chung sàn HOSE trong khi nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ tác động về phía ngược lại, cụ thể VNMidcap và VNSmallcap-Index điều chỉnh 0,1% và 0,03%. Riêng trong nhóm VN30 vó 17 mã tăng so với 8 mã giảm. Đáng chú ý, VCB (+2,8%), VIC (+1,7%) và VHM (+1,3%) là 3 cổ phiếu hỗ trợ nhiều nhất cho vận động của VN-Index trong phiên.

Ngành điện ghi nhận mức biến động đáng kể của các cổ phiếu thành phần. POW giảm 3,6% sau khi ETF hoàn tất kỳ tái cơ cấu danh mục đồng thời đi ngược xu hướng với các cổ phiếu còn lại trong nhóm nhiệt điện. NT2, PPC, BTP đều tăng trên 2%.

Sắc xanh chiếm ưu thế tại lĩnh vực bảo hiểm trong đó điểm nhấn đến từ BMI. Cổ phiếu tăng trần sau khi SCIC đăng ký mua vào 1 triệu cổ phiếu. Ở các nhóm ngành khác, giằng co và phân hóa là diễn biến chủ đạo trong phiên.

Giá trị giao dịch trên sàn HOSE đạt 3,38 nghìn tỷ đồng, giảm 18,1% so với mức bình quân của tuần giao dịch gần nhất. Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục bán ròng trên sàn HOSE, với giá trị 92,9 tỷ đồng do ảnh hưởng của giao dịch tại SBT (-111 tỷ đồng). Ở chiều ngược lại, VCB và BVH là hai cổ phiếu dẫn đầu được mua ròng với quy mô tương ứng là 53 tỷ đồng và 26 tỷ đồng.

phái sinh

Trên thị trường phái sinh, các hợp đồng tương lai (HĐTL) chịu áp lực bán khi giao dịch ở mức khá cao so với chỉ số cơ sở. Theo đó kết thúc phiên, toàn bộ các hợp đồng đều đóng cửa ngược với chỉ số cơ sở, trong đó HĐ F1907 điều chỉnh 3,4 điểm, thu hẹp mức chênh lệch dương với VN30 về còn 12,66 điểm. HĐ mới F1908 giảm nhẹ 0,7 điểm; F1909 giảm 5,0 điểm; F1912 giảm 2,3 điểm.

phái sinh

Thanh khoản thị trường phái sinh cải thiện, khi khối lượng giao dịch HĐTL tăng 10,45% lên mức 86.517 HĐ, tương ứng với 7.660 tỷ đồng. Khối lượng mở tiếp tục tăng lên mức 25.886 HĐ.

Chỉ số VN30 tăng khá mạnh trong phiên gần chạm kháng cự ngắn hạn 874 điểm và lùi lại vào cuối phiên với đóng cửa ở 868,94 điểm (+2,41 điểm). Khối lượng giao dịch ở mức hơn 40,7 triệu đơn vị, giảm mạnh 31,6 triệu đơn vị so với phiên ETF tái cơ cấu danh mục trước đó, nhưng vẫn cao so với khối lượng giao dịch bình quân 20 phiên gần 2 triệu đơn vị.

phái sinh

Ảnh minh họa

Báo cáo phái sinh của SSI Retail Research cho thấy, trong biểu đồ kỹ thuật, nến ngày tiếp tục là một nến nhỏ màu trắng (small white candle) với bóng nến trên bằng khoảng 1,5 lần thân nến cho thấy lượng bán ở vùng giá cao gia tăng trở lại. Các chỉ báo dao động ngẫu nhiên (stochastic), chỉ báo sức mạnh (RSI) và chỉ báo dòng tiền (MFI) đều tiếp tục gia tăng. Bên cạnh đó, đường trung bình động (MACD) mặc dù vẫn vận động dưới đường số 0 (zero line) nhưng tiếp tục cắt lên trên đường tín hiệu.

SSI Retail Research cho rằng, xu hướng ngắn hạn được chuyển sang xu hướng tăng, tuy vậy đà tăng có dấu hiệu chậm lại do lượng bán gia tăng ở giá cao. Mức đảo chiều trong phiên ngắn hạn cho chỉ số VN30 nâng lên 867 điểm cho phiên giao dịch tiếp theo./.

D.T

Tin bài khác
Từ cú sốc giá dầu từ Trung Đông chứng khoán điều chỉnh, mở ra cơ hội dài hạn

Từ cú sốc giá dầu từ Trung Đông chứng khoán điều chỉnh, mở ra cơ hội dài hạn

Xung đột Trung Đông khiến giá dầu tăng mạnh, kéo thị trường chứng khoán toàn cầu giảm sâu. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, định giá VN-Index đã trở lại vùng hấp dẫn, mở ra cơ hội cho nhà đầu tư dài hạn.
Dòng tiền dịch chuyển, giao dịch ETF tăng mạnh trong tháng 2

Dòng tiền dịch chuyển, giao dịch ETF tăng mạnh trong tháng 2

Thị trường chứng khoán tháng 2/2026 ghi nhận sự phân hóa rõ nét giữa các sản phẩm giao dịch. Giao dịch ETF tăng trưởng mạnh, khối lượng giao dịch bình quân đạt hơn 2,7 triệu đơn vị/ngày.
VN-Index áp sát 1.900 điểm, áp lực chốt lời gia tăng

VN-Index áp sát 1.900 điểm, áp lực chốt lời gia tăng

Sau tuần tăng hơn 56 điểm và tiến sát vùng 1.900 điểm, VN-Index đang đồng thời đối diện áp lực chốt lời ngắn hạn và nhiều biến số vĩ mô mới. Dù xu hướng tăng chưa bị phá vỡ, thị trường được dự báo bước vào giai đoạn dao động tích lũy và phân hóa mạnh hơn.
Bài toán kích hoạt kênh đầu tư hấp dẫn

Bài toán kích hoạt kênh đầu tư hấp dẫn

Hàng triệu tỷ đồng tiền gửi, hàng trăm tấn vàng cùng lượng tiền nhàn rỗi lớn trong dân cho thấy nền kinh tế không thiếu vốn. Tuy nhiên, bài toán đặt ra là kênh đầu tư nào đủ hấp dẫn và làm thế nào để kích hoạt dòng tiền đang trong trạng thái phòng thủ.
HOSE thông tin về sự cố chậm phân bổ chứng khoán trong phiên 27/2

HOSE thông tin về sự cố chậm phân bổ chứng khoán trong phiên 27/2

Chiều 27/2, Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) phát đi thông báo lúc 16h12 liên quan đến việc chậm phân bổ chứng khoán trong phiên giao dịch cùng ngày. Sự cố được xác định phát sinh trong quá trình bảo trì hệ thống công nghệ thông tin theo kế hoạch của nhà thầu KRX.
Tự doanh bán ròng hơn 200 tỷ đồng HPG khi cổ phiếu vượt vùng tích lũy

Tự doanh bán ròng hơn 200 tỷ đồng HPG khi cổ phiếu vượt vùng tích lũy

Tự doanh công ty chứng khoán bán ròng hơn 200 tỷ đồng cổ phiếu HPG khi mã này vượt vùng tích lũy, trái ngược dòng tiền ngoại đang mua ròng mạnh và nâng tỷ trọng tại Hòa Phát.
Vàng bước vào chu kỳ mới: Tài sản chiến lược của quốc gia trong kỷ nguyên phi đô la hóa

Vàng bước vào chu kỳ mới: Tài sản chiến lược của quốc gia trong kỷ nguyên phi đô la hóa

Đà tăng mạnh của giá vàng trong giai đoạn hiện nay đang đặt ra câu hỏi lớn cho giới đầu tư và hoạch định chính sách: liệu kim loại quý này có lặp lại kịch bản “tăng nóng rồi giảm sâu” như các chu kỳ trước, hay đang bước vào một thời kỳ hoàn toàn mới?
Vàng “cháy hàng” sớm trước vía Thần Tài, giá trong nước tăng mạnh

Vàng “cháy hàng” sớm trước vía Thần Tài, giá trong nước tăng mạnh

hị trường vàng, bạc sôi động sớm trước ngày vía Thần Tài 2026, nhiều cửa hàng “cháy hàng” dù chưa tới cao điểm, giá vàng trong nước tăng mạnh và cao hơn thế giới khoảng 20 triệu đồng/lượng.
6 doanh nghiệp chốt quyền nhận cổ tức tiền mặt cuối tháng 2, cao nhất 15%

6 doanh nghiệp chốt quyền nhận cổ tức tiền mặt cuối tháng 2, cao nhất 15%

Trong tuần giao dịch từ 23/2 đến 27/2, thị trường chứng khoán ghi nhận 6 doanh nghiệp chốt ngày giao dịch không hưởng quyền để nhận cổ tức tiền mặt. Đáng chú ý, hai đơn vị có tỷ lệ chi trả cao nhất là CTCP Kim loại màu Thái Nguyên - Vimico (mã TMG) và CTCP Thương mại và Vận tải Petrolimex Hà Nội (mã PJC) với mức 15%, tương ứng 1.500 đồng/cổ phiếu.
Đề xuất nâng “room” với nhà đầu tư ngoại lên 49% tại hãng hàng không Việt Nam

Đề xuất nâng “room” với nhà đầu tư ngoại lên 49% tại hãng hàng không Việt Nam

Bộ Xây dựng đề xuất cho phép nhà đầu tư nước ngoài nắm tối đa 49% vốn điều lệ tại doanh nghiệp hàng không Việt Nam, đồng thời điều chỉnh điều kiện về vốn và thủ tục cấp phép nhằm tạo thuận lợi hơn cho doanh nghiệp tham gia, mở rộng thị trường.
Giá vàng, bạc bật tăng: Nhịp hồi kỹ thuật hay tín hiệu dòng tiền phòng thủ?

Giá vàng, bạc bật tăng: Nhịp hồi kỹ thuật hay tín hiệu dòng tiền phòng thủ?

Giá vàng và bạc tăng mạnh trong phiên đêm qua khi nhà đầu tư cân bằng vị thế trước thềm biên bản họp FOMC, đồng thời kỳ vọng Fed có thể nới lỏng chính sách tiền tệ trong năm nay.
Khi tiền mã hóa rời “vùng xám”: Người Việt đang kiếm lợi nhuận theo cách nào?

Khi tiền mã hóa rời “vùng xám”: Người Việt đang kiếm lợi nhuận theo cách nào?

Từ một thị trường vận hành trong “vùng xám”, tiền mã hóa tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn tái định hình khi hàng loạt định hướng, nghị định và nghị quyết của Chính phủ liên quan đến tài sản số, an toàn tài chính và kinh tế số dần được đưa vào thực thi. Trong bối cảnh đó, câu hỏi không còn là có nên tham gia hay không, người dân Việt Nam đang tham gia như thế nào, kiếm lợi nhuận ra sao, và đâu là ranh giới giữa đầu tư – đầu cơ – lừa đảo trong một thị trường đang được “đặt lại luật chơi”?
Chứng khoán “nghỉ sớm” trước Tết

Chứng khoán “nghỉ sớm” trước Tết

VN-Index dao động thận trọng trước Tết Nguyên đán 2026, thanh khoản xuống thấp, áp lực bán từ khối nội – ngoại gia tăng. Chuyên gia nhận định nhịp điều chỉnh mang tính kỹ thuật, mở ra cơ hội tích lũy cổ phiếu nền tảng tốt cho giai đoạn sau Tết.
Chứng chỉ quỹ lên ngôi trong làn sóng vốn ngoại, vì sao nhà đầu tư cá nhân vẫn “đứng ngoài”?

Chứng chỉ quỹ lên ngôi trong làn sóng vốn ngoại, vì sao nhà đầu tư cá nhân vẫn “đứng ngoài”?

Chứng chỉ quỹ vẫn chưa phổ biến dù dòng vốn ngoại quay lại và SSIAM gia nhập nhóm quỹ tỷ USD nhờ hợp tác với Ngân hàng Phát triển Nhật Bản. Chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư cá nhân nên thay đổi cách phân bổ tài sản để tối ưu lợi nhuận dài hạn.
“Mùa đông crypto” trở lại

“Mùa đông crypto” trở lại

Bitcoin lao dốc mạnh nhất ba năm, Ether mất gần 60% so với đỉnh, thị trường crypto bước vào “mùa đông” mới khi nhà đầu tư không tìm được nguyên nhân rõ ràng cho cú sập.