Ông Joe Biden đắc cử Tổng thống Mỹ, giá vàng, USD, chứng khoán sẽ thế nào?

DNHN - Theo nhận định của các chuyên gia, giá vàng sẽ tăng mạnh thời gian tới và đồng USD có thể suy yếu...

Giá vàng sẽ tăng mạnh thời gian tới. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Trong bối cảnh ông Joe Biden vừa đắc cử Tổng thống Mỹ, giá vàng nhanh chóng bước vào đà tăng đầy kịch tính. Lúc 8h30 sáng nay 9/11 (giờ Việt Nam) giá vàng thế giới ở mức 1.956 USD/ounce, tăng thêm 7 USD/ounce so với giá đóng cửa cuối tuần.

Trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với Kitco News, Greg Harmon, người sáng lập Quỹ Dragonfly Capital cho biết, kết quả bầu cử đang giúp thị trường vàng mất đi sức ỳ trước đó. Theo ông Greg Harmon, thị trường vàng đang bứt phá vì kỳ vọng lạm phát tăng dưới thời ông Biden với chính sách kích thích nền kinh tế mạnh hơn thời ông Trump. Dự đoán về dài hạn, ông Harmon nhận thấy giá vàng có khả năng tăng mạnh mẽ

 Cũng theo chuyên gia này, giá vàng có thể đạt đỉnh lên tới mức 2.900 USD, thị trường kim loại quý chỉ đang chờ đợi một chất xúc tác, có thể là USD yếu hơn trong một gói kích thích đã được xác nhận.

Một khảo sát mới nhất của Kitco News cho thấy, tâm lý lạc quan giữa các nhà phân tích Phố Wall đang ở mức cao kỷ lục. Trong số 15 nhà phân tích Phố Wall tham gia cuộc khảo sát giá vàng tuần này có tới 14 nhà phân tích (93%) dự đoán giá vàng sẽ tăng, chỉ 1 nhà phân tích (7%) dự đoán giá kim loại quý sẽ giảm.

Charlie Nedoss - chiến lược gia thị trường cấp cao của LaSalle Futures Group - nhận định, nhiệm kỳ tổng thống của ông Joe Biden sẽ có thêm nhiều gói kích thích. Vấn đề bây giờ chỉ là những kích thích đó ở mức độ nào. Điều đó sẽ dẫn đến lạm phát, kéo USD lao dốc và hỗ trợ giá vàng tăng cao.

Bên cạnh giá vàng, biến động của giá USD cũng thu hút sự chú ý của giới đầu tư. Theo các chuyên gia, chiến thắng của ông Joe Biden trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ có thể mang lại các gói kích thích lớn hơn, qua đó có thể đẩy giá USD tiếp tục đi xuống.

Ông Joe Biden đắc cử, giá vàng, USD, chứng khoán sẽ thế nào? - 2

USD có thể đi xuống. (Ảnh minh họa: Getty)

Ole Hansen – Giám đốc Chiến lược tại Saxo Bank - cho rằng, USD nhiều khả năng sẽ mất giá, do Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có thể sẽ tung thêm kích thích hỗ trợ nền kinh tế.

Theo nhận định của CNN, ông Joe Biden có thể thúc đẩy sự gia tăng chi tiêu của chính phủ cho cơ sở hạ tầng cũng như đầu tư vào các chương trình năng lượng xanh, gió và năng lượng mặt trời khác.

Việc chi tiêu mạnh hơn có thể lấy đi bất kỳ khoản thu bổ sung nào của kho bạc cho dù chính quyền Biden rút lại một số quyết định cắt giảm thuế của Tổng thống Trump. Và điều đó có thể sẽ kìm hãm sức mạnh của tờ tiền xanh.

Trong khi đó, thị trường chứng khoán cũng hy vọng chính quyền ông Biden sẽ áp dụng cách tiếp cận mềm mỏng, mang tính ngoại giao hơn trong những cuộc đàm phán thương mại quốc tế. Giới phân tích nhận định việc ông Biden trở thành tổng thống sẽ có lợi cho thị trường, ít nhất là trong tương lai gần. Bởi số ca mắc COVID-19 tại Mỹ tăng vọt và các nhà đầu tư lo ngại việc đại dịch diễn biến phức tạp nguy cơ tác động trở lại thị trường.

Ngay sau khi truyền thông xác định ứng viên Dân chủ Joe Biden đắc cử tổng thống Mỹ, giá cổ phiếu tương lai tăng mạnh. Chỉ số chứng khoán S&P 500 tương lai tăng 1,5%, Dow Jone 1,5% và Nasdaq 2,1% trong ngày 8/11 (giờ Mỹ). Tại châu Á - Thái Bình Dương, đầu phiên giao dịch 9/11 chứng kiến các thị trường diễn biến tích cực.

Ở Nhật Bản, chỉ số Nikkei 225 vọt lên 2,04%. Tại Hàn Quốc, Kospi tăng 1,44%. Chỉ số S&P/ASX 200 của Australia cũng tăng 1,57. Chỉ số chứng khoán châu Á - Thái Bình Dương MSCI (không tính Nhật Bản) tăng 1,08%.

Với diễn biến này của thị trường, CNN bình luận: "Thị trường chứng khoán thích ông Joe Biden". 

PV

Bài liên quan