Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai: Triển khai đồng loạt các giải pháp để giảm số ca tử vong do Covid-19

18:35 13/12/2021

Ông Cao Tiến Dũng Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai nhấn mạnh, trong 2 tuần qua, số ca tử vong do Covid-19 trên địa bàn tỉnh tăng cao. Với 100 ngàn viên thuốc Molnupiravir vừa được phân bổ, Sở Y tế cần tính toán để cấp phát, điều trị cho những đối tượng có nguy cơ cao nhất để hướng đến mục tiêu giảm tối đa số ca tử vong do Covid-19.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. 

UBND tỉnh Đồng Nai đồng ý việc chi 20 tỷ đồng để mua máy thở phục vụ công tác điều trị bệnh nhân Covid-19 của Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai. Tỉnh yêu cầu Sở Y tế khẩn trương rà soát năng lực điều trị ở tầng 2, tầng 3, nơi nào thiếu nhân lực thì có giải pháp bổ sung. Đồng thời, tính toán giải pháp cho người nhà bệnh nhân vào khu điều trị ở tầng 2 để chăm sóc F0 phụ với nhân viên y tế. Công tác tiêm vaccine phòng Covid-19 cần triển khai quyết liệt hơn nữa. Các địa phương phải rà soát, đến từng nhà người dân để tiêm cho những người lớn tuổi, người bị bệnh không thể đi đến các cơ sở tiêm chủng để tiêm. Tăng cường tiêm mũi 3 cho người dân, đặc biệt là những đối tượng có nguy cơ cao. Lực lượng công an tăng cường công tác kiểm tra, xử phạt nghiêm những hàng quán, cá nhân vi phạm Chỉ thị số 20 của UBND tỉnh liên quan đến công tác phòng, chống dịch. Tăng cường tuyên truyền để nâng cao ý thức của người dân, để người dân biết tự bảo vệ mình, bảo vệ bản thân, cộng đồng. Để đảm bảo công tác quản lý, điều trị F0 tại nhà, phải nâng cao chất lượng hoạt động của y tế cơ sở. Số liệu bệnh nhân test nhanh phải thống kê chính xác để sau này còn liên quan đến việc thanh, quyết toán hồ sơ.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo các huyện, thành phố thống kê lại số lượng máy vi tính cần mua sắm trên địa bàn để chủ động mua sắm, trang bị cho các trạm y tế xã, phường phục vụ yêu cầu công việc. Tỉnh sẽ bổ sung dự toán khoản mua sắm này vào tháng 6/2022 cho các địa phương. Việc này phải hoàn thành trong tuần sau để các trạm y tế đảm bảo yêu cầu hoạt động.

Theo thông tin từ Trung tâm Chỉ huy điều hành phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, trong ngày hôm qua 13-12-2021, toàn tỉnh ghi nhận thêm 336 ca bệnh Covid-19 có kết quả xét nghiệm PCR khẳng định, lũy kế đến nay toàn tỉnh có hơn 92,5 ngàn ca bệnh Covid-19.

Trong tuần vừa qua, toàn tỉnh ghi nhận 2.778 ca mắc Covid-19 (có kết quả xét nghiệm PCR). Số ca tử vong do Covid-19 trong tuần qua là 139 ca, tăng 76 ca so với tuần trước đó. Lũy kế đến nay, tỉnh ghi nhận hơn 1 ngàn ca tử vong do Covid-19, chiếm tỷ lệ 1,09% tổng số ca nhiễm bệnh trong tỉnh.

Để giảm số ca tử vong do Covid-19, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Đồng Nai kiến nghị Bộ Y tế hỗ trợ thuốc kháng virus cho tỉnh. Các huyện, thành phố phải “Đi từng ngõ, gõ từng nhà” để rà soát, tiêm vaccine cho những người chưa được tiêm, chưa tiêm đủ 2 liều vaccine. Tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động của trạm y tế lưu động; nâng cao năng lực điều trị bệnh nhân Covid-19 của các cơ sở y tế, tiến hành phân tuyến điều trị phù hợp, giảm quá tải cho tuyến trên. Bên cạnh đó, cần củng cố các đội điều trị cơ động phản ứng nhanh; tăng cường nhân lực cho tầng 2, tầng 3 của tháp điều trị....

Diệu Hồng