Ông Gary McKinnon - Giám đốc KDPT VNG Digital Business: Dữ liệu là nguồn nhiên liệu mới để thúc đẩy nền kinh tế

23:00 24/04/2023

Như một xu thế tất yếu, việc hợp tác với các trung tâm dữ liệu uy tín sẽ là chìa khóa để doanh nghiệp dẫn đầu xu hướng chuyển đổi số nhanh chóng, tăng khả năng cạnh tranh, ông Gary McKinnon - Giám đốc KDPT VNG Digital Business cho biết.

Ông Gary McKinnon, Giám đốc Phát triển Kinh doanh - VNG Digital Business. Ảnh: VNG.
Ông Gary McKinnon, Giám đốc Phát triển Kinh doanh - VNG Digital Business. Ảnh: VNG..

Tại Hội thảo Điện toán đám mây và Trung tâm dữ liệu Việt Nam 2023, đại diện VNG cùng nhiều doanh nghiệp quốc tế đã chia sẻ về sự phát triển của của hạ tầng dữ liệu/ đám mây tại Việt Nam và giải pháp thích ứng dành cho doanh nghiệp.

Hiện tại, khu vực châu Á - Thái Bình Dương đang có 3 tổ hợp các trung tâm lưu trữ dữ liệu hàng đầu là HongKong, Singapore và Nhật Bản.

Để trở thành trung tâm số của khu vực, Việt Nam sẽ phải cạnh tranh với một số quốc gia như Thái Lan, Malaysia. Để đạt được mục tiêu, Việt Nam cần phải hoàn thiện và nâng cao hơn nữa hạ tầng Internet, hạ tầng số.

Theo đại diện Cục An toàn Thông tin, phát triển hạ tầng số với trọng tâm là phát triển hạ tầng truyền thông băng rộng, phát triển các nền tảng, hạ tầng đám mây đã được chính phủ đặt ra trong nhiều chương trình, đề án chiến lược, điển hình như Chiến lược phát triển kinh tế 10 năm giai đoạn 2021-2030.

Một trong những đột phá chiến lược đã được đặt ra về hoàn thiện hệ thống hạ tầng kinh tế xã hội đồng bộ hiện đại, với trọng tâm phát triển mạnh hạ tầng số, xây dựng đồng bộ hạ tầng dữ liệu quốc gia, vùng, địa phương, kết nối đồng bộ, thống nhất của tạo nền tảng để phát triển kinh tế số và xã hội số.

Bên cạnh đó, khi hàng loạt các công nghệ/dịch vụ được đưa ra phục vụ cho doanh nghiệp, cần có một giải pháp khác giám sát hiệu suất của chúng.

Những năm gần đây, Việt Nam được đánh giá là một trong 10 thị trường trung tâm dữ liệu và điện toán đám mây phát triển nhanh nhất trên thế giới, đặc biệt là sau khi ngành Cloud và Data Center được xác định chính là trụ cột của quá trình chuyển đổi số.

Trong chiến lược xây dựng Hạ tầng số quốc gia, Việt Nam đặt mục tiêu đến 2025 sẽ có 100% cơ quan chính phủ sử dụng điện toán đám mây, 70% doanh nghiệp Việt sử dụng dịch vụ điện toán đám mây do các đơn vị trong nước cung cấp...

"Chúng tôi có niềm tin sâu sắc rằng dữ liệu là nguồn nhiên liệu mới để thúc đẩy nền kinh tế. Cùng với những chính sách khuyến khích phát triển của Chính phủ, mạng lưới hạ tầng trung tâm dữ liệu cung ứng cho doanh nghiệp sẽ là "xương sống" của nền kinh tế số", ông Gary McKinnon - Giám đốc Phát triển Kinh doanh VNG Digital Business chia sẻ.

Theo ông Gary, thị trường cho thuê Colocation (không gian vật lý đặt máy chủ, hệ thống điện, băng thông, các thiết bị liên quan) tại trung tâm dữ liệu đang ngày càng mở rộng.

Các doanh nghiệp trong và ngoài nước khi thuê dịch vụ Colocation sẽ được đảm bảo hoàn toàn về cơ sở hạ tầng, sự ổn định của hệ thống máy chủ, khả năng phục hồi kết nối và tính bảo mật cao nhất, từ đó giúp tối ưu nguồn lực và tiết kiệm chi phí.

Như một xu thế tất yếu, việc hợp tác với các trung tâm dữ liệu uy tín sẽ là chìa khóa để doanh nghiệp dẫn đầu xu hướng chuyển đổi số nhanh chóng, tăng khả năng cạnh tranh.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Theo Arizton, thị trường trung tâm dữ liệu tại Việt Nam dự kiến thu hút khoản đầu tư hơn 1 tỷ USD vào năm 2028. Với việc triển khai Nghị định 53 về lưu trữ dữ liệu, nhiều công ty như Data Center First, Edge Centres hay Infracrowd Capital đã đầu tư vào trung tâm dữ liệu tại Việt Nam.

Điều đó kéo theo thị trường cho thuê colocation (không gian vật lý đặt máy chủ, hệ thống điện, băng thông và các thiết bị liên quan) cho trung tâm dữ liệu ngày càng lớn. Việc lựa chọn đối tác cho thuê phù hợp sẽ mang đến nhiều lợi ích khác nhau cho doanh nghiệp.

PV