Nỗ lực của Nigeria trong việc thúc đẩy sử dụng đồng tiền kỹ thuật số

18:14 08/12/2022

Việc “thoát khỏi” tiền mặt truyền thống giúp hệ thống thanh toán của nước này hiệu quả hơn, giảm chi phí dịch vụ ngân hàng và nâng cao hiệu quả chính sách tiền tệ.

eNaira – đồng tiền kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành

eNaira – đồng tiền kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành.

Trong thông cáo mới đây, Ngân hàng Trung ương Nigeria (CBN) cho biết hạn mức rút ATM tối đa mỗi ngày là 20.000 naira (tương đương 1,07 triệu đồng). Hạn mức giảm mạnh so với trước (150.000 naira hay 8,03 triệu đồng/ngày).

Thông cáo còn đưa ra các hạn chế mới về rút tiền ngân hàng hàng tuần, chỉ còn 100.000 naira (5,35 triệu đồng) đối với cá nhân và 500.000 naira (26,77 triệu đồng) đối với tổ chức.

Giám đốc Giám sát Ngân hàng Haruna Mustafa lưu ý về những thay đổi: “Chúng tôi khuyến khích người dân sử dụng các hình thức rút tiền thay thế như ngân hàng Internet, ứng dụng ngân hàng di động, USSD, thẻ/POS, eNaira, v.v. để thực hiện các tác vụ ngân hàng thông thường".

Quy định mới có hiệu lực từ ngày 9/1/2023, không chỉ ảnh hưởng đến việc sử dụng tiền mặt mà còn là động thái nhằm thúc đẩy người Nigeria đón nhận eNaira – đồng tiền kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành (CBDC). eNaira được giới thiệu năm ngoái song không được chú ý.

Quy định mới có hiệu lực từ ngày 9/1/2023, không chỉ ảnh hưởng đến việc sử dụng tiền mặt mà còn là động thái nhằm thúc đẩy người Nigeria đón nhận eNaira
Quy định mới có hiệu lực từ ngày 9/1/2023, không chỉ ảnh hưởng đến việc sử dụng tiền mặt mà còn là động thái nhằm thúc đẩy người Nigeria đón nhận eNaira.

Đồng eNaira ra mắt vào ngày 25/10/2021, đưa Nigeria trở thành nước đầu tiên áp dụng CBDC vào thực tiễn. Song tỷ lệ chấp nhận CBDC tại quốc gia này chưa đến 0,5%, theo báo cáo của Cointelegraph vào ngày 26/10/2022, sau một năm kể từ khi phát hành. 

Nigeria đã phải vật lộn thuyết phục công dân chuyển sang sử dụng CBDC, tuy nhiên các chiến lược có vẻ chưa hiệu quả. Trên thực tế, Nigeria đã thiết lập chính sách “không dùng tiền mặt” từ năm 2012. Cho thấy việc “thoát khỏi” tiền mặt truyền thống giúp hệ thống thanh toán của nước này hiệu quả hơn, giảm chi phí dịch vụ ngân hàng và nâng cao hiệu quả chính sách tiền tệ. Các giới hạn rút tiền trước đó theo ngày là 338 USD đối với cá nhân và 1.128 USD đối với doanh nghiệp.

Theo một công cụ theo dõi CBDC của Atlantic Council, Nigeria là một trong 11 quốc gia đã triển khai “tới nơi tới chốn” CBDC, 15 quốc gia khác đang triển khai các bản thử nghiệm như Pháp (thử nghiệm phát hành trái phiếu), Hàn Quốc (thử nghiệm giao dịch NFT), Kazakhstan (thử nghiệm CBDC trên BNB Chain),… Ấn Độ được cho là sẽ gia nhập hàng ngũ vào cuối tháng này.

Tú Anh (t/h)